Tóm tắt Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng hay, ngắn gọn

Ý nghĩa nhan đề Chiếc lược ngà? Mẫu tóm tắt số 1? Mẫu tóm tắt số 2? Phiếu tổng kết số 3? Phiếu tổng kết số 4? Phiếu tổng kết số 5? Bài văn mẫu số 6?

Truyện “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng là câu chuyện cảm động về hai cha con bị chia cắt bởi chiến tranh ác liệt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những tóm tắt siêu ngắn gọn cho bạn.

1. Ý nghĩa nhan đề Chiếc lược ngà:

Chiếc lược ngà là câu chuyện cảm động về tình cha con trong thời chiến tranh khốc liệt và đau thương. Nhan đề truyện ngắn này đã để lại nhiều ý nghĩa sâu sắc, thể hiện chủ đề, tư tưởng của truyện ngắn. Đối với nhân vật nhỏ bé trong truyện, chiếc lược ngà là kỷ vật đầu tiên và duy nhất của người cha để lại. Đối với ông Sáu, đó là món quà mà ông đã hứa với con gái, giúp ông nguôi ngoai nỗi ân hận vì đã đánh con. Chiếc lược ấy được làm bằng nỗi nhớ và tình yêu tha thiết. Nó là chiếc cầu nối tình cảm giữa ông Sáu và bé Thu. Như vậy, với việc sử dụng nhan đề như một chi tiết nghệ thuật xuất hiện trong tác phẩm, nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã gợi ra câu chuyện về tình cha con sâu nặng, cao đẹp trong bối cảnh chiến tranh, loạn lạc.

2. Văn mẫu tóm tắt số 1 của tác phẩm Chiếc lược ngà hay nhất:

“Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng là tác phẩm truyện ngắn được viết trong thời kì chống Mĩ kể về tình cha con hết sức cảm động, để lại ấn tượng mạnh trong lòng người đọc. Câu chuyện xoay quanh nhân vật chính Sáu (anh bộ đội cụ Hồ) và bé Thu, cô con gái nhỏ của anh. Ông Sáu phải xa nhà đi kháng chiến khi đứa con trai chưa đầy một tuổi, mãi tám năm sau mới có dịp về thăm nhà. Tâm trạng ông phấn khởi khi luôn ao ước được gặp người con gái yêu. Nhưng khi nhìn thấy anh, bé Thu không nhận ra bố, bởi vết sẹo trên mặt khiến anh không giống người bố trong ảnh. Vì vậy, bé Thu đối xử với ông như người xa lạ khiến ông Sáu rất buồn.

Sau khi nghe mẹ giải thích nguyên nhân của vết sẹo, bé Thu đã hiểu và nhận bố. Lúc hai cha con đoàn tụ cũng là lúc Anh phải trở về đơn vị. Vào giây phút cuối cùng của cuộc chia ly, cô ấy nói với cha mình rằng hãy mua cho cô ấy một chiếc lược khi cô ấy trở về.

Tại căn cứ, ông Sáu lần mò một mẩu ngà voi, rồi tỉ mỉ làm chiếc lược ngà cho con gái. Và cẩn thận khắc lên đó dòng chữ: “Thương nhớ tặng Thu, con của mẹ”. Nhưng tiếc thay, anh đã hy sinh mà không thực hiện được lời hứa với con, anh Sáu đã trao chiếc lược ngà cho người bạn và nhờ anh trao tận tay cho con gái mình.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về tình cảm của nhân vật ông Sáu dành cho con gái

3. Mẫu tóm tắt số 2 của Chiếc lược ngà ngắn nhất:

Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng thể hiện câu chuyện tình cha con sâu nặng, thiêng liêng trong hoàn cảnh đầy biến động của chiến tranh. Anh Sáu xa nhà đi kháng chiến. Mãi đến khi con gái lên tám tuổi, anh mới có dịp về thăm các con. Trong giây phút gặp lại con, ông Sáu vừa hồi hộp vừa xúc động, tuy nhiên Bé Thu – con trai ông lại không nhận cha vì vết sẹo trên mặt khiến bé không giống người cha trong bức ảnh mà cô từng biết.

Trong thời gian nghỉ ngơi, ông Sáu không đi đâu xa, luôn vỗ về con muốn nghe tiếng “bố” nhưng bé Thu cứ xa cách, lạnh lùng và nhất quyết không gọi bố khiến ông Sáu rất nhớ. nhói và đau.

Sau khi bị bố đánh, Thu chạy sang nhà bà ngoại và được bà nhẹ nhàng an ủi, giải thích về vết sẹo trên mặt. Sáng hôm sau, trước khi đi, Thu trở về nhà, đón cha trong tiếng khóc nghẹn ngào. Bé Thu ôm chặt cổ bố, hôn tóc, hôn cổ, hôn vai và hôn cả vết sẹo dài trên má bố. Bé Thu không chịu cho bố đi và nói với bố hứa sẽ cho lược.

Khi trở lại chiến khu, ân hận vì đã đánh con, ông dồn hết tình thương để làm chiếc lược ngà cho con. Ông Sáu cẩn thận, tỉ mỉ làm chiếc lược và không quên khắc lên đó dòng chữ “Thương nhớ tặng Thu con ơi”. Mỗi khi nhớ con gái, ông lại lấy ra ngắm nghía rồi chuốt lại cho chiếc lược thêm óng ả, mượt mà. Không may, trong một lần làm nhiệm vụ, anh Sáu bị thương nặng. Trước khi nhắm mắt xuôi tay, ông chỉ kịp lấy chiếc lược đưa cho ông Ba để nhờ người bạn gửi cho con gái.

4. Mẫu tổng hợp số 3 Chiếc lược ngà tốt nhất:

Câu chuyện kể về tình cha con của ông Sáu và bé Thu trong bối cảnh chiến tranh ở miền Nam. Ông Sáu là một người lính trên chiến trường, đã 8 năm ông chưa bao giờ gặp lại đứa con gái yêu quý của mình và bé Thu chỉ có thể nhìn thấy cha qua những bức ảnh của mẹ. Anh Sáu có dịp về thăm nhà trong ba ngày nghỉ phép. Tuy nhiên, cô bé không nhận ra bố vì vết sẹo trên má khiến ông Sáu không giống trong ảnh chụp chung. Những ngày ở nhà, anh cố gắng lại gần thì Thu càng ngày càng xa cách. Càng mong được nghe giọng nói của bố, Thu càng tìm cách giấu giếm khiến bố rất buồn. Trong bữa ăn, hành động vứt trứng cá của Thu khiến ông Sáu thực sự đau lòng và giơ tay đánh cô. May mắn thay, vào ngày cuối cùng nhận ra cha, bé Thu đã chạy đến ôm hôn cha với những giọt nước mắt hối hận lăn dài trên má khiến ông Sáu không kìm được xúc động lúc chia xa. Vào căn cứ, anh rất nhớ con gái, phần vì thấy hối hận khi đánh con. Tình yêu thương con cái đã khiến ông làm một chiếc lược bằng ngà voi để thực hiện lời hứa với con gái. Nhưng trong một lần làm nhiệm vụ, ông không may bị thương nặng, trước khi nhắm mắt xuôi tay, ông đã dồn hết sức lực còn lại trao chiếc lược cho người bạn là anh Ba và nhờ chuyển giúp. con trai ông.

Xem thêm bài viết hay:  Lãi suất OMO là gì? Lãi suất trên thị trường mở OMO?

5. Mẫu tổng hợp số 4 Lược ngà voi chất lượng tốt nhất:

Truyện kể về tình cha con của ông Sáu – một cán bộ kháng chiến. Ông Sáu xa nhà đi kháng chiến khi bé Thu, con gái ông chưa đầy một tuổi. Tám năm sau, anh mới có dịp trở lại thăm quê hương. Tuy nhiên, cô con gái nhỏ của anh không nhận ra bố. Nó nhìn thấy vết sẹo trên mặt khiến nó không giống người cha trong bức ảnh với má nó. Điều này khiến ông Sáu rất buồn và thất vọng. Anh luôn khao khát một cuộc gọi từ con, anh càng muốn gần con gái mình hơn. Một lần, trong bữa ăn, khi ông gắp cho con một miếng trứng, nó vùng vẫy gạt đi khiến ông tức giận giơ tay tát con gái.

Sau đó, Thu tức giận bỏ về bà nội, em nghe bà kể về vết sẹo trên mặt bố. Buổi sáng trước khi anh lên đường nhập ngũ, con gái anh đã chạy đến ôm chầm lấy anh. Dù rất thương con nhưng vì nhiệm vụ chiến đấu, ông Sáu phải ra đi và hứa khi trở về sẽ cho con chiếc lược. Vào chiến trường, ông Sáu ngày đêm mong con, ông dành tất cả tình yêu của mình để làm chiếc lược. Vì vậy, trước khi đi, anh đã kịp trả lại chiếc lược cho đồng đội và xin tặng lại cho chị.

6. Mẫu tổng hợp số 5 Chiếc lược ngà 10 điểm:

Chiếc lược ngà là câu chuyện cảm động về tình cha con của ông Sáu và bé Thu. Anh Sáu xa nhà đã lâu từ khi cô con gái chưa đầy 1 tuổi. Mãi đến khi con gái lên tám tuổi, anh mới có dịp xin nghỉ phép về thăm nhà, thăm con. Vừa tới nơi, ông nhận ra con nhưng bé Thu không nhận ra cha vì vết sẹo trên mặt khiến ông Sáu không còn giống người trong bức ảnh mà bà từng biết. Bé Thu coi bố như người xa lạ. Ông Sáu buồn và đau khổ vô cùng nhưng vẫn tìm mọi cách để lo cho con gái.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bài luận thuyết phục trường đại học cấp học bổng du học

Đến khi bé Thu nhận ra cha, tình thương ba thức dậy mãnh liệt trong cô thì cũng là lúc ông Sáu đi làm nhiệm vụ trở về. Tại căn cứ, người cha dồn hết tình cảm yêu thương con trai vào việc làm chiếc lược ngà cho con gái. Trong một trận càn quét ác liệt, anh hy sinh. Trước khi nhắm mắt xuôi tay, ông còn trao chiếc lược cho người bạn. Thu lớn lên trở thành một cô gái giao tiếp dũng cảm và xinh đẹp. Và trong một lần đi công tác, người bạn cũ của ông Sáu đã gặp Thu và trao cho cô chiếc lược ngà mà cha cô đã gửi.

7. Bài văn mẫu số 6 Chiếc lược ngà ý nghĩa nhất:

Truyện kể về ông Sáu – một người đồng chí của nhân vật tôi. Khi ông đi kháng chiến, con gái ông có phải bé Thu không? tròn một tuổi. Nhưng khi cô ấy trở về sau kỳ nghỉ, cô ấy đã tám tuổi. Và đó cũng là lần đầu tiên anh có cơ hội gặp con gái mình. Suốt quãng đường về, anh háo hức mong đợi nhưng trái ngược với hành động của anh, Thu lại sợ hãi và tránh né. Cô kiên quyết không gọi ông Sáu là cha, dù mẹ có dụ dỗ, dỗ dành thế nào đi chăng nữa.

Suốt 3 ngày nghỉ phép, ông Sáu không đi đâu, chỉ quanh quẩn bên con, mong chờ tiếng gọi “bố” của đứa trẻ nhưng chị từ chối. Trong bữa ăn, ông Sáu gắp cho Thu một chiếc trứng cá nhưng cô bé hất lên làm cơm vương vãi khắp mâm. Ông Sáu giận lắm, đánh anh Sáu. Bé Thu giận bỏ về bà nội. Đêm đó, bà gặng hỏi mãi mới biết Thu không nhận cha vì vết sẹo dài trên mặt ông Sáu. Bà nội giải thích cho Thu nguồn gốc của vết sẹo. Sáng hôm sau, anh Sáu và chú Ba (nhân vật của tôi) phải lên đường trở lại đơn vị. Bé Thu cuối cùng cũng cất đi “ba” và ôm ấp? để anh ta đi. Những người hàng xóm chứng kiến ​​cảnh tượng này đã không cầm được nước mắt. Mọi người dỗ dành, an ủi nên Thu mới đồng ý với lời hứa bố sẽ về cho em chiếc lược ngà.

Trở lại chiến trường, ông Sáu tỉ mỉ làm chiếc lược ngà cho con trai. Chiếc lược chải xong, chàng càng ngắm càng nhớ và mong gặp em. Tuy nhiên, trong một trận càn quét lớn của địch, ông Sáu đã hy sinh. Anh trao lại chiếc lược cho chú Ba, mong chú trao lại chiếc lược cho Thu trước khi yên lòng nhắm mắt.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tóm tắt Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng hay, ngắn gọn của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận