Tội trọng là gì? Phạm những tội trọng nào không được rước lễ?

Đối với những người tin Chúa, khi phạm tội trọng sẽ không được rước lễ. Vậy tội trọng là gì? Những tội trọng nào không được rước lễ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc trên.

1. Tội lỗi là gì?

Tội lỗi là sự khước từ luật Chúa và tình yêu của Ngài, khi một người cố ý vi phạm luật Chúa.

Tội lỗi là một hành vi cá nhân xúc phạm đến Thiên Chúa, làm hại chính mình, làm mất bình an nội tâm và phá vỡ tình liên đới với người khác.

2. Tội trọng là gì?

Tội trọng được định nghĩa là một tội nghiêm trọng như được định nghĩa trong Mười Điều Răn, và được phạm với ý thức đầy đủ và sự đồng ý cố ý.

Nhà thờ Công giáo La Mã tin rằng con người được tự do lựa chọn bỏ mặc Đức Chúa Trời, điều này gây tổn hại nghiêm trọng đến phẩm giá con người của họ, gây tổn hại đến mối quan hệ của họ với người khác và gây tổn hại cho vũ trụ. cây cột. Vì là quyết định tự do nên Giáo hội Công giáo tin rằng với tội trọng, con người chọn cách chết đời đời trong hỏa ngục.

Tuy nhiên, nếu vụ việc xảy ra do sự thiếu hiểu biết hoặc không chú ý, mức độ nghiêm trọng của tội phạm có thể được giảm bớt hoặc thậm chí được loại bỏ.

Giáo hội Công giáo La Mã bắt buộc những người đã phạm tội trọng phải ăn năn, đền tội và lãnh nhận Bí tích Hòa giải.

3. Những tội trọng nào không được rước lễ ?

Theo điều 916, những ai biết mình mắc tội trọng mà chưa xưng tội lần đầu thì không được rước lễ và linh mục, trừ khi có lý do nghiêm trọng, như nguy hiểm đến tính mạng hoặc bị thương nặng hoặc tai nạn. . sự bất tiện nghiêm trọng nếu anh ta không tham dự Thánh lễ và nếu không có cha giải tội hoặc không thể đến với họ, thì người đó phải ăn năn hoàn toàn và quyết định đi xưng tội càng sớm càng tốt, tức là trong khoảng một tuần.

Một tội được coi là tội trọng nếu hội đủ ba điều kiện: “Phạm tội nặng với đầy đủ ý thức và cố ý”. (Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo, 1857). Vì vậy, có ba yếu tố để phạm tội trọng:

a) Lỗi nặng có nghĩa là điều gì đó được xác định trong Mười Điều Răn, như Chúa Giêsu đã nói với người thanh niên giàu có: “Chớ giết người, chớ ngoại tình. Không trộm cắp, không làm chứng dối, không hại người; Hãy hiếu kính cha mẹ.” (Mác 10:19). Tội có thể nặng hơn hoặc nhẹ hơn: giết người còn nặng hơn trộm cắp. Nhân phẩm của người bị xúc phạm cũng phải được tính đến: hành hung cha mẹ là tội nặng hơn tội hơn là hành hung người lạ (Catechism of the Catholic Church, 1858).

Xem thêm bài viết hay:  Ampe kế là gì? Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động?

Mười Điều Răn Trong Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo, rõ ràng những tội chống lại Điều Răn đó như sau:

– Điều Răn 1: Mê tín dị đoan, thờ hình tượng, bói toán, ma thuật, thử Chúa, báng bổ, phạm thánh, vô thần…

– Điều Răn 2: Lạm dụng danh Chúa, xúc phạm đến Danh Chúa, Đức Mẹ và Các Thánh, dùng danh Chúa vào việc phù phép, thề dối để xin Chúa chứng giám cho vạch trần những điều dối trá, thưa các bạn.

– Điều Răn 3: Bỏ Thánh Lễ Chúa Nhật và các bổn phận mà không có lý do quan trọng, các hoạt động làm việc và sinh hoạt cản trở việc thờ phượng Thiên Chúa của một người …

– Điều răn 4: Bất hiếu với cha mẹ, trách nhiệm trong đời sống gia đình (vợ chồng, anh, chị em)… có lỗi với xã hội. (Lãnh đạo, chính quyền, người dân, giáo viên, v.v.)

– Điều răn 5: cố ý giết người, gây thương tích, bỏ mặc người khác trong vòng nguy hiểm, phá thai, giết người, đánh đập, tự tử, chè chén say sưa, cờ bạc, ma túy, bắt cóc, nuôi con, gây chiến tranh, hận thù, làm gương xấu lôi kéo người khác. cố ý phạm sai lầm nghiêm trọng.

Điều răn 6: Tà dâm, thủ dâm, ngoại tình, khiêu dâm, mãi dâm, hiếp dâm, đồng tính luyến ái, ngoại tình, ly dị, đa thê, loạn luân, triệt sản khi chưa kết hôn, tránh thai, v.v.

Điều răn 7: Lỗi bất công, chiếm đoạt hoặc sử dụng tài sản của người khác một cách bất công, trộm cắp, phản quốc, cờ bạc, lừa đảo, không bồi thường thiệt hại, tham tiền, nô lệ vật chất cho con người, phá hoại môi trường, gây thiệt hại cho lợi ích công cộng, v.v. .

Điều răn 8: làm chứng dối, thề dối, hủy hoại thanh danh và danh dự của bản thân, đoán sai, vu khống, vu khống, xu nịnh, đồng lõa với tội ác, gian trá, dối trá gây hại lớn, dối trá…

– Điều Răn 9: chiều theo dục vọng xác thịt, sống buông thả, v.v.

– Điều Răn 10: Tham lam tài sản của người khác, ham muốn tài sản của người khác một cách vô cớ, ghen tị…

Xem thêm bài viết hay:  Người khuyết tật là gì? Như thế nào được gọi là người khuyết tật?

Đây chỉ là tóm lược việc phạm 10 điều răn. Các tội này nặng nhẹ tùy theo mức độ vi phạm, gây tác hại lớn, lỗi công lý và tình yêu, vì tội trọng làm tiêu tan tình yêu trong lòng người do vi phạm nghiêm trọng luật Chúa, muốn quay lưng lại với Chúa. . Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo Giáo lý của Giáo hội Công giáo từ 2052-2257.

b) Hơn nữa, tội trọng đòi hỏi phải nhận thức đầy đủ và ưng thuận hoàn toàn. Nó đòi hỏi tội phạm phải biết rằng hành động đó là phạm tội chống lại luật pháp của Đức Chúa Trời.

(c) Tội lỗi luân lý liên quan đến sự ưng thuận cố ý là một lựa chọn cá nhân. (Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo số 1859).

Nếu vô ý làm ngơ, người phạm tội nặng có thể được giảm hoặc miễn trách nhiệm. Nhưng không ai được coi là không biết gì về các nguyên tắc đạo đức đã ghi trong lương tâm của một người. Những thôi thúc bản năng, đam mê, áp lực bên ngoài hoặc bệnh tật cũng có thể làm cho hành vi phạm tội trở nên ít tự nguyện và tự do hơn. (Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo số 1860).

Nếu đủ các điều kiện (a, b, c) trên thì bị coi là tội phạm nghiêm trọng.

tội nhẹ:

Tội nhẹ là vi phạm luật đạo đức trong một vấn đề nhỏ hoặc một tội nghiêm trọng mà không biết hoặc không đồng ý. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể đi rước lễ. Không thể mô tả chi tiết tất cả các khía cạnh của khuôn khổ trả lời các câu hỏi, và các tình huống cá nhân rất đa dạng và phức tạp, vì vậy cần phải nói chuyện với cha giải tội để ngài có giải pháp cụ thể. thân hình.

4. Rước lễ lần đầu là gì?

“Rước Lễ Lần Đầu là một nghi thức của Giáo Hội Công Giáo. Đó là tên gọi chung cho việc rước lễ lần đầu.” Người Công giáo coi sự kiện này rất quan trọng, vì Bí tích Thánh Thể luôn là trung tâm thờ phượng của cộng đồng Kitô giáo, là sợi dây liên kết giữa các tín hữu với Chúa và mọi người trong nhà thờ. Lễ này thường dành cho những trẻ em có đủ trí thông minh và theo học một trường dòng nào đó, theo thông lệ hiện nay, tuổi tối thiểu là 7 tuổi.

Trong số các nhà thờ Kitô giáo Đông phương cung cấp Rước lễ lần đầu, các Giáo hội này cung cấp Bí tích Thánh Thể cho bất kỳ tín hữu nào ở mọi lứa tuổi đã lãnh nhận hai Bí tích Rửa tội và Thêm sức. Theo truyền thống Đông phương, trẻ em được thêm sức ngay sau khi rửa tội trong cùng một buổi lễ. Không giống như Công giáo phương Tây, ít nhất là 12 tháng. Một số giáo phái Anh giáo cho phép trẻ sơ sinh rước lễ và rước lễ, trong khi các giáo phái khác đòi hỏi việc rước lễ chỉ diễn ra khi đứa trẻ đến tuổi thiếu niên.

Xem thêm bài viết hay:  Đáp án cuộc thi Học sinh với An toàn thông tin mới nhất

5. Điều kiện rước lễ:

5.1. Thoát khỏi tội trọng (Thiên Chúa không ở với tội lỗi):

Xét mình theo Mười Điều Răn trong nhiều thế kỷ là một trong những cách hữu ích nhất để người Công giáo chuẩn bị xưng tội. Trong tinh thần cầu nguyện, hối nhân được khuyến khích suy nghĩ về hành động của mình dưới ánh sáng của các điều răn này. Những lời cầu nguyện được đọc trước khi xưng tội: “Chúa Thánh Thần”, “Đức tin”, “Hy vọng”, “Cầu nguyện tình yêu”, “Cầu xin ơn soi sáng”, “Xưng tội”, “Sám hối”. Xem xét việc xưng tội theo 10 điều răn.

5.2. Với thiện ý (Rước lễ vì lòng mến Chúa, để linh hồn được sống):

Dù chúng ta đi khắp thế giới, đổ mồ hôi hột như những nhà truyền giáo, nhưng nếu không có thiện ý, không cộng tác với Chúa, thì mọi công việc của chúng ta đều vô ích trước mắt Chúa. Dù chúng ta có đổ máu đào như những vị tử đạo, nếu chúng ta không có ý tốt, không làm cho Chúa, thì mọi đau khổ của chúng ta đều vô giá trị trước mắt Chúa.

Vậy mọi công việc chúng ta làm cho Chúa, dù lớn lao đến đâu, dù mệt nhọc đến đâu, nhưng không có ý tốt, chúng ta sẽ không vì Chúa mà làm, thì mọi sự đều vô ích trong Chúa.

5.3. Ăn chay một giờ trước khi rước lễ:

Uống nước, thuốc nếu cần và không ăn uống trừ bệnh nhân đang điều trị.

Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo nói: “Để chuẩn bị thích đáng cho việc Rước Lễ này, các tín hữu phải ăn chay theo các quy định của Luật Giáo Hội.

Giáo lý tương tự nói: “Cách đi đứng (cử chỉ, quần áo) của bạn phải thể hiện sự tôn kính, trang nghiêm, trang trọng và vui mừng (tiếp nhận) Chúa là khách của chúng ta”.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tội trọng là gì? Phạm những tội trọng nào không được rước lễ? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận