Tóm tắt Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long hay và ngắn gọn

Tóm tắt Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long hay và ngắn gọn nhất? Tóm tắt Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long ngắn gọn và ấn tượng nhất? Tóm tắt Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long điểm cao nhất?

Lặng lẽ Sapa là tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Thành Long viết về những cuộc đời bình thường nhưng mang vẻ đẹp cao quý và chân chất nhất. Dưới đây là bài tham khảo hay và ngắn gọn nhất về Lặng lẽ Sapa do tác giả Nguyễn Thành Long tổng hợp.

1. Tóm tắt hay nhất Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long:

Rời cầu số 4, xe khách tiếp tục hành trình đi Lai Châu, dừng lại nghỉ ngơi, cũng để lấy nước và cho hành khách nghỉ ngơi. Lúc này, bác lái xe già bắt đầu giới thiệu với nghệ sĩ và cô gái về một người được mệnh danh là “người cô đơn nhất thế giới”, đó là một chàng trai 27 tuổi đang làm việc tại cơ quan khí tượng thủy văn. kiêm nhà địa vật lý trên đỉnh núi Yên Sơn cao hơn 2600 mét. Chàng trai vui vẻ mời mọi người vào thăm nhà, anh háo hức chạy lên hái hoa tặng cô gái rồi hai người nói chuyện khoảng 30 phút; anh say sưa kể về cuộc sống và làm việc ở đây, anh yêu thích và nguyện gắn bó với công việc này, anh cũng thích đọc sách, ở đây anh cũng trồng hoa, trồng rau, thậm chí còn nuôi cả gà nữa. Ngôi nhà của anh ấy gọn gàng và ngăn nắp. Khi biết họa sĩ vẽ mình, anh nhiệt tình giới thiệu với họa sĩ về chàng thanh niên trên đỉnh Phan-xi-păng, về anh kỹ sư ở vườn rau Sa Pa hay những cán bộ nghiên cứu bản đồ sét ở đây. Cô kỹ sư cũng nghe chàng nói bâng quơ nhưng vẫn muốn để lại chiếc khăn làm kỷ niệm cho lần gặp gỡ nhất thời này, nhưng chàng thanh niên không hiểu ý nên trả lại cho nàng. Sau 30 phút, anh ấy chào tạm biệt mọi người với những món quà đơn giản là trứng và hoa rồi tạm biệt mà không tiễn họ ra xe.

2. Tóm tắt ngắn nhất Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long:

Câu chuyện này xảy ra trên đỉnh núi Sa Pa, tỉnh Lào Cai vào những năm 1970. Trên chuyến xe khách từ điểm xuất phát là thị xã Lào Cai đến đích Lai Châu, một địa điểm nghỉ dưỡng rất nổi tiếng ở Sa Pa. Pa, một họa sĩ già và một kỹ sư nông nghiệp trẻ mới ra trường, lên Lai Châu nhận nhiệm vụ. Xe chạy qua thị trấn Sa Pa, khi đến đỉnh Yên Sơn, xe dừng lại nghỉ ngơi khoảng 30 phút. Trong giờ nghỉ này, chàng họa sĩ trẻ, chàng kỹ sư trẻ và người lái xe đã đến thăm chàng thanh niên đang công tác tại trạm khí tượng trên đỉnh Yên Sơn, Sa Pa. Cuộc gặp gỡ tuy ngắn ngủi nhưng chàng thanh niên đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng. tấm lòng của người nghệ sĩ già và cô kỹ sư trẻ. Hoàn cảnh sống và không gian làm việc của chàng thanh niên có chút hiu quạnh, nhưng cách sống, suy nghĩ và tình cảm chân thành của anh khiến ai cũng cảm nhận được rằng: Ngay trong sự tĩnh lặng của vùng xương mù Sapa này vẫn có những con người làm việc và luôn nghĩ về đất nước âm thầm

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích về nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ

3. Tóm tắt ngắn gọn nhất Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long:

Lặng lẽ Sa Pa là một truyện ngắn tiêu biểu của nhà văn tài hoa Nguyễn Thành Long. Câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ tình cờ giữa một chàng trai trẻ, một kỹ sư và một họa sĩ già. Trong đó, chàng trai trẻ là người có trách nhiệm làm việc tại trạm khí tượng địa vật lý nằm ngay trên đỉnh núi Yên Sơn cao hơn 2600m. Tại đây, họ đã có cuộc gặp gỡ và chia sẻ thú vị với chàng trai trẻ được giới tài xế gọi là cô đơn nhất thế giới vì phải làm việc một mình trên đỉnh núi phủ đầy sương mù. cái này. Trong cuộc gặp ngắn ngủi vỏn vẹn 30 phút, chàng trai trẻ đã nhiệt tình giới thiệu về cô kỹ sư trẻ và người họa sĩ già để hiểu hơn về nhiệm vụ, công việc và cuộc sống thường ngày nơi đây. Công việc của anh là một công việc nặng nhọc, đòi hỏi độ chính xác cao và tinh thần trách nhiệm. Anh thanh niên cũng là người yêu công việc, nhiệt tình. Giờ giải lao kết thúc, cả ba chia tay nhau trong tiếc nuối. Chàng trai không quên cho họ ăn trưa bằng trứng trên đường đi. Họ chia nhau ra và họa sĩ hứa sẽ trở lại thăm chàng trai trẻ ngay khi có thể.

4. Đoạn tóm tắt ấn tượng nhất Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long:

Lặng lẽ Sa Pa kể về một chàng thanh niên 27 tuổi sống trên đỉnh núi Yên Sơn quanh năm mây phủ. Công việc của anh là đo khí tượng thủy văn, địa vật lý. Công việc đòi hỏi trách nhiệm cao nên đã bốn năm anh không về thăm nhà. Tại đây anh luôn muốn gặp gỡ mọi người nên đã cố tình dùng cây chắn ngang đường để giao lưu với người qua đường. Trong một lần, anh được người lái xe giới thiệu làm quen với khách trên xe là bác họa sĩ già và cô kỹ sư trẻ. Họ đến thăm nơi anh làm việc và sinh sống. Trong buổi gặp gỡ ngắn ngủi ấy, chàng thanh niên hào hứng, nhiệt tình giới thiệu với khách về công việc thầm lặng nhưng có ích cho đời của mình. Họa sĩ đã phác họa chân dung chàng thanh niên này. Và qua câu chuyện chân tình của anh, họ còn được biết đến nhiều tấm gương trong lao động, công tác, sản xuất luôn tâm huyết với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sau cuộc trò chuyện, họ chia tay nhau, chàng trai trẻ không quên tặng những vị khách mới của mình những quả trứng để ăn trưa trên đường.

Xem thêm bài viết hay:  Tết Nguyên tiêu là gì? Ý nghĩa ngày Rằm tháng Giêng (15/1 ÂL)

5. Tóm tắt Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long cao nhất:

Chuyến xe Hà Nội – Lào Cai hôm ấy có hai vị khách ngồi ở ghế trước, một ông họa sĩ già và một kỹ sư trẻ mới ra trường. Họa sĩ già là một người mới về hưu. Và chàng kỹ sư trẻ đến đây nhận việc. Người tài xế già đã có 32 năm rong ruổi trên đường, từng chở nhiều danh họa như Tô Ngọc Vân, Hoàng Kiệt.

Khi nắng bắt đầu gay gắt hơn trong rừng, hình ảnh Sa Pa bắt đầu hiện ra với những đàn bò nhởn nhơ trên đồng cỏ dưới thung lũng khiến xe phải dừng lại gần đó. Sau đó xe nghỉ khoảng nửa tiếng để lấy nước. Người lái xe bây giờ giới thiệu nghệ sĩ về Một trong những người cô đơn nhất thế giới là chàng thanh niên 27 tuổi làm việc tại trạm khí tượng – địa vật lý nằm ngay trên đỉnh Yên Sơn cao 2.600 m ở đây.

Sống một mình giữa thiên nhiên, chàng thanh niên “thèm người” của chúng ta xuất hiện với vóc dáng nhỏ bé nhưng gương mặt lúc nào cũng rạng rỡ. Người thanh niên tốt bụng cho người tài xế một củ tam thất để gửi cho vợ, người tài xế mới bị ốm và người tài xế đã cho người thanh niên số sách mua từ Hà Nội cho anh ta. Sau đó, người lái xe giới thiệu ba người họ với nhau và nhờ người thanh niên đưa khách lên nhà mình tham quan.

Xem thêm bài viết hay:  Este là gì? Công thức Este? Tính chất hoá học và ứng dụng?

Chàng trai hớn hở chạy lại hái một bó hoa sặc sỡ tặng cho cô kỹ sư trẻ. Anh cũng hào hứng giới thiệu về công trình của mình là cơ sở để dự báo thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất và chiến đấu. Anh kể lại cuộc sống ở đây với những đêm gió lộng hay bão tố, nhưng anh vẫn tiếp tục làm việc với những dữ liệu của mình.

Ba gian phòng của chàng trai trẻ được sắp xếp ngăn nắp với bàn ghế, bộ đàm, bàn học, giá đầy sách…. Cô gái lật giở từng bìa sách. Rồi họ uống trà và nói về công việc của chàng thanh niên với những tâm trạng và hoài niệm của mình. Công việc tuy gian khổ nhưng chàng thanh niên vẫn rất yêu nghề. Ông còn khoe thành tích phát hiện đám mây khô giúp quân ta hạ máy bay địch trên cầu Hàm Rồng.

Khi thấy người nghệ sĩ hào hứng với mình, anh nhiệt tình giới thiệu những người khác như anh kỹ sư ở vườn rau Sa Pa hay anh kỹ sư chuyên vẽ bản đồ sét luôn chăm chỉ làm việc ở cơ quan, khiến người nghệ sĩ thấy được những đức tính tốt. vẻ đẹp của anh chàng này.

Trước khi chia sẻ, chàng trai trẻ đã cho họ ăn trứng trên phố rồi chia tay sau cuộc gặp gỡ ngắn ngủi này.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tóm tắt Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long hay và ngắn gọn của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận