Từ là gì? Đơn vị cấu tạo nên từ là gì? Từ có bao nhiêu loại?

Từ là một khái niệm được sử dụng phổ biến trong nhiều môn học và lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Tuy nhiên, để hiểu và nắm được nghĩa của khái niệm từ là điều không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu từ láy là gì và cấu tạo của từ loại trong tiếng Việt qua bài viết dưới đây.

Từ là gì?

Từ được hiểu là đơn vị nhỏ nhất để tạo thành một câu hoàn chỉnh. Các từ có thể được dùng để chỉ sự vật, hoạt động, hiện tượng, tính chất hoặc trạng thái. Từ có nhiều cách sử dụng và đóng nhiều vai trò ngữ pháp trong câu. Nó có thể là một danh từ, động từ, tính từ hoặc trạng từ, đại từ, v.v.

tu-la-gi

Từ là gì?

Theo định nghĩa của từ được đưa ra trong sách giáo khoa lớp 6, nghĩa của từ là nội dung bao gồm các thuộc tính, khái niệm, quan hệ, chức năng mà từ biểu thị, kèm theo các yếu tố không liên quan như sự vật, hiện tượng, ý nghĩ, vân vân.

Một từ thường có hai mặt: mặt hình thức vật chất và mặt nội dung ý nghĩa. Hai vế của từ thường được kết nối và tác động qua lại với nhau. Ý nghĩa của từ không tồn tại trong ý thức của con người.

Đơn vị cấu tạo nên từ là gì?

Đơn vị cấu tạo nên từ là âm, đơn vị cấu tạo nên câu là từ. Mỗi từ được tạo thành từ một âm tiết được gọi là từ đơn. Từ có hai từ trở lên là từ phức. Từ phức được hình thành bằng cách kết hợp một số từ có nghĩa liên quan. Từ ghép là từ phức có nghĩa giữa các tiếng.

Xem thêm bài viết hay:  Quan hệ từ là gì? Chức năng, cách dùng của quan hệ từ? Ví dụ

Bạn có thể quan tâm

Từ chỉ đặc điểm là gì?

Một danh từ là gì?

Trạng từ là gì?

Từ chỉ sự vật là gì?

Đại từ là gì?

Quan hệ từ là gì?

Có bao nhiêu loại từ?

how-to-many-type

Có bao nhiêu loại từ?

Có 3 loại là

Từ ghép là gì?

Từ ghép là từ có chứa hai hoặc nhiều hình cầu, trong đó mỗi từ đơn khi tách ra sẽ thể hiện một ý nghĩa cụ thể. Từ ghép được chia thành hai loại chính: từ ghép đẳng lập và từ ghép chính phụ.

Từ ghép bổ sung

Từ ghép bổ nghĩa có một số đặc điểm nổi bật như sau:

  • Các thành phần trong từ có mối quan hệ bình đẳng về ngữ pháp
  • Ý nghĩa ngữ pháp do cơ chế đồng đẳng tạo ra mang ý nghĩa khái quát, chỉ đặc điểm chung (bao gồm tính chất, hành động, trạng thái, quan hệ).

Căn cứ vào vai trò của các yếu tố trong việc tạo nghĩa của từ ghép, từ ghép đẳng lập được chia thành 3 loại:

Từ ghép đồng nghĩa

Mỗi hình vị của từ ghép được ghép với nhau để chỉ nghĩa chung của cả từ, trong đó nghĩa chung có thể bao gồm nghĩa của từng từ ghép.

Khi được sử dụng, nghĩa chung của từ có thể áp dụng cho tất cả các sự vật, đặc điểm của từng hình cầu được đặt tên, hoặc cũng có thể chỉ tương ứng với một số sự vật, đặc điểm được đề cập trong một hình cầu. Mỗi morpheme có thể được sử dụng riêng biệt như một từ duy nhất, với ý nghĩa của mỗi từ riêng biệt này là khác nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Trợ từ là gì? Thán từ là gì? Phân loại, vai trò trong câu

Ví dụ: xăng xe, điện, nước, học tập, sách vở, ăn uống,….

Các từ ghép bổ sung có nghĩa lặp lại

Trong từ ghép đẳng lập, từ ghép đẳng lập là những yếu tố đồng nghĩa hoặc gần nghĩa được kết hợp với nhau để biểu thị nghĩa chung của từ ghép đó. Nghĩa của từ ghép này tương đương với nghĩa của mỗi từ ghép trong trường hợp những từ ghép này được sử dụng như một từ duy nhất.

Ví dụ: lính, núi, thay đổi, tìm kiếm, xếp hạng, v.v.

Từ ghép đơn tiết

Loại từ ghép này tương ứng với ý nghĩa của từ ghép thanh rõ ràng nhất trong số các từ ghép thanh xuất hiện trong từ. Nghĩa của từ ghép còn lại có xu hướng bổ sung cho nghĩa chung của từ ghép.

Ví dụ: đường xá, xe cộ, bếp núc, chợ búa, sầu muộn, v.v.

Từ ghép chính

Mối quan hệ ngữ pháp giữa các thành phần trong từ ghép chính phụ và phụ ngữ là mối quan hệ bất bình đẳng với cả mệnh đề chính và phụ. Mệnh đề chính thường đề cập đến những thứ lớn và đặc điểm, và mệnh đề phụ thường đề cập đến loại sự vật và đặc điểm đó.

Từ ghép chính phụ và từ ghép phụ khác nhau

Đây là loại từ ghép mà tên nêu ở mệnh đề chính được cụ thể hóa bằng cách thêm một phần tên của mệnh đề phụ, làm cho các sự vật cùng loại được gọi trong mệnh đề chính trở nên khác xa nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Tình thái từ là gì? Phân biệt trợ từ thán từ tình thái từ trong câu

Ví dụ: – xe máy, xe đạp, xe bò, xe lửa, v.v.

– dưa chuột, dưa hấu, dưa hấu, dưa gang,…

– văn học, hóa học, toán học, lịch sử, v.v.

Từ ghép phụ có sắc thái

Loại từ ghép này có mệnh đề phụ bổ sung một số sắc thái ý nghĩa làm cho toàn bộ từ ghép khác nghĩa với mệnh đề chính, với điều kiện mệnh đề chính hoạt động như một từ đơn.

Ví dụ: – xanh lá cây, xanh lam, xanh lục, xanh lam, v.v.

– thẳng, thẳng, thẳng, thẳng, thẳng …

Từ lá là gì?

tu-lay-la-gi

Từ lá là gì?

Kiểm tra lại Một từ lóng là gì?

Một từ liên hợp là gì?

Ngoài những từ thông dụng kể trên, tiếng Việt còn có một lớp từ khác gọi là liên từ. Từ liên kết là những từ không có bất kỳ mối quan hệ ngữ nghĩa hoặc ngữ âm nào giữa các yếu tố của chúng. Âm thanh của các từ liên kết được kết hợp một cách ngẫu nhiên, ví dụ: bồ nông, chim bồ câu, mồ hôi, kỳ nhông, lưỡi hái, áo sơ mi, xà phòng, cao su, hắc ín, ca cao, mùi hương…

Dưới đây là tổng hợp thông tin để trả lời câu hỏi Từ là gì? và các từ thông dụng trong tiếng Việt. Hi vọng qua tài liệu Ngữ Văn của chúng tôi, các bạn đã hiểu rõ về từ loại Tiếng Việt và biết cách sử dụng chúng sao cho hợp lý nhất.

Nhớ để nguồn: Từ là gì? Đơn vị cấu tạo nên từ là gì? Từ có bao nhiêu loại?

Viết một bình luận