Tiêu Diện Đại Sĩ là ai? Tiêu Diện đại sĩ và ngài Vi Đà hộ pháp?

Hầu hết các chùa đều có tượng một ông trông rất hiền lành được đặt ở vị trí bên phải là hình Vi Đà, đồng thời bên trái là hình tượng của một vị đại thần hung dữ đó là ông Đại Diện. Để hiểu thêm về hai vị Bồ tát này, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây!

1. Ai là Đấng Đại Diện?

Tiêu Diện Đại Sĩ còn được gọi là Ông Tiêu, ông thường được thờ trong các ngôi chùa của hệ phái Bắc Tông ở Trung Quốc và Việt Nam. Tương truyền, Tiêu Diện Đại Sĩ là hóa thân của Bồ tát Quán Thế Âm, cứu độ chúng sinh và chuyên hàng phục yêu ma.

Ở hầu hết các ngôi chùa ở Việt Nam, chúng ta thường thấy bên trái chánh điện là tượng một vị Phật hung dữ đó là ngài Tiêu Diện Đại Sĩ. Tiêu Diện Đại Sĩ thường được gọi bằng nhiều tên khác nhau như: Diên Nhiên Vương bồ tát, Tiêu Diện hộ pháp, Diên Nhiên Đại Sĩ, đại diện của Đại Quỷ Vương, …. nhưng tên gọi là Ông Đại Sĩ hay Đại Sĩ Bệ Hạ là điều thường được nhắc đến nhất.

2. Hình ảnh Đại diện:

Tiêu Diễn Đại Sĩ còn được gọi là Diêm Khấu Quỷ Vương, ông là vua của loài ngạ quỷ và ông là vị phật bảo vệ Phật giáo. Dân gian đã tạc tượng Tiêu Diện Đại Sĩ với hình ảnh mặt đỏ bừng, miệng cháy, cổ họng như cây bách, thân hình rất yếu ớt gầy gò.

Trước mặt Ngài với hình ảnh một nữ tướng (hóa thân của Tiêu Diện Đại Sĩ là Quán Thế Âm Bồ Tát) nhưng rất dịu dàng, từ bi, thanh nhã, yểu điệu, tay cầm bình cam lồ và dương chi. Ngọc liễu sẵn sàng cứu sanh. Sau lưng là hình ảnh vị tướng với dáng oai vệ, uy nghiêm, mặc võ phục khác màu, tay trái chống hông, tay phải cầm cờ. Khuôn mặt quái dị, hung dữ, trên đầu và trán có 3 chiếc sừng nhọn, hai con mắt lồi to dữ tợn chớp lại, miệng rộng nhe hàm răng lởm chởm phun ra khói và lửa, đặc biệt có một chiếc lưỡi dài cong xuống ngực. . Lưỡi là đặc điểm của Tiêu Diện Đại Sĩ, là biểu tượng của uy quyền.

Xem thêm bài viết hay:  Ví dụ về chức năng điều tiết, thừa nhận, giá cả của thị trường

Trong thế giới hắc ám của yêu ma, hắn là một vị thần cứu giúp chúng sinh, với khuôn mặt dữ tợn, quái dị, đáng sợ để xua đuổi yêu ma quỷ quái trong bóng tối, khiến yêu ma sợ hãi và tránh xa. Anh cùng họ chạy đến nơi có ánh sáng và nơi có ma quỷ sẽ được cứu thoát khỏi quỷ đạo hướng thiện.

3. Hộ pháp Vi Đà là ai?

Bước vào chánh điện, chúng ta nhìn bên phải chánh điện là tượng Vi Đà Hộ Pháp hay còn được gọi với các tên khác nhau như Vi Đà Hộ Pháp, Vi Đà Bồ tát, Vi Đà Tôn Thiền với khuôn mặt rất hiền từ. xuất hiện với thân phận là thiên tướng sáu đầu mười hai tay cưỡi công. Hộ Pháp Vi Đà là một trong tám vị đại tướng của Nam Phương Trượng Thiên Vương. Ông chỉ huy 32 vị tướng của các vị thần trên trời. Đức Phật giao cho Hộ Pháp Vi Đà bảo vệ ba châu: Đông Thắng Thần Châu, Tây Ngưu Hóa Châu và Nam Thiêm Bộ Châu. Trong một giấc mơ, Luật sư Đào Xuân thấy Vi Đà Bồ Tát hiện ra và phát nguyện bảo vệ khu rừng. Ngài được xem như một vị hộ pháp chuyên bảo vệ Tăng đoàn và bảo vệ chốn Già Lam.

Tượng của Ngài được dân gian tạc tượng với hình ảnh một võ tướng với vẻ mặt uy nghiêm, mình mặc áo giáp vàng, tay gác gươm báu hoặc cầm chùy chùy.

Vị Hộ Pháp Vi Đà vốn là vị thần Bà La Môn Thất Kiền Đà và là con trai của Hộ Pháp Đại Từ Tá Thiên, sau này trở thành Hộ Pháp của Phật Giáo. Với khả năng chạy nhanh như bay, Vi Đà Bồ tát nổi tiếng trong hàng ngũ Thiên thần hộ mệnh. Tương truyền, kể từ khi Đức Phật Thích Ca nhập diệt, quần thần và các vị vua đã họp bàn việc hỏa thiêu di hài của Ngài để thờ trong bảo tháp. Đế Thích Thiện mang theo thất bảo đến nơi hỏa táng của Đức Phật để lấy xá lợi, bởi vì năm xưa Vi Đà Thiện Tướng Bồ tát hóa thân được Đức Phật nhận cho một chiếc răng và mang chiếc răng về xây dựng. tháp thờ. Khi Đế Thích Thiên mất tập trung trong lúc hỏa táng, quỷ Raksha đã đánh cắp chiếc răng của Đức Phật. Vida Thiện Tướng quân thấy vậy liền chạy theo nhanh như chớp bắt được yêu ma la sát ném vào ngục. Sau đó, chiếc răng của Đức Phật được lấy lại và mang về tháp nên rất được chư thiên khen ngợi.

Xem thêm bài viết hay:  Phòng vệ chính đáng là gì? Phạm vi của phòng vệ chính đáng?

Từ đó, Vi Đà Bồ tát là một trong những hộ pháp của Phật pháp, có thể xua đuổi tà ma. Kể từ đó, hình ảnh mang ý nghĩa bảo vệ, giữ yên cửa Phật là Bồ tát Vi Đà và tháp tâm linh chứa xá lợi Phật luôn song hành với nhau.

Hai vị bồ tát cũng chính là hiện thân của Đức Phật, với mong muốn giáo hóa chúng sinh lòng từ bi của Đức Phật. Và được dạy bằng nhiều cách khác nhau, bằng cách cứng rắn thì mới chuyển hóa được cái ác trong họ. Bồ tát Quán Thế Âm đã hiện thân làm ngạ quỷ, vì muốn điều phục chúng, để chúng không còn tiếp tục hại người cũng như gây ác nghiệp. khác.

4. Tại sao trong chùa không được đặt tượng Tiêu Diện Đại Sĩ?

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau khi nói đến hình tượng Tiêu Diện Đại Sĩ và Vi Đà Bồ Tát. Cũng có ý kiến ​​cho rằng, chùa chiền là nơi chứa đựng lòng nhân ái, để người Phật tử hướng đến con đường hiền lành, lương thiện. Nhưng người Phật tử chỉ cần thờ Vi Đà Bồ Tát khi tâm đã hướng thiện rồi thì sao lại thờ cả tượng Tiêu Diện Đại Sĩ? Điều này cũng được giải thích như sau:

– Ngôi chùa là nơi thích hợp để người Phật tử đi đến con đường hướng thiện, nhưng sâu thẳm trong thế giới đen tối có rất nhiều loài yêu ma và nhiều thế lực xấu xa. Với rất nhiều thế lực tà ác, một mình Đức Phật khó có thể trấn áp được tất cả những thế lực này. Vì vậy, với khuôn mặt uy nghiêm và ánh nhìn dữ tợn, đại diện tiêu biểu có thể xua đuổi mọi tà ma. Bởi vì khi nhìn thấy bạn, những con ma sẽ né tránh và chúng sẽ chạy về phía ánh sáng. Ở đó, ma quỷ sẽ được cứu thoát khỏi con đường tội lỗi và trở về với người công chính.

Xem thêm bài viết hay:  Biên bản làm việc với phụ huynh học sinh vi phạm mới nhất

– Ở các điện thờ trong chùa, việc xuất hiện đồng thời cả hình ảnh từ bi và hung dữ còn có lý do khác khi căn cứ vào thực tế. Vì sẽ có những trường hợp cần dùng những lời nói nhẹ nhàng, tử tế hoặc dùng những cử chỉ yêu thương để thể hiện tình cảm. Còn những trường hợp có thái độ ngỗ ngược, lời nói hòa nhã nhẹ nhàng không có tác dụng thì Đức Phật phải chuyển hóa thái độ ác ác thì mới có thể giáo hóa hay đối trị họ.

5. Có nên thờ tượng Hộ Pháp tại nhà không?

Hộ pháp hay còn gọi là Già lam thần, là những vị thiện thần phát tâm bảo hộ Phật pháp, bảo vệ chùa chiền. Có nhiều thần hộ mệnh Gia Lâm ở nước ta, nhưng chủ yếu và phổ biến nhất là Vĩ Dạ – ông Thiện và đại thần Tiêu Diện – ông Ác. Ngoài ra còn có nơi thờ Tứ Thiên Vương và các vị thần Kim Cương.

Trong các gia đình Phật tử có ban thờ Hộ pháp rất ít. Và nếu có cũng sẽ không thờ riêng như ở chùa mà chỉ thờ dưới chân Phật. Nguyên nhân là do không gian thờ cúng nhỏ, hạn chế, ưu tiên thờ Phật, thờ tổ tiên. Danh xưng của các Ngài là hộ pháp Gia Lâm, hộ pháp chùa, tuy gia đình Phật tử thờ Phật, nhưng riêng chùa Gia Lâm thì không thờ Hộ Pháp.

Chùa chiền là ngôi Tam Bảo uy nghiêm, thờ phụng linh thiêng và tôn kính, chùa chiền còn là nơi chư Tăng tu hành, đồng thời cũng là nơi nhân dân tứ phương cầu nguyện, chiêm bái. Chùa không chỉ thờ Phật, Bồ tát, Tổ sư mà còn là nơi nương náu của các vị thần linh, ma quỷ. Vì vậy, để thực hiện đúng chức năng và hoàn thành lời nguyện của mình, bạn phải thờ các vị Hộ Pháp tại chùa.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tiêu Diện Đại Sĩ là ai? Tiêu Diện đại sĩ và ngài Vi Đà hộ pháp? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận