Tình cảm là gì? Đặc điểm, vai trò và các mức độ của tình cảm?

Tình yêu là gì? Những điều cần biết về tình yêu? Đặc điểm của tình yêu? Vai trò của cảm xúc? Mức độ của tình cảm?

Cảm xúc có thể được truyền đạt bằng ánh mắt, lời nói, cử chỉ hoặc sự đụng chạm. Nó truyền tải tình yêu và kết nối xã hội. Năm ngôn ngữ tình yêu giải thích sâu sắc cách các cặp đôi có thể giao tiếp với nhau. Hành vi âu yếm có thể đã phát triển từ hành vi nuôi dưỡng của cha mẹ do nó có liên quan đến phần thưởng nội tiết tố.

Tình cảm như vậy đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến sự phát triển trí não ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là sự phát triển về mặt sinh hóa và trán của trẻ. Biểu hiện tình cảm có thể không được chào đón nếu chúng ám chỉ mối đe dọa đối với hạnh phúc của một người. Nếu được hoan nghênh, âu yếm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có ý kiến ​​​​cho rằng tình cảm tích cực làm tăng xu hướng tương tác của mọi người và sự quen thuộc có được thông qua tình cảm làm tăng tình cảm tích cực giữa họ. Vậy tình yêu là gì? Đặc điểm, vai trò và mức độ của tình cảm?

1. Tình yêu là gì?

Tình cảm hay ý thích là một “trạng thái hoặc trạng thái của tâm trí hoặc cơ thể” thường gắn liền với một cảm giác hoặc kiểu tình yêu. Nó đã tạo ra một số nhánh triết học và tâm lý học liên quan đến cảm xúc, bệnh tật, ảnh hưởng và trạng thái.

“Tình cảm” thường được sử dụng để biểu thị một cảm giác hoặc một loại tình yêu, không chỉ thiện chí hay tình bạn. Các tác giả đạo đức thường sử dụng từ này để chỉ các trạng thái cảm giác khác biệt, cả kéo dài và co thắt. Một số người tương phản nó với niềm đam mê khi được giải phóng khỏi một yếu tố đặc biệt gợi cảm.

Ngay cả một sự thể hiện tình cảm rất đơn giản cũng có thể gây ra nhiều phản ứng cảm xúc khác nhau, từ bối rối đến ghê tởm, thích thú và khó chịu. Nó cũng có những tác động vật lý khác nhau đối với người cho và người nhận.

2. Đặc điểm của tình cảm:

Tình cảm với tư cách là một đặc điểm của tâm lý con người có những đặc điểm sau:

– Nhận thức

Tình cảm được phát triển trên cơ sở của tình cảm trong mối quan hệ tương tác với lý trí, trong mối quan hệ giữa con người – con người. Nhận thức về tình cảm thể hiện ở nhận thức về đối tượng, nguyên nhân dẫn đến tình cảm đối với bản thân.

Xem thêm bài viết hay:  Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện lễ hội đã tham gia

– Hòa đồng

Cảm xúc hình thành trong môi trường xã hội và nó mang tính xã hội, thực hiện các chức năng xã hội hơn là các phản ứng sinh lý đơn thuần và điểm nhấn là cảm xúc chỉ có ở con người.

xem thêm: Tình cảm gia đình là gì? Ý nghĩa, biểu hiện, vai trò của tình cảm gia đình?

– Ổn định

Đối với thực tế xung quanh và bản thân của một người, cảm xúc và thái độ ổn định của con người được coi là ổn định hơn cảm xúc. Vì vậy, tình cảm là thuộc tính tâm lý, đặc trưng quan trọng nhất của tâm lý con người.

– Sự thật

Con người thật bên trong của một người sẽ được phản ánh thông qua cảm xúc của người đó thể hiện ra bên ngoài. Dù người ấy có cố tình che giấu nó bằng những “động tác giả tạo” bên ngoài thì cũng không thể che giấu được những niềm vui, nỗi buồn; yêu – ghét… trong con người họ.

– Sự “ngược lại” (hoặc hai mặt)

Những phẩm chất đối lập: sợ hãi – can đảm; vui – buồn; yêu ghét; tích cực – tiêu cực… là những cảm xúc đối cực hay “hai mặt” của con người được hình thành trong quá trình hoạt động của đời sống hàng ngày. Tính chất tương phản, nó thiếu đi sự tương phản rung động sẽ dẫn đến sự bão hoà và buồn tẻ, đơn điệu. Do đó, sự hài lòng của con người thường được coi là mâu thuẫn.

– Tính tổng quát

Sự hoạt hoá, tổng hợp, khái quát hoá tình cảm của đồng loại sẽ hình thành và tạo ra tình cảm. Tình cảm còn được coi là tình cảm chung khi nó là thái độ của một người đối với tổng thể các sự vật, hiện tượng chứ không chỉ mỗi hiện tượng như lòng yêu nước, tình gia đình, tình bạn…

3. Vai trò của cảm xúc:

Trong cuộc sống hoạt động của con người không thể thiếu bóng dáng của tình cảm, chính vì tầm quan trọng đó mà tình cảm có vai trò vô cùng to lớn đối với đời sống con người.

– Tình cảm đối với nhận thức

Tình cảm được coi là nguồn động lực mạnh mẽ của nhận thức, nó nhằm kích thích con người khám phá kết quả của nhận thức. Đồng thời, cảm xúc cũng được định hướng, kiểm soát và điều chỉnh theo đúng hướng của người nhận thức.

Xem thêm bài viết hay:  Tiền giả là gì ? Những quy định pháp luật về vấn đề tiền giả?

Trong quan điểm nhân sinh quan thống nhất, nhận thức và tình cảm được coi là hai mặt của cùng một vấn đề.

– Tình cảm đối với hành động

Nhân tố điều chỉnh hành vi, hoạt động của con người và động cơ thúc đẩy con người hành động là tình cảm. Tình cảm chiếm một vị trí quan trọng trong quá trình nảy sinh, biểu hiện và thúc đẩy hoạt động của con người. Cũng như con người gặp khó khăn, trở ngại trong hoạt động, họ cũng được tình cảm giúp đỡ để vượt qua.

– Tình cảm đối với các thuộc tính tâm lý khác

Những thuộc tính tâm lý của nhân cách con người đều do tình cảm chi phối, tác động. Khuynh hướng nhân cách chịu sự chi phối của tình cảm ở mọi biểu hiện như: lý tưởng, thế giới quan, nhu cầu, sở thích, niềm tin, v.v.

Tình cảm được biết đến là điều kiện, động lực hình thành năng lực; là yếu tố có quan hệ tương sinh với khí chất con người.

– Yêu nghề dạy học

Tình cảm vừa là nội dung, vừa là phương tiện giáo dục nên được coi giữ vị trí hết sức quan trọng.

Việc giáo viên có tận tâm truyền đạt nội dung học tập cho học sinh hay không hoàn toàn dựa trên cảm giác rằng việc giảng dạy đó vui vẻ và dễ tiếp thu hay cáu kỉnh và không thể truyền tải hết nội dung của bài học.

Trao đổi tình cảm được coi là một hành vi thích nghi của con người góp phần hoàn thiện thể chất và tinh thần. Thể hiện tình cảm làm trung gian cho các lợi ích về cảm xúc, thể chất và mối quan hệ cho các cá nhân và những người quan trọng khác.

Thể hiện cảm xúc tích cực với người khác đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe bao gồm giảm hormone gây căng thẳng, giảm cholesterol, hạ huyết áp và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Lợi ích được nhận thức bên trong khi cảm xúc được thể hiện chứ không chỉ đơn giản là cảm nhận; Nếu tình cảm không được người nhận đáp lại, người cho vẫn sẽ cảm nhận được tác động của tình cảm đó.

Hành vi tình cảm thường được coi là kết quả của hành vi nuôi dưỡng của cha mẹ do nó có liên quan đến phần thưởng nội tiết tố. Những hành vi tích cực và tiêu cực của cha mẹ có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe sau này trong cuộc sống. Lạm dụng là một thuộc tính phổ biến của sức khỏe kém trong cuộc sống sau này, vì thiếu tình cảm dẫn đến sức khỏe yếu và sức khỏe tâm thần tự nhiên.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn kể lại một trải nghiệm của em với bạn thân hay nhất

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy tác động của lạm dụng trẻ em sớm và kết quả giữa sự thiếu thốn tình cảm và mối liên hệ sinh học mạnh mẽ với những trải nghiệm tiêu cực đầu đời này ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào. Sức khoẻ thể chất.

4. Mức độ tình cảm:

Thực tế xung quanh và hướng tới cái tôi của mỗi người sẽ có những cung bậc cảm xúc và thái độ khác nhau. Thái độ ổn định của một người sẽ được xác định là một thuộc tính tâm lý của nhân cách. Cảm xúc có loại đặc biệt, có cường độ rất mạnh, thời gian khá dài và được ý thức rất rõ ràng.

Cảm xúc cũng được chia thành cảm xúc cấp thấp và cảm xúc cấp cao. Những cảm xúc liên quan đến sự thỏa mãn hay không thỏa mãn nhu cầu sinh lý được xếp vào nhóm cảm xúc cấp thấp. Những tình cảm đạo đức, tình cảm trí tuệ, tình cảm thẩm mỹ, tình cảm hành động,… sẽ được xếp vào loại tình cảm bậc cao.

Tình cảm đạo đức được hiểu là những cảm xúc liên quan đến sự thoả mãn hoặc không thoả mãn các nhu cầu đạo đức của con người.

– Tình cảm trí tuệ được hiểu là những tình cảm nảy sinh trong quá trình hoạt động trí óc, nó liên quan đến quá trình nhận thức và sáng tạo, liên quan đến việc thỏa mãn hay không thỏa mãn nhu cầu nhận thức của trẻ. Mọi người.

– Cảm xúc thẩm mỹ được hiểu là những tình cảm liên quan đến nhu cầu về cái đẹp, nhu cầu thẩm mỹ, thể hiện thái độ thẩm mỹ của con người đối với tự nhiên, xã hội, lao động…

Tình cảm hoạt động được hiểu là sự biểu hiện thái độ của con người đối với hoạt động nào đó, liên quan đến sự thoả mãn hay không thoả mãn nhu cầu về hoạt động đó.

– Tình cảm mang tính chất nhân văn, thế giới quan được hiểu là cấp độ cao nhất của tình cảm con người.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tình cảm là gì? Đặc điểm, vai trò và các mức độ của tình cảm? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận