Trình độ văn hóa là gì? Cách ghi trình độ văn hóa trên sơ yếu lý lịch?

Trình độ văn hóa là gì? Hướng dẫn cách điền thông tin chi tiết cho Resume và đơn xin việc? Hướng dẫn điền sơ yếu lý lịch tự thuật và đơn xin việc?

Sơ yếu lý lịch là thứ luôn đi cùng với mỗi chúng ta. Đi xin việc cũng cần chúng ta tự khai lý lịch, học sinh, sinh viên làm hồ sơ nhập học, đăng ký nguyện vọng, cũng đã khai lý lịch. Đặc biệt hơn, đối với cán bộ, công chức, sơ yếu lý lịch là một thứ không thể thiếu trong bộ hồ sơ cá nhân. Tuy nhiên, chúng ta vẫn mắc sai lầm trong việc điền sơ yếu lý lịch và hiểu chưa đúng về trình độ văn hóa, chuyên môn khi điền vào hồ sơ.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại:

1. Trình độ văn hóa là gì?

Trình độ văn hóa được đánh đồng là trình độ học vấn, theo trình độ văn hóa dùng để chỉ trình độ học tập.

Tuy nhiên, cách hiểu trên là sai vì trình độ văn hóa có nghĩa rất rộng và chưa có văn bản cụ thể nào giải thích chính xác trình độ văn hóa. Như vậy, trình độ văn hóa dùng để chỉ trình độ văn hóa trên là sai.

Vì trình độ học chỉ là những kiến ​​thức mà người đó tiếp thu được trong quá trình học tập. Người có học thức cao chưa chắc đã là người có học vấn cao, còn người có trình độ học vấn thấp nhưng có hành vi xã hội chuẩn mực vẫn là người có văn hóa.

Văn bằng chuyên môn là ghi trình độ chuyên môn cao nhất được đào tạo, bồi dưỡng tại thời điểm kê khai như: Tiến sĩ Khoa học, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân, Kỹ sư, Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp…

2. Hướng dẫn điền sơ yếu lý lịch và đơn xin việc:

Hướng dẫn tự khai lý lịch trên về trình độ văn hóa, chuyên môn:

  • Về trình độ văn hóa: Trong trường hợp trên, trình độ văn hóa được hiểu là trình độ văn hóa của một người.

Ví dụ học hết lớp 10 thì ghi là trình độ văn hóa: 10/12.

  • Về trình độ chuyên môn: Ghi trình độ chuyên môn cao nhất được đào tạo, bồi dưỡng tại thời điểm kê khai như: Tiến sĩ Khoa học, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân, Kỹ sư, Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp, … vào chuyên ngành. bất kỳ đào tạo. Ví dụ, đối với những người có nhiều trình độ đào tạo như: kỹ sư, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ thì chỉ ghi bằng cấp chuyên môn cao nhất hiện nay là: Tiến sĩ + Chuyên ngành đào tạo.
Xem thêm bài viết hay:  Các bước và cách làm văn nghị luận xã hội, văn học điểm cao

Ví dụ: Trình độ đào tạo cao nhất của bạn là đại học luật. Bạn sẽ viết bằng cử nhân luật.

Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách tự khai lý lịch:

xem thêm: Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch? Tôi cần mang theo những gì khi xác nhận sơ yếu lý lịch?

Tên khai sinh và họ: viết đúng chữ in hoa họ và tên trên giấy khai sinh

Tên khác:là tên gọi hoặc bí danh khác dùng trong hoạt động cách mạng, lĩnh vực báo chí, văn học nghệ thuật, … (nếu có)

Ngày sinh: Điền ngày tháng năm sinh đúng như trong giấy khai sinh

Giới tính: Nhập giới tính của bạn là Nam hoặc Nữ

Nơi sinh: tên xã (hoặc phường, thị trấn), huyện (hoặc quận, thành phố thuộc tỉnh), tỉnh (hoặc các thành phố trung tâm) nơi sinh ra của cán bộ, công chức (ghi đúng như trong giấy khai sinh). Nếu có sự thay đổi về địa chỉ của đơn vị hành chính thì ghi bây giờ .

Quê hương: ghi nơi sinh của cha đẻ hoặc ông nội của cán bộ. Trường hợp đặc biệt là quê quán của mẹ đẻ hoặc người đã nuôi dưỡng mình từ nhỏ (nếu không rõ cha đẻ, mẹ đẻ của người đó). Ghi rõ tên xã (hoặc phường, thị trấn), huyện (hoặc quận, thành phố thuộc tỉnh), tỉnh (hoặc thành phố trực thuộc trung ương).

Nơi đăng ký thường trú: ghi đầy đủ số nhà, đường phố, thành phố hoặc thôn, làng, xã, huyện, tỉnh nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Dân tộc: ghi rõ tên dân tộc theo quy định của Nhà nước như Kinh, Tày, Nùng, Thái, Mường, Mông, Êđê, Khơme, v.v.

xem thêm: Bằng cấp là gì? Phân loại và cách ghi vào hồ sơ?

Tôn giáo: Nếu bạn không theo tôn giáo nào thì ghi tên của tôn giáo đó như: Công giáo, Phật giáo, Hồi giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, v.v.

Trình độ học vấn: Ghi lại bạn đã tốt nghiệp lớp mấy, bạn thuộc hệ trung học phổ thông nào. Ví dụ: Điểm 10/10 (dành cho thí sinh tốt nghiệp lớp 10 hệ 10 năm); Lớp 12/12 (dành cho thí sinh tốt nghiệp lớp 12 hệ 12 năm).

Xem thêm bài viết hay:  Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và các chỉ trích về thời trang nhanh?

Chất lượng tốt nhất: Ghi trình độ chuyên môn cao nhất được đào tạo, bồi dưỡng tại thời điểm kê khai như: Tiến sĩ Khoa học, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân, Kỹ sư, Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp, … thuộc chuyên ngành. bất kỳ đào tạo. Ví dụ, đối với những người có nhiều trình độ đào tạo như: kỹ sư, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ thì chỉ ghi bằng cấp chuyên môn cao nhất hiện nay là: Tiến sĩ + Chuyên ngành đào tạo.

Trình độ tiếng Anh:

– Đối với người có chứng chỉ ngoại ngữ thì ghi tên ngoại ngữ + trình độ đào tạo A, B, C. Ví dụ: Anh C, Pháp B, Nga A, … Đào tạo đại học hoặc sau đại học ở nước ngoài thuộc khối xã hội chủ nghĩa cũ. nước, sử dụng tiếng nước ngoài của nước sở tại để học tập, nghiên cứu nhưng không được cấp bằng ngoại ngữ thì được công nhận trình độ ngoại ngữ. D. Ví dụ: Russia D, Hungarian D, v.v.

– Trường hợp đã có bằng cử nhân ngoại ngữ trở lên thì ghi tên văn bằng + tên ngoại ngữ. Ví dụ: Cử nhân tiếng Pháp, Thạc sĩ tiếng Anh, …

Đào tạo nghề:

Ghi rõ ngành nghề bạn được đào tạo. Ví dụ: luật kinh tế

xem thêm: Tiêu chuẩn về trình độ văn hóa tham gia nghĩa vụ quân sự

Kỹ năng dùng máy tính: ghi trình độ tin học cao nhất phù hợp với văn bằng, chứng chỉ của cán bộ, công chức do cơ quan có thẩm quyền cấp. Ví dụ: Tin học văn phòng A, B, C hoặc Kỹ sư, Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ

Ngày vào Đảng Cộng sản Việt Nam: ghi rõ ngày, tháng, năm được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam; ngày, tháng, năm được công nhận là Đảng viên chính thức (nếu có). Nếu vào Đảng lần thứ hai mà tuổi Đảng được tính liên tục thì ngày vào Đảng được tính từ lần đầu. Nếu liên tục không được tính tuổi Đảng thì ghi ngày vào Đảng lần thứ hai.

Ngày gia nhập Đoàn Thanh niên Cộng sản Việt Nam

Ghi rõ đã tham gia Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hoặc tham gia sinh hoạt trong các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp khác. trong và ngoài nước),… (tên tổ chức, tên hiệp hội, trụ sở chính ở đâu, chức vụ, chức danh đã từng đảm nhiệm trong các tổ chức này).

Xem thêm bài viết hay:  NoSQL là gì? Tổng quan về cơ sở dữ liệu phi quan hệ NoSQL?

Tình trạng sức khỏe: ghi rõ tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn (Tốt, trung bình, kém); có bệnh mãn tính nào không, ghi rõ chiều cao cơ thể, trọng lượng cơ thể và nhóm máu.

Ngày nhập ngũ: ghi ngày, tháng, năm phục vụ trong quân đội, công an nhân dân và ngày xuất ngũ. Ghi rõ quân hàm hoặc chức vụ cao nhất trong quân đội, công an (nếu có). Nếu còn thời gian nhập ngũ thì ghi thêm ngày nhập ngũ bên cạnh ngày nhập ngũ.

Mối quan hệ gia đình và họ hàng

Ông, bà (bà nội, ngoại), cha, mẹ, anh, chị, em ruột

xem thêm: Tôi có thể xác nhận sơ yếu lý lịch của mình ở đâu? Tôi có thể nhờ người khác xác thực sơ yếu lý lịch của mình không?

– Mối quan hệ gia đình, họ hàng gồm: Ông, bà (bà nội, ngoại), Cha, Mẹ, Anh, chị, em ruột.

– Ghi vắn tắt những đặc điểm chính của từng người có quan hệ gia đình, họ hàng với cán bộ, công chức: Họ, tên, năm sinh, nghề nghiệp, lý lịch (từng bị bắt, bị tù, từng công tác ở chế độ cũ, ngụy quân, ngụy quyền không); hiện đang làm gì (ghi rõ chức danh hoặc chức danh nếu có, tên và địa chỉ cơ quan, đơn vị đang công tác trong và ngoài nước), nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Quá trình làm việc của riêng tôi

Là một quá trình liên tục trong từng thời kỳ, trước khi được tuyển dụng cần xác định rõ:

– Thời gian: Từ tháng 5 đến tháng 5

– Ghi rõ trường nào, ở đâu hoặc làm công việc gì (kể cả hợp đồng lao động) ở cơ quan, đơn vị, tổ chức nào, ở đâu? (nêu thành tích nổi bật nào trong học tập và công tác).

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Trình độ văn hóa là gì? Cách ghi trình độ văn hóa trên sơ yếu lý lịch? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận