Trái phiếu quốc tế chính phủ là gì? Đặc điểm và các hạn chế?

Trái phiếu chính phủ quốc tế là gì? Đặc điểm của trái phiếu chính phủ quốc tế? Hạn chế của trái phiếu chính phủ quốc tế?

Trái phiếu là một hình thức vay của một tổ chức. Phát hành trái phiếu giúp họ thu nợ. Trái phiếu chính phủ quốc tế là trái phiếu do chính phủ phát hành. Với các khoản vay để thực hiện các hoạt động chi tiêu quốc gia. Tuy nhiên, việc phát hành trái phiếu bằng đồng tiền quốc gia đã không mang lại hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, trái phiếu vay ngoại tệ được thực hiện. Nó có thể kích thích các nhà đầu tư nước ngoài cho các chính phủ khác vay. Bên cạnh đó, có những ý nghĩa khác khi chính phủ của một quốc gia phát hành trái phiếu ngoại tệ.

1. Trái phiếu chính phủ quốc tế là gì?

Trái phiếu chính phủ quốc tế là chứng khoán nợ do chính phủ quốc gia phát hành bằng ngoại tệ. Khi việc phát hành trái phiếu nhằm thực hiện các khoản vay mong muốn của chính phủ. Có thể do ngân sách quốc gia không đủ chi trả cho hoạt động tiêu dùng. Nghĩa vụ của người dân cũng không được đẩy nhanh theo quy trình. Để kịp thời huy động ngân sách đáp ứng nhu cầu quốc gia, chính phủ phải phát hành trái phiếu. Tuy nhiên, với trái phiếu quốc tế có thể huy động vốn nhanh chóng. Khi các khoản vay được thực hiện bởi công dân nước ngoài. Và giá trị khoản vay được quy đổi ra ngoại tệ.

Có thể do việc phát hành trái phiếu bằng nội tệ là không khả thi. Khi tình hình tài chính đất nước quá khó khăn. Hoặc nhà đầu tư nước ngoài có nhiều nhu cầu trong việc thực hiện các hoạt động đầu tư này. Trong cân nhắc và tính toán, phát hành trái phiếu quốc tế khả thi hơn.

Trái phiếu chính phủ quốc tế là trái phiếu chính phủ được phát hành bằng ngoại tệ. Với chủ thể phát hành trái phiếu là chính phủ. Giá trị khoản vay được quy đổi ra ngoại tệ. Mong muốn thực hiện các giao dịch bằng ngoại tệ. Thường được thực hiện cho các đối tác có nhu cầu hợp tác với quốc gia đó. Với lợi ích nhận được từ trái phiếu đủ lớn để họ quan tâm đến hoạt động đầu tư.

Tính đến thời điểm hiện tại, Chính phủ Việt Nam đã phát hành 3 đợt trái phiếu chính phủ. Lần đầu tiên là vào năm 2005, lần thứ hai và thứ ba lần lượt vào năm 2010 và 2014.

2. Những khác biệt cơ bản với trái phiếu Chính phủ phát hành bằng nội tệ:

Trái phiếu chính phủ phát hành bằng nội tệ không được hầu hết các chính phủ ưa chuộng. Bởi vì đồng tiền trên mệnh giá của trái phiếu càng kém ổn định thì rủi ro đối với người nắm giữ trái phiếu càng cao. Khi nhà đầu tư trong nước không nhìn thấy tiềm năng đầu tư. Hoặc họ không có khả năng cho vay. Khi phát hành trái phiếu bằng nội tệ. Đến thời điểm đáo hạn, nếu một quốc gia quá khó khăn trong việc xoay vòng vốn. Tiền có thể được in ra để tiến hành thanh toán các nghĩa vụ. Tuy nhiên, nó lại khiến tình trạng lạm phát trở nên nghiêm trọng hơn. Và đồng nội tệ ngày càng mất giá. Khi đó chính phủ sẽ rơi vào khó khăn, dẫn đến thị trường chung quốc gia mất ổn định.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận xã hội về ý chí, tấm gương nghị lực sống của con người

Với tính chất đặc biệt khi một chính phủ phải quyết định phát hành trái phiếu chính phủ. Do đó khi nhìn vào thực tế quốc gia. Các nước kém phát triển nhất có xu hướng bị thiếu vốn. Khi phải thực hiện các hoạt động tiêu tốn nhiều ngân sách, họ phải tìm cách vay vốn. Khó phát hành trái phiếu chính phủ bằng đồng tiền của họ ra thị trường quốc tế. Với những giá trị như vậy có thể được phản ánh rất nhiều trên thị trường quốc gia. Nhưng lợi nhuận cho các nhà đầu tư quốc tế là không đáng kể. Vì vậy, nợ ngoại tệ phải phát hành trái phiếu chính phủ quốc tế.

Điều này là do một số lý do:

Các nhà đầu tư cho rằng chính phủ ở các nước nghèo kém minh bạch và dễ bị tham nhũng hơn. Điều này làm tăng khả năng các khoản vay và đầu tư của chính phủ được sử dụng không hiệu quả. Khi đó, các khoản vay không những không được sử dụng hiệu quả mà còn không đưa ra được giải pháp xử lý tồn đọng. Lợi nhuận không được tìm kiếm trong tiêu dùng của chính phủ đó. Những giá trị đã mượn cũng không lấy lại được. Sau đó, khi đáo hạn, nhà đầu tư không thể đảm bảo việc thanh toán của chính phủ. Hoàn toàn có khả năng họ mất hoàn toàn giá trị khoản đầu tư của mình.

Các nước nghèo có xu hướng bất ổn hơn dẫn đến tỷ lệ lạm phát cao hơn. Phát hành nội tệ không thể giải quyết các vấn đề có tính chất quốc tế. Vì giá trị đồng tiền của họ mất giá trong mắt quốc tế. Khi giá trị tiền không thực hiện cao, lợi ích mà các nhà đầu tư nhận được theo thời gian sẽ giảm đi. Làm giảm tỷ suất sinh lợi thực tế mà nhà đầu tư nhận được. Để đảm bảo giá trị ổn định hơn, buộc phải tiến hành cho vay ngoại tệ. Sau đó, lợi nhuận của nhà đầu tư có thể được đảm bảo. Cũng như giá trị sinh lời lớn nên được nhiều nhà đầu tư quan tâm cho vay.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu lời cảm ơn đám hiếu (đám tang lễ, đám ma) hay, ý nghĩa

xem thêm: Quy chế phát hành trái phiếu chính phủ mới nhất 2015

3. Đặc điểm của trái phiếu chính phủ quốc tế:

– Phát hành bằng đồng tiền quốc gia với nền kinh tế ổn định.

Chính phủ của một quốc gia có nền kinh tế không ổn định có xu hướng ấn định mệnh giá của trái phiếu chính phủ tiền tệ của họ bằng tiền tệ của một quốc gia khác có nền kinh tế ổn định. Việc xác định dựa trên tính toán về khả năng và nhu cầu của các nhà đầu tư tương ứng.

Trước mắt, khi nền kinh tế của một quốc gia gặp bất ổn. Không chỉ chính phủ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn thu. Và ngân sách không đủ cho các hoạt động chi tiêu thực tế. Và nền kinh tế cũng đang gặp nhiều khó khăn. Các nhà đầu tư trong nước không đủ khả năng để cho chính phủ vay. Hoặc không quan tâm đến lãi suất bằng giá trị đồng tiền trong nước. Việc phát hành trái phiếu chính phủ trong nước là không khả thi.

Trong khi yêu cầu đáp ứng nhanh chóng, đúng thời hạn ngân sách với giá trị lớn. Phát hành trái phiếu quốc tế đặt ra với nhu cầu của chính phủ. Tuy nhiên, phải xem xét đồng tiền nào sẽ đáp ứng các yêu cầu trên. Trái phiếu phải nhanh chóng thu hút các nhà đầu tư. Cũng như cho họ thấy sự đảm bảo của chính phủ khi họ quay trở lại. Đặc biệt với ngoại tệ của các nước có nền kinh tế ổn định, rủi ro cho nhà đầu tư được loại bỏ. Nhà đầu tư có thể yên tâm rằng không có lạm phát ảnh hưởng đến giá trị thu về.

Do rủi ro vỡ nợ tiềm ẩn càng cao, trái phiếu chính phủ quốc tế càng được chiết khấu.

Điển hình so với trái phiếu do doanh nghiệp phát hành. Trái phiếu do chính phủ phát hành có lãi suất chiết khấu thấp hơn. Nguyên nhân được chỉ ra là do rủi ro cao hơn có thể xảy ra đối với các nhà đầu tư vào doanh nghiệp. Và chênh lệch chiết khấu là phí bảo hiểm cho rủi ro.

Điều này cũng đúng đối với rủi ro vỡ nợ của trái phiếu chính phủ quốc tế. Mức độ đo lường rủi ro càng cao thì chiết khấu càng được thể hiện nhiều. Nó giúp các nhà đầu tư xác định, để nhận được lợi nhuận lớn thì phải chấp nhận rủi ro cao. Được đo lường bởi các thị trường nợ quốc tế thể hiện dưới dạng lợi suất trái phiếu. Người nắm giữ trái phiếu thường yêu cầu lợi suất cao hơn đối với trái phiếu có rủi ro cao hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Nước oxy là gì? Công dụng và lợi ích tiềm năng của nước oxy?

Ví dụ: từ ngày 24 tháng 5 năm 2016, trái phiếu chính phủ quốc tế kỳ hạn 10 năm do chính phủ Canada phát hành có lãi suất 1,34%. Trong khi trái phiếu chính phủ quốc tế kỳ hạn 10 năm do chính phủ Brazil phát hành mang lại lợi suất 12,84%. Chênh lệch 1150 điểm cơ bản này cho thấy tình hình tài chính của cả hai chính phủ. Và phản ánh uy tín tín dụng cao hơn nhiều của chính phủ Canada.

xem thêm: Lợi suất trái phiếu chính phủ là gì? Tính năng và một số lưu ý?

4. Hạn chế của trái phiếu chính phủ quốc tế:

Việc các nước kém phát triển buộc phải vay ngoại tệ có thể không tích cực. Nó sẽ góp phần làm xấu đi tình hình kinh tế của họ nếu có một biến động tiền tệ lớn trên thị trường. Làm cho chi phí đi vay của họ cao hơn. Khi các giá trị ngoại tệ lớn hơn nhiều so với nội tệ. Việc sử dụng hiệu quả các hiệu quả tích cực trong phát triển kinh tế là một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, so với tiền lãi phải trả thì những giá trị tạo ra vẫn không đáng kể. Chưa kể việc sử dụng nguồn vốn vay chưa hiệu quả. Khi nói đến việc trả nợ, nó trở nên quá tải và không thể giải quyết được đối với các chính phủ này.

Với hoạt động bình thường, nghĩa vụ nợ và lãi suất đã trở nên quá tải đối với các chính phủ đi vay. Khi đó lạm phát hay đồng nội tệ mất giá càng trầm trọng thì càng mang lại nhiều khó khăn. Đó là sự phản ánh nghĩa vụ thực tế phải thực hiện khi đồng nội tệ ngày càng mất giá.

– Ví dụ.

Giả sử chính phủ Indonesia phát hành trái phiếu bằng đồng yên Nhật để thu hút vốn với lãi suất cho vay là 5%. Trong thời gian trái phiếu đáo hạn, đồng rupiah của Indonesia mất giá 10% so với đồng yên Nhật. Như vậy, sự mất giá phản ánh tình hình kinh tế của đất nước. Các giá trị mất giá buộc chính phủ phải thực hiện các nghĩa vụ lớn hơn nhiều lần. Do đó, lãi suất thực tế mà chính phủ Indonesia phải trả là 15% nếu tiền được sử dụng trong các hoạt động của chính phủ Indonesia được tính bằng đồng rupiah.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Trái phiếu quốc tế chính phủ là gì? Đặc điểm và các hạn chế? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận