Trường dân lập là gì? Công lập và dân lập trường nào tốt hơn?

Trường tư thục là gì? Đặc điểm nổi bật của trường tư thục. So sánh trường công và trường tư. Trường công hay trường tư tốt hơn?

Hệ thống trường học của nước ta cũng rất đa dạng bao gồm cả hệ thống trường công lập và trường tư thục. Trên thực tế, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai khái niệm và môi trường trường công và trường tư. Vậy trường tư thục là gì? Giữa trường dân lập và công lập, môi trường nào tốt hơn? Mời bạn đọc bài viết dưới đây:

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại:

1. Trường tư thục là gì?

Trường dân lập do cộng đồng dân cư, bao gồm các tổ chức, cá nhân ở thôn, xóm, ấp, bản, làng, ấp, phum, sóc, xã, phường, thị trấn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm các điều kiện phù hợp. sự kiện hoạt động. Hoạt động của trường tư thục hoàn toàn độc lập, mọi kinh phí trong quá trình hoạt động chủ yếu từ nguồn đóng góp của học sinh, sinh viên hoặc các nhà đầu tư và không phụ thuộc vào sự quản lý của cơ quan Nhà nước. quốc gia.

Tuy nhiên, trên thực tế, dù hoạt động độc lập nhưng trường tư thục vẫn được đưa vào hệ thống giáo dục chung của quốc gia. Còn mọi vấn đề liên quan đến quy định về chương trình học hay tuyển sinh vẫn căn cứ vào quy định của Bộ GD-ĐT.

Loại hình trường tư thục chỉ áp dụng đối với cơ sở giáo dục mầm non.

2. Đặc điểm của trường tư thục:

Thứ nhất, về cơ sở vật chất:

Các trường tư thục về cơ sở vật chất sẽ luôn hiện đại hơn, với thiết kế sáng tạo khang trang, hiện đại và sạch sẽ. Nguồn vốn để xây dựng hệ thống cơ sở vật chất được lấy từ nguồn thu của học sinh và các tổ chức nên Nhà trường không bị giới hạn trong việc chi tiêu hay thay đổi, sửa chữa hệ thống cơ sở vật chất của trường, nên Nhà trường hoàn toàn có quyền thay thế, sửa chữa, nâng cấp những hạng mục cần thay đổi nhằm phục vụ nhanh chóng cho việc học tập và sinh hoạt của học sinh.

Thứ hai, về chương trình học:

Chương trình học tại môi trường tư thục là chương trình quốc tế, liên kết với các hệ thống giáo dục khác trên thế giới, song ngữ hoặc 100% bằng tiếng Anh, sẽ được cập nhật để thu hút nhiều học viên hơn. nhiều phụ huynh mong muốn con em mình được tiếp cận với chương trình giáo dục chất lượng cao. Điều này luôn được thúc đẩy vì nhu cầu cạnh tranh với các hệ thống trường tư thục khác hoặc với các trường công lập.

Xem thêm bài viết hay:  Biểu tượng trên lá cờ của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á

Trên thực tế, chương trình học của các trường tư thục khá đa dạng và hướng đến tính thực tiễn, bám sát sự phát triển toàn diện của học sinh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Thứ ba, học phí:

Nguồn kinh phí chính của hệ thống trường tư thục chủ yếu từ nguồn đóng học phí của học sinh hoặc đơn vị liên kết; góp vốn của các nhà đầu tư. Và vì độc lập hoàn toàn nên học phí học sinh phải trả cao hơn so với trường công lập. Tuy nhiên, tương ứng với mức học phí cao là hệ thống cơ sở vật chất, môi trường học tập chất lượng, hiện đại, hòa nhập với môi trường học tập quốc tế; Sinh viên được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, rèn luyện, thể chất…

Thứ tư, tiêu chuẩn đầu vào của các trường tư thục:

Thực tế, việc xét tuyển vào các trường tư thục thường chọn hình thức xét tuyển dựa trên học bạ hoặc đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện riêng của trường.

Thứ năm, cơ hội việc làm:

Khi học tại các trường dân lập, nhiều học sinh sau này có cơ hội việc làm cao hơn cũng như cơ hội đi du học. Trên thực tế, thị trường lao động hiện nay không quá chú trọng vào bằng cấp mà điều họ chú trọng là năng lực làm việc của mỗi người.

3. So sánh trường công và trường tư:

Trường công lập là loại hình trường được Nhà nước, Trung ương hoặc địa phương đầu tư về kinh tế. Hiểu được thực tế là chi phí và cơ sở vật chất được vận hành chủ yếu từ công quỹ. Trường công lập sẽ chịu sự chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Các vấn đề liên quan đến chương trình giảng dạy hay hoạt động ngoại khóa, chế độ lương thưởng của giáo viên và học sinh được thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Câu cá mùa thu (Thu điếu) của Nguyễn Khuyến hay

Cả trường công và trường tư đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa trường công lập và trường tư thục. Chi tiết:

Tiêu chuẩn Trường công Trường tư thục Hệ thống cơ sở hạ tầng Hệ thống cơ sở vật chất của trường công lập đạt chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục do nguồn kinh phí được cấp từ ngân sách Nhà nước. Hệ thống cơ sở vật chất thường khang trang hơn, được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Kinh phí đến từ học phí của sinh viên hoặc đầu tư của các nhà đầu tư. Đồng thời, nhà trường cũng sẽ chủ động hơn trong việc xây dựng, cũng như sửa chữa, thay thế hệ thống cơ sở vật chất, đáp ứng kịp thời nhu cầu cho quá trình học tập của học sinh. Học phí Học phí ở trường công lập luôn rẻ hơn trường tư thục. Học phí rẻ vì được hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước. Hiện nay, theo quy định, các trường tiểu học và THCS sẽ không phải đóng học phí. Học phí ở trường tư thục cao hơn nhiều so với trường công lập. Nguyên nhân đó đến từ việc không được Nhà nước hỗ trợ. Nguồn thu chính của các trường là từ học phí và các khoản đầu tư khác. Vì vậy, việc trả lương cho giáo viên, xây dựng hệ thống trường lớp đều từ nguồn thu trên nên việc đóng học phí cao là đương nhiên. Chương trình giáo dục Chương trình đào tạo của trường công lập theo chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Chương trình đào tạo của trường tư thục vẫn đảm bảo trang bị kiến ​​thức cơ bản, nền tảng giáo dục cho học sinh. Tuy nhiên, ở hệ thống trường tư thục, các chương trình học có thể đa dạng hơn, liên kết với các chương trình đào tạo quốc tế và tham gia các hoạt động ngoại khóa do trường tổ chức.

4. Trường công hay trường tư tốt hơn?

Như đã nói ở trên, có sự khác biệt giữa môi trường học tập và hệ thống chương trình học giữa hệ dân lập và dân lập. Mỗi trường đều có những đặc điểm riêng và có những ưu nhược điểm khác nhau. Việc xác định môi trường học tập nào tốt hơn hay kém hơn là rất khó. Việc chọn trường công hay trường tư sẽ phụ thuộc vào các yếu tố chính như tài chính gia đình; kết quả học tập của từng học sinh; tình yêu và niềm đam mê của con cái họ;…

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố miêu tả và biểu cảm

– Trên thực tế, nếu các gia đình có điều kiện kinh tế ổn định thì có thể chọn cho con môi trường học tư thục để tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa giúp con phát triển cũng như nâng cao năng lực. kỹ năng giao tiếp, va chạm nhiều để tích lũy nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống thực tế; … Hay xuất phát từ nhu cầu cho con đi theo định hướng du học trong tương lai nên chọn môi trường tư thục, bởi hệ thống trường Nền tảng sẽ có nền tảng đào tạo liên kết với chương trình đào tạo nước ngoài nên sẽ rất hữu ích cho học sinh sau này.

– Nếu kinh tế gia đình bình thường, không có nhiều tiền thì nên chọn cho con môi trường học phù hợp nhất với khả năng của gia đình, tốt nhất là môi trường trường công. . Còn môi trường trường công lập theo chuẩn chung của Bộ GD&ĐT, chương trình đào tạo cũng như các chương trình ngoại khóa vẫn đảm bảo môi trường học tập đúng nghĩa cho trẻ.

Một phần học phí trường công lập tương đối vừa phải, ổn định và lộ trình tăng học phí hàng năm không quá cao theo quy định của Bộ Giáo dục. Đồng thời, thực tế có các chương trình của Bộ Giáo dục hoặc Nhà nước hỗ trợ miễn giảm học phí; học bổng cho học sinh, sinh viên thuộc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Trước khi chọn môi trường học cho con, cha mẹ cũng nên hỏi ý kiến ​​của con trước xem con mình đam mê, mong muốn gì để có định hướng phù hợp, để con học tập tốt. Cách thoải mái nhất, đừng vì tìm hiểu người ngoài đánh giá trường này trường nọ mà ép con theo học trước khi con không thích.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Trường dân lập là gì? Công lập và dân lập trường nào tốt hơn? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận