Trái phiếu Mỹ là gì? Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ là gì?

Trái phiếu Mỹ là gì? Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là bao nhiêu? Thực trạng thị trường trái phiếu Mỹ và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Tác động của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đến thị trường Việt Nam.

Trái phiếu chính phủ Mỹ được coi là kênh đầu tư ổn định và mang lại lợi nhuận cao thu hút nhiều nhà đầu tư. Đồng thời cũng tác động đến nhiều thị trường kinh tế của các nước, trong đó có Việt Nam cũng ảnh hưởng ít nhiều. Vậy trái phiếu Mỹ là gì? Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là bao nhiêu? Cũng như tác động ảnh hưởng của trái phiếu Mỹ đối với nền kinh tế chung. Mời bạn đọc bài viết dưới đây:

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại:

1. Trái phiếu Mỹ là gì?

Trái phiếu Mỹ (hay còn gọi là trái phiếu Mỹ) là trái phiếu mệnh giá bằng đô la (USD) được phát hành tại Hoa Kỳ bởi chính phủ Hoa Kỳ, các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng hoặc công ty nước ngoài. . Trên thực tế, trái phiếu chính phủ Mỹ có tác động rất lớn đến nền kinh tế như giá vàng, tỷ giá hối đoái, thậm chí tác động đến các nhà đầu tư chứng khoán trong và ngoài nước.

Lãi suất đối với trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ được quy định bằng cách đăng ký với SEC và được thanh toán nửa năm một lần. Thông thường, khi thị trường trong nước có nhiều thuận lợi để các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài yên tâm phòng vệ trước những biến động của tỷ giá hối đoái thì trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ được phát hành.

2. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là bao nhiêu?

Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là lãi suất trả cho việc sở hữu trái phiếu chính phủ (phát hành bằng nội tệ và ngoại tệ). Nói một cách đơn giản, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là tổng lợi tức nhà đầu tư sẽ nhận được khi đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ thuộc nhiều loại giống như lợi suất trái phiếu chính phủ nói chung, ví dụ bao gồm lợi suất trái phiếu như:

– Lợi suất danh nghĩa: Phần lãi chia cho mệnh giá của trái phiếu

Lợi suất yêu cầu: Tỷ suất lợi nhuận mà tổ chức phát hành trái phiếu phải cung cấp để thu hút các nhà đầu tư

Xem thêm bài viết hay:  Quà tặng sinh nhật cho nam (bố, chồng, bạn trai, người yêu)

Lợi tức thực: Lợi nhuận hàng năm của trái phiếu chia cho giá thị trường hiện tại của nó

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố cơ bản như giá trị của đồng tiền được phát hành trên thị trường ngoại hối; hay sự ổn định của vấn đề chính quyền Hoa Kỳ; độ tin cậy của chính phủ Hoa Kỳ phát hành trái phiếu.

xem thêm: Công ty TNHH có được phát hành trái phiếu không?

Lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ được tính theo hai cách cơ bản:

– Cách 1: Định giá trái phiếu có kỳ hạn và lợi suất cố định theo từng thời kỳ:

Công thức định giá trái phiếu có kỳ hạn và lợi tức cố định cho từng kỳ được tính từ công thức sau:

– Phương thức 2: Định giá trái phiếu có lãi suất thả nổi:

Công thức tính:

Lãi suất trái phiếu thả nổi = lãi suất thị trường + chênh lệch lãi suất cố định.

Trái phiếu có lãi suất thả nổi là loại trái phiếu mà người nắm giữ trái phiếu sẽ nhận được các mức lợi suất khác nhau; sẽ phụ thuộc vào lãi suất thị trường.

xem thêm: Quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu doanh nghiệp nhà nước

Trong đó: giá trái phiếu được tính bằng giá trị hiện tại của dòng tiền nhận được trong tương lai. Với trái phiếu lãi suất thả nổi, khi nhà đầu tư nắm giữ từ thời điểm phát hành đến khi đáo hạn sẽ nhận được các dòng tiền như sau:

– Dòng tiền thứ nhất: là tiền lãi được trả theo lãi suất thị trường và bằng mệnh giá khi đáo hạn. Đó là dòng tiền trong tương lai của trái phiếu, nhưng thay vì lãi suất cố định, lãi suất này giờ đây sẽ theo thị trường. Giá trị hiện tại của dòng tiền đầu tiên cũng chính là giá trị thị trường của trái phiếu tại thời điểm phát hành, được hiểu là mệnh giá.

– Dòng tiền thứ hai: đó là khoản tiền tăng thêm từ lãi suất chênh lệch cố định

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu chính phủ có một số đặc điểm khác biệt. Chi tiết:

– Ổn định: nguồn thu nhập ổn định khi khách hàng được hưởng cổ tức trong thời gian nắm giữ

– Lãi suất thấp: Trái phiếu chính phủ được cho là có lãi suất thấp hơn so với các tổ chức phát hành trái phiếu khác

– Miễn thuế thu nhập: thực chất số tiền nhận được từ lợi tức trái phiếu Chính phủ không tính vào thu nhập cá nhân nên sẽ được miễn thuế thu nhập

Xem thêm bài viết hay:  Công nghệ biến tần là gì? Nguyên lý hoạt động của Inverter?

Tùy theo kỳ hạn: kỳ hạn trái phiếu chính phủ được chia làm 3 loại: dài hạn, ngắn hạn và trung hạn. Và người sở hữu trái phiếu sẽ nhận được những lợi suất khác nhau tùy thuộc vào thời gian đáo hạn của trái phiếu.

xem thêm: Công ty phát hành trái phiếu làm gì? Phát hành lợi ích?

3. Tình hình thị trường trái phiếu Mỹ và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ:

Đối với thị trường trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, có nhiều biến động phức tạp trong thời gian qua. Năm 2021, thị trường trái phiếu Mỹ khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào trạng thái thất thường, đặc biệt là nhà đầu tư vào cổ phiếu, vàng hay ngoại hối. Hiện thị trường trái phiếu Mỹ cũng có những thay đổi.

Vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát và kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế trong năm 2021-2022, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục đưa ra các chính sách với mục tiêu được cho là hạn chế. hạn chế tác động tiêu cực của dịch bệnh để kiềm chế mặt bằng lãi suất.

Trong trường hợp lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng được coi là thách thức lớn và đây là yếu tố tác động mạnh đến nguồn vốn vào cổ phiếu, làm giảm sức hấp dẫn của trái phiếu. Vì thông thường, việc tăng lãi suất/lợi suất trái phiếu sẽ làm suy yếu sức mua trên thị trường chứng khoán, ảnh hưởng đến các mô hình tính toán liên quan đến việc chiết khấu dòng tiền trong tương lai. Và theo diễn biến của thị trường, lãi suất trái phiếu tăng sẽ tác động đáng kể đến một số lĩnh vực, chẳng hạn như đầu tư bất động sản.

Nhưng rồi vài tháng sau khi tình hình dịch bệnh ổn định, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ lại giảm khiến thị trường chứng khoán nước này tăng điểm. Thị trường chứng khoán tăng điểm có tác động của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Theo thống kê hiện nay, Nhật Bản là nước nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ nhiều nhất. Cụ thể, nước này đang nắm giữ 1,277 tỷ USD trong tháng 6, so với 1,266 tỷ USD trong tháng 5. Còn Trung Quốc hiện đã giảm từ 1,078 tỷ USD xuống còn 1,061 tỷ USD.

Theo thống kê năm 2021, người nước ngoài đã mua 10,86 tỷ USD trái phiếu Mỹ. Dòng tiền đổ vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ tháng thứ 6 liên tiếp, với 13,835 tỷ USD trong tháng 6, so với 17,31 tỷ USD trong tháng 5.

Xem thêm bài viết hay:  Câu khẳng định là gì? Câu khẳng định, phủ định trong tiếng Anh?

Trên thực tế, có thể thấy trái phiếu Mỹ vẫn là một trong những loại trái phiếu thu hút nhiều nhà đầu tư. Thậm chí, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ còn ảnh hưởng đến nhiều kênh đầu tư khác trên thế giới.

Ngoài ra, sự lên xuống của trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn có ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng, cụ thể ảnh hưởng đến các khoản thế chấp nhà, ô tô, trường học cũng như thẻ tín dụng.

Sau khi kết thúc tháng 7/2021 chạm đáy 0,55%, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm mới đây đã tăng lên gần 1,5%, cách ngưỡng 1,6% không xa. thời gian trước đại dịch covid-19. Về cơ bản, lợi suất trở thành thước đo quan trọng để nhà đầu tư trong và ngoài nước yên tâm đầu tư cũng như tạo sự ổn định. Nền kinh tế thị trường.

4. Tác động của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đến thị trường Việt Nam:

Lợi suất trái phiếu Mỹ như đã phân tích có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng ít nhiều. Có thể thấy, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ chịu tác động rõ nét nhất bởi các khía cạnh và yếu tố sau:

đầu tiên, có tác động rõ nét đến kinh tế vĩ mô Việt Nam. Cụ thể là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Theo đó, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu hàng hóa Việt Nam; Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam tăng trưởng do tổng cầu tăng

Thứ hai, Lãi suất USD tăng kéo theo diễn biến tỷ giá USD/VND

Thứ ba, Sau dịch, kinh tế Mỹ phục hồi, lãi suất tại Mỹ tăng nên dòng vốn đầu tư có thể dịch chuyển sang Mỹ.

Thứ Tư, Kỳ vọng lạm phát gia tăng và kinh tế phục hồi sẽ khiến ngân hàng trung ương các nước, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), quyết định giảm cung tiền, sau đó tăng lãi suất cơ bản. Việc các nước cắt giảm nới lỏng định lượng sẽ làm giảm dòng tiền rẻ, tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Trái phiếu Mỹ là gì? Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ là gì? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận