Trao đổi là gì? Cho ví dụ? Vai trò của tiền trong việc trao đổi?

Cuộc sống vận hành và phát triển cùng với sự phát triển và đóng góp to lớn của nền tảng kinh tế. Trong nền kinh tế, trao đổi là yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy và phát triển nền kinh tế. Vậy trao đổi là gì? Một ví dụ về trao đổi là gì và vai trò của tiền trong trao đổi là gì?

1. Sàn giao dịch là gì?

1.1. Định nghĩa về tiền?

Tiền tệ xuất hiện vào khoảng năm 3000 trước Công nguyên dưới dạng tiền xu, sau đó là tiền giấy và ngày nay có nhiều loại tiền ảo, tiền điện tử và các công cụ nợ khác có chức năng giống như tiền. Lưu thông tiền tệ là hoạt động rất quan trọng để liên kết các giao dịch với nhau và có thể là lưu thông tiền mặt hoặc không dùng tiền mặt.

Theo Marx, bản chất của tiền là một loại hàng hóa đặc biệt và là một tài sản có giá trị duy nhất chung với tất cả các loại hàng hóa khác. Tiền tệ có các chức năng chủ yếu là phương tiện lưu thông, phương tiện dự trữ, phương tiện giao dịch, thước đo giá trị và là tiền tệ thế giới.

Theo quan niệm của C.Mác (Karl Marx), thực chất tiền là “hàng hóa đặc biệt”, bởi vì: tiền có giá trị sử dụng đặc biệt, nó đáp ứng mọi yêu cầu của người sử dụng và người mua nên nó phản ánh giá trị công dụng hữu ích của Các mặt hàng. Mác nghiên cứu tiền tệ theo sự phát triển lịch sử của sản xuất và lưu thông hàng hóa với sự phát triển của nhiều hình thái giá trị hàng hóa. Do đó, ông đã tìm ra cả nguồn gốc và bản chất của tiền tệ.

1.2. Khái niệm trao đổi:

Trao đổi (trao đổi) trong tiếng anh được hiểu là trao đổi, là hoạt động mua bán hàng hóa và dịch vụ bằng hiện vật hoặc thông qua thị trường.

Trao đổi là nhận một sản phẩm mong muốn từ một người khác và cung cấp cho họ một thứ khác.

Trong ở đó:

– Sản phẩm là tất cả những hàng hóa và dịch vụ có khả năng thỏa mãn một nhu cầu hoặc mong muốn của con người và được đưa ra thị trường nhằm mục đích thu hút sự chú ý, kích thích mua hàng hoặc tiêu dùng.

Mong muốn là những nhu cầu cơ bản của con người có hình thức cụ thể. Nó đòi hỏi sự thỏa mãn dưới một hình thức riêng phù hợp với văn hóa và tính cách của mỗi người.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ kèm dàn ý

Ví dụ: Khi cần thư giãn, một số người tìm cách khác như đi bộ, chơi điện tử, đọc sách, v.v.

2. Ví dụ trao đổi:

2.1. Ví dụ về hàng đổi hàng với hàng tiêu dùng:

Ở dạng đơn giản nhất, trao đổi là việc trao đổi một sản phẩm có giá trị khác nhau giữa hai cá nhân. Người A có hai con gà nhưng muốn lấy một số quả táo; Trong khi đó, người B có sáu quả táo nhưng muốn có một số con gà. Nếu hai người có thể gặp nhau, Người A sẽ đổi một con gà của mình lấy ba quả táo của Người B. Không có phương tiện trao đổi để sử dụng. Vấn đề với phương tiện trao đổi đó là điều mà một số nhà kinh tế coi là sự trùng lặp dự kiến ​​kép.

Xe máy là một loại hàng hóa đặc trưng và không thể thiếu trong đời sống con người. Xe máy là vật có giá trị sử dụng phục vụ đời sống con người với mục đích đi lại, vận chuyển. Bên cạnh đó, xe máy là tài sản được tạo ra từ sức lao động của con người. Người dân chỉ sở hữu xe máy khi có trao đổi thương mại với nước ngoài.

Hay máy giặt cũng là mặt hàng quan trọng. Máy giặt có thể được sử dụng để giặt và thay quần áo cho con người. Máy giặt cũng là sản phẩm được tạo ra từ trí tuệ của con người. Người ta chỉ sở hữu máy giặt khi có mua bán với nhau.

2.2. Ví dụ ttrao đổi với dịch vụ:

Mua hàng cũng có thể diễn ra như một sự trao đổi cho các dịch vụ. Dịch vụ là những sản phẩm có thể được bán, chẳng hạn như kinh doanh hoặc đại diện pháp lý. Nếu một chuyên gia đồng ý làm kế toán thuế với một chuyên gia khác để đổi lấy dịch vụ đó, thì đây là một giao dịch trao đổi. Giống như hàng hóa, một giao dịch trao đổi liên quan đến dịch vụ có giới hạn giữa cung và cầu. Sức lao động cũng là một loại hàng hóa để trao đổi.

3. Ý nghĩa chức năng phương tiện trao đổi của tiền:

Việc sử dụng tiền làm phương tiện trao đổi đã giúp tăng hiệu quả của nền kinh tế do khắc phục được những hạn chế của phương thức hàng đổi hàng trực tiếp, đó là hạn chế về nhu cầu trao đổi (khó trao đổi với người thực sự cần), hạn chế về giá cả ( mua và bán phải diễn ra song song), hạn chế về thời gian (mua và bán phải diễn ra cùng một địa điểm).

Xem thêm bài viết hay:  Quyền lập pháp là gì? Phân biệt giữa quyền lập hiến và quyền lập pháp?

Với việc đưa tiền vào lưu thông, con người đã tránh được sự lãng phí thời gian và công sức bỏ ra cho việc trao đổi hàng hóa. Nhờ đó, việc lưu thông hàng hóa cũng diễn ra nhanh hơn, sản xuất cũng dễ dàng hơn, giảm bớt ách tắc và tạo điều kiện cho nền kinh tế tăng trưởng.

Với chức năng trên, tiền tệ được ví như chất bôi trơn giúp guồng máy sản xuất và lưu thông hoạt động nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả.

Tuy nhiên, để làm tốt chức năng này thì nó phải được thừa nhận rộng rãi và khối lượng tiền tệ phải được phát hành đầy đủ để phục vụ nhu cầu trao đổi của các nền kinh tế, đồng thời hệ thống tiền tệ phải có mệnh giá đa dạng để đáp ứng các loại hình giao Dịch.

Rõ ràng, đối với mỗi cá nhân trong nền kinh tế, tiền có nghĩa nó là hàng hóa, nhưng xét trong tổng thể nền kinh tế, tiền không có giá trị gì cả. Sự thịnh vượng của một quốc gia được đo bằng GDP mà quốc gia đó tạo ra, chứ không phải lượng tiền tệ mà quốc gia đó nắm giữ.

Lý do là vì xét về tổng thể, tiền chỉ hiện diện trong nền kinh tế để làm chức năng trung gian, giúp cho việc trao đổi được thuận tiện hơn mà không tạo ra giá trị vật chất nào cho xã hội. Nó đóng vai trò bôi trơn cỗ máy kinh tế chứ không phải đầu vào hay đầu ra của cỗ máy đó.

4. Vai trò của tiền tệ trong trao đổi:

Tiền đóng vai trò trung tâm trong nền kinh tế vì nó đóng vai trò là phương tiện trao đổi. Sự ra đời của tiền đã thay thế nhu cầu trao đổi hàng hóa.

Ví dụ, nếu không có tiền, một thợ cắt tóc sẽ phải nhận hàng hóa hoặc dịch vụ khác ngoài khoản thanh toán trực tiếp cho việc cắt tóc. Tuy nhiên, nếu người thợ làm tóc được trả bằng khoai tây, điều đó có nghĩa là anh ta phải trả tiền cho khách hàng của mình bằng khoai tây, cũng như vợ anh ta và những người khác bằng khoai tây. Tuy nhiên, nếu một khách hàng khác muốn trả tiền gạo và một khách hàng khác muốn trả tiền khoai tây thì sao? Cắt tóc ngắn có đáng bằng một củ khoai tây không? Trao đổi hàng đổi hàng cực kỳ phức tạp và nền kinh tế hàng đổi hàng theo truyền thống vẫn còn kém phát triển nên giao dịch này cực kỳ khó khăn.

Xem thêm bài viết hay:  Quốc tịch của pháp nhân là gì? Xác định quốc tịch của pháp nhân trong tư pháp quốc tế?

Tiền cho phép mua và bán tài sản. Tiền là bất kỳ tài sản nào có thể được sử dụng để thanh toán một khoản nợ phát sinh trong một cuộc trao đổi. Đối với một tài sản được sử dụng để kiếm tiền, nó phải có các đặc điểm cơ bản, đó là di động, chia được, bền vững và ổn định về giá trị. Một số tài sản thực hiện chức năng của tiền chậm hơn nhiều so với những tài sản khác. Ví dụ, khoai tây sẽ không thể trao đổi tốt vì chúng không bền vững và không có giá trị cố định.

Trong suốt lịch sử, vàng và bạc đã được sử dụng như tiền, vì nó có thể phân chia thành thỏi và đồng xu. Việc người Trung Quốc giới thiệu tiền giấy vào thế kỷ thứ 9 đã đánh dấu một bước phát triển lớn trong sự tồn tại của nó, đó là với sự đa dạng của nhiều mệnh giá khác nhau có thể được cung cấp và khả năng chuyển động của tiền giấy tương đương với vàng hoặc bạc. Người ta nói rằng người Trung Quốc đã tạo ra tiền giấy do thiếu kim loại để làm tiền.

Rõ ràng là sự phát triển của tiền thành một phương tiện trao đổi, một kho lưu trữ giá trị, đã có tác động đáng kể đến sự phát triển của thương mại toàn cầu, quan hệ quốc tế và sự thịnh vượng. thế giới.

5. Điều kiện đổi hàng:

Để trao đổi diễn ra, các điều kiện sau phải được đáp ứng:

– Phải có ít nhất hai mặt

– Mỗi bên phải có một cái gì đó có ý nghĩa đối với bên kia

– Các bên phải có quyền mua bán, trao đổi những gì mình có

– Các bên phải có quyền chấp nhận hoặc từ chối đề nghị của bên kia

Việc trao đổi chỉ có thể diễn ra khi hai bên đã thống nhất với nhau về các điều khoản trao đổi có lợi (hoặc ít nhất là không có hại) cho cả hai bên.

Giao tiếp có thể được hiểu là một quá trình. Hai bên được cho là đang tiến hành trao đổi nếu đang đàm phán để đạt được thỏa thuận. Khi các thỏa thuận được thực hiện, người ta nói rằng một giao dịch đã hoàn tất. Giao dịch là thước đo cơ bản của trao đổi

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Trao đổi là gì? Cho ví dụ? Vai trò của tiền trong việc trao đổi? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận