Tóm tắt tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài hay, ngắn gọn

Vợ chồng A Phủ là tác phẩm tiêu biểu khi nhà văn Tô Hoài viết về Tây Bắc, lấy cảm hứng từ chuyến đi 8 tháng đến nơi đây, được sống và gắn bó với thiên nhiên, con người vùng đất thần tiên. cái này. Vợ chồng A Phủ là câu chuyện kể về một đôi vợ chồng, vì hoàn cảnh khó khăn nên chịu thân phận trâu ngựa để trả nợ. Rồi họ cùng nhau đồng cảm, cùng nhau trốn thoát và được giải thoát bằng con đường cách mạng.

1. Ý nghĩa Vợ Chồng A Phủ:

– Truyện ngắn Vợ chồng A Phủ là tác phẩm đặc sắc trong tập truyện Tây Bắc (1953), kết quả của chuyến đi chiến dịch Tây Bắc. Với nhan đề “Vợ chồng A Phủ”, bước đầu Tô Hoài đã gợi mở cho người đọc về chủ đề tư tưởng của tác phẩm. Nhan đề chủ yếu tập trung miêu tả hai nhân vật trung tâm của tác phẩm là Mị và A Phủ. Vậy tại sao nhà văn không đặt tên cho truyện ngắn của mình là “Tôi và A Phủ”? Nhan đề “Vợ chồng A Phủ” thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa hai nhân vật – quan hệ “vợ chồng”. Mị và A Phủ tuy là hai người xa lạ nhưng lại gặp nhau trong hoàn cảnh éo le, éo le. Quá trình họ trở thành vợ chồng cũng là quá trình họ nương tựa, cảm thông, gắn kết với nhau để cùng bước từ bóng tối ra ánh sáng, tìm đến tự do. Như vậy, qua nhan đề đã giúp người đọc cảm nhận được sức sống tiềm tàng cũng như khát vọng tự do của người dân lao động vùng cao Tây Bắc.

2. Tóm tắt hay nhất tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài:

Truyện kể về cuộc đời vợ chồng A Phủ. Tôi là một cô gái xinh đẹp, nhà nghèo, sống ở làng Hồng Ngải. Mị bị bắt về làm vợ A Sử, làm dâu trừ nợ cho nhà thống lí Lí Pả, phải làm lụng vất vả, sống như trâu, ngựa. Khi mùa xuân đến, cô ấy muốn ra ngoài và bị A Shi trói đứng trong phòng cả đêm. Chỉ đến khi A Sử bị đánh đòn, Mị mới chịu cởi trói để đi hái thuốc về chăm chồng. A Phủ là người lao động nghèo, mồ côi, khoẻ mạnh, giỏi giang. Vì đánh A Sử mà bị bắt, bị đánh đập, phải nộp phạt, rồi trở thành con nợ trong nhà thống lí. Một lần để hổ ăn thịt bò, A Phủ bị trói và bỏ đói nhiều ngày đêm. Một đêm, khi thức dậy thổi lửa sưởi ấm, tôi thấy những giọt nước mắt lăn dài trên gò má sạm đen của A Phủ. Mị nghĩ về thân phận của mình và đồng cảm với cảnh ngộ của A Phủ. Mị cắt dây thả A Phủ rồi cùng chàng ra đi. Hai người đến Phiềng Sa, trở thành vợ chồng, xây dựng gia đình và cuộc sống mới. A Phủ được cán bộ cách mạng A Châu giác ngộ, bầu làm tiểu đội trưởng du kích, sau đó hai vợ chồng cùng mọi người cầm vũ khí bảo vệ làng.

Xem thêm bài viết hay:  Hình lăng trụ là gì? Lăng trụ đều là gì? Tính chất và bài tập?

3. Tóm tắt tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài hay và ý nghĩa nhất:

Vợ chồng A Phủ kể về cuộc sống của một người đàn ông H’Mông và một người phụ nữ Mỵ và A Phủ. Ngày xưa, bố mẹ Mị không đủ tiền cưới vợ phải vay nợ nhà thống lí Pá Tra, món nợ bao nhiêu năm vẫn chưa trả hết cho đến khi mẹ Mị qua đời. Một đêm, Mị được A Sử đưa về nhà. Ở nhà quan, tôi bị đối xử tệ hơn trâu ngựa, làm việc quần quật suốt ngày đêm. Nhiều lần My định tự tử, vì thương cha già nên cô nhẫn nhịn, đau khổ nhiều rồi cũng thành quen. Tết đến, theo truyền thống dân tộc, tôi cũng uống rượu cần và nghe tiếng sáo gọi bạn tình. Mị cũng muốn đi chơi nhưng khi định đi thì bị A Sử ép đứng lại.
A Phủ là một thanh niên hiền lành, khỏe mạnh, vì bất bình nên A Sử đã đánh A Sử, bị làng phạt vạ, A Phủ phải vay mượn tiền quay về trả nợ cho nhà thống lí. Trong một lần, A Phủ không cẩn thận chăn bò, để hổ cắn trộm bò nên đã bị người anh trừng phạt, trói vào góc nhà, không được ăn uống mấy ngày. Một lần, vào một đêm đông giá rét, Mị quay vào nhóm lửa sưởi ấm, Mỵ thấy A Phủ đang khóc vì đói, vì rét, vì kiệt sức, vì tuyệt vọng. Mị động lòng thương hại nên quyết định cắt dây trói A Phủ và cùng nhau bỏ trốn. Hai người trốn lên Phiềng Sa rồi nên duyên vợ chồng. A Phủ tham gia cách mạng, được A Châu giác ngộ, từ đó cùng nhau chống giặc Pháp, bảo vệ quê hương.

4. Tóm tắt ngắn gọn tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài:

Tôi là một cô gái trẻ, xinh đẹp, hóm hỉnh, đa tài nhưng kém may mắn. Vì cha mẹ nợ nhà Thống Lý Pá Tra, nàng bị bắt về làm vợ A Sử, con trai nhà Thống Lý để trừ nợ. Từ khi về làm phu nhân nhà Thống Lý, nàng trở nên ít nói hơn, suốt ngày trốn trong nhà như con rùa nuôi trong xó. Sống khổ như trâu như ngựa để trả nợ. Năm ấy, Tết đến, tình cờ nghe tiếng sáo vọng lại, hồn Mị bâng khuâng, thiết tha nhớ chuyện cũ, muốn đi chơi nhưng bị A Sử bắt trói vào gốc cây. bài nhà. . Hôm ấy, A Sử đi chơi ở bản bên, vì chọc ghẹo con gái mình nên đã bị A Phủ đánh.

Xem thêm bài viết hay:  Đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể là gì? Nguyên nhân, các dạng?

A Phủ bị làng bắt, nộp phạt và phải nộp tiền cho A Sử. Cũng vì mồ côi, không tiền bạc, không tài sản nên hắn phải đến nhà Thống Lý Pá Tra mượn tiền rồi quay về nhà hắn làm nghề đòi nợ thuê. Vào đêm tình mùa đông, A Phủ bị A Sử trói vào góc nhà vì sơ ý để hổ lấy mất trâu. Mị thấy và Mị nghĩ đến cảnh ngộ của mình, tủi thân và thương hại cho số phận của A Phủ, Mị cởi trói cho A Phủ rồi cả hai cùng trốn sang Phiềng Sa.

5. Tóm tắt tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài Điểm 10:

Chuỗi được Truyện kể về Mị, một cô gái xinh đẹp, dịu dàng phải về làm vợ nhà thống lí Pá Tra để trả nợ cho cha. Về làm vợ A Sử nhưng Mị trở nên lầm lì, lầm lì. Trong ngày Tết trong vùng đang náo nhiệt, Mị nghe thấy tiếng sáo vi vu khiến Mị chột dạ muốn đi chơi nhưng bị A Sử ngăn cản.

Đêm đó, A Sử bị A Phủ đánh, vì giận A Sử nên bắt anh về. Tại đây, A Phủ buộc phải đền bù, trả nợ. Nhìn cảnh A Phủ bị trói và bị đánh đập khiến Mị nghĩ về cuộc đời mình. Mị xót xa, thương cảm cho số phận của A Phủ, quyết định cắt dây trói, giải thoát cho A Phủ, cũng là giải thoát cho chính cuộc đời mình. Tôi và A Phủ trốn lên Phiềng Sa, trở thành vợ chồng và A Phủ giác ngộ cách mạng.

6. Đoạn tóm tắt ấn tượng nhất về tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài:

Vợ chồng A Phủ là câu chuyện kể về cuộc đời của hai nhân vật chính Mị và A Phủ, Mị là một cô gái trẻ, xinh đẹp, có tài thổi sáo bị bắt về làm vợ, con dâu nhà thống lí Pá Tra. . gán nợ. Mấy tháng đầu về làm dâu, đêm nào cô cũng khóc, ôm lá cây định tự tử nhưng thương cha nên “về hưu sống như con rùa nuôi trong xó”. Tôi phải làm việc chăm chỉ, hơn cả con trâu hoặc con ngựa. Mùa xuân đến, tiếng sáo thổi làm Mị nhớ mình còn trẻ, trong lòng muốn đi chơi nhưng lại bị A Sử trói vào cột trong buồng tối.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn khấn Đền Bà Chúa Kho (Đầy đủ các ban) chuẩn nhất

A Phủ là một thanh niên nghèo khỏe mạnh mồ côi cha mẹ. Trong đêm tình mùa xuân, A Phủ đã đánh A Sử nên bị bắt, nộp phạt và trở thành kẻ đòi nợ cho nhà thống lí Pá Tra. Trong một lần đi chăn bò, vì sơ ý để hổ vồ nên A Phủ đã phạt bắt đứng vào góc nhà. Chứng kiến ​​cảnh ấy mà thấy giọt nước mắt của A Phủ ta thấy xót xa, thương cảm. Nàng cắt dây cho chàng và cùng nhau đi Phiềng Sa. Tại đây, họ cảm thông và chấp nhận nhau, cùng nhau xây dựng cuộc sống mới. Sau này, A Phủ gặp cán bộ A Châu, được giác ngộ cách mạng nên làm du kích rồi trở về giải phóng quê hương.

7. Tóm tắt sâu sắc nhất tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài:

Tôi là một cô gái trẻ xinh đẹp, giỏi giang, tài giỏi và yêu mèo. Chỉ vì cha mẹ nợ nần nhà thống lí Pá Tra mà Mị bị bắt về làm con dâu để trừ nợ. Làm vợ A Sử, Mị phải sống cuộc đời nô lệ đau khổ, tủi nhục chỉ muốn chết đi nhưng vì thương cha nên đành âm thầm chịu đựng.

A Phủ là một chàng trai mồ côi cha mẹ từ nhỏ, khỏe mạnh, lao động giỏi giang, được nhiều cô gái yêu mến nhưng vì nhà nghèo nên không lấy được vợ. Trong ngày hội mùa xuân, A Phủ đánh A Sử nên bị thống lí Pá Tra bắt, đánh đòn và nộp phạt. Không có tiền nộp phạt, A Phủ phải ở lại trả nợ cho nhà thống lí. Một lần, vì hổ lỡ mất bò, A Phủ bị thống lí Pá Tra trói lại. Mị chứng kiến ​​và thương cảm cho số phận ấy, Mị đã cắt dây cứu A Phủ. Cả hai trốn khỏi Hồng Ngải.

Đến Phiêng Sa, họ trở thành vợ chồng. Khi Pháp xâm lược, A Phủ được A Châu giác ngộ, rồi A Phủ trở thành tiểu đội trưởng du kích, cùng Mị và đồng đội bảo vệ quê hương.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tóm tắt tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài hay, ngắn gọn của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận