Tóm tắt nội dung đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng

Tóm tắt đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng hay và ý nghĩa nhất? Tóm tắt những gì tốt đẹp nhất, chất lượng nhất trong lòng mẹ của Nguyên Hồng? Tóm tắt đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng được nhiều người sử dụng điểm 10? Tóm tắt đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng được mọi người sử dụng nhiều nhất?

Tình mẹ luôn là đề tài lớn, được các nhà văn khai thác nhiều và gặt hái được nhiều thành công. Trong bối cảnh xã hội xưa, người phụ nữ luôn bị áp bức và ràng buộc bởi định kiến. Đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng là một trong những tác phẩm tiêu biểu lên án xã hội cũ. Hôm nay các em hãy cùng nhau tìm hiểu về phần tóm tắt đoạn trích trong lòng mẹ để có thể hiểu sâu hơn về nội dung của bài viết này nhé!

1. Tóm tắt đoạn trích hay nhất Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng:

Hồng – một cậu bé nghèo sinh ra trong một gia đình không hạnh phúc, bố mất sớm vì nghiện ngập, mẹ cậu sau một thời gian ở với cậu cũng bỏ Hồng cho dì nuôi và lang thang khắp nơi. Cô sống với dì của mình, nhưng dì của cô luôn gieo rắc cho cậu bé hình ảnh của một người mẹ tồi tệ, với mục đích khiến cậu nghĩ xấu về mẹ mình. Đó là người mẹ sống rách rưới, nghèo khổ và tủi nhục trước những lời gièm pha của người khác. Hồng càng nghe, càng thương và thông cảm cho mẹ, căm ghét người dì độc ác của mình. Một buổi chiều tan học, Hồng nhìn thấy một bóng dáng quen thuộc ngồi trên chiếc xe kéo, Hồng bối rối đi theo, xe đi chậm lại và mẹ cô cầm nón vẫy chào tạm biệt Hồng. Hai mẹ con gặp nhau xúc động, Hồng sà vào lòng mẹ để cảm nhận tình yêu thương của mẹ. Trong khoảnh khắc đó, tất cả những lời nói xấu của dì anh không có ý nghĩa gì với anh.

2. Tóm tắt ý nghĩa nhất đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng:

Sau đám tang thầy, cậu bé Hồng đội mũ trắng, chít khăn đen để tang thầy. Một hôm, người dì gọi cậu bé ra nói chuyện riêng. Dì của anh ấy muốn anh ấy ghét mẹ mình, vì vậy anh ấy luôn tìm cớ để mắng mẹ mình nếu có cơ hội. Điều đó làm anh rất buồn, với những lời dụ dỗ ngon ngọt nhưng ẩn sâu trong từng lời nói của dì là những câu chửi sâu cay “vào Thanh Hóa tìm dì mày”. Dù mẹ mất đã lâu, không biết đưa thư cho Hồng thế nào nhưng Hồng vẫn kiên quyết bảo vệ, tin tưởng mẹ trước những lời ác ý của người dì. Ngày hôm sau, khi đến trường, cô thoáng thấy một người trông giống mẹ mình. Hồng không kìm được xúc động chạy theo gọi mẹ. Mẹ thực sự đã trở lại để tìm anh ấy. Hồng ngồi trên xe, được mẹ ôm ấp, vuốt ve như một đứa trẻ, mọi đau đớn dường như tan biến, tất cả chỉ còn lại niềm hạnh phúc được nằm trong vòng tay ấm áp của mẹ.

Xem thêm bài viết hay:  Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? Căn cứ và cách tính?

3. Tóm tắt đoạn trích hay nhất Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng:

Sau cuộc hôn nhân đổ vỡ với người chồng vũ phu, mẹ Hồng bỏ đi làm ăn khắp nơi, bỏ lại Hồng sống với người dì độc ác, nham hiểm. Người thân có thái độ thù địch, gay gắt với người mẹ khiến chị không thể quay về với con mình. Trong cuộc sống, Hồng luôn chịu thiệt thòi và luôn bị dì tiêm nhiễm những tính xấu, dì luôn nói xấu mẹ Hồng như nghèo khó, xấu hổ, không dám gặp ai… Tuy nhiên, Hồng không buồn mà càng thương mẹ nhiều hơn. và hơn thế nữa. Hơn thế nữa, anh càng háo hức được gặp mẹ. Sau buổi học em vô tình nhìn thấy một người giống mẹ, Hồng chạy theo thì nhận ra đó là mẹ, giây phút gặp lại nhau giữa em và Hồng thật cảm động. Chính tình mẫu tử đã giúp Hồng luôn yêu thương mẹ dù dì có nói gì.

4. Tổng hợp đoạn trích hay nhất trong lòng mẹ của Nguyên Hồng:

Bé Hồng ra đời là kết quả của tình yêu thương không trọn vẹn khi người cha nghiện ngập mất sớm, người mẹ dù khao khát hạnh phúc nhưng đã chôn vùi hạnh phúc tuổi thanh xuân bên người chồng nghiện ngập. Sau khi chồng mất, người mẹ bỏ mặc các con lang thang khắp nơi kiếm sống. Hồng ở với dì nhưng bà luôn nói nặng lời về mẹ của anh, làm dấy lên trong lòng anh những nghi ngờ về người mẹ vô cùng tôn kính. Tuy nhiên, Hồng luôn yêu thương mẹ và căm ghét những người thân khác đã nhẫn tâm gieo rắc những suy nghĩ xấu xa về mẹ mình. Một buổi chiều thoáng thấy bóng mẹ, Hồng chạy theo thì nhận ra đó là mẹ, bối rối và xúc động, cậu liền sà vào lòng mẹ, cảm nhận được tình cảm gia đình thiêng liêng. Lúc đó, những lời cay nghiệt của dì đối với anh không còn giá trị gì nữa.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch cảm tình Đảng và hướng dẫn cách viết chuẩn

5. Tóm tắt đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng điểm 10:

Bé Hồng là một cậu bé mồ côi mẹ, bỏ nhà ra nước ngoài xin ăn. Thế là Hồng phải hứng chịu những lời gièm pha của người thân, đặc biệt là người dì của mình. Một hôm, dì gọi Hồng vào, nói lời ngon ngọt bảo cậu về Thanh Hóa chơi với mẹ. Nhưng đằng sau đó là những lời lẽ thủ thỉ, thâm ý, muốn gieo vào lòng anh tất cả những gì xấu xa về hình ảnh người mẹ. Tưởng đã xong, ai ngờ dì lại giáng một đòn tâm lý, hai chữ “anh mày” nói ra càng khiến cậu nghẹn ngào hơn. Gần đến đoạn đám tang thầy, từ trường về Hồng thấy bóng mẹ trên chiếc xích lô, em gọi nhưng sợ không phải mẹ. Khi biết đó là mẹ, cậu đã thu mình vào lòng mẹ để cảm nhận hết hơi ấm của tình mẫu tử, để bù đắp cho sự thiếu vắng tình cảm mà lâu nay cậu không nhận được, mọi lời cay nghiệt của dì dường như đến Nó như thể nó không còn trong tâm trí của mình.

6. Tóm tắt ngắn gọn nhất đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng:

Gần đến ngày giỗ đầu của bố, Hồng rất thương và nhớ mẹ, rồi một hôm người cô gọi điện hỏi Hồng có muốn gặp mẹ, gặp “anh trai” không. Sau đó, người cô như vỡ òa khi kể về cuộc đời của mẹ Hồng (hư hỏng, nghèo, bán hàng rong, gặp người quen không dám chào). Mẹ càng nói, Hồng càng im lặng và bắt đầu khóc. Anh không ghét mẹ mà càng thương bà hơn, càng ghét những hủ tục lạc hậu hơn là ghét mẹ anh trước những lời lẽ cay nghiệt, độc ác của dì anh đối với mẹ. Một hôm, trên đường đi học về, Hồng thoáng thấy một người ngồi trên xe kéo rất giống mẹ. Hồng liền đuổi theo gọi lớn. Vài giây sau, Hồng đuổi kịp xe đầu kéo. Và nhận ra đó là mẹ mình. Hồng khóc trong lòng mẹ. Anh cảm nhận được tất cả vẻ đẹp, tình yêu và sự dịu dàng của mẹ mình. Hồng đã quên hết những lời cay nghiệt của dì, chỉ còn lại niềm xúc động và tình yêu vô bờ bến dành cho mẹ.

Xem thêm bài viết hay:  Hộ kinh doanh là gì? Hộ kinh doanh có phải là doanh nghiệp không?

7. Tóm tắt đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng được nhiều người viết nhất:

Bé Hồng – nhân vật chính trong đoạn trích ra đời là kết quả của cuộc hôn nhân bất đắc dĩ không tình yêu: Người cha nghiện ngập, người mẹ trẻ luôn khao khát tình yêu nhưng phải chôn vùi tuổi thanh xuân bên người chồng nghiện ngập. ngập. Cuối cùng, cha mất, mẹ bỏ lại hai anh em Hồng đi “kiếm ăn” trong sự ghẻ lạnh của họ hàng. Và người dì ruột của anh luôn gieo vào đầu cậu bé những suy nghĩ khắc nghiệt và không tốt khiến cậu nghi ngờ và căm ghét mẹ mình. Nhưng Hồng không những không hận mẹ mà còn rất hiểu và thông cảm cho mẹ, thậm chí còn căm ghét cái hủ tục đã hành hạ, hành hạ mẹ mình như vậy. Chiều hôm đó, vừa đi học về, cậu thoáng thấy có người ngồi trên xe kéo giống mẹ nên cậu bối rối gọi. Khi mẹ quay đầu lại, Hồng lập tức sà vào lòng mẹ, hai mẹ con khóc gọi nhau. Khi ở trong vòng tay mẹ, anh không còn quan tâm đến những lời ác ý của dì.

số 8. Tóm tắt đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng được nhiều người sử dụng nhất:

Hồng là một cậu bé có hoàn cảnh đáng thương: cha vừa mất, mẹ bỏ xứ đi kiếm ăn, cậu phải sống trong sự ghẻ lạnh, cay nghiệt của người dì. Người dì độc ác luôn gieo vào đầu anh những điều không hay về mẹ anh để khiến anh coi thường và ruồng bỏ bà. Người dì còn bảo Hồng vào Thanh Hóa tìm mẹ – những lời ngọt ngào nói ra nhưng chất chứa bao đắng cay đến tận đáy lòng. Tuy nhiên, Hồng vẫn rất yêu và tin tưởng mẹ. Chiều hôm ấy, sau khi tan học, Hồng chợt thấy thấp thoáng một người giống mẹ. Bé Hồng không kìm được chạy theo mẹ. Khi người mẹ quay đầu lại, vâng, chính người mẹ đã cầu nguyện. Không còn nghi ngờ dì, Hồng chạy vào lòng mẹ, được mẹ ôm vào lòng, vỗ về. Tất cả những lời cay nghiệt của dì giờ đây dường như đã biến mất trong anh.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tóm tắt nội dung đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận