Trình bày ý kiến về văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại

Sự phát triển của xã hội hiện đại khiến nhiều nền văn hóa du nhập vào nước ta đan xen, hòa trộn. Tuy nhiên, bản sắc văn hóa dân tộc vẫn là nét đặc trưng của người Việt Nam.

1. Dàn ý bày tỏ quan điểm về văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại:

1.1. Khai mạc:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại

1.2. Thân bài:

Giải thích văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại là gì?

– Văn hóa truyền thống là những giá trị bao gồm cả vật chất và tinh thần được hình thành trong quá trình lịch sử, được vun đắp qua bao thế hệ tổ tiên và lưu truyền cho đến ngày nay.

2/ Chứng minh những biểu hiện của văn hóa truyền thống trong xã hội ngày nay

– Ý thức giữ gìn văn hóa dân tộc của giới trẻ Việt Nam hiện nay được thể hiện trên nhiều phương diện: lối sống, cách ăn mặc, cách ứng xử, v.v.

– Sự du nhập và pha trộn của nhiều nền văn hóa nhưng đa số vẫn giữ được những truyền thống và tinh hoa văn hóa mà ông cha ta để lại.

– Nhiều ngày lễ lớn để tưởng nhớ các anh hùng, người có công dựng nước: Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), Quốc khánh (2/9), Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30.4)…

– Các lễ hội truyền thống du xuân mang đặc trưng của từng vùng miền: Tết Nguyên Đán, hội Xuân, hội Lim,…

– Người ta không chỉ gìn giữ mà còn trân trọng, phát huy, tự hào về những nét đẹp đó và có nhiều nơi đã phát triển thành điểm du lịch được nhiều bạn bè biết đến.

Tuy nhiên, không phải văn hóa truyền thống nào cũng tốt, cần có sự chọn lọc để tránh bị một số người lợi dụng để trục lợi cho bản thân.

3/ Phản đề

– Phê phán một số bộ phận giới trẻ du nhập các nền văn hóa làm thay đổi bản chất của văn hóa truyền thống hoặc có suy nghĩ cho rằng những nét văn hóa đó là cổ hủ, lạc hậu.

4/ Rút ra bài học cho bản thân

– Chúng ta cần làm gì để giữ gìn và phát huy những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp trong xã hội hiện đại ngày nay?

1.3. Kết thúc:

– Mọi người cần biết trân trọng và giữ gìn những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Ông Đồ của Vũ Đình Liên chọn lọc siêu hay

Qua đó, càng thêm yêu và tự hào về đất nước.

2. Bài văn mẫu bày tỏ quan điểm về văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại số 1:

Sự đa dạng văn hóa ngày nay là do sự phát triển của xã hội. Ở Việt Nam, nhiều nền văn hóa du nhập, đan xen và pha trộn với nhau: văn hóa phương Đông và văn hóa phương Tây. Vì vậy, nhất là thế hệ trẻ ngày nay có nhiều sự lựa chọn, lối sống và cách cảm nhận văn hóa truyền thống khác nhau.

Như trên đã nói, văn hóa truyền thống bao gồm những tư tưởng tình cảm, phong tục, tập quán, lối sống và cách ứng xử,… được hình thành trong những điều kiện thời gian nhất định, được bảo tồn qua năm tháng. trong đời sống vật chất và tinh thần của các cộng đồng xã hội khác nhau, được hình thành lâu dài và có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Trong xã hội hiện đại, những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp vẫn được lưu giữ và truyền lại cho thế hệ mai sau. Dù được tiếp cận với nhiều nền văn hóa hiện đại từ các quốc gia trên thế giới nhưng đa số các bạn trẻ Việt Nam vẫn giữ được bản sắc dân tộc. Đó là những ngày kỷ niệm lớn như: Quốc khánh 2/9, Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3, Ngày Giải phóng Đất nước 30/4,… trở thành những ngày lễ lớn để người dân Việt Nam tưởng nhớ. anh hùng vĩ đại của dân tộc. Đây là những bảo tàng, di tích lịch sử… còn được bảo tồn nguyên vẹn để các em biết về quá khứ hào hùng của cha ông ta. Đó là những nét đẹp truyền thống, những nét văn hóa phi vật thể đậm đà bản sắc dân tộc được người dân các vùng coi là “đặc sản”. Có thể thấy, dù sống trong một xã hội phát triển nhưng những nét văn hóa truyền thống không hề bị mai một mà nhân dân ta coi đó là những giá trị tinh thần cốt lõi, hướng về cội nguồn, “uống nước nhớ nguồn/ kẻ ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. “.

Từ nếp sống, tác phong lễ phép “kính trên nhường dưới”, văn minh, lịch sử đã được ông bà nắm bắt từ rất nhỏ, hình thành nếp sống tốt đẹp nhớ ơn cội nguồn. Đó là những truyền thống quý báu được gìn giữ, thể hiện nét đẹp tinh thần của dân tộc Việt Nam. Bởi trên tất cả, người Việt Nam phải luôn giữ gìn bản sắc dân tộc vì đó là cốt lõi của mỗi con người. Xã hội càng hiện đại, chúng ta càng cần coi trọng việc giữ gìn những truyền thống tốt đẹp. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc định hình giá trị của một con người. Một quốc gia phát triển bền vững là một quốc gia biết kết hợp hài hòa và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống cốt lõi từ ngàn xưa, những tinh túy tạo nên giá trị bền vững.

Xem thêm bài viết hay:  Đông máu là gì? Đông máu và nguyên tắc truyền máu? Sinh 8

Trên hết, tất cả người dân Việt Nam hãy chung tay gìn giữ những thành quả vật chất và tinh thần mà tổ tiên để lại. Những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp là kho tàng quý báu của dân tộc Việt Nam nói chung, cần được lưu truyền, gìn giữ và phát triển thành bản sắc văn hóa dân tộc mà chỉ Việt Nam mới có.

3. Bài văn mẫu bày tỏ quan điểm về văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại số 2:

Đất nước ta ngày nay đang trên đà phát triển với sự mở cửa hội nhập kinh tế. Điều này cũng dẫn đến những vấn đề liên quan đến giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Tư tưởng của giới trẻ cũng như ý thức giữ gìn văn hóa truyền thống đang là vấn đề đáng lo ngại hiện nay.

Đa phần giới trẻ Việt Nam đều có ý thức giữ gìn văn hóa truyền thống, điều này thể hiện ở nhiều mặt. Về lối sống, từ bao đời nay, lối sống trọng nghĩa tình nghĩa cùng với “kính trên, nhường dưới” đã ăn sâu vào mỗi con người. Điều này cũng thể hiện rõ trong cuộc sống hiện đại. Tà áo dài tung bay trong gió của người phụ nữ Việt Nam vẫn là nét đặc trưng không thể thiếu của người phụ nữ. Cùng với đó, cách cư xử lịch sự, hòa đồng, ăn mặc giản dị đã góp phần làm tăng thêm vẻ đẹp của con người Việt Nam. Rõ ràng, nền văn hóa nước ta đã có sự giao thoa với nhiều nền văn hóa của các nước, nhưng chúng ta vẫn biết giữ gìn những nét truyền thống tiêu biểu, đậm đà bản sắc và văn hóa dân tộc. không hòa tan.

Xem thêm bài viết hay:  Vẻ đẹp của cây tre Việt Nam được tác giả miêu tả như thế nào?

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực đó, nguy cơ mai một, lãng quên những giá trị văn hóa tốt đẹp rất đáng lên án bởi sự pha trộn quá nhiều của nhiều nền văn hóa khiến chúng ta dần bị mai một. mơ hồ. Mỗi lớp thanh niên là một thế hệ tình nguyện, là mầm non tương lai của đất nước. Vì vậy, chúng ta có vai trò hết sức quan trọng trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc tốt đẹp của ông cha để lại. Hơn hết, họ phải là những người đi đầu trong việc đứng lên bảo vệ, gìn giữ và phát huy những truyền thống văn hóa tốt đẹp đó đến mọi người dân trên thế giới.

Để những nét văn hóa truyền thống được gìn giữ và được nhiều bạn bè quốc tế biết đến, mỗi chúng ta càng phải có ý thức lan tỏa những nét đẹp tinh hoa của dân tộc. Đồng thời, lên án những hành vi hủy hoại những nét đẹp tinh thần đó. Bởi họ như những bằng chứng sống cho cả quá trình dựng nước của ông cha ta. Nó là sự kết tinh những gì tinh túy nhất của dân tộc để rồi chính những giá trị ấy lại lung linh tỏa sáng, soi sáng con đường chúng ta đi. Không chỉ bây giờ mà mãi mãi về sau, những tinh hoa văn hóa truyền thống ấy sẽ là hành trang, động lực để tuổi trẻ Việt Nam luôn tự hào về một đất nước có truyền thống lịch sử lâu đời. và hơn thế nữa, những nét đẹp truyền thống tinh thần ấy đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống con người Việt Nam.

Như vậy, mỗi chúng ta hãy luôn sống tự hào và biết ơn những nét đẹp văn hóa truyền thống ấy, góp một phần tạo nên giá trị bản sắc Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Hãy trở thành thế hệ trẻ dũng cảm mang nét đẹp dân tộc ra thế giới để những giá trị tốt đẹp đó mãi mãi được lưu truyền. Trên đây là những quan điểm, cách nhìn về văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại. Cảm ơn bạn đã ghé thăm!

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Trình bày ý kiến về văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận