Tin giả là gì? Đăng tin giả, tung tin giả bị xử phạt như thế nào?

Tin giả là gì? Đăng tin giả, tung tin giả bị xử phạt như thế nào?

Ngày nay, thông tin sai lệch xuất hiện ngày càng nhiều. Những thông tin giả mạo này không chỉ ảnh hưởng và gây thiệt hại cho cá nhân người bị tung ra mà còn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. gây rối trật tự công cộng. Vậy tin giả là gì? Đăng tin giả, tung tin giả bị xử phạt như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ phân tích để làm rõ vấn đề này.

Luật sư Tư vấn luật miễn phí qua tổng đài điện thoại:

1. Tin giả là gì?

1.1. Khái niệm tin giả:

Fake news được hiểu là thông tin sai sự thật, tin rác. Những tin tức này được lan truyền trên mạng xã hội, các kênh thông tin đại chúng nhằm đánh lạc hướng suy nghĩ của mọi người, khiến mọi người hiểu sai bất kỳ vấn đề gì. Thông tin giả mạo được viết và lan truyền thường nhằm đánh lừa một cơ quan; thực thể hoặc người; hoặc đạt được về mặt tài chính; hoặc chính trị. Nói cách khác, thông tin giả mạo này nhằm mục đích mang lại những hậu quả tiêu cực cho các cá nhân và tổ chức có thông tin mà nó mang lại. Với những thông tin giả này, người viết (người tung tin) thường sử dụng lối viết giật gân, thiếu trung thực; hoặc sử dụng các tiêu đề bịa đặt để tăng lượng độc giả.

1.2. Tình trạng tin giả hiện nay:

Ngày nay, việc lan truyền tin giả là rất phổ biến. Các đối tượng tung tin giả lợi dụng sự phát triển của công nghệ số, khoa học hiện đại để đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội. Nhìn chung, thông tin này được người dân đón nhận. Trong nhiều trường hợp, nó tác động đến nhận thức, suy nghĩ của con người, làm cho con người có những hiểu biết sai lệch về một số vấn đề.

Xã hội ngày càng phát triển. Tin rác, tin giả trên các trang mạng xã hội xuất hiện ngày càng tràn lan. Vậy điều gì đã dẫn đến sự phát triển của những tin giả này?

Nguyên nhân của tin giả:

đầu tiên, do sự phát triển không ngừng của nền kinh tế số. Cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 và xu thế toàn cầu hóa đã mang đến cho Việt Nam nói riêng và các nước trên thế giới nói chung những thay đổi tích cực trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Mọi thứ dần được số hóa. Các trang mạng xã hội facebook, zalo, tiktok… ra đời khiến cơ hội tiếp cận với thế giới của con người rộng hơn, thông tin không bị kiểm duyệt đến với con người ngày càng nhiều. Đặc biệt, con người ngày nay, đặc biệt là giới trẻ có xu hướng lạm dụng các trang mạng xã hội này. Họ xem những trang mạng xã hội này như một thế giới của riêng mình, nơi họ có thể chia sẻ mọi trạng thái cảm xúc trong cuộc sống hàng ngày. Thời gian dành cho các trang web này là rất lớn. Thậm chí có những cá nhân, sử dụng các trang web này cho công việc. Vì vậy, lượng thông tin họ nhận được trong một ngày từ các trang thông tin này là vô cùng lớn. Có thông tin thật và có thông tin giả.

Xem thêm bài viết hay:  Các bước và cách làm văn nghị luận xã hội, văn học điểm cao

Thứ hai, do tính đơn giản, “dễ dãi” của cá nhân khi tiếp cận bất kỳ thông tin nào. Đứng trước một thông tin trên mạng xã hội, rất ít cá nhân có xu hướng xác định thông tin đó là đúng hay sai mà coi đó là sự thật đang thực sự diễn ra và tồn tại trong cuộc sống. Nói cách khác, họ không có kỹ năng sàng lọc thông tin; Tin vào mọi thứ bạn đọc hoặc nghe. Trên thực tế, nhiều cá nhân chỉ đọc và đánh giá nội dung thông tin mình đọc được, đánh giá con người trong những mẩu tin đó, rất ít người phân tích để đưa ra nhận định thông tin mình nhận được là đúng sự thật. hoặc giả. Chính vì vậy, thông tin giả mạo mới có cơ hội tồn tại và phát triển tràn lan trên thị trường.

Thứ ba, do công tác quản lý trật tự an ninh mạng, quản lý nguồn tin chưa thực sự chặt chẽ. Hiện nay, thông tin giả mạo, tin rác xuất hiện phổ biến trên thị trường trực tuyến. Lướt các trang mạng xã hội, đâu đâu cũng thấy thông tin giả, thông tin sai sự thật. Câu hỏi đặt ra là nếu cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ an ninh mạng thì những thông tin như vậy có cơ hội phát tán, lan truyền hay không. Chính sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan có thẩm quyền trong vấn đề an ninh mạng đã khiến tin giả, tin rác, nguồn tin sai sự thật xuất hiện ngày càng nhiều.

Tác hại của tin giả:

xem thêm: Các trường hợp bị cấm, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thông tin mạng

– Đối với cá nhân nhận thông tin:

Tin giả là tin rác, không đúng sự thật. Việc thông tin giả mạo xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, trên các phương tiện thông tin đại chúng khiến lượng thông tin sai lệch mà người dân tiếp cận ngày càng nhiều. Nếu không có sự nghiên cứu, chắt lọc thông tin thì tư duy, nhận thức của con người sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Một khi một vấn đề bị hiểu sai, những vấn đề sai sẽ tiếp tục theo sau. Khi thông tin giả mạo xuất hiện nhiều cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của các cá nhân. Cá nhân sẽ khó phân biệt đúng sai; Đưa ra cho mình những lựa chọn trong những tình huống nhất định.

Đối với trật tự an toàn xã hội:

Tin giả xuất hiện trên thị trường sẽ gây mất trật tự an toàn xã hội. Thật giả lẫn lộn khiến cá nhân, tổ chức bị tung tin giả ảnh hưởng đến cuộc sống. Họ bị mọi người hiểu lầm, lãng phí thời gian và công sức để biện minh cho những sự thật sai lầm về mình. Cá nhân tiếp nhận thông tin sai lệch sẽ có những định hướng không đúng trong suy nghĩ và nhận thức. Điều này làm cho trật tự xã hội không ổn định.

Xem thêm bài viết hay:  Ngày 20/11 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Nhà Giáo Việt Nam?

2. Đăng tin giả, tung tin giả bị xử phạt như thế nào?

Như đã phân tích ở trên, sự phát triển và gia tăng số lượng thông tin giả mạo gây ra những tác động tiêu cực cho các cá nhân, tổ chức và cả nhà nước. Vì vậy, đối với hành vi đăng tin giả, tung tin giả, Nhà nước đã có những quy định cụ thể để xử lý những hành vi này.

– Đối với hành vi tung tin giả, đăng tin giả mà thiệt hại gây ra chưa thật nặng nề, nghiêm trọng thì cá nhân, tổ chức có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Như sau:

+ Theo Điểm a Khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, thì với đưa nội dung sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

+ Căn cứ Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện: đối với cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác, cá nhân, tổ chức có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng.

xem thêm: Quy định về gửi tin nhắn rác, thư điện tử theo Luật An toàn thông tin mạng

Việc Nhà nước quy định các hình thức xử phạt với mục đích chính là răn đe, để cá nhân, tổ chức biết việc mình đăng tải, phát tán thông tin giả mạo là vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý theo quy định. pháp luật quy định thì lần sau không được tái diễn hành vi đó.

– Có nhiều trường hợp tung thông tin giả mạo nhằm mục đích bôi xấu, hạ nhục uy tín, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức. Hành vi này ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, danh dự của cá nhân bị tung tin giả.

Ví dụ: Nguyễn Thị B và Nguyễn Thị K làm cùng một công ty. Hai người đã từng là bạn đại học. Vì học chung lớp đại học nên cả hai nảy sinh mâu thuẫn, khúc mắc nên việc làm chung công ty khiến cả hai không thoải mái. Trong công việc, chị K được cấp trên đánh giá cao, thường được giao những nhiệm vụ quan trọng. Có thông tin cô K sắp được cất nhắc lên chức trưởng phòng. Biết được thông tin này, chị B vô cùng tức giận. Bà cho rằng do bà K đã lợi dụng mối quan hệ bất chính với cấp trên nên bà mới được ưu ái và đạt được thành công trong công việc như vậy. Vì vậy, chị đã vào trang nhóm riêng của công ty, đăng tải thông tin cho rằng chị K và cấp trên có quan hệ bất chính. Bà K đã lợi dụng mối quan hệ đó để được giao những công việc quan trọng và được thăng chức. Thông tin này khiến mọi người trong cơ quan báo chí có cái nhìn không đúng về cô K và cấp trên, làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín và danh dự của cô. Thậm chí, gia đình cô còn xảy ra cãi vã vì chồng cô biết thông tin này. Trong trường hợp tung tin giả gây hậu quả nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân đó thì người tung tin giả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

+ Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP CP , theo đó, chủ thể vi phạm có thể bị Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau đây: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân

Xem thêm bài viết hay:  Thủ tục chuyển trường THPT, THCS cùng tỉnh và khác tỉnh

+ Trường hợp người đăng tải bài viết, hình ảnh sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. về tội vu khống theo quy định tại Điều 156 BLHS 2015. Theo đó, tùy theo mức độ vi phạm; người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm; hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 07 năm. Cùng với đó, khi thông tin giả gây thiệt hại nặng nề cho sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của nạn nhân thì người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định; cấm hành nghề; hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tin giả là gì? Đăng tin giả, tung tin giả bị xử phạt như thế nào? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận