Tự do là gì? Ý nghĩa và cách để có được sự tự do nội tâm?

Tự do là gì? Tự do nội tâm nghĩa là gì? Làm thế nào để có được tự do nội tâm? Làm thế nào để tìm thấy tự do nội tâm?

Khi xã hội ngày càng phát triển thì khát vọng tự do của con người cũng cao hơn, tự do ngôn luận, tự do đi lại, tự do phát triển và tự do tinh thần. tự do của con người giống như một ổ khóa rỉ sét có thể được tra dầu để chìa khóa có thể xoay tự do, một cái cây kém phát triển có thể được loại bỏ để một cây non mới trồng được tự do phát triển, hay một nhà toán học có thể nghiên cứu một phương trình có nhiều bậc tự do. Vậy tự do là gì? Nó có nghĩa là gì và làm thế nào để có được tự do nội tâm?

1. Tự do là gì?

Tự do được hiểu là khả năng hành động hoặc thay đổi mà không bị ràng buộc hoặc sở hữu quyền lực và nguồn lực để thực hiện mục đích của mình. Tự do thường gắn liền với tự do và quyền tự chủ theo nghĩa “tuân theo luật pháp của chính mình” và với việc có các quyền và tự do dân sự để thực hiện chúng mà không có sự can thiệp quá mức của nhà nước. Các loại tự do chính trị thường được thảo luận bao gồm tự do hội họp, tự do lập hội, tự do lựa chọn và tự do ngôn luận.

Theo một định nghĩa, thứ gì đó là “miễn phí” nếu nó có thể thay đổi dễ dàng và không bị ràng buộc với trạng thái hiện tại. Trong triết học và tôn giáo, tự do đôi khi gắn liền với việc có ý chí tự do và không bị ràng buộc một cách bất công hoặc bất công vào ý chí đó, chẳng hạn như chế độ nô lệ. Đó là một ý tưởng gắn liền với khái niệm Tự do Tiêu cực.

Tự do tiêu cực là một khái niệm thường được sử dụng trong triết học chính trị. Quan niệm cho rằng tự do có nghĩa là có thể làm những gì mình muốn, không gặp trở ngại nào từ bên ngoài. Khái niệm này đã bị chỉ trích là quá đơn giản và không tính đến tầm quan trọng của sự tự nhận thức của cá nhân. Tự do tích cực là khả năng của một người để hoàn thành mục đích của một người.

Trong vật lý hoặc kỹ thuật, khái niệm toán học cũng có thể được áp dụng cho một vật thể hoặc hệ thống bị ràng buộc bởi một tập hợp các phương trình, bậc tự do của chúng mô tả số lượng chuyển động độc lập được phép thực hiện. .

Trong diễn ngôn chính trị, tự do chính trị thường gắn liền với tự do và quyền tự chủ theo nghĩa “tự làm theo luật của chính mình”, và có các quyền công dân và quyền tự do thực hiện chúng mà không bị chỉ trích. nhiễu nước quá mức. Các loại tự do chính trị thường được thảo luận bao gồm tự do hội họp, tự do lập hội, tự do lựa chọn và tự do ngôn luận.

Xem thêm bài viết hay:  Thuế bảo vệ môi trường là gì? Đối tượng, biểu thuế và cách tính?

Trong một số trường hợp, đặc biệt là khi cuộc thảo luận chỉ giới hạn ở quyền tự do chính trị, thuật ngữ “tự do” và “tự do” có xu hướng được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, ở những nơi khác, sự phân biệt tinh tế giữa tự do và tự do đã được ghi nhận. Để phân biệt tự do với tự do ở chỗ, tự do chủ yếu, nếu không muốn nói là độc quyền, là khả năng thực hiện ý muốn của một người và những gì một người được quyền làm; trong khi tự do liên quan đến việc không có những hạn chế độc đoán và có tính đến quyền của tất cả những người có liên quan. Như vậy, việc thực hiện quyền tự do phụ thuộc vào khả năng và bị hạn chế bởi quyền của người khác.

2. Ý nghĩa của tự do nội tâm:

Tự do nội tâm là khả năng của các cá nhân đảm nhận những trách nhiệm mà họ có, đưa ra những quyết định thích ứng có ý thức. Những cá nhân có thể chịu trách nhiệm về các hành động thích ứng của mình trong một môi trường có thể phớt lờ nhu cầu của bản thân khi đưa ra quyết định có thể giành được tự do. Mọi người đã mất tự do khi nhu cầu thúc đẩy hành động của họ.

Như vậy, tự do nội tâm là thứ mà con người đạt được từng bước, nếu họ có thể trả giá, hoặc đánh mất nó từng bước, nếu họ cần áp đặt các quy tắc của riêng mình. Có thể nói, tự do nội tâm là một điều không tưởng khi những nhu cầu bản năng, nhu cầu tình cảm và các giá trị xã hội là thứ kìm hãm sự tự do nội tâm. Những cá nhân đạt được tự do nội tâm có thể đưa ra quyết định chính xác dựa trên khả năng thực hiện và phân biệt bên trong với bên ngoài, điều này cho phép họ đảm nhận các trách nhiệm cá nhân, xã hội và siêu việt. Việt Nam.

Ý nghĩa của tự do nội tâm:

“Tự do liên quan đến tính chủ quan của con người; tự do không. Ví dụ, Tuyên ngôn Độc lập mô tả đàn ông có quyền được tự do và quốc gia được tự do. Ý chí tự do – phẩm chất không bị kiểm soát bởi số phận hay sự cần thiết – ban đầu có thể được quy cho ý chí con người, nhưng vật lý học Newton quy tự do – bậc tự do, đối tượng tự do – cho đối tượng. “

Xem thêm bài viết hay:  Đất nền là gì? Các loại đất nền và đất nền nào không nên mua?

“Tự do khác với tự do vì kiểm soát khác với kỷ luật. Tự do, giống như kỷ luật, gắn liền với các thể chế và đảng phái chính trị, dù là tự do hay tự do; tự do không phải là tự do. Mặc dù tự do có thể ủng hộ hoặc chống lại các thể chế, nhưng nó không bị ràng buộc với chúng – nó di chuyển thông qua các mạng lưới không chính thức. Có tự do là được giải phóng khỏi một cái gì đó; Tự do là có thể tự mình quyết định, tự chủ. Tự do có thể tồn tại hoặc không tồn tại trong trạng thái tự do: người ta có thể được giải phóng nhưng không tự do, hoặc tự do nhưng vẫn bị nô lệ.

Một sự khác biệt khác mà một số nhà lý luận chính trị coi là quan trọng là mọi người có thể khao khát được thoát khỏi sự ràng buộc của các thế lực (ví dụ: tự do khỏi sợ hãi, tự do khỏi không muốn). và không phân biệt đối xử), nhưng những mô tả về tự do và quyền tự do nói chung không ngụ ý có quyền tự do khỏi bất cứ điều gì. Ngược lại, khái niệm tự do tiêu cực đề cập đến quyền tự do mà một người có thể có để hạn chế quyền của người khác.

Các lĩnh vực quan trọng khác mà tự do là một vấn đề bao gồm tự do kinh tế, tự do học thuật, tự do trí tuệ, tự do khoa học và tự do chính trị

3. Làm thế nào để có được tự do nội tâm:

Nếu bạn đang cảm thấy sợ hãi hoặc lo lắng quá mức, đặc biệt là chứng sợ khoảng rộng, vui lòng cân nhắc làm việc với chuyên gia trị liệu hoặc chuyên gia. Ngoài ra, đây là một số gợi ý đã giúp nhiều bệnh nhân của tôi vượt qua nỗi sợ hãi của chính họ:

– Cho phép bản thân đối mặt với nỗi sợ hãi trong 2-3 phút mỗi lần

– Viết ra những điều bạn biết ơn

– Nhắc nhở bản thân rằng sự lo lắng của bạn là một kho chứa trí tuệ

– Tập thể dục

– Sử dụng sự hài hước để xoa dịu nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của bạn

– Đánh giá cao lòng dũng cảm của bạn

Đầu tiên, ràng buộc bên trong

– Nô lệ tội lỗi, bị ám ảnh bởi những dày vò, bất an, lo âu.

– Bám víu vào những cảm xúc và ký ức trong quá khứ:

Xem thêm bài viết hay:  Diễn biến, kết quả và ý nghĩa Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954

+ Kỉ niệm quá khứ: tình cảm lưu luyến, sợ hãi, căm thù, nhớ nhung, lo lắng,…

+ Thế giới hình ảnh: đôi mắt, hình ảnh xấu,… tất cả đều thu gọn vào chiếc máy ảnh, không thể quên, thậm chí chìm vào vô thức.

+ Thế giới của âm thanh: tiếng la, lời nói, lời ngọt ngào, tiếng hét, lời tán tỉnh yêu đương, thì thầm,…

+ Thế giới tình cảm: đụng chạm thân thể, bóp cổ, giao cấu, xô đẩy, hôn, ôm, v.v.

– Sinh hoạt tình dục

– Ý chí thống trị: kiêu căng, tự mãn – Bệnh tật – Hoài nghi, vô tín, lo lắng

– Cuộc đấu tranh giữa khát vọng vô biên và thực tế trong cuộc sống

Thứ hai, ràng buộc bên ngoài

– Xuất thân từ gia đình, thông tin gia đình cung cấp (tức bố mẹ ốm đau,..), có đồng ý đi tu hay không, gia cảnh (nghèo nên mặc cảm)….

– Xuất thân nhà dòng: nội quy, quy định, chương trình, kế hoạch, mâu thuẫn, áp lực công việc, bề trên, chị em – Cộng đồng khác! sự khác biệt trong tình chị em, tâm linh, cuộc sống chung.

– Chính trị xã hội: chúng ta không thể tự do khi Giáo hội bị đàn áp, gặp khó khăn hay ra nước ngoài, chúng ta cũng phải phụ thuộc vào chính trị.

Tu tập tự do nội tâm để đạt được tự do nội tâm, chúng ta cần để cho mình không lệ thuộc vào người khác. Dù có chuyện gì xảy ra, hãy chủ động và bình tĩnh đón nhận. Ai nói gì hay thì nghe, không hay thì mặc kệ. Phê bình là quyền của họ, tôi giữ quyền tự do của mình. Chỉ sau đó nó sẽ không bị nghiền nát. Để làm được điều đó, chúng ta cần có sự khiêm nhường đích thực nhờ ơn Chúa.

Tuy nhiên, tự do nội tâm là không cần đời, không để hay không quan tâm đến ai, nhưng chúng ta cần ý thức rằng mình cần mọi người, cần được quan tâm và lo lắng về mọi thứ. Dù là bệnh nhân, anh chị em trong cộng đồng… chúng ta đều cần đến họ, trân trọng họ chứ không thể vô cảm, thờ ơ với họ. Đổi lại phải có tình thương, đùm bọc, quan tâm thực sự thì mới có tình đoàn kết, yêu thương thực sự. Nhưng không vì thế mà bạn để cảm xúc làm nô lệ cho mình. Minh quan tâm đến mọi thứ, nhưng anh không để những thứ đó đè bẹp mình, làm anh mục ruỗng mà vẫn giữ được tính tự lập.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tự do là gì? Ý nghĩa và cách để có được sự tự do nội tâm? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận