Tổng hợp các ngày lễ Phật giáo trong năm các Phật tử nên biết

Là tín đồ Phật giáo bạn không thể bỏ qua những ngày lễ Phật trong năm, hôm nay hãy cùng tìm hiểu thời gian diễn ra các ngày lễ Phật qua bài viết dưới đây.

1. Các ngày lễ Phật giáo trong năm:

Tháng Giêng:

Mùng 1 tháng Giêng: Lễ vía Đức Phật Di Lặc

Tháng 2:

8/2: Ngày Thái Tử Tất Đạt Đa

Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia tìm đạo, tìm chân lý giải thoát là một sự kiện trọng đại trong lịch sử nhân loại. Từ đó, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Toàn Giác xuất hiện tại thế gian, giáo hóa bao nhiêu chúng sinh trở về cuộc sống tốt đẹp, làm lợi lạc cho chính mình và vô số chúng sinh.

Vào ngày 8/2 hàng năm, hướng tới sự kiện Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia, chùa Ba Vàng tổ chức các hoạt động tụng niệm, văn nghệ, đàn ca để tưởng nhớ công đức của Ngài. Ngoài ra còn có các hoạt động như Đêm văn nghệ mừng Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia,…

15/02: Ngày Đức Phật Thích Ca nhập Niết bàn

Ngày rằm tháng hai, Phật tử khắp nơi trên thế giới vô cùng xúc động, hồi tưởng về ngày Đức Phật nhập Niết bàn.

Dù nhân loại không còn thấy được thân kim cang của Ngài, nhưng sự thật là Đức Phật vẫn hiện diện trong thế giới Phật giáo này, vũ trụ này. Như A-la-hán Na Tiên đã từng nói: Lửa tắt rồi thì không ai biết lửa ở đâu. Tuy nhiên, ngọn lửa chỉ biến mất khỏi ngọn bấc, sức nóng của nó vẫn tỏa ra không khí. Vì vậy, dù không ai biết Đức Phật ở đâu, chắc chắn Ngài sẽ cứu độ chúng sinh, lòng từ bi của Ngài vẫn tỏa khắp muôn phương như mặt trời chiếu soi, đem lại hơi ấm cho muôn loài.

19/02: Lễ Đản sinh Bồ Tát Quán Thế Âm

Nhân ngày vía Quán Thế Âm, với mong muốn sám hối tội lỗi, tiêu trừ bệnh chuyển hóa, lễ Ngũ Trăm ngày đã được chùa Ba Vàng tổ chức và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân, phật tử. Từ đó, nhiều người đã có cơ hội chuyển hóa nghiệp bệnh và tìm cho mình cuộc sống an lạc, hạnh phúc trong chánh pháp của Như Lai.

21/02: Ngày Quán Thế Âm Bồ tát

Bước đều:

Ngày 6 tháng 3: Ngày xuất hồn của Kassapa

Trong giáo đoàn của Đức Phật, Tôn giả Ma Ha Ca Diếp là đệ tử hàng đầu. Khi Đức Phật nhập diệt, Hòa thượng mở pháp hội kết tập kinh điển và trao truyền Phật pháp dưới nhiều hình thức cho thế hệ mai sau.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THPT Module 18

Hàng năm, vào ngày vía của Đức Ma Ha Ca Diếp, Tăng Ni, Phật tử chùa Ba Vàng đều phát nguyện tu tập, tụng kinh, tọa thiền… để tăng trưởng niềm tin nơi Tam Bảo. Từ đó, cốt lõi của tinh tấn trong các pháp lành, phước lành, an lạc và hạnh phúc được phát triển.

16/3: Ngày vía Phật Mẫu Chuẩn Đề.

Tháng tư:

4/4: Ngày Văn Thù Bồ Tát

08/04: Ngày Vía Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Lễ Phật Đản là một trong những sự kiện quan trọng nhất của Phật giáo – ngày Đức Phật đản sinh. Trong không khí rộn ràng của mùa Phật đản, vào ngày 8/4 hàng năm, chùa Ba Vàng đã tổ chức nhiều sự kiện đặc sắc thu hút đông đảo nhân dân, phật tử trong và ngoài nước. Tại đây có các hoạt động đặc sắc như diễu hành, lễ tắm Phật, rước đèn, dâng bát, đêm văn nghệ, chương trình thiền…

15 tháng 4: Hội Tam Hợp

20/4: Ngày Pháp thiêu Bồ Tát Quảng Đức

Hòa thượng Thích Quảng Đức biết rất rõ rằng chỉ khi giáo lý của Đức Phật được truyền bá rộng rãi đến tất cả chúng sinh, chúng sinh thực hành lời Phật dạy thì chúng sinh mới có thể giảm bớt đau khổ và thoát khỏi khổ đau. Vì vậy, khi thấy Phật pháp có nguy cơ bị cấm, ông đã hy sinh mạng sống của mình để ngăn chặn điều đó. Hành động “thiêu thân” của Hòa thượng Thích Quảng Đức là việc làm xuất phát từ tấm lòng quảng đại vì lợi ích chúng sinh, từ hạnh bồ tát. Vì vậy, nhân ngày này Thầy Thích Trúc Thái Minh đã có buổi thuyết pháp để Tăng Ni chùa Ba Vàng hiểu được công lao to lớn của Thầy, để tưởng nhớ và tri ân Thầy.

23 tháng 4: Ngày thành đạo của Pu Xian

28/04: Lễ Phật Đản Dược Sư

Có thể:

13 tháng 5: Lễ Các Thánh

Tháng sáu:

3 tháng 6: Ngày Hộ Pháp

15/06: Ngày Đức Phật chuyển pháp luân tại Lộc Uyển

Sau khi đạt được đạo và quả Chánh giác, vì lòng từ bi đối với tất cả chúng sinh, Đức Phật đã chuyển bánh xe Pháp diệu kỳ cho tất cả chúng sinh. Qua tiếng trống chánh pháp bất hủ ấy, chúng sinh biết được con đường đi đến hạnh phúc tối thượng, chấm dứt mọi khổ đau. Vì vậy, sự kiện Đức Phật chuyển pháp luân là vô cùng thiêng liêng và quan trọng.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 26

Tháng bảy:

Ngày 13 tháng 7 (âm lịch): Ngày vía Đại Thế Chí.

Ngày 15 tháng 7 (Âm lịch): Ngày Vu Lan Bồn (Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát).

Tháng tám:

Ngày 6 tháng 8 (âm lịch): Ngày Tổ Huệ Viễn Tuệ, Đệ nhất Tổ của Tịnh độ tông.

Ngày 8 tháng 8 (âm lịch): Ngày vía của Tôn giả Ananda.

Tháng 9:

Ngày 19 tháng 9 (âm lịch): Ngày Quán Thế Âm xuất gia.

29/09 (âm lịch): Ngày Dược Sư thành đạo.

Tháng Mười:

Ngày 5 tháng 10 (âm lịch): Ngày vía Đạt Ma Tổ sư.

Ngoài ra, vào ngày 23 tháng 10 âm lịch, tại chùa Ba Vàng còn diễn ra thời pháp Lương Hoàng Bảo Sám 3 ngày 3 đêm. Đây là một nhân duyên rất lớn vì qua pháp đàn, người con Phật không những sám hối được nghiệp xấu kiếp này, mà còn sám hối được tội lỗi của mình trong nhiều kiếp trước.

Ngày 8 tháng 10 (âm lịch): Ngày giải phóng.

Ngày 15 tháng 10 (âm lịch): Lễ Hạ Nguyên.

Tháng mười một:

Ngày 17 tháng 11 (âm lịch): Ngày Vía Phật A Di Đà.

Tháng 12:

Ngày 08/12 (âm lịch): Ngày Đức Phật Thích Ca thành đạo. Đối với mỗi người con Phật, sự kiện Đức Phật thành đạo có ý nghĩa vô cùng to lớn. Nhờ có ngày này mà chúng sinh từ biển khổ mê lầm được về bến bờ giác ngộ, đạt được chân hạnh phúc.

2. Những việc nên làm trong ngày lễ Phật Đản:

2.1. Người ăn chay:

Ăn chay là điều kiện tiên quyết mà mỗi Phật tử nên thực hiện trong mỗi mùa Phật đản, Rằm tháng Giêng, đặc biệt là mùa Phật đản. Không chỉ vậy, ăn chay còn làm cho tâm hồn thanh tịnh, thanh lọc tư tưởng, giảm sát sinh.

2.2. Dọn dẹp nhà cửa, lau dọn bàn thờ:

Giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là khu vực bàn thờ sạch sẽ trong ngày Phật đản là cách thể hiện lòng thành kính của người Phật tử đối với Đức Phật. Đồng thời, việc dọn dẹp nhà cửa cũng như gột rửa bụi bẩn, tà khí giúp con người bình an và yên tâm hơn.

2.3. Vào chùa nghe thuyết pháp, giúp chùa hành lễ:

Vào những ngày này, Phật tử nên đến chùa để nghe giáo lý của đạo Phật. Điều này giúp giải tỏa tâm trí và xóa những suy nghĩ sai lầm trong đầu. Tôi nghĩ Phật tử nên góp phần chuẩn bị hương hoa, lễ vật v.v… trong ngày trọng đại này.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THPT Module 11

2.4. Công việc tình nguyện:

Phật tử hãy làm nhiều việc thiện, giúp đỡ những người khó khăn hơn mình, không chỉ ngày lễ tết mà cả ngày thường. Làm việc thiện không chỉ giúp ích cho người khác mà còn giúp bản thân thanh thản, nhẹ nhõm hơn. Làm việc thiện là cách để giải tỏa những áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, tìm cho mình một góc yên tĩnh giúp ta thấy lương tâm mình thanh thản hơn.

2.5. Trở lại với cuộc sống:

Vào những ngày lễ lớn hay ngày Tết trong năm, người Việt Nam thường có nghi lễ phóng sinh các loài động vật như chim, cá… Đây là thông điệp đầy tính nhân văn về việc giảm bớt sát sinh, cùng chung sống hòa bình, trong sạch và yêu thương. chấn thương động vật. Điều này không chỉ giúp chúng ta yên tâm và đây còn là điều tốt cho xã hội, góp phần cứu sống những loài động vật tội nghiệp.

3. Những điều kiêng kỵ trong ngày Phật Đản:

3.1. Đối với nơi thờ cúng tại gia:

Một trong những điều cấm kỵ của nhiều gia đình bận rộn là lên kế hoạch sai. Đây là điều cấm kỵ trong Phật giáo. Vị trí đặt bàn thờ là vấn đề đặc biệt quan trọng. Không nên đặt bàn thờ Phật ở những vị trí như phòng ngủ, gần nhà tắm, nhà vệ sinh,… Bên cạnh đó, cần lưu ý đặt bàn thờ Phật ở nơi cao nhất trong nhà, đối diện với cổng chính của ngôi nhà. Vì vậy, nếu muốn cúng Phật tại gia, hãy hết sức lưu ý để không làm mất đi ý nghĩa cao quý của pháp môn này.

3.2. Khi đi chùa:

Chùa là nơi linh thiêng nên bạn tránh chụp ảnh, quay phim, quay phim những nơi trong chùa hay trong các buổi lễ,… khi chưa được sự đồng ý của chùa.

Vì vậy, khi đi chùa không nên đùa giỡn lớn tiếng, nói những lời không hay như chửi bậy, chửi thề… hay mặc trang phục phản cảm như áo ngắn, váy ngắn. Bởi lẽ, những điều này không chỉ làm vấy bẩn chốn linh thiêng mà còn làm mất đi sự tôn nghiêm của chính bạn đối với Đức Phật.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tổng hợp các ngày lễ Phật giáo trong năm các Phật tử nên biết của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận