Tử vi là gì? Lá số tử vi là gì? Các ứng dụng của Tử vi đẩu số?

Bạn có tò mò về vận mệnh tương lai của mình dựa trên lá số tử vi? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về tử vi, tử vi

1. Tử vi là gì?

Chiêm tinh học là một bộ môn huyền bí dùng để nghiên cứu và dự đoán về tính cách, hoàn cảnh, công danh, sự nghiệp, tình duyên, vận mệnh trong quá khứ, hiện tại và tương lai của một đời người dựa trên nhiều cơ sở bằng thuật số học, nhân tướng học, v.v. Tóm lại, mục đích chính là là biết mệnh người.

Tử vi hay còn được biết đến với tên một loài hoa màu tím. Từ xa xưa, Chiêm tinh học phương Đông đã thường sử dụng loài hoa màu tím này để bói toán. Ngoài ra Tử là Tím, Vi là Huyền Diệu. Cũng có người cho rằng cái tên này được lấy từ sao tử vi, ngôi sao quan trọng nhất trong quẻ bói này.

Vào thời nhà Tống, văn hóa Trung Quốc lúc bấy giờ rất thịnh vượng về mặt nhân chủng học. Cũng có nhiều triết gia, tâm lý học, thần bí học chuyên nghiên cứu con người để tìm câu trả lời cho cuộc sống, tìm quy tắc ứng xử nhằm mưu cầu hạnh phúc cá nhân và tập thể. Triết học đời Tống lúc bấy giờ xuất hiện nhiều trường phái như Nông, Pháp, Âm Dương, bên cạnh những học thuyết lớn như Nho, Đạo. Hầu hết các ngành khoa học nhân văn đều chuyên nghiên cứu về con người và xã hội, rất cần thiết cho việc tu tâm, trị quốc, tề gia.

Về phương diện bói toán, Chiêm tinh học xuất hiện khá muộn, vì nó ra đời sau Chiêm tinh học, Nhân mã học, Chiêm tinh học và Thiên văn học. Nhưng Tử vi mở ra một nghiên cứu riêng, hệ thống hóa việc bói toán bằng lý tính theo một hướng riêng. Tuy vay mượn từ trường phái đương thời, nền tảng của triết lý Âm Dương Ngũ Hành, nhưng Tử Vi Khoa vẫn giữ được nét độc đáo nhờ phương pháp khảo sát khác biệt, có thể coi là một cuộc cách mạng hay ở Việt Nam. . ít nhất là một cuộc cách mạng. Là một phát minh độc đáo trong xem tướng số thời bấy giờ, ông tổ của Tử vi là một đạo sĩ tên Hi Di, tên thật là Trần Đoàn, sống vào thời nhà Tống (Trung Quốc).

Đạo sĩ Trần Đoàn đã cố gắng tìm cách đưa số phận con người vào một biểu đồ, viết trên một tờ giấy chỉ có một trang, nhưng tổng hợp tất cả tính cách và cuộc đời thành 12 cung hoàng đạo và hơn 100 vì sao, được gán cho những ý nghĩa và yếu tố khác nhau. nhằm giúp mọi người luận đoán chi tiết về vận mệnh của mình. Tóm tắt cuộc sống phức tạp của con người trên một tờ giấy một cách có hệ thống, ngắn gọn và có hình ảnh. Mặc dù tác phẩm này không tránh khỏi một số sai sót cố hữu, nhưng nó không mất đi giá trị khai sáng đối với một môn bói toán vẫn được tôn sùng ngay cả trong thế kỷ vũ trụ học này.

Xem thêm bài viết hay:  Sức lao động là gì? Lý luận hàng hoá sức lao động theo C.Mác?

2. Tử vi là gì?

Tử vi là một biểu đồ được hình thành dựa trên hệ thống sao và cung hoàng đạo được mã hóa từ các thông tin về sức khỏe, gia đạo, tình duyên, công danh, sự nghiệp, tài lộc, các mối quan hệ. hệ và số phận, biến cố trong cuộc đời. Mỗi lá số tử vi sẽ được xây dựng theo giới tính, ngày, tháng, năm sinh, giờ sinh của từng cá nhân.

Trong tử vi, người ta sẽ dựa trên những nguyên tắc nhất định để xếp 14 sao chính và khoảng 120 sao phụ, bao gồm sao may mắn, sao may mắn, sao sát tinh, sao hung tinh vào 12 cung hoàng đạo. . Dựa trên thuật toán này, sẽ có khoảng 525.600 lá số Tử vi khác nhau.

Thông qua việc giải đoán các cung sao, các sao và dựa vào thiên, địa, số, dịch của tử vi mà đoán biết quá khứ, hiện tại và tương lai của một người về sức khỏe, tình duyên và tài lộc. , sự nghiệp,… cũng như sự thành bại trong từng năm. Đồng thời, Tử vi cũng giúp con người định hướng nghề nghiệp, cho biết ngành nghề nào sẽ phù hợp nhất và dễ thành công nhất.

3. Nguồn gốc tử vi:

Ông tổ của khoa Tử vi là một nhà sư tu hành trên núi Hoa Sơn tên là Hi Di, tên thật là Trần Đoàn, sống vào thời nhà Tống. Dựa trên Kinh Dịch và sự phát triển học thuyết âm dương ngũ hành của Đổng Trọng Thư, một triết gia đời Hán, ông đã thành lập khoa Tử Vi với mục đích tìm hiểu con người và vận mệnh con người dựa trên hệ thống. của các quy tắc và quy định. quy luật tiến hóa của vũ trụ quan triết học lúc bấy giờ.

Bằng cách tích hợp các biến số của cuộc đời dựa trên ngày tháng năm sinh, Trần Đoàn đã tìm ra nguyên tắc viết một cuốn “lá số tử vi”, rất gọn gàng với 12 cung hoàng đạo và hơn 100 vì sao để dự đoán vận may. số phận.

Tử vi bao gồm 10 sao chính và nhiều sao phụ trong 12 cung hoàng đạo nằm trên một Thiên bàn. Các vì sao và các cung hoàng đạo có mối quan hệ qua lại rất phức tạp, có ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến vận mệnh.

Trong một lá số tử vi, con người có nhiều nhất là 118 vì sao. Mỗi ngôi sao có một ý nghĩa. Sao này khi tương tác với các sao khác lại mang một ý nghĩa khác. Mặc dù độ chính xác của khoa Tử vi còn gây nhiều tranh cãi, nhưng việc “mã hóa” và “sơ đồ hóa” vận mệnh con người thành lá số tử vi cho thấy tham vọng lớn của khoa Tử vi.

Xem thêm bài viết hay:  So sánh giữa Chiến tranh đặc biệt và Chiến tranh cục bộ

4. Tử vi có chính xác cao không?

Khoa Tử vi vừa là khoa học thống kê, vừa là khoa học bói toán và có phần mê tín dị đoan. Nếu xét theo những điều kiện cần thiết, khoa Tử vi có thể được coi là một khoa học trên một phương diện nào đó. Khoa Tử vi có hệ thống lý luận riêng với các thuật toán riêng và cách tiếp cận độc đáo để nghiên cứu nhân học.

Ngoài ra, khoa Tử vi còn có những luận điểm, logic rõ ràng để từ đó đưa ra những kinh nghiệm, dẫn chứng từ thực tế cuộc sống.

Các dấu hiệu trên lá số Tử vi là những chức năng cơ bản. Trong số các dấu hiệu là Chính và Nhỏ. Các sao này xung khắc với nhau theo quy luật âm dương, làm nên một lá số tử vi “đa đoan” với nhiều biến số rất phức tạp.

Tuy nhiên, nó cũng phần nào cho thấy số phận con người vốn phức tạp, không có sự phản ứng nhất định theo nguyên tắc của lý trí hay tình cảm. Nhưng nó cũng làm cho nhiều người yêu thích khoa học cảm thấy rõ ràng là không cần thiết phải đặt niềm tin vào Tử vi.

Tử vi là một phương pháp, một công thức, một biểu đồ nhưng nó không đo lường một cách định lượng cũng như định tính. Nó là một hệ thống phức tạp về mối quan hệ qua lại giữa các nhân tố, và khi đưa ra thì không thể giải thích một cách máy móc hay ước lượng cụ thể.

Tử vi khiến người ta suy nghĩ về mối quan hệ giữa các yếu tố trong cuộc sống, và kết luận của một lá số tử vi đòi hỏi một kết luận dựa trên sự tổng hợp của các phán đoán địa phương. Con người và số mệnh trong Tử vi là một con người toàn vẹn, bao gồm cả thể chất và tinh thần, cả gen di truyền và nhân thân, cả môi trường gia đình và xã hội, cả danh lợi. Con người đó là “sự tổng hòa của các mối quan hệ xã hội”.

Tử vi không tách rời các khía cạnh và xem xét con người trong một thế giới quan tổng hợp, tương tác với môi trường xã hội chứ không biệt lập ở một khía cạnh nào đó. Tuy nhiên, bản thân Tử vi cũng có những khuyết điểm khiến nhiều người cho rằng Chiêm tinh học không phải là một môn khoa học, mặc dù giá trị của nó vẫn cần được công nhận.

Tử vi chỉ là một quá trình phán đoán dựa trên các chức năng và biến số được biểu thị bởi các vì sao trên Tử vi. Do đó, tính chính xác của Tử vi không bao giờ được đảm bảo. Việc mỗi sao khi ở trong một cung mang một ý nghĩa khác nhau và ý nghĩa đó thay đổi khi nó kết hợp với các sao khác nhau để tạo thành nhiều suy luận khác nhau về một Tử vi, khiến cho Tử vi có nhiều điều bí ẩn. nhiều hơn và nhiều hơn nữa.

Xem thêm bài viết hay:  Hợp đồng liên doanh là gì? Phân biệt với hợp đồng hợp tác kinh doanh?

5. Ứng dụng của tử vi:

5.1. Ứng dụng tử vi xem ngày tốt:

Người Việt thường có quan niệm, có thần có thờ, có kiêng là điềm lành. Vì vậy, trước khi làm những việc quan trọng như làm nhà, cưới hỏi hay đi xa, ai cũng chọn ngày, tháng lành để tiến hành những công việc quan trọng trong đời. Việc chọn ngày cẩn thận theo tử vi để mang lại thuận lợi và may mắn trong công việc.

5.2. Chọn nghề:

Thăng tiến và thành công trong công việc sẽ đến khi chúng ta chọn đúng công việc phù hợp với năng lực của mình. Mặc dù lá số tử vi không thể là cơ sở cho mọi quyết định của chúng ta về công việc, nhưng lá số tử vi có thể hiệu quả và thiết thực trong định hướng nghề nghiệp. Sự nghiệp thể hiện trong Tử vi thường rất rõ ràng qua các cung Mệnh – Thân – Quan – Tài, dựa vào đó chúng ta có thể tìm ra hướng nghề nghiệp phù hợp để theo đuổi.

5.3. giữ gìn sức khỏe:

Khi nghiên cứu tử vi, để xem sức khỏe, chúng ta có thể đoán được sức khỏe, bệnh tật của người phối ngẫu dựa trên các cung Mệnh – Thân – Tình và các cung hạn. Nhiều người giỏi đoán có thể đoán chính xác tình trạng sức khỏe của người đó, kể cả những bệnh dễ mắc, mức độ nặng nhẹ, thời điểm khởi phát bệnh. Vì vậy, thí sinh có thể có phương pháp phòng ngừa, cải thiện và hỗ trợ điều trị bệnh thông qua các thực phẩm dinh dưỡng và chế độ tập luyện.

5.4. Dự đoán số mệnh:

Đây là một lợi ích rất xứng đáng của việc xem tử vi, bởi nhiều người dùng lá số tử vi để dự đoán những vận may, những điều không may có thể xảy ra trong cuộc đời của mỗi người, ví dụ: tai, nạn. tai nạn,… Từ đó, hạn chế thấp nhất những rủi ro, rủi ro có thể xảy ra, gặp phải trong cuộc sống. Có thể nói, đây là ứng dụng được nhiều người quan tâm, bởi họ biết trước những biến cố, thăng trầm trong cuộc sống, từ đó tìm cách giảm bớt hoặc hạn chế mức độ nguy hiểm trong cuộc sống. Từ đó có những chuẩn bị để có thể chủ động đối mặt với thiên tai và có thể khắc phục, tránh né dễ dàng hơn.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tử vi là gì? Lá số tử vi là gì? Các ứng dụng của Tử vi đẩu số? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận