Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Vai trò, ứng dụng trong cuộc sống?

Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Vai trò của trí tuệ nhân tạo AI? Những ứng dụng của AI trong đời sống?

Trí tuệ nhân tạo AI được sinh ra như một nỗ lực để tái tạo hoặc mô phỏng trí thông minh của con người trong máy móc. Các mục tiêu mở rộng của trí tuệ nhân tạo đã đặt ra nhiều câu hỏi và tranh luận. Nhiều đến mức không có định nghĩa duy nhất được chấp nhận rộng rãi về một trường.

1. Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là trí thông minh được hiển thị bởi máy móc, trái ngược với trí thông minh tự nhiên được hiển thị bởi động vật bao gồm cả con người. Các sách giáo khoa hàng đầu về AI định nghĩa lĩnh vực này là nghiên cứu về “các tác nhân thông minh”: bất kỳ hệ thống nào nhận thức được môi trường của nó và thực hiện các hành động để tối đa hóa cơ hội đạt được điều đó. Mục tiêu của nó. Một số tài khoản phổ biến sử dụng thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” để mô tả các máy bắt chước các chức năng “nhận thức” mà con người liên kết với tâm trí con người, chẳng hạn như “học” và “giải quyết vấn đề”, tuy nhiên, định nghĩa này bị các nhà nghiên cứu AI lớn bác bỏ.

– Trí tuệ nhân tạo được thành lập như một ngành học thuật vào năm 1956, và trong những năm kể từ đó đã trải qua nhiều làn sóng lạc quan, sau đó là sự thất vọng và mất nguồn tài chính (được gọi là “mùa đông AI”), tiếp theo là các cách tiếp cận mới, thành công và nguồn tài trợ mới . Nghiên cứu AI đã thử và từ chối nhiều cách tiếp cận kể từ khi bắt đầu, bao gồm mô phỏng não bộ, mô hình giải quyết vấn đề của con người, logic hình thức, nhận thức cơ sở dữ liệu kiến ​​lớn và bắt chước hành vi của động vật. Trong những thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, máy học thống kê toán học cao đã thống trị lĩnh vực này và kỹ thuật này tỏ ra rất thành công, giúp giải quyết nhiều vấn đề thách thức trong ngành và học viện. .

Các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) trí tuệ nhân tạo (AI) tìm cách cung cấp khả năng tiếp xúc với một phân khúc đang phát triển nhanh của ngành công nghệ. AI nhằm mục đích mô phỏng trí thông minh của con người, tận dụng các thuật toán mạnh mẽ để khiến máy móc suy nghĩ và hành động như con người. Mặc dù việc tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và thay thế sức lao động của con người bằng máy móc không có gì mới, nhưng AI đang thúc đẩy xu hướng này, dẫn đến những bước nhảy vọt về năng suất.

Xem thêm bài viết hay:  Hợp đồng dân sự là gì? Đặc điểm và hình thức của hợp đồng dân sự?

– Đối với những nhà đầu tư lạc quan về tiềm năng tăng trưởng của AI nhưng không chắc công ty nào sẽ hoạt động tốt nhất, AI ETF là một lựa chọn. AI ETF nắm giữ một rổ cổ phiếu của các công ty tham gia vào một số khía cạnh của AI, cho phép các nhà đầu tư chia sẻ sự tăng trưởng lợi nhuận của các công ty AI mà không gặp khó khăn khi cố gắng tách con người ra. chiến thắng trong số những kẻ thua cuộc.

2. Vai trò và ứng dụng trong đời sống:

* Đăng kí:

Các ứng dụng AI bao gồm công cụ tìm kiếm web nâng cao (ví dụ: Google), hệ thống đề xuất (được sử dụng bởi YouTube, Amazon và Netflix), hiểu giọng nói của con người (chẳng hạn như Siri và Alexa), ô tô tự lái (ví dụ: Tesla), ra quyết định tự động , và cạnh tranh ở cấp độ cao nhất trong các hệ thống trò chơi chiến lược (chẳng hạn như cờ vua và cờ vây). [cần dẫn nguồn] Khi máy móc ngày càng có nhiều khả năng hơn, các tác vụ được coi là yêu cầu “trí thông minh” thường bị loại khỏi định nghĩa của AI, một hiện tượng được gọi là hiệu ứng AI. Ví dụ, nhận dạng ký tự quang học, thường bị loại trừ khỏi những gì được coi là AI, đã trở thành một công nghệ thông thường.

Các lĩnh vực nghiên cứu AI khác nhau đều tập trung vào các mục tiêu cụ thể và việc sử dụng các công cụ cụ thể. Các mục tiêu truyền thống của nghiên cứu AI bao gồm lý luận, biểu diễn tri thức, lập kế hoạch, học tập, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận thức cũng như khả năng di chuyển và điều khiển các đối tượng. Trí thông minh chung (khả năng giải quyết một vấn đề tùy ý) là một trong những lĩnh vực mục tiêu định kỳ đó. Để giải quyết những vấn đề này, các nhà nghiên cứu AI đã điều chỉnh và tích hợp nhiều kỹ thuật giải quyết vấn đề – bao gồm tìm kiếm và tối ưu hóa toán học, logic hình thức, mạng lưới thần kinh nhân tạo. và các phương pháp dựa trên thống kê, xác suất và kinh tế học. AI cũng dựa trên khoa học máy tính, tâm lý học, ngôn ngữ học, triết học và nhiều lĩnh vực khác.

– Lĩnh vực này được thành lập dựa trên giả định rằng trí thông minh của con người “có thể được mô tả chính xác đến mức có thể chế tạo một cỗ máy để mô phỏng nó”. . Những vấn đề này đã được khám phá bởi thần thoại, tiểu thuyết và triết học từ thời cổ đại. Khoa học viễn tưởng và chủ nghĩa vị lai cũng cho rằng, với tiềm năng và sức mạnh to lớn của mình, AI có thể trở thành mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại. Vấn đề chung về mô phỏng (hoặc tạo) trí thông minh đã được chia thành các vấn đề phụ. Chúng bao gồm các đặc điểm hoặc khả năng cụ thể mà các nhà nghiên cứu mong muốn một hệ thống thông minh thể hiện. Các đặc điểm được mô tả dưới đây đã nhận được nhiều sự chú ý nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Bản quyền là gì? Quyền tác giả có khác với bản quyền không?

* Vai diễn:

– AI Research đã phát triển các công cụ để thể hiện các lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như: đối tượng, thuộc tính, danh mục và mối quan hệ giữa các đối tượng; tình huống, sự kiện, trạng thái và thời gian; nguyên nhân và tác động; kiến thức về kiến ​​thức (những gì chúng ta biết về những gì người khác biết); suy luận mặc định (những điều mà mọi người cho là đúng cho đến khi chúng được nói khác đi và sẽ vẫn đúng ngay cả khi các sự kiện khác đang thay đổi); cũng như các miền khác. Trong số những vấn đề khó khăn nhất trong AI là: bề rộng của kiến ​​thức phổ thông (số lượng sự thật nguyên tử mà một người bình thường biết là rất lớn); và dạng biểu tượng phụ của kiến ​​thức phổ biến nhất (hầu hết những gì mọi người biết không được diễn đạt dưới dạng “sự kiện” hoặc “tuyên bố” nhưng chúng có thể được diễn đạt bằng lời nói).

Biểu diễn tri thức chính thức được sử dụng trong lập chỉ mục và truy xuất dựa trên nội dung, diễn giải trường, hỗ trợ quyết định lâm sàng, khám phá tri thức (khai thác vị trí suy luận “thú vị”” và có thể thực hiện được từ cơ sở dữ liệu lớn) và các lĩnh vực khác.

– Nhiều vấn đề trong AI về mặt lý thuyết có thể được giải quyết bằng cách tìm kiếm thông minh thông qua nhiều giải pháp khả thi: Có thể rút gọn suy luận để thực hiện tìm kiếm. Ví dụ, một chứng minh logic có thể được xem như việc tìm ra một con đường từ tiền đề đến kết luận, trong đó mỗi bước là một ứng dụng của quy tắc suy luận. Các thuật toán lập kế hoạch tìm kiếm thông qua các cây mục tiêu và mục tiêu con, cố gắng tìm đường dẫn đến mục tiêu mục tiêu, một quá trình được gọi là phân tích từ đầu đến cuối. Các thuật toán robot để di chuyển các chi và nắm bắt các đối tượng sử dụng tìm kiếm cục bộ trong không gian cấu hình.

Xem thêm bài viết hay:  Ngô Quyền là ai? Tóm tắt tiểu sử Ngô Quyền (897 – 944 SCN)?

– Các tìm kiếm toàn diện đơn giản hiếm khi đủ cho hầu hết các vấn đề trong thế giới thực: không gian tìm kiếm (số lượng địa điểm để tìm kiếm) nhanh chóng tăng lên đến con số thiên văn. Kết quả là quá trình tìm kiếm quá chậm hoặc không bao giờ hoàn thành. Giải pháp cho nhiều vấn đề là sử dụng “heuristic” hoặc “quy tắc ngón tay cái” để ưu tiên các lựa chọn có lợi cho những người có nhiều khả năng đạt được mục tiêu hơn và thực hiện điều đó trong một khoảng thời gian ngắn. số bước ngắn hơn. Trong một số phương pháp tìm kiếm, heuristic cũng có thể được sử dụng để loại bỏ một số lựa chọn không có khả năng dẫn đến mục tiêu (được gọi là “tỉa cây tìm kiếm”). Heuristics cung cấp cho chương trình một “dự đoán tốt nhất” về con đường mà giải pháp nằm trên đó. Heuristic giới hạn việc tìm kiếm các giải pháp với cỡ mẫu nhỏ hơn.

– Lĩnh vực AI, được đại diện bởi lĩnh vực công nghệ, vượt trội so với thị trường rộng lớn hơn trong năm qua. ETF tổng lợi nhuận một năm tốt nhất là ROBO, ROBT và KOMP. Các cổ phiếu nắm giữ hàng đầu của các quỹ ETF này lần lượt là iRhythm Technologies Inc., Ambarella, Inc. và Bruker Corp.

– Một lưu ý đặc biệt: Một số ETF sử dụng AI làm công cụ chọn cổ phiếu đôi khi còn được gọi là AI ETF. Nhưng câu chuyện này tập trung vào các quỹ ETF nhắm đến các công ty sử dụng AI cho các ngành khác, chẳng hạn như người máy, tự động hóa, chăm sóc sức khỏe và ô tô.

– Hiện tại, có sáu quỹ ETF AI riêng biệt được giao dịch tại Hoa Kỳ, không bao gồm các quỹ nghịch đảo và có đòn bẩy cũng như những quỹ có tài sản được quản lý dưới 50 triệu đô la (AUM). Lĩnh vực AI không có điểm chuẩn riêng, nhưng hiệu quả hoạt động Hiệu suất của nó được phản ánh rõ ràng nhất trong chỉ số dành cho lĩnh vực công nghệ, Chỉ số Công nghiệp Công nghệ Thông tin S&P 500. Chỉ số công nghệ thông tin (CNTT) đã vượt trội so với thị trường rộng lớn hơn về tổng mức sinh. lợi nhuận là 38,8% trong 12 tháng qua, cao hơn tổng lợi nhuận của S&P 500 là 28,9%, tính đến ngày 9 tháng 12 năm 2021. AI ETF hoạt động tốt nhất, dựa trên hiệu suất trong năm qua, là ROBO Global Robotics và ETF chỉ số tự động hóa (ROBO).

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Vai trò, ứng dụng trong cuộc sống? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận