Tổng hợp các hoạt động ý nghĩa cho ngày thành lập Đoàn 26/3

Ngày 26 tháng 3 hàng năm là ngày kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đây là ngày lễ lớn của giới trẻ nói riêng và cả nước nói chung. Hướng tới ngày kỷ niệm trọng đại này, hàng loạt trường, lớp tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về các hoạt động ý nghĩa ngày thành lập Đoàn 26/3 để các bạn tham khảo.

Đầu tiên. Ngày 26 tháng 3 là ngày gì?

Trong quá trình bôn ba tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận thấy vai trò, ảnh hưởng quan trọng của thanh niên đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng và xây dựng đất nước. Mùa xuân năm 1931, tại Hội nghị lần thứ hai, từ ngày 20 đến ngày 26 tháng 3, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thông qua một chương trình công tác đặc biệt quan trọng. Chương trình này liên quan đến công việc của thanh niên và đã đưa ra những quyết định quan trọng. Điển hình là sự phát triển lớn mạnh của tổ chức Đoàn, phù hợp với phong trào cách mạng nước ta và phản ánh những thành tích đặc biệt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc sáng lập và rèn luyện tổ chức này. .

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III họp từ ngày 22 đến ngày 25 tháng 3 năm 1961 đã quyết định lấy ngày 26 tháng 3 năm 1931 là ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ngày này trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam và của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

2. Ý nghĩa ngày 26/3 ngày thành lập đoàn:

Ngày 26/3/1931 có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc khẳng định vai trò, tầm quan trọng của lực lượng thanh niên trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Cho đến ngày nay, ngày này đã trở thành một dịp đặc biệt để toàn xã hội nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng, sự phát triển và đóng góp của thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng đất nước. Tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã từng bước lớn mạnh, trở thành tấm gương trung thành phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân thể hiện qua bài Đồng ca.

Sau 90 năm thành lập, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trở thành “lò ấp” đào tạo đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, quản lý tương lai cho Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là minh chứng cho sự quan tâm giáo dục, rèn luyện thế hệ trẻ, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng phát triển. giàu đẹp hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Thành viên hội đồng quản trị là gì? Quy định về thành viên hội đồng quản trị?

3. Các hoạt động ý nghĩa ngày 26/3:

3.1. Tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới:

Hàng năm, vào dịp kỷ niệm ngày truyền thống của Đoàn, cơ sở Đoàn sẽ tổ chức lễ kết nạp đoàn viên mới để bổ sung lực lượng cho Đoàn, đồng thời chào mừng ngày sinh nhật Đoàn 26/3. Mục đích chính của hoạt động này là nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng và lý tưởng xã hội chủ nghĩa cho thanh niên, góp phần xây dựng và phát triển tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh. . Tổ chức lễ kết nạp còn góp phần tạo cơ hội cho các bạn trẻ rèn luyện, trau dồi bản thân, đóng góp cho phong trào của tổ chức. Quy trình kết nạp đoàn viên mới phải tuân thủ Điều lệ Đoàn và các quy định về phát triển đoàn viên.

Các hoạt động chuẩn bị cho lễ kết nạp bao gồm mở các lớp bồi dưỡng tình cảm Đoàn và tìm hiểu về tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho thanh niên. Lễ kết nạp phải được tổ chức trang trọng, tạo ấn tượng sâu sắc và khơi dậy niềm tự hào, vinh dự trong đoàn viên mới. đồng thời phải lựa chọn những thanh niên tiêu biểu, có đủ phẩm chất đứng vào hàng ngũ của Đoàn.

3.2. Cuộc thi tìm hiểu về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trên mạng xã hội:

Cuộc thi trên mạng xã hội nhằm tôn vinh, tăng cường hiểu biết về lịch sử, vai trò và những đóng góp của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong các phong trào cách mạng của đất nước. Thông qua hội thi, người tham gia có dịp ôn lại, tìm hiểu sâu sắc về truyền thống lịch sử và những chiến công vang dội của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm xưa, đồng thời nhận thức được tầm quan trọng của tổ chức Đoàn. chức năng này đối với sự phát triển của đất nước. Cuộc thi cũng tạo cơ hội cho các bạn trẻ thể hiện khả năng tìm tòi, nghiên cứu và trình bày kiến ​​thức trực tuyến một cách sáng tạo và chuyên nghiệp.

Mục tiêu của hoạt động này nhằm giáo dục, tuyên truyền lịch sử, truyền thống của dân tộc, của Đảng, của Đoàn trên mạng xã hội. Các hoạt động nhằm củng cố lý tưởng cách mạng, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc trong đoàn viên, thanh niên. Bằng cách tổ chức các hoạt động như làm video giới thiệu, tham quan các địa điểm lịch sử và truyền thống, đồng thời quảng bá thông qua các bài đăng trên mạng xã hội, hoạt động này sẽ giới thiệu lịch sử và truyền thống của người dân. tộc, Đảng, Đoàn đến đông đảo các tầng lớp nhân dân. Kết quả của hoạt động này có thể được đánh giá thông qua số lượt xem, thích và theo dõi trên mạng xã hội. Ngoài ra, hoạt động còn có thể tổ chức cuộc thi trực tuyến nhằm nâng cao kiến ​​thức về lịch sử, truyền thống của dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  Lời chúc buổi sáng vui vẻ, tốt lành cho ngày mới đầy năng lượng

3.3. Tổ chức các tiết mục văn nghệ với các tiết mục liên quan đến ngày lễ 26/3:

Văn nghệ là một trong những hoạt động quan trọng chào mừng ngày thành lập Đoàn 26/3. Ngay từ Tháng Thanh niên, các cơ sở Đoàn trên cả nước đã tập trung tập luyện các tiết mục văn nghệ đặc sắc để chuẩn bị cho hoạt động này. Đây là một hoạt động vô cùng hấp dẫn và không bao giờ lỗi thời, giúp khơi dậy tình yêu nghệ thuật của đoàn viên thanh niên và cũng là cơ hội để các bạn thể hiện tài năng của mình.

Mục đích, yêu cầu của hoạt động:

– Tạo không khí vui tươi, phấn khởi, gắn kết trong cộng đồng thanh niên.

– Thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật, giáo dục cảm thụ thẩm mỹ và tính sáng tạo trong hoạt động nghệ thuật.

– Tạo cơ hội để các bạn trẻ giao lưu, gắn kết với nhau, phát triển kỹ năng sống và thể hiện bản thân trong môi trường tập thể.

Tuy nhiên, để tổ chức một chương trình văn nghệ thành công cần lên kế hoạch trước để đoàn viên có thời gian chuẩn bị và tập luyện cho các tiết mục. Các tiết mục biểu diễn phải phù hợp với chủ đề của sự kiện và đa dạng về nội dung, bao gồm: đơn ca, song ca, hát tập thể, kịch, tiểu phẩm, dân vũ… Việc chấm điểm dựa trên các tiêu chí đã quy định trước đó và trao giải cho các tập thể, cá nhân xuất sắc.

3.4. Hiến máu:

Hiến máu nhân đạo là hoạt động mang tính nhân văn cao, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của mỗi cá nhân với cộng đồng. Hoạt động hiến máu nhân đạo được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức thường xuyên và được đông đảo các bạn trẻ tham gia. Đặc biệt, đợt hiến máu nhân đạo nhân ngày thành lập Đoàn 26-3 càng thêm ý nghĩa và khuyến khích các bạn trẻ tham gia tích cực hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Thư tín dụng trả chậm là gì? Thư tín dụng trả chậm (Deferred L / C) là gì?

Mỗi tổ chức đoàn, cơ sở đoàn lại có những hình thức kỷ niệm, chào mừng ngày lễ khác nhau. Tuy nhiên, chính tinh thần, sức trẻ của đoàn viên thanh niên mới là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên phong trào ý nghĩa, hoạt động cụ thể của tổ chức Đoàn.

3.5. Phong trào “tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”:

Tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách đã trở thành nét đẹp văn hóa, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong xã hội. Đó là chuỗi các phong trào, hoạt động luôn được thực hiện trong chương trình hành động, nhất là vào các dịp kỷ niệm như 26/3. Nhờ phong trào này, các thành viên có cơ hội thể hiện tình đoàn kết, quan tâm, giúp đỡ những người khó khăn trong đơn vị hoặc từ các quỹ từ thiện các trang web. Tinh thần tương thân tương ái càng trở nên ý nghĩa hơn khi được thể hiện qua những hành động cụ thể, giúp tạo nên sự gắn bó bền chặt giữa cộng đồng, giúp chúng ta vượt qua khó khăn, thử thách. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tinh thần này càng có ý nghĩa quan trọng, tạo nên sự đoàn kết, đầm ấm trong cuộc sống hàng ngày, là minh chứng cho sự trường tồn của các giá trị. văn hóa truyền thống của dân tộc.

Mục đích của phong trào nhằm giáo dục đoàn viên thanh niên tinh thần tương thân tương ái, nêu cao ý thức đoàn kết sâu sắc, phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”. rách” của dân tộc. Qua đây, chúng em còn được rèn luyện nhân cách, kỹ năng sống, giao lưu học hỏi, đoàn kết, đồng cảm trước những hoàn cảnh khó khăn. Phong trào sẽ bắt đầu bằng việc kêu gọi mọi cá nhân trong tổ chức chia sẻ khó khăn với các bạn đoàn viên thanh niên hay các em học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa trên địa bàn bằng cách quyên góp đồ dùng. nhu yếu phẩm như quần áo hoặc đồ dùng học tập.

Ngoài các hoạt động phổ biến trên, chúng ta có thể tổ chức một số hoạt động nâng cao sức khỏe, kiến ​​thức cho thanh niên như: Tổ chức các cuộc thi hoặc phong trào chạy rèn luyện sức khỏe, tổ chức thi giữa các lớp…

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tổng hợp các hoạt động ý nghĩa cho ngày thành lập Đoàn 26/3 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận