Trứng Phục Sinh là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa trứng Phục Sinh?

Lễ phục sinh là một ngày lễ quan trọng, để chuẩn bị cho ngày lễ này thì chúng ta không thể thiếu những quả trứng Phục sinh, nhưng bạn có biết những quả trứng Phục sinh có nguồn gốc từ đâu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Trứng Phục sinh là gì?

Lễ Phục sinh là lễ kỷ niệm của Kitô giáo về sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô được tổ chức vào Chủ nhật Phục sinh. Trang trí trứng là một hoạt động trong lễ Phục sinh được mọi người yêu thích, đặc biệt là trẻ em.

Trang trí trứng được cho là một tập tục cổ xưa. Trứng đà điểu trang trí công phu được tìm thấy ở Châu Phi có tuổi đời lên tới 60.000 năm. Trong nhiều nền văn hóa, ý nghĩa của trứng Phục sinh tượng trưng cho sự tái sinh – ý nghĩa tôn vinh của lễ Phục sinh.

Trong đạo Thiên Chúa, ý nghĩa của quả trứng phục sinh tượng trưng cho Chúa Ba Ngôi vì nó gồm 3 phần: vỏ, lòng trắng và lòng đỏ. Những quả trứng Phục sinh đầu tiên được sơn màu đỏ giống như máu mà Chúa Giê-su đã đổ ra trong khoảnh khắc hy sinh bản thân.

Sau đó, các nhà thờ Công giáo đã chính thức công nhận những quả trứng là biểu tượng cho sự phục sinh của Chúa Giêsu. Do đó, việc sử dụng những quả trứng nhiều màu sắc trong nhà đã trở thành một hoạt động phổ biến trong lễ Phục sinh. Trứng, thịt cừu, bánh mì và nông sản mới cũng là những món quà trong lễ Phục sinh.

Trứng phục sinh hay còn gọi là trứng Paschal là những quả trứng được trang trí đẹp mắt để làm quà tặng trong lễ Phục sinh. Trước đây, người ta chủ yếu sử dụng trứng gà, sau đó dùng bút màu, sơn vẽ… để vẽ những hình trang trí đẹp mắt lên vỏ trứng để làm trứng Phục sinh. Sau này, ngoài dùng trứng gà tươi, người ta còn dùng trứng làm từ sô cô la bọc giấy màu, trứng gỗ chạm trổ thủ công hay trứng nhựa đựng đầy bánh kẹo.

2. Nguồn gốc của Trứng Phục sinh:

Trứng Phục sinh của Cơ đốc giáo có nguồn gốc rất lâu đời, bắt đầu từ những Cơ đốc nhân đầu tiên ở Mesopotamia. Những người này đã lấy những quả trứng và nhuộm chúng thành màu đỏ để tưởng nhớ máu của chúa Jesus trong lễ Phục sinh. Sau đó, phong tục này dần du nhập vào châu Âu, đến thế kỷ XII trở đi thì bắt đầu phổ biến và dần được Chính thống giáo chấp nhận và cho phép sử dụng như một biểu tượng cho sự Phục sinh của Chúa.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp các câu ca dao tục ngữ về cây lúa, hạt gạo hay nhất

Ban đầu, người ta thường chỉ luộc những quả trứng còn tươi rồi nhuộm màu để tặng nhau, nhưng càng về sau, người ta bắt đầu vẽ, trang trí những họa tiết, hình ảnh đẹp mắt để quả trứng trở nên nổi bật. Món quà Phục sinh vì thế trở nên ý nghĩa hơn đối với cả người tặng và người nhận.

3. Ý nghĩa của Trứng Phục Sinh:

Nhờ sự phổ biến rộng rãi trong cộng đồng Công giáo, trứng Phục sinh cũng mang nhiều ý nghĩa khác nhau, thể hiện thế giới quan của các cộng đồng khác nhau. Ý nghĩa nổi tiếng nhất của trứng Phục sinh là:

Quả trứng Phục sinh là biểu tượng của sự khởi đầu, khởi đầu và hướng về Chúa.

Trứng cũng là biểu tượng của lễ Phục sinh và sự hồi sinh.

Những quả trứng Phục sinh được nhuộm đỏ để tưởng nhớ đến cái chết của chúa Jesus, lớp vỏ cứng của quả trứng tượng trưng cho ngôi mộ được niêm phong của chúa Jesus. Việc đập vỡ vỏ trứng là biểu tượng của sự phục sinh, trỗi dậy từ cõi chết. Trứng có hình tròn, là điểm đầu và cũng là điểm cuối, là trời và đất.

Nói chung, khi nói đến ý nghĩa của quả trứng Phục sinh, chúng ta có thể hiểu nó là biểu tượng của sự sống và hòa bình, của niềm tin và hy vọng của mỗi Kitô hữu với Chúa Giêsu. Người ta tặng nhau những quả trứng Phục sinh để mang đến cho nhau niềm vui và hy vọng về những điều mới mẻ, tốt đẹp hơn.

Một số Kitô hữu liên kết việc mở những quả trứng Phục sinh với ngôi mộ trống của Chúa. Trong các nhà thờ Chính thống giáo, những quả trứng Phục sinh được làm phép vào đêm Thứ Bảy Tuần Thánh (đêm thứ 7 trước lễ Phục sinh). Những quả trứng này sau đó sẽ được phân phát cho những người sùng đạo.

Ý nghĩa quả trứng Phục sinh cũng xuất hiện ở nhiều nền văn hóa khác nhau. Trong Kitô giáo, quả trứng là biểu tượng của sự phục sinh. Ngay cả khi nằm yên, nó vẫn chứa đựng một sự sống mới đang phát triển bên trong. Ở Hy Lạp và Ai Cập, những quả trứng luộc chín được trang trí hoặc tô màu trong lễ Phục sinh. Những người ăn mừng Lễ Vượt Qua của người Do Thái cũng ăn trứng luộc nhúng nước muối như một phần của nghi lễ.

Xem thêm bài viết hay:  Những điều kiêng kị cần tránh khi đề nghị tăng lương với sếp?

Trứng Phục sinh cũng xuất hiện vào cuối Mùa Chay. Theo truyền thống, trứng là một trong những thực phẩm bị cấm trong Mùa Chay. Các gia đình sẽ cố gắng ăn hết số trứng trước khi những ngày ăn chay bắt đầu.

Sau Mùa Chay, có một lượng lớn trứng chưa ăn. Lúc này, các tín đồ sẽ ưu tiên sử dụng trứng cho các món ăn trong lễ Phục sinh. Do đó, quả trứng Phục sinh cũng tượng trưng cho sự kết thúc của thời kỳ ăn chay.

Trứng Phục sinh thường có màu sắc rực rỡ. Việc tạo màu sẽ được thực hiện bằng cách đun sôi với các chất tự nhiên như vỏ hành tây, vỏ quả óc chó, nước củ dền,… Ngày nay người ta thường sử dụng màu thực phẩm hoặc sơn để trang trí trứng Phục sinh. . Theo truyền thống, quả trứng Phục sinh được nhuộm đỏ để tượng trưng cho máu của Chúa Giêsu.

Các mẫu cũng thể hiện tầm quan trọng và ý nghĩa của trứng Phục sinh trong các nền văn hóa. Trước khi nhuộm, người ta thường dán hoa, lá lên trứng để tạo hoa văn tự nhiên.

Ở Ukraine, trứng được trang trí bằng bút và sáp ong để tạo hoa văn trên vỏ. Trang trí trứng bằng vải batik chống sáp cũng là một phương pháp phổ biến ở một số nước Đông Âu khác.

Mỗi nền văn hóa sẽ có cách trang trí trứng Phục sinh riêng nhưng điểm chung là chúng sẽ được sơn màu rực rỡ. Đó cũng là lý do tại sao trẻ em thích trứng Phục sinh. Ngoài giá trị tượng trưng, ​​trứng Phục sinh còn là một vật trang trí đẹp mắt cho ngày lễ này.

Ý nghĩa của trứng Phục sinh

Ở mỗi vùng đất, mỗi quốc gia khác nhau, việc trang trí, tặng và sử dụng trứng Phục sinh cũng có nhiều điểm khác biệt, ví dụ:

Ở Trung Âu, trước Thánh lễ, người dân trong vùng thường mang giỏ thức ăn đến cho các linh mục, trong đó không chỉ có trứng Phục sinh mà còn nhiều loại thực phẩm khác. Sau Thánh lễ, linh mục sẽ ban phép lành cho các giỏ thức ăn trước khi gửi lại cho các tín hữu để chuẩn bị cho lễ Phục sinh.

Ở Belarus và Ukraine, vào buổi sáng lễ Phục sinh, người ta cắt một quả trứng thành từng miếng, chia cho các thành viên trong gia đình và ăn với lòng biết ơn.

Xem thêm bài viết hay:  Phải làm sao để không bị mắng khi xin chữ ký của bố mẹ?

Đối với người Chính thống giáo, vào ngày lễ Phục sinh, họ ăn trứng để kết thúc Mùa Chay, để tỏ lòng thành và cũng để chuẩn bị tâm hồn mở lòng đón nhận Chúa Giêsu Phục sinh.

Ở Romania, người ta thường viết thư lên những quả trứng Phục sinh và gửi nó cho những người họ yêu thương.

4. Trò chơi vui nhộn với Easter Eggs:

Trong lễ Phục sinh, người ta còn tổ chức những trò chơi vui nhộn với những quả trứng phục sinh. Dưới đây là những trò chơi khiến ý nghĩa của những quả trứng Phục sinh trở nên đặc biệt hơn.

4.1. Tìm trứng:

Tìm trứng là một trò chơi cực kỳ phổ biến. Những quả trứng luộc, trứng sô cô la hay trứng giả có kẹo bên trong sẽ được người lớn giấu đi để trẻ tìm thấy.

Trứng có thể được giấu trong nhà hoặc ngoài trời. Trẻ em sẽ được tự do săn tìm những quả trứng đặc biệt này. Cuối cùng, người có nhiều trứng nhất hoặc người có quả trứng lớn nhất sẽ thắng.

4.2. Trứng cuộn:

Lăn trứng cũng là một trò chơi truyền thống trong lễ Phục sinh. Ở Anh, Đức và một số quốc gia khác, trẻ em sẽ lăn những quả trứng Phục sinh từ sườn đồi xuống. Hoạt động này cũng được du nhập vào châu Mỹ bởi những người định cư châu Âu. Kể từ đó, Lễ lăn trứng Phục sinh hàng năm được tổ chức trên bãi cỏ của Nhà Trắng.

4.3. Đánh trứng:

Chọi trứng đã trở thành một trò chơi truyền thống, phổ biến ở miền Bắc nước Anh. Khi tham gia trò chơi, mỗi người sẽ được phát một quả trứng đã được nấu chín và cố gắng làm vỡ quả trứng của người kia. Nếu bạn giữ được quả trứng nguyên vẹn cho đến khi kết thúc, bạn sẽ trở thành người chiến thắng.

4.4. Khiêu vũ với trứng:

Một trò chơi truyền thống có nguồn gốc từ Đức, đó là nhảy múa xung quanh quả trứng. Trứng sẽ được đặt trên mặt đất hoặc sàn nhà. Những người tham gia sẽ nhảy múa xung quanh những quả trứng và phải đảm bảo rằng quả trứng không bị vỡ. Những hoạt động vui chơi này không chỉ là một phần không thể thiếu trong Lễ Phục sinh mà còn là cơ hội để mọi người gắn kết với nhau.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Trứng Phục Sinh là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa trứng Phục Sinh? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận