Trạng thái quốc phòng là gì? Tìm hiểu 4 trạng thái quốc phòng?

Tình trạng quốc phòng là gì? State of Defense dịch sang tiếng Anh có tên là gì? Tìm hiểu 4 trạng thái phòng thủ?

Hiện nay, mặc dù chúng ta đang sống trong thời bình với sự hòa hợp giữa các quốc gia. Nhưng không phải vì sống trong thời bình nên không xảy ra các cuộc biểu tình, phản kháng bạo lực hay thậm chí là các hoạt động quá khích để xảy ra chiến tranh. Đó là lý do tại sao vấn đề quốc phòng an ninh đối với một quốc gia là vô cùng quan trọng. Đối với một quốc gia, tùy theo từng giai đoạn sẽ có các trại vệ quốc khác nhau. Vậy trạng thái phòng thủ là gì? Tìm hiểu 4 trạng thái phòng thủ?

Luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại Trực tuyến miễn phí:

Cơ sở pháp lý: Luật Quốc phòng 2018.

1. Tình trạng quốc phòng là gì?

Trên cơ sở quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Quốc phòng năm 2018 quy định như sau: “Quốc phòng là bảo vệ Tổ quốc bằng sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, trong đó sức mạnh quân sự là đặc trưng của vũ trang. trang nhân dân làm nòng cốt ”.

Tình trạng quốc phòng là tình trạng khẩn cấp nếu quốc gia “đang bị tấn công vũ trang hoặc sắp bị đe dọa bởi một cuộc tấn công như vậy”. Trên thực tế, trạng thái phòng thủ bao gồm bốn trạng thái như sau: tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, thiết quân luật, giới nghiêm Xem xét những tác động tiêu cực mà tình trạng quốc phòng có thể gây ra đối với một quốc gia và công dân của quốc gia đó.

2. State of Defense dịch sang tiếng Anh có tên là gì?

Tình trạng quốc phòng được dịch sang tiếng Anh là: “Tình trạng Quốc phòng”.

3. Tìm hiểu 4 trạng thái phòng thủ?

3.1. Tình trạng chiến tranh:

Chiến tranh là một cuộc xung đột vũ trang dữ dội giữa các bang, chính phủ, xã hội hoặc các nhóm bán quân sự như lính đánh thuê, quân nổi dậy và dân quân. Nó thường được đặc trưng bởi bạo lực cực độ, gây hấn, tàn phá và chết chóc, sử dụng vũ lực quân sự thường xuyên hoặc không thường xuyên. Chiến tranh đề cập đến các hoạt động và đặc điểm chung của các cuộc chiến tranh, hay các cuộc chiến tranh nói chung. Chiến tranh tổng lực là chiến tranh không giới hạn ở các mục tiêu quân sự hoàn toàn hợp pháp và có thể dẫn đến thương vong và thương vong lớn cho dân thường hoặc những người không tham chiến khác.

Trên cơ sở quy định tại Khoản 9 Điều 2 Luật Quốc phòng năm 2018, tình trạng chiến tranh được xác định như sau: “9. Hoàn cảnh chiến tranh là địa vị xã hội đặc biệt của đất nước được tuyên bố từ khi Tổ quốc bị xâm lược cho đến khi hành động xâm lược trên thực tế chấm dứt.

Xem thêm bài viết hay:  Có nên vay ngân hàng mua nhà không? Kinh nghiệm vay ngân hàng mua nhà lãi suất tốt

Trong khi một số học giả về chiến tranh coi chiến tranh là một khía cạnh phổ biến và là tổ tiên của bản chất con người, những người khác lại cho rằng đó là kết quả của hoàn cảnh văn hóa xã hội, kinh tế hoặc sinh học. trạng thái cụ thể.

xem thêm: An ninh quốc gia là gì? Lực lượng quốc phòng và an ninh bao gồm những lực lượng nào?

3.2. Tình trạng khẩn cấp về quốc phòng:

Trên cơ sở quy định tại Khoản 10 Điều 2 Luật Quốc phòng năm 2018, tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được xác định như sau: “10. Tình trạng khẩn cấp về quốc phòng là trạng thái xã hội của một quốc gia đang có nguy cơ xâm lược trực tiếp hoặc đã xảy ra hành động xâm lược, bạo loạn vũ trang nhưng chưa đến mức tuyên bố tình trạng chiến tranh.

Tình huống khẩn cấp về quốc phòng là tình huống mà chính phủ được trao quyền đưa ra các chính sách mà thông thường sẽ không được phép đối với sự an toàn và bảo vệ công dân của mình. Các chính phủ có thể tuyên bố tình trạng như vậy trong thời gian xảy ra thiên tai, bất ổn dân sự, xung đột vũ trang, đại dịch y tế hoặc dịch bệnh hoặc rủi ro an toàn sinh học khác.

Tình trạng khẩn cấp về quốc phòng cũng có thể được sử dụng làm cơ sở hoặc lý do để đình chỉ các quyền và tự do được bảo đảm theo hiến pháp hoặc luật cơ bản của một quốc gia, đôi khi thông qua thiết quân luật hoặc lấy lại văn bản. Thủ tục và tính hợp pháp của việc làm như vậy khác nhau tùy theo quốc gia.

Mặc dù khá phổ biến ở các nền dân chủ, các chế độ độc tài thường tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài vô thời hạn trong suốt thời gian tồn tại của chế độ hoặc trong một thời gian dài để những lời lăng mạ có thể được sử dụng để thay thế các quyền con người của công dân của họ thường được Công ước quốc tế bảo vệ. về các Quyền Dân sự và Chính trị. Trong một số tình huống, thiết quân luật cũng được ban bố, trao cho quân đội quyền hành động lớn hơn. Trong các tình huống khác, tình trạng khẩn cấp không được ban bố và các biện pháp trên thực tế được thực hiện hoặc một luật nghị định được chính phủ thông qua.

Việc sử dụng thiết quân luật trong bối cảnh thiên tai ít phổ biến hơn so với các tình huống bất ổn hoặc rối loạn dân sự. Thay vì tuyên bố thiết quân luật và chuyển giao quyền lực cho quân đội trong trường hợp có bão hoặc động đất, nhiều khả năng các chính phủ sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp.

Khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, chính phủ có thể mở rộng hoặc hạn chế quyền của công dân. Tuy nhiên, chính phủ không nhất thiết phải bàn giao quyền lực cho quân đội của mình. Trong một số trường hợp, chính phủ có thể ban hành tình trạng khẩn cấp đặc biệt để trấn áp các nhóm bất đồng chính kiến ​​hoặc đối lập.

Xem thêm bài viết hay:  Cách đổi mật khẩu thẻ ATM Techcombank trên điện thoại nhanh chóng chỉ với 2 phút

3.3. Quân luật:

Thiết quân luật là việc chính phủ áp đặt quyền kiểm soát quân sự trực tiếp đối với các chức năng dân sự bình thường hoặc đình chỉ luật dân sự, đặc biệt là để đối phó với tình huống khẩn cấp khi lực lượng dân sự bị áp lực. đảo hoặc trong một lãnh thổ bị chiếm đóng.

Thiết quân luật có thể được các chính phủ sử dụng để thực hiện quyền cai trị của họ đối với công chúng, như đã thấy ở nhiều quốc gia được liệt kê dưới đây. Những sự cố như vậy có thể xảy ra sau một cuộc đảo chính (Thái Lan 2006 và 2014, và Ai Cập 2013); khi bị đe dọa bởi sự phản đối của quần chúng (Trung Quốc, các cuộc biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989); đàn áp phe đối lập chính trị (thiết quân luật ở Ba Lan 1981); hoặc để ổn định dòng điện hoặc dòng điện cảm nhận. Thiết quân luật có thể được ban bố trong các trường hợp thiên tai lớn; tuy nhiên, hầu hết các quốc gia sử dụng một cấu trúc pháp lý khác, chẳng hạn như tình trạng khẩn cấp.

xem thêm: Quốc phòng là gì? Biện pháp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh?

Thiết quân luật cũng đã được áp dụng trong các cuộc xung đột và trong các trường hợp chuyên nghiệp, khi mà sự vắng mặt của bất kỳ chính phủ dân sự nào khác dẫn đến tình trạng dân số không ổn định.

Điển hình là việc áp đặt thiết quân luật kèm theo lệnh giới nghiêm; việc đình chỉ các văn bản luật dân sự, dân quyền và habeas; và việc áp dụng hoặc mở rộng luật quân sự hoặc tư pháp quân sự đối với dân thường. Những thường dân bất chấp thiết quân luật có thể bị đưa ra tòa án quân sự (quân sự).

Thiết quân luật là luật do quân đội quản lý, không phải chính phủ dân sự. Thiết quân luật có thể được ban bố trong trường hợp khẩn cấp hoặc như một phản ứng đối với một cuộc khủng hoảng, hoặc để kiểm soát lãnh thổ bị chiếm đóng.

Thiết quân luật được quản lý bởi quân đội chứ không phải bởi một chính phủ dân sự, thường là để khôi phục trật tự. Thiết quân luật được ban bố trong trường hợp khẩn cấp, để đối phó với một cuộc khủng hoảng, hoặc để kiểm soát lãnh thổ bị chiếm đóng. Khi thiết quân luật được ban bố, các quyền tự do dân sự – chẳng hạn như tự do đi lại, tự do ngôn luận, bảo vệ khỏi các cuộc khám xét không phù hợp và habeas – có thể bị đe dọa. cấm.

Xem thêm bài viết hay:  Soi Cầu Lô Đẹp Nhất Hôm Nay, Cao Thủ Chôt Số Hôm Nay Đánh Con Gì

Việc tuyên bố thiết quân luật là một quyết định hiếm hoi và có ý nghĩa đối với một chính phủ dân sự và vì lý do chính đáng. Khi thiết quân luật được ban bố, quyền kiểm soát dân sự đối với một số hoặc tất cả các khía cạnh hoạt động của chính phủ được nhường cho quân đội.

Điều này có nghĩa là, trong trường hợp các chính phủ được bầu chọn, các đại diện được lựa chọn bởi dân số bỏ phiếu sẽ không còn nắm giữ quyền lực. Những người dân thường đã nhượng lại quyền kiểm soát đất nước để đổi lấy khả năng khôi phục trật tự, với khả năng không thể giành lại quyền kiểm soát trong tương lai.

Khi thiết quân luật được ban bố, các quyền tự do dân sự – chẳng hạn như tự do đi lại, tự do ngôn luận hoặc bảo vệ khỏi các cuộc khám xét không hợp lý – có thể bị đình chỉ. Hệ thống tư pháp thường xử lý các vấn đề luật hình sự và dân sự đã được thay thế bằng hệ thống tư pháp quân sự, chẳng hạn như các tòa án quân sự.

Thường dân có thể bị bắt vì vi phạm lệnh giới nghiêm hoặc tội phạm mà trong thời gian bình thường, không được coi là đủ nghiêm trọng để ra lệnh tạm giam. Các luật liên quan đến tập đoàn habeas được thiết kế để ngăn chặn việc giam giữ bất hợp pháp cũng có thể bị đình chỉ, cho phép quân đội giam giữ các cá nhân vô thời hạn mà không có khả năng truy đòi.

xem thêm: Chiến tranh nhân dân là gì? Chiến tranh nhân dân?

3.4. Lệnh giới nghiêm:

Lệnh giới nghiêm là lệnh của chính phủ đưa ra khi các quy định nhất định được áp dụng. Thông thường, lệnh giới nghiêm yêu cầu tất cả những người bị ảnh hưởng bởi chúng không được ở những nơi công cộng hoặc ra đường trong một khung giờ nhất định, thường là vào buổi tối và ban đêm. Lệnh như vậy có thể được ban hành bởi các cơ quan công quyền nhưng cũng có thể được ban hành bởi chủ sở hữu một ngôi nhà cho những người sống trong hộ gia đình. Ví dụ, một cặp vợ chồng au thường bị giới nghiêm, quy định khi nào họ phải trở về nhà của gia đình chủ nhà vào buổi tối.

Lệnh giới nghiêm là một yếu tố kiểm soát phổ biến được sử dụng trong thiết quân luật, mặc dù lệnh giới nghiêm cũng có thể được thực hiện vì an toàn công cộng trong trường hợp có thảm họa, đại dịch hoặc khủng hoảng. Ngày nay [khi nào?]Lệnh giới nghiêm được thực hiện ít thường xuyên hơn cách đây 40 năm.

Nhớ để nguồn: Trạng thái quốc phòng là gì? Tìm hiểu 4 trạng thái quốc phòng? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận