Tĩnh tâm là gì? Tại sao các linh mục phải đi tĩnh tâm hằng năm?

Giáo luật đòi hỏi phải có một cuộc tĩnh tâm hàng năm và bắt chước gương cầu nguyện của chính Chúa Giêsu trước khi thi hành sứ vụ công khai. Vậy Chánh niệm là gì? Tại sao các linh mục phải đi tĩnh tâm hàng năm?

1. Chánh niệm là gì?

Cái mà chúng ta gọi là tĩnh tâm bao gồm một chuỗi ngày trôi qua trong cô tịch và chuyên tâm thực hành khổ hạnh, đặc biệt là cầu nguyện và sám hối. Những trải nghiệm “sa mạc” như vậy cũng lâu đời như chính Cơ đốc giáo và trên thực tế có trước nó, mặc dù chúng ta sẽ không lướt qua tất cả các nguyên mẫu của Cựu Ước, chẳng hạn như bốn mươi năm của dân Y-sơ-ra-ên trong sa mạc với Môi-se và những trải nghiệm hoang dã của các nhà tiên tri như Ê-li . Đối với các Cơ đốc nhân, ví dụ trong Tân Ước về bốn mươi ngày của Chúa Giê-su trong sa mạc sau khi ngài chịu phép báp têm bởi Giăng đã truyền cảm hứng cho những người bắt chước ở mọi lứa tuổi.

Trong số nhiều ví dụ khác là: Thánh Phanxicô Assisi (người đã sống ẩn dật trên Núi Alverno mà đỉnh cao là việc nhận được Thánh tích); Thánh Ignatius of Loyola, người đã sử dụng kinh nghiệm của mình để phát triển Ba Mươi Ngày bài tập tinh thần ; và Thánh Francis de Sales, người đã phổ biến “Luyện tập” cho giáo dân như một phương tiện để họ lớn lên trong sự thánh thiện giữa thế giới.

Các cuộc tĩnh tâm của giáo dân hiện đại có nhiều hình thức, nhưng thường bao gồm một kỳ nghỉ cuối tuần (hoặc đôi khi lâu hơn) xa nhà và các hoạt động quen thuộc, thường dưới sự hướng dẫn của một linh mục. , với những buổi nói chuyện, những suy tư và cũng có nhiều “thời gian riêng tư” để tĩnh tâm. cầu nguyện và đọc tâm linh.

2. Mục đích nhập thất:

Một cuộc tĩnh tâm mang lại sự sảng khoái và hồi sinh, tạo cơ hội dành nhiều thời gian hơn để cầu nguyện và chiêm niệm, đồng thời khơi dậy và đào sâu mối quan hệ của một người với Chúa. Người ta có thể tận dụng cơ hội này để nghe rõ hơn tiếng gọi của Chúa và tìm kiếm sự chữa lành của Chúa và nhờ đó đạt được một mức độ đổi mới tâm linh. Mục đích của một khóa tĩnh tâm, như một phần bổ sung cho các hoạt động tâm linh hàng ngày, là tạm thời bỏ lại sau lưng những phiền nhiễu thông thường mà tất cả chúng ta phải đối mặt trong một thời gian đủ dài để cho phép thư giãn và cho phép một sự thay đổi bên trong xảy ra: sự hoán cải liên tục của trái tim, đó là quan trọng để đào sâu đức tin. Cuốn Bách khoa toàn thư Công giáo mô tả sự cần thiết của những cuộc tĩnh tâm như vậy: “Trong cơn sốt và sự hỗn loạn của cuộc sống hiện đại, nhu cầu suy niệm và nghỉ ngơi thiêng liêng gây ấn tượng mạnh đối với tâm hồn của các Cơ đốc nhân muốn suy ngẫm về vận mệnh vĩnh cửu của họ và hướng cuộc sống của họ trên trái đất này về phía Đức Chúa Trời. .”

Xem thêm bài viết hay:  Sự kiện bất khả kháng là gì? Dịch bệnh có phải sự kiện bất khả kháng?

3. Tại sao các linh mục phải đi tĩnh tâm hàng năm?

Giáo luật quy định rất rõ ràng về yêu cầu tĩnh tâm hàng năm đối với các linh mục, tu sĩ và cả chủng sinh.

“[Tu sĩ] phải trung thành tuân thủ thời kỳ khóa tu hàng năm ” (Điều 663 §5).

“[Các linh mục] Mọi người buộc phải dành thời gian của họ bình tĩnh theo luật sở tại” (Điều 276 §2).

“Mỗi năm [các chủng sinh] Phải bình tĩnh” (GL 246 §5).

Điều 54 của Luật riêng của Nhà thờ Công giáo Ukraine quy định rằng “Các giáo sĩ buộc phải tham gia các kỳ tĩnh tâm hàng năm, theo các quy tắc do Giám mục giáo phận thiết lập”. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp không cần phải có luật về điều này. Mọi thành viên của hàng giáo sĩ – dù là giám mục, linh mục hay phó tế – đều mong chờ kỳ tĩnh tâm hàng năm và bất kỳ kỳ tĩnh tâm bổ sung nào mà họ có thể sắp xếp cho mình với sự mong đợi lớn lao. . Thừa tác vụ mục vụ của hàng giáo sĩ trong Giáo hội sẽ trống rỗng và sẽ hoàn toàn thất bại nếu không cầu nguyện liên lỉ và nếu thời gian canh tân bị xao nhãng.

Năm nay, hàng giáo sĩ có thể “đi xa” trong bốn ngày để cầu nguyện, suy tư, thảo luận và đổi mới cá nhân. giám mục Bohdan Danylo , giám mục của Parma, Ohio, đã được mời làm giám đốc năm nay và đã có thể đến Manitoba để chia sẻ những hiểu biết và cảm hứng của mình với hàng giáo sĩ Manitoba. Bishop và cuối cùng là Metropolitan of Winnipeg đã tổ chức một cuộc tĩnh tâm hàng năm cho tất cả các giáo sĩ trong gần một thế kỷ nay. Kể từ khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Winnipeg, Tổng Giám mục Lawrence Huculakđích thân cùng với các linh mục và phó tế của cô tham dự kỳ tĩnh tâm hàng năm. Thật không may, một số giáo sĩ đã không thể tham dự năm nay do các cam kết cá nhân và mục vụ, các vấn đề sức khỏe, v.v. Ngoài ra, các giáo sĩ tôn giáo (tức là các tu viện) – mặc dù là một phần của chức tư tế Archeparchy – đôi khi không tham dự khóa tĩnh tâm hàng năm. Họ tổ chức những cuộc tĩnh tâm như vậy cho các dòng tu đặc biệt của họ vào những thời điểm khác nhau trong năm và dĩ nhiên họ tham dự. Tuy nhiên, tất cả những người truyền giáo Manitoba đã được tưởng nhớ trong lời cầu nguyện suốt cả tuần.

Trọng tâm của mỗi ngày là phụng vụ thiêng liêng và những lời cầu nguyện phụng vụ khác từ Văn phòng Thần thánh và một loạt các dịch vụ bổ sung. Một buổi tối, có một panakhyda . lễ (requiem) dành cho tất cả các thành viên đã qua đời của giáo sĩ từng phục vụ ở Manitoba. Đặc biệt đề cập đến những người truyền giáo đã qua đời vào năm ngoái – Cha Ernie Hafichuk và phó tế Nicholas Kohuch. Tại buổi lễ panakhyda, Metropolitan Lawrence cũng đề cập đến Bề trên của các Nữ tu Mundare, Alberta, Nữ tu Martha Mary Zulyniak, SSMI, người vừa qua đời và đã phục vụ ở Manitoba.

Xem thêm bài viết hay:  Ông già Noel là ai? Điều thú vị về ông già Noel (Santa Claus)?

Khóa tĩnh tâm sẽ sớm kết thúc và Chúa nhật này các linh mục sẽ trở về giáo xứ của mình. Xin Chúa là Đấng yêu thương tất cả, gìn giữ các ngài và các tín hữu được trao phó cho các ngài chăm sóc mục vụ. Xin cho nguồn cảm hứng và sự khôn ngoan mà họ có được trong cuộc tĩnh tâm này được phản ánh trong công việc mục vụ tiếp tục của họ giữa Dân Chúa ở Manitoba. Xin hãy cầu nguyện cho họhhỗ trợ họ. Nguyện xin ý Chúa cho mỗi người được nên trọn về mọi mặt.

4. Kinh nghiệm đi tĩnh tâm cho linh mục:

1. Hãy chắc chắn rằng bạn đang tham dự một khóa tĩnh tâm được tổ chức bởi một tổ chức thực sự trung thành với tất cả những lời dạy của Giáo hội và Đức Thánh Cha của chúng ta.

2. Tham dự khóa tĩnh tâm được giảng dạy và dâng Thánh lễ hàng ngày và cơ hội lãnh nhận Bí tích Hòa giải – và nếu có thể, được linh hướng.

3. Cố gắng tìm một khóa tu kéo dài ít nhất ba ngày – và giảm thiểu nếu không muốn nói là loại bỏ việc sử dụng email, nhắn tin và điện thoại thông minh. Tôi gọi chúng là Vũ khí hủy diệt chết người. Hãy thề để kiêng!

4. Hãy tự hỏi: Tại sao tôi làm điều này? Để có được một số phần còn lại? Để cảm thấy tốt về bản thân, để nhìn tốt với gia đình và bạn bè? Hay để lớn lên trong tình yêu của Đấng mà tôi hy vọng sẽ sống đời đời, Chúa Giê Su Ky Tô, và để chia sẻ tình yêu của tôi dành cho Ngài và Giáo Hội của Ngài với những người khác?5. Mang theo Tân Ước và ít nhất một bài đọc thuộc linh mà bạn dự định đọc xong vào cuối kỳ tĩnh tâm. Ngoài ra, hãy trang bị cho mình một cuốn sổ để ghi lại những ấn tượng và quyết tâm của bạn khi bạn quay trở lại thế giới bên ngoài.

Xem thêm bài viết hay:  Quan Giám Sát là ai? Sự tích và Đền thờ Quan Lớn Đệ Nhị?

6. Trong khi không thể tránh khỏi việc tập trung vào bản thân, hãy nhớ cầu nguyện cho bạn bè, gia đình và những người cần giúp đỡ nhất, bao gồm cả những ý định chung như chấm dứt phá thai và bảo vệ quyền tự do tôn giáo và hôn nhân.

7. Nếu có thể, hãy tập thể dục, chẳng hạn như vừa đi bộ vừa lần hạt. Điều này sẽ giúp bạn ngủ ngon và giúp bạn tỉnh táo trong khi thiền và nói chuyện.

8. Đi với một vài người bạn (nhưng đừng nói nhiều – thay vào đó hãy cầu nguyện cho họ).

9. Theo dõi sau khi kết thúc khóa tĩnh tâm – kiểm tra các quyết định đã viết hàng tuần (đừng viết quá nhiều) và thành thật với chính mình và với vị linh hướng (nếu có) để tự chịu trách nhiệm.

10. Bắt đầu suy nghĩ về những người bạn muốn mời vào năm tới. Hãy cầu nguyện cho những người mà bạn định hỏi và cho họ nhiều thời gian, ngày tháng và địa điểm cụ thể. Và tại sao không khuyến khích họ mang theo bạn bè của họ?11. Làm quen với mẫu gương của Đức Thánh Cha Phanxicô (vâng, ngài cũng tham dự kỳ tĩnh tâm hàng năm) và đọc những gì ngài nói trong Tông huấn Evangelii Gaudium ( Niềm Vui Tin Mừng ), Chương 2: “Lòng tốt luôn có xu hướng lan tỏa. Mọi trải nghiệm đích thực về sự thật và lòng tốt đều tìm cách phát triển bên trong chúng ta theo bản chất của nó, và bất kỳ người nào đã trải qua một sự mặc khải sâu sắc đều trở nên nhạy cảm hơn với nhu cầu của người khác. Khi nó mở rộng, lòng tốt sẽ bén rễ và phát triển. Nếu chúng ta muốn có một cuộc sống tử tế và đủ đầy, chúng ta phải tiếp cận với người khác và tìm kiếm điều gì tốt cho họ. Theo nghĩa này, một số câu nói của thánh Phaolô không làm chúng ta ngạc nhiên: ‘Tình yêu Đức Kitô thôi thúc chúng tôi’ (2 Cr 5:14), ‘Khốn cho tôi nếu tôi không loan báo Tin Mừng’ (1 Cr 9:16).”

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tĩnh tâm là gì? Tại sao các linh mục phải đi tĩnh tâm hằng năm? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận