Tội ngộ sát là gì? Hình phạt đối với tội vô ý làm chết người?

ngộ sát là gì? Vô ý làm chết người bị xử phạt thế nào? Phân biệt tội vô ý làm chết người với một số tội phạm khác có cùng hậu quả?

Ngộ sát là cụm từ được nhiều người sử dụng khi nhắc đến tội vô ý làm chết người. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều trường hợp hành vi này bị hiểu nhầm với các hành vi phạm tội khác.

1. Ngộ sát là gì?

Pháp luật hình sự Việt Nam quy định chế tài rất nghiêm khắc đối với nhóm hành vi làm chết người. Một trong những tội làm chết người khác khá đặc biệt do tính chất, mục đích của hành vi cần được xem xét cụ thể phải kể đến tội vô ý làm chết người mà trong ngôn ngữ đời thường thường gọi là Tội lỗi. đóng lại.

Tội ngộ sát là cách gọi thực tế mà nhiều người gọi là tội vô ý làm chết người, một thuật ngữ pháp lý hình sự để chỉ hành vi giết người nhưng mục đích của hành vi được xem xét trên yếu tố lỗi vô ý.

Vô ý làm chết người là hành vi của người không thấy trước hành vi của mình có khả năng dẫn đến hậu quả chết người mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hoặc người phạm tội thấy trước hành vi của mình có thể làm chết người. làm chết người nhưng tin rằng hậu quả sẽ không xảy ra.

2. Phân tích tội vô ý làm chết người:

Khách thể của tội vô ý làm chết người:

Khách thể của tội vô ý làm chết người là quan hệ nhân thân mà nội dung của nó là quyền sống của một người. Chủ thể của tội phạm này là con người.

Mặt khách quan của tội vô ý làm chết người:

Vô ý làm chết người là trường hợp người phạm tội tuy thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra và vẫn có thể ngăn chặn được hoặc người phạm tội không thấy hành vi đó. hành vi có thể gây hậu quả chết người mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước. Hành vi vô ý làm chết người được thể hiện dưới dạng hành động hoặc không hành động.

– Tội vô ý làm chết người là tội phạm có cấu thành vật chất nên việc xảy ra hậu quả chết người là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này. Nếu hậu quả chết người chưa xảy ra thì không thể truy tố người có hành vi vô ý.

– Đối với tội vô ý làm chết người cần có mối quan hệ ràng buộc giữa hành vi vô ý và hậu quả chết người. Hậu quả của hành vi là nạn nhân chết do hành vi vô ý của người phạm tội.

Mặt chủ quan của tội vô ý làm chết người:

– Ý thức của người phạm tội là dấu hiệu đặc trưng để phân biệt giữa tội vô ý làm chết người và tội giết người. Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội của mình dưới hình thức lỗi vô ý, bao gồm cả lỗi bất cẩn cẩu thả và lỗi cẩu thả do quá tự tin.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp bài hát chia tay tuổi học trò, tuổi học sinh mùa kỷ yếu

– Làm chết người do lỗi do cẩu thả là trường hợp do bất cẩn khi thực hiện hành vi mà người phạm tội không thấy trước khả năng dẫn đến hậu quả chết người mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước.

– Vô ý làm chết người do quá tự tin là trường hợp người phạm tội thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra và có thể ngăn chặn được nhưng cuối cùng hậu quả vẫn xảy ra.

Chủ thể của tội vô ý làm chết người:

Chủ thể của tội vô ý làm chết người là chủ thể bình thường. Tức là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đều có thể là chủ thể của tội vô ý làm chết người. Theo quy định của pháp luật, chủ thể của tội vô ý làm chết người phải đủ 16 tuổi trở lên.

3. Vô ý làm chết người bị xử phạt như thế nào?

Xử phạt tội vô ý làm chết người

Tại Điều 128 Văn bản hợp nhất BLHS 2017 quy định về tội vô ý làm chết người như sau:

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.”

Theo đó, khi đủ yếu tố cấu thành tội vô ý làm chết người thì người phạm tội có thể bị áp dụng các hình phạt sau:

xem thêm: Tội vô ý làm chết người theo Điều 128 BLHS 2015

Ở khung cơ bản, người nào vô ý làm chết người thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù với thời hạn tối thiểu là 1 năm, tối đa là 5 năm.

– Khung tăng nặng áp dụng đối với trường hợp phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù ở mức thấp nhất là 03 năm và mức cao nhất là 10 năm tù.

“Điều 129. Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc hành chính

1. Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Xem thêm bài viết hay:  Hình lập phương là gì? Tính chất và các dấu hiệu nhận biết?

Cũng là hành vi vô ý làm chết người nhưng trong trường hợp này nhấn mạnh nguyên nhân là do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính. Khi đó, người vi phạm sẽ bị xử phạt như sau:

– Khung cơ bản, phạt tù với thời hạn tối thiểu là 1 năm và tối đa là 5 năm

xem thêm: Dùng dao cắt gân tay có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

– Khung tăng nặng đối với trường hợp làm chết 02 người trở lên thì bị phạt tù từ 0 năm đến 12 năm.

4. Phân biệt tội vô ý làm chết người và một số tội phạm khác có cùng hậu quả như sau:

giết người

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác Tội giết hoặc bỏ con mới đẻ Phạm tội giết người trong trạng thái hưng phấn tột độ Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội Tội vô ý làm chết người Đặc điểm của người thực hiện hành vi (bao gồm: độ tuổi, khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi, các đặc điểm khác) Người thực hiện hành vi phải đủ 14 tuổi trở lên và không ở trong tình trạng bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi Người thực hiện hành vi phải đủ 14 tuổi trở lên (đối với hành vi tại các khoản 3, 4, 5) hoặc đủ 16 tuổi (đối với hành vi tại các khoản 1, 2, 6) và không trong tình trạng bệnh tật. bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi Người mẹ từ đủ 16 tuổi trở lên, không trong tình trạng mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, làm chủ hành vi, chịu ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong các hoàn cảnh khác. quan chức đặc biệt Người thực hiện hành vi phải đủ 16 tuổi trở lên và không ở trong tình trạng bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi. Người thực hiện hành vi phải đủ 16 tuổi trở lên và không ở trong tình trạng bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi. Người thực hiện hành vi phải đủ 16 tuổi trở lên và không ở trong tình trạng bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi.

hành vi nguy hiểm

Hành vi gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác Hành vi gây nguy hiểm cho sức khỏe của người khác Giống như giết người Giống như giết người Giống như giết người

Giống như giết người

Hoàn cảnh, điều kiện thực hiện hành vi

Xem thêm bài viết hay:  Công cụ hỗ trợ là gì? Đối tượng được trang bị và nguyên tắc sử dụng công cụ hỗ trợ?
Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dưới bất kỳ điều kiện nào Giống như giết người Giống như giết người Người thực hiện hành vi trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc người thân của họ Người thực hiện hành vi để bào chữa hoặc đang truy bắt người phạm tội

Giống như giết người

Động cơ và mục đích của hành vi

Mục đích làm chết người hoặc mục đích khác nhưng biết hậu quả có thể dẫn đến chết người mà vẫn thực hiện hành vi với ý thức chấp nhận hậu quả đó Mục đích gây thương tích, gây tổn hại cho sức khoẻ hoặc mục đích khác nhưng biết hậu quả có thể xảy ra nhưng vẫn thực hiện hành vi với ý thức chấp nhận hậu quả

Mục đích giết con hoặc mục đích khác nhưng biết hậu quả có thể xảy ra nhưng vẫn thực hiện hành vi với ý thức chấp nhận hậu quả

Mục đích làm chết người hoặc mục đích khác nhưng biết hậu quả có thể xảy ra mà vẫn thực hiện hành vi với ý thức chấp nhận hậu quả

Hành động để bảo vệ hoặc bắt giữ người phạm tội

Do quá tự tin cho rằng hậu quả không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được; hoặc bất cẩn không thấy trước hậu quả có thể xảy ra mặc dù lẽ ra phải thấy trước và có thể thấy trước.

Nạn nhân

Khác (bất kỳ người nào) Giống như giết người Con do người thực hiện hành vi sinh ra trong thời hạn 07 ngày tuổi Người thực hiện hành vi trái pháp luật gây ra trạng thái tinh thần bị kích động cho người thực hiện hành vi Người đang tấn công người thực hiện hành vi hoặc kẻ phạm tội đang cần bắt giữ

Giống như giết người

Hậu quả của hành vi

Nạn nhân chết hoặc bị thương (trường hợp phạm tội chưa đạt) Nạn nhân bị thương, tổn hại hoặc tử vong (thương tích nghiêm trọng dẫn đến tử vong) Giống như giết người

Giống như giết người

Giống như giết người

nạn nhân đã chết

Tội vô ý làm chết người là hành vi vi phạm các quy tắc an toàn trong điều kiện sinh hoạt bình thường, bắt nguồn từ cuộc sống hàng ngày nên hệ thống các quy tắc này rất đa dạng, phong phú. Theo đó, công cụ dùng để phạm tội vô ý làm chết người cũng rất đa dạng, phong phú. Cuộc sống càng hiện đại thì càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh ẩn chứa những mối nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe con người cần được chúng ta cảnh báo để từng bước ngăn chặn những hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe. Mọi người.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tội ngộ sát là gì? Hình phạt đối với tội vô ý làm chết người? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận