Tiểu Đội Xe Không Kính Văn 9 – Phạm Tiến Duật

Tiểu đội xe không kính là bài thơ khắc họa hình ảnh độc đáo của những người lính không kính đã vượt qua khó khăn của chiến tranh để chi viện cho chiến trường. Hãy cùng bangtuanhoan.edu.vn tìm hiểu tác giả, bài thơ trong chương trình Văn lớp 9 bài thơ Văn lớp 9 của Phạm Tiến Duật qua bài viết dưới đây.

Tác giả Phạm Tiến Duật

Tác giả Phạm Tiến Duật (Nguồn: Internet)

1. Cuộc sống

 • Nhà thơ Phạm Tiến Duật sinh ngày 14-1-1941 tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.
 • Năm 1964, ông tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội, tuy nhiên, ông không tiếp tục với nghề dạy học mà quyết định lên đường nhập ngũ.
 • Năm 1970, nhà thơ đoạt giải nhất cuộc thi văn học báo chí, sau đó được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam. Chiến tranh kết thúc, ông về công tác tại Ban Văn học – Hội Nhà văn Việt Nam với chức danh Phó Trưởng ban Đối ngoại Hội Nhà văn Việt Nam.
 • Năm 2001, Phạm Tiến Duật được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.
 • Ngày 19 tháng 11 năm 2007, ông vinh dự được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.
 • Nhà thơ Phạm Tiến Duật mất ngày 4 tháng 12 năm 2007 do bệnh ung thư phổi.

2. Sự nghiệp văn học

 • Phạm Tiến Duật là nhà thơ tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ông đã sáng tác nhiều tác phẩm thơ văn nổi tiếng khi tham gia chiến đấu ở chiến trường. Vì vậy, ông được ca ngợi là “con chim lửa của Trường Sơn huyền thoại” hay “lưỡi hái lẻ loi của rừng già” hay “nhà thơ vĩ đại nhất thời chống Mỹ”.
 • Thơ Phạm Tiến Duật thường có giọng điệu sôi nổi, tinh nghịch nhưng lại vô cùng sâu sắc. Một số bài thơ của ông đã được phổ nhạc, nổi bật là bài “Đông Trường Sơn, Tây Trường Sơn” đã đi vào lòng bao thế hệ.

Thông tin khái quát về tác phẩm “Bài thơ về những chiếc xe đẩy không kính lớp 9”

Thông tin chung về công việc

Thông tin chung về tác phẩm “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” Văn lớp 9 (Nguồn: Internet)

Hoàn cảnh sáng tác

Những bài thơ về Chú bộ đội không kính”Được Phạm Tiến Duật viết năm 1969, trong thời kỳ ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và đưa vào tập thơ“ Vầng trăng khuyết ”.

Cách trình bày

 • Đoạn 1 gồm khổ 1 và khổ 2 miêu tả tư thế ung dung, tự hào của người lính lái xe không kính.
 • Đoạn 2 gồm khổ 3 và 4 miêu tả tinh thần dũng cảm, bất chấp gian khổ và tinh thần lạc quan, sôi nổi của người lính.
 • Đoạn 3 gồm khổ thơ 5 và khổ thơ 6 giúp người đọc cảm nhận được tình cảm đồng đội, tình đồng chí gắn bó của người lính.
 • Đoạn 4 gồm khổ thơ thứ 7 thể hiện lòng yêu nước và ý chí quyết tâm chiến đấu vì miền Nam ruột thịt của người lính.
Xem thêm bài viết hay:  Mở bài Tây Tiến 14 câu đầu

Bài thơ Việt Bắc – Tìm hiểu Tác giả, Tác phẩm – Ngữ văn lớp 12

Ý nghĩa của tiêu đề

Khi tôi đọc tiêu đề Bài thơ tiểu đội xe không kínhđộc giả sẽ nhận ra ngay hình ảnh nổi bật được bao trùm trong toàn bài, đó là chiếc ô tô không kính đang chạy bon bon để tiếp sức cho chiến trường. Vượt lên trên hiện thực những chiếc ô tô vỡ kính vì bom đạn, thơ hiện thực khắc họa rõ nét hình ảnh những người lính trẻ đầy dũng cảm, gan dạ, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc. Quốc gia.

chương trình thử nghiệm

Đọc thêm bài thơ “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” Lớp 9

Kích thước 1 – 2

Trong khổ thơ đầu tiên, nhà thơ miêu tả hiện thực của xe không có kính, vì “bom rung” “bom rung” mà kính xe bị vỡ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những người lính sợ hãi và né tránh. Ngược lại, các chiến sĩ cũng tỏ ra đĩnh đạc, ung dung, tập trung vào các cung đường để điều khiển xe về đích.

Khổ thơ thứ hai là cảm xúc chân thực của người tài xế khi điều khiển xe ô tô không có kính chắn gió, là cảm giác “cay cay mắt” khi bị gió tạt vào mặt. Ở khổ thơ này, nhà thơ đã rất khéo léo khi sử dụng biện pháp tu từ nhân hoá “gió vào xoa”, “đường chạy thẳng tắp” để tạo nên sự sinh động, uyển chuyển cho cả khổ thơ.

Sau 2 khổ thơ đầu của Bài thơ tiểu đội xe không kínhĐiều đọng lại trong tâm trí người đọc là hình ảnh người chiến sĩ kiên trung, anh dũng, vượt qua mọi gian khổ của chiến tranh để chi viện cho chiến trường, đem sức trẻ góp phần giải phóng đất nước.

Kích thước 3 – 4

Khổ thơ thứ 3 và thứ 4 của Bài thơ tiểu đội xe không kính đã miêu tả rất chân thực về hình ảnh những người lính đối mặt với bao gian khổ, khắc nghiệt của Trường Sơn khi ngồi trên xe “tóc trắng xịt bụi” và “mưa tầm tã”.

Vượt qua hoàn cảnh khó khăn đó là sự dũng cảm đối mặt, chấp nhận mọi nguy hiểm và một tinh thần lạc quan khi “châm thuốc” và vui cười sảng khoái “ha ha”.

Ở hai khổ thơ này, nhà thơ đã sử dụng các từ tượng hình, từ tượng thanh “ha ha”, “phie” để ẩn dụ rất tài tình. Từ đó làm toát lên vẻ đẹp tâm hồn của người lính Việt Nam trong mưa bom, bão đạn nơi chiến trường.

Cỡ 5 – 6

Khổ thơ thứ 5 của Bài thơ tiểu đội xe không kính là hình ảnh đẹp và độc đáo khi những chiếc xe không kính tập hợp lại thành một “biệt đội”. Qua những ô cửa kính vỡ vụn ấy, những người đồng đội đã nắm tay nhau, tiếp thêm sức mạnh cho nhau bước tiếp giữa mưa bom, bão đạn. Khổ thơ vừa hóm hỉnh, vừa hài hước, tạo hình ảnh đẹp và khắc họa tinh thần đồng đội trong chiến đấu.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thuyết trình về an toàn giao thông hay nhất

Ngữ văn 12: Phân tích Rừng Xà Nu – Nguyễn Trung Thành

Ở khổ thơ thứ 6, hình ảnh những bếp Hoàng Cầm được nêu lên. Qua những bữa cơm từ bếp dã chiến này, những người lính đã coi nhau như gia đình, ruột thịt gắn bó với nhau.

Điệp từ “lại đi, lại đi” ở đầu câu thơ cuối của khổ thơ thứ 6 khi đọc lên kết hợp với nhịp thơ nghe như nhịp hành quân của những người lính lên những nẻo đường mới. Đồng thời, hình ảnh “trời thêm xanh” ở cuối câu thơ mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc, thể hiện tinh thần lạc quan, yêu đời, tràn đầy hy vọng, nó còn là hình ảnh hoán dụ cho hòa bình của đất nước.

Kích thước 7

Hai dòng đầu của khổ thơ vẫn là hình ảnh của những khó khăn. Giờ đây, những khó khăn đó càng nhân lên gấp bội vì xe “không có kính” cộng thêm “không đèn”, “không mui” và “xước cả cốp”. Tuy nhiên, những khó khăn đó vẫn không thể làm anh em chùn bước mà càng khẳng định một cách mạnh mẽ và hùng hồn rằng: “xe vẫn chạy” với lý do “miền Nam phía trước”.

Hình ảnh cuối cùng trong bài làm sáng lên ý nghĩa của cả bài thơ “chừng ấy lòng xe”. Phạm Tiến Duật đã rất giỏi trong việc sử dụng hình ảnh “tấm lòng” vừa ẩn dụ, vừa ẩn dụ, dù trong hoàn cảnh khó khăn đến đâu, người lính vẫn mang trong mình tinh thần cách mạng vượt qua để chi viện cho vùng. Miền Nam đánh giặc, thống nhất đất nước.

Giá trị của tác phẩm “Bài thơ về tiểu đội xe không kính Văn lớp 9”

Giá trị nội dung

Bài thơ khắc họa độc đáo hình ảnh những chiếc xe không kính và làm nổi bật hình ảnh người lính Trường Sơn. Dù trong hoàn cảnh khó khăn, ác liệt giữa mưa bom, bão đạn nhưng các chiến sĩ vẫn hiên ngang, dũng cảm, mang trong mình tinh thần lạc quan, ý chí chiến đấu giải phóng miền Nam thân yêu.

Giá trị nghệ thuật

Bài thơ về tiểu đội xe không kính được Phạm Tiến Duật sử dụng ngôn ngữ và giọng điệu tự nhiên, mạnh mẽ. Trong đó có những phép tu từ ẩn dụ, hoán dụ, từ lóng tạo nên giọng thơ vui tươi, hóm hỉnh nhưng ẩn chứa những giá trị nghệ thuật hết sức độc đáo mang lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc.

Học trực tuyến livestream Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh để bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại bangtuanhoan.edu.vn

Giáo dục bangtuanhoan.edu.vn là Nền tảng học Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh trực tuyến uy tín và chất lượng nhất tại Việt Nam Dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình học bám sát khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bangtuanhoan.edu.vn sẽ giúp các em lấy lại hành trang, bứt phá về điểm số và nâng cao thành tích của mình. nghiên cứu.

Xem thêm bài viết hay:  Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học mới nhất

Văn 12: Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông – Hoàng Phủ Ngọc Tường

Tại bangtuanhoan.edu.vn, trẻ em sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên từ TOP 1% giáo viên giỏi toàn quốc. Các giáo viên đều có trình độ Thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo, dễ tiếp cận, giáo viên sẽ giúp học sinh tiếp thu kiến ​​thức nhanh chóng và dễ dàng.

Giáo dục bangtuanhoan.edu.vn cũng có sẵn Đội ngũ cố vấn học tập chuyên nghiệp luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học và cá nhân hóa lộ trình học tập của các em.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu và nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của bangtuanhoan.edu.vn luôn được đảm bảo Đường truyền ổn định với tính năng chống giật / lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học tập livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, học viên có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học sinh của bangtuanhoan.edu.vn, bạn cũng nhận được Cẩm nang Toán – Lý – Hóa “siêu hay” Tổng hợp tất cả các công thức và nội dung khóa học được biên soạn cẩn thận, chi tiết và sắp xếp hợp lý giúp học sinh học tập và ghi nhớ kiến ​​thức dễ dàng hơn.

bangtuanhoan.edu.vn cam kết tăng 8+ hoặc ít nhất 3 điểm cho học sinh. Nếu bạn không đạt số điểm như cam kết, bangtuanhoan.edu.vn sẽ hoàn trả 100% học phí cho bạn. Hãy nhanh tay đăng ký livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – 12 năm học 2022 – 2023 tại bangtuanhoan.edu.vn ngay hôm nay để hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39%, giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Với kiến ​​thức về bài thơ về tiểu đội xe không kính Văn lớp 9 – Phạm Tiến Duật Như đã chia sẻ ở bài viết trên, bangtuanhoan.edu.vn mong rằng các bạn sẽ nắm vững và biết cách phân tích tác phẩm khi gặp trong các bài thi. Mời các bạn theo dõi bangtuanhoan.edu.vn để cập nhật kiến ​​thức Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 2, lớp 3 mới nhất. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Nhớ để nguồn: Tiểu Đội Xe Không Kính Văn 9 – Phạm Tiến Duật

Viết một bình luận