Trường tư thục là gì? Phân biệt giữa trường dân lập và tư thục?

Trường tư thục là gì? Đặc điểm của trường tư thục. Phân biệt giữa trường công và trường tư. Có nên cho con học trường tư?

Hiện nay, phụ huynh thường có xu hướng cho con theo học hệ thống trường tư thục bởi những ưu điểm và chương trình đào tạo học thuật đa dạng. Vậy trường tư thục được hiểu như thế nào và nó khác trường tư thục như thế nào? Mời bạn đọc bài viết dưới đây:

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại:

1. Trường tư thục là gì?

Trường tư thục do một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân trực tiếp bỏ vốn đầu tư cơ sở vật chất của nhà trường, tiến hành các hoạt động trong nhà trường và sẽ chịu trách nhiệm pháp lý trước cơ quan Nhà nước. . Nguồn kinh phí của hệ thống trường tư thục không liên quan đến ngân sách Nhà nước.

Mục đích hoạt động của trường tư thục được phép hoạt động không vì lợi nhuận là trường được chủ đầu tư cam kết và cam kết hoạt động không vì lợi nhuận. trường học; hoạt động không vì lợi nhuận, không rút vốn, không hưởng lãi; phần lợi nhuận tích lũy hàng năm thuộc sở hữu chung, không chia để tiếp tục đầu tư phát triển nhà trường. Các trường tư thục sẽ không được quản lý bởi chính quyền địa phương hoặc cơ quan.

2. Đặc điểm của trường tư thục:

– Chủ thể thành lập:

Không giống như các trường công lập do Nhà nước thành lập và đầu tư kinh phí hoạt động. Còn trường tư thục do cá nhân hoặc nhóm cá nhân thành lập trên cơ sở được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập và đầu tư.

– Cơ sở hạ tầng:

Hệ thống cơ sở vật chất của các trường tư thục sẽ rất hiện đại, khang trang, sạch đẹp, đầy đủ trang thiết bị trong cơ sở giáo dục, thậm chí một số hệ thống trường học sẽ được đầu tư theo mô hình nước ngoài.

Do tính chất nguồn kinh phí của trường tư thục là tự trang trải và tự trang trải, do nhà đầu tư bỏ vốn hoặc từ học phí do sinh viên đóng nên trường có toàn quyền tự chủ trong việc quyết định. việc thay đổi, sửa chữa trang thiết bị nhanh chóng, kịp thời phục vụ cho việc dạy và học của nhà trường.

Xem thêm bài viết hay:  Dòng điện xoay chiều là gì? Nguyên tắc tạo ra dòng điện xoay chiều?

Về chương trình học:

xem thêm: Điều kiện, hồ sơ, trình tự, thủ tục mở nhóm trẻ tại nhà

Trên thực tế, hệ thống đào tạo của các trường tư thục thường đa dạng và thực tế hơn hệ thống đào tạo của các trường công lập. Các trường tư thục để thu hút học sinh cần chú trọng chương trình đào tạo liên kết với chương trình đào tạo nước ngoài. Và khi học tại các trường tư thục, học sinh, sinh viên sẽ được chú trọng thực hành hơn là học lý thuyết. Đồng thời, sinh viên sẽ được tham gia các chương trình ngoại khóa thường xuyên để rèn luyện kinh nghiệm thực tế cũng như tích lũy vốn giao tiếp dày dặn.

Quy mô số học sinh trong lớp:

Ở các trường tư thục, mỗi lớp sẽ có số lượng học sinh nhất định và thường sẽ sĩ số nhỏ để đảm bảo tương tác với giáo viên tốt hơn; Đồng thời, giáo viên cũng sẽ gần gũi với học sinh hơn, đảm bảo việc trao đổi kiến ​​thức được tiếp thu một cách hiệu quả nhất.

– Đội ngũ giáo viên trình độ cao:

Giáo viên tại các trường tư thục thường sẽ phải trải qua các cuộc phỏng vấn khắt khe, thực hành giảng dạy. Trong quá trình giảng dạy, giáo viên sẽ được tham gia các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ, cập nhật các phương pháp giảng dạy đổi mới, hiện đại gắn với chương trình đào tạo nước ngoài.

Học phí:

Trường tư thục không được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ, nguồn thu chủ yếu từ học phí của học sinh, sinh viên hoặc từ nguồn đầu tư của các nhà đầu tư. Cũng vì lý do đó, việc thu học phí của học sinh ở các trường tư thục cũng cao hơn bình thường ở hệ thống trường công lập.

Theo quy định của Luật Giáo dục 2019 quy định cơ sở giáo dục tư thục được quyền chủ động xây dựng mức thu học phí và các dịch vụ khác bảo đảm bù đắp chi phí và có tích lũy hợp lý; chịu trách nhiệm công khai giá dịch vụ giáo dục, đào tạo và mức thu cam kết trong đề án thành lập trường đối với từng khóa học, cấp học, năm học theo quy định của pháp luật.

xem thêm: Xử phạt cơ sở mầm non hoạt động không phép

Tuy nhiên, song song với việc đóng học phí cao khi theo học, sinh viên cũng sẽ nhận được chế độ hay môi trường học tập tốt nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Kinh nghiệm đi viếng mộ, xin lộc và lễ tạ cô Sáu ở Côn Đảo

Cơ hội nghề nghiệp:

Khi học tập trong môi trường tư thục, sinh viên sẽ dễ dàng tiếp cận với các chương trình đào tạo nước ngoài nên rất có lợi trong việc tìm kiếm việc làm với mức lương cao tại các công ty, doanh nghiệp nước ngoài. . Hay với những bạn có dự định đi du học trong tương lai sẽ dễ dàng hơn khi bước đầu được tiếp xúc với môi trường học tập có liên kết đào tạo nước ngoài.

3. Phân biệt trường dân lập và tư thục?

Tiêu chuẩn Trường tư thục trường tư thục chủ thể thành lập Cộng đồng dân cư ở cơ sở bao gồm các tổ chức, cá nhân trong thôn, xóm, bản, làng, phum, sóc, xã, phường, thị trấn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, bảo đảm các điều kiện hoạt động. Do một cá nhân hoặc nhóm cá nhân thành lập trên cơ sở được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập và đầu tư. mục tiêu hoạt động Hoạt động vì lợi nhuận. Hoạt động vì lợi nhuận. Tuy nhiên, cũng có trường do tư nhân xây dựng, chủ đầu tư cam kết không vì lợi nhuận và điều này sẽ được ghi trong quyết định thành lập hoặc chuyển đổi loại hình trường. Phạm vi ứng dụng Hệ thống trường tư thục chỉ áp dụng đối với cơ sở giáo dục mầm non. Áp dụng cho tất cả các cơ sở giáo dục. Thẩm quyền thành lập do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập. Do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, tỉnh, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ quyết định tuỳ theo cơ sở giáo dục được thành lập mà thẩm quyền có thể thuộc. Hội đồng trường – là tổ chức thực hiện quyền đại diện sở hữu đối với trường do cộng đồng thành lập trường đề cử; chịu trách nhiệm quyết định phương hướng hoạt động, quy hoạch, kế hoạch phát triển, tổ chức, nhân sự, tài chính, tài sản, bảo đảm thực hiện mục tiêu giáo dục, phù hợp với quy định của pháp luật.

– Hội đồng trường gồm đại diện cộng đồng dân cư, đại diện chính quyền địa phương cấp xã và các thành viên góp vốn xây dựng, bảo trì nhà trường.

Xem thêm bài viết hay:  Bạo lực học đường là gì? Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp?
– Là tổ chức quản lý nhà trường, thực hiện quyền đại diện cho chủ đầu tư và các bên liên quan, chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các quyết định của chủ đầu tư.

Hội đồng trường của trường tư thục do nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư gồm đại diện của nhà đầu tư, các thành viên trong và ngoài trường do hội nghị nhà đầu tư bầu và quyết định theo tỷ lệ góp vốn. .

– Thành phần hội đồng trường của trường tư thục hoạt động không vì lợi nhuận do nhà đầu tư trong nước đầu tư gồm đại diện của nhà đầu tư do nhà đầu tư bầu, quyết định theo tỷ lệ góp vốn; các thành viên trong và ngoài trường.

4. Có nên cho con học trường tư?

Như đã phân tích ở trên, mỗi trường sẽ có những đặc điểm và ưu nhược điểm riêng. Việc quyết định cho con học trường nào sẽ phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tài chính, ngân sách gia đình như thế nào? Niềm đam mê và mong muốn của con bạn là gì?…

Do đó, nếu gia đình có điều kiện tài chính tốt có thể chọn môi trường học tư thục vì hệ thống trường tư thục sẽ chú trọng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ. Tại đây có đầy đủ phòng học chức năng, nhà thi đấu, căng tin, thư viện, phòng thí nghiệm… đều được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời, sĩ số mỗi lớp ít, giáo viên có thể theo sát từng học sinh; Bên cạnh đó, chương trình đào tạo đa dạng với nhiều loại hình chương trình khác nhau như chương trình tiên tiến, song ngữ, quốc tế,…

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được chú trọng rèn luyện cũng như nâng cao khả năng tiếng Anh; các hoạt động ngoại khóa, chương trình kỹ năng hay hoạt động nghệ thuật đảm bảo sự phát triển toàn diện cả về kiến ​​thức cũng như kỹ năng mềm.

Vì vậy, tiêu chí trên cũng đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của phụ huynh học sinh và giúp phụ huynh yên tâm hơn khi gửi con em mình vào các trường thuộc hệ thống tư thục.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Trường tư thục là gì? Phân biệt giữa trường dân lập và tư thục? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận