Tiết Lập xuân là gì? Ngày Lập xuân năm nay là vào ngày nào?

Lễ hội mùa xuân là gì? Nguồn gốc lịch sử của ngày Lập xuân? Lễ hội mùa xuân năm nay là khi nào? Hoạt động lễ hội? Những điều kiêng kỵ trong Tiết Lập xuân?

Ngày mùng 4 Tết đầu năm nay không chỉ là tiết Thanh minh mà còn là tiết Lập xuân, tiết đầu tiên trong 24 tiết khí, theo phong tục, đầu xuân là bắt đầu năm mới, tiết thời điểm vạn vật phục hồi và một năm mới đến. bắt đầu. Vậy lễ hội mùa xuân là gì? Lễ hội mùa xuân năm nay là khi nào? Hãy tham khảo bài viết sau đây.

1. Lễ hội mùa xuân là gì?

Lập xuân là tiết đầu tiên trong hai mươi bốn tiết khí. Lập có nghĩa là “bắt đầu”, mùa xuân có nghĩa là ấm áp và phát triển. Theo thuật “chỉ tay” cổ xưa, khi chuôi của Bắc Đẩu chỉ vào vị trí Âm là bắt đầu mùa xuân. Vào các mùa khác nhau và vào các thời điểm khác nhau, chòm sao Bắc Đẩu sẽ chỉ các hướng khác nhau, từ đó trở thành cơ sở để người xưa phán đoán sự thay đổi của các mùa và các thuật ngữ mặt trời. cái gọi là “tay cầm hướng đông, thế giới là mùa xuân; xử lý phía nam, thế giới là mùa hè; tay cầm xô chỉ về phía tây, thế giới là mùa thu; cầm cái xô chỉ về hướng bắc, thế giới là mùa đông của thế giới”

Hiện nay, các thuật ngữ mặt trời được xác định theo kinh độ thiên thể của mặt trời, khi mặt trời đạt đến 315° kinh độ thiên thể, tức là bắt đầu mùa xuân, rơi vào ngày 3-5 tháng 2 hàng năm. năm âm lịch.

Theo quan niệm dân gian, tháng giêng âm lịch là bắt đầu của mùa xuân, đầu xuân là đầu năm, đầu xuân là khởi đầu của vạn vật và mang ý nghĩa tái sinh của vạn vật, tức là một chu kỳ mới đã bắt đầu. . Mùa xuân mang ý nghĩa tốt lành.

Bắt đầu mùa xuân đánh dấu sự kết thúc của mùa đông khi vạn vật khép lại và bắt đầu mùa xuân khi nắng ấm và gió, vạn vật sinh sôi. Về bản chất, điểm đáng chú ý nhất của Spring Break là mọi thứ bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Khi tiết trời bắt đầu vào xuân, bạn có thể cảm nhận rõ ràng hơi thở của mùa xuân sớm trên vùng đất Bắc Bộ Việt Nam. Do lãnh thổ trải dài từ Bắc chí Nam và nhịp điệu tự nhiên khác nhau ở các nơi khác nhau nên “Lập xuân” chỉ là khúc dạo đầu cho mùa xuân ở nhiều vùng, vạn vật vẫn chưa phục hồi và vẫn đang là mùa đông. khi mọi chuyện kết thúc.

Xem thêm bài viết hay:  Có nên thi học sinh giỏi quốc gia không? Được ưu tiên những gì?

2. Nguồn gốc lịch sử của ngày Lập xuân:

Bắt đầu mùa xuân, tiết đầu tiên trong 24 tiết khí, còn gọi là Tết Nguyên Đán. Trong tự nhiên, nét đặc sắc nhất của Lập Xuân là vạn vật bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Lập xuân là khởi đầu của vạn vật và mang ý nghĩa của mọi sự tái sinh, nghĩa là một chu kỳ mới đã bắt đầu. Lập xuân là khởi đầu của mùa xuân, là trình tự thời gian bước vào mùa xuân. Dù lúc này tiết trời vẫn còn se lạnh nhưng mùa đông lạnh giá đã qua đi, mùa xuân đã về đất trời vạn vật như hồi sinh, thiên nhiên tràn đầy sức sống. Vì vậy, người xưa rất coi trọng việc đầu xuân. Từ xa xưa đã có những nghi thức đón xuân.

Hai mươi bốn tiết khí là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp cổ đại và nó chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong xã hội nông nghiệp truyền thống của nước ta. Đầu xuân có ý nghĩa quan trọng đối với xã hội cổ truyền nông nghiệp, các lễ hội lớn như cúng thần, cúng tổ tiên, cầu phúc, trừ tà, trừ tà, đón năm mới đều được tổ chức vào ngày đầu xuân hàng năm. Xuân về trước và sau tiết, các hoạt động lễ hội không chỉ tạo thành khuôn khổ của lễ hội đầu tiên của các thế hệ sau, mà văn hóa dân gian của nó được bảo tồn cho đến ngày nay.

Hai mươi bốn thuật ngữ mặt trời phản ánh chính xác sự thay đổi của nhịp điệu tự nhiên và đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người. Trong quá trình phát triển lịch sử, 24 tiết khí được đưa vào âm lịch và trở thành một bộ phận quan trọng của âm lịch.

Âm lịch dựa trên chu kỳ thay đổi của chu kỳ mặt trăng. Mỗi chu kỳ của mặt trăng thay đổi thành một tháng. Độ dài của năm quay trở lại mặt trời được gọi là một năm. Hai mươi bốn thuật ngữ mặt trời được thêm vào và tháng nhuận được thiết lập để làm cho năm dương lịch trung bình và năm trở lại nhất quán. Âm lịch là lịch âm dương tổng hợp dựa trên âm lịch (âm lịch) có sự kết hợp của các yếu tố mặt trời, do có thêm các yếu tố mặt trời nên âm lịch là loại lịch có tính đến mối quan hệ giữa mặt trời và mặt trăng . , và trái đất. Đó là lịch âm dương. Do âm lịch thuần túy không tính đến sự vận động của trái đất quanh mặt trời nên sự thay đổi của bốn mùa trên âm lịch không có thời gian cố định và không thể phản ánh sự thay đổi của các mùa trong năm. Khác với năm dương lịch cố định có 365 ngày hay 366 ngày, năm âm lịch có khi chênh lệch 1 tháng về số ngày so với dương lịch; để phối hợp số ngày giữa năm âm lịch và dương lịch.

Xem thêm bài viết hay:  Tỷ suất là gì? Phân biệt giữa tỷ suất với phân số, tỷ số và tỷ lệ?

3. Lễ hội mùa xuân năm nay là khi nào?

Thông thường, Hội xuân bắt đầu từ ngày 4 tháng 2 (hoặc có thể là 5 tháng 2) và kết thúc vào ngày 18 tháng 2 (hoặc 19 tháng 2) dương lịch hàng năm.

4. Hoạt động lễ hội:

Lễ hội mùa xuân là sự khởi đầu của mùa xuân, thứ tự thời gian của bước vào mùa xuân. Dù lúc này tiết trời vẫn còn se lạnh nhưng mùa đông lạnh giá đã qua đi, mùa xuân đã về đất trời, vạn vật hồi sinh, thiên nhiên tràn đầy sức sống. Vì vậy, người xưa rất coi trọng việc đầu xuân, mừng xuân. Khai bút là hoạt động quan trọng của ngày đầu Xuân, phải được chuẩn bị trước và tập dượt, thường gọi là diễn văn khai hội. Sau đó, chúng ta có thể chính thức chào đón mùa xuân vào Lễ hội mùa xuân. Lễ hội đầu xuân được tổ chức vào một ngày trước khi bắt đầu mùa xuân, với mục đích mang lại mùa xuân cho gia đình.

Sau khi bắt đầu mùa xuân, người ta thích du xuân vào những ngày xuân ấm áp, hoa nở, người ta thường gọi là xuất kinh du xuân, nhập xuân. Đó cũng là hình thức chủ yếu của chuyến đi chơi xuân.

Trong các lễ hội truyền thống chính của thời cổ đại, cúng tế các vị thần và tổ tiên là một chủ đề chính của lễ hội. Bất cứ lễ hội truyền thống cổ truyền nào cũng có nghi thức tế lễ đơn giản hay phức tạp. Lễ hội đầu xuân là một hoạt động văn hóa dân gian truyền thống. Hoạt động thờ cúng tổ tiên trong tháng Giêng âm lịch, có nơi vài ngày sau nhà cửa không được dọn dẹp trong những ngày đầu năm âm lịch. Ở một số nơi, tục cấm đổ rác ngày đầu năm bắt nguồn từ một phong tục có sau này.

Xem thêm bài viết hay:  Thẻ tín dụng là gì? Credit card là gì? Chức năng và cách sử dụng?

5. Những điều kiêng kỵ trong Tiết Lập xuân:

Lễ hội mùa xuân là một lễ hội rất quan trọng, và có nhiều phong tục ở các nơi khác nhau, như tế lễ đầu xuân, đón xuân, đánh xuân và nhiều hoạt động lễ hội khác.

Ngoài những phong tục truyền thống này, có rất nhiều điều cấm kỵ trong ngày lễ hội mùa xuân.

Thứ nhất là đầu xuân không giận. Nghĩa là ngày Xuân chớ giận hờn cãi vã, vui xuân hòa thuận.

Người bình thường chúng ta rất coi trọng việc cầu may, chưa kể đầu xuân năm nay cũng là ngày mùng 4 tháng Giêng, nếu vào một ngày đẹp trời như vậy mà bạn nổi nóng, mất bình tĩnh thì tâm trạng sẽ rất tốt. có thể bị ảnh hưởng cả năm, tức giận hoặc làm ồn vào một ngày lễ hội như vậy, thật là xấu hổ phải không? Vậy nên mọi người hãy vui vẻ, tử tế và nhớ rằng: Lập xuân không giận.

Không nên đi khám bệnh ngày đầu xuân

Nếu bạn không đi khám vào ngày đầu tiên của mùa xuân, có nghĩa là bạn sẽ không gặp may mắn trong một năm. Câu nói này chỉ để cầu may, cũng giống như không nên đi khám bệnh vào ngày đầu tiên của năm mới.

Không nên cắt tóc ngày đầu xuân

Nếu bạn không cắt tóc vào ngày đầu tiên của mùa xuân, đó là điều xui xẻo. Tóc là sinh mệnh thực vật của con người, khi mùa xuân ấm lên để sinh thực vật, thực vật mới sinh ra đã bị tổn hại, không phù hợp với quy luật sinh trưởng của thực vật, điều này nhằm nhắc nhở thế gian tuân theo ngũ nguyên. ứng xử tự nhiên trong giao tiếp với mọi người.

Không thể nằm xuống vào ngày đầu tiên của mùa xuân

Ngồi hoặc đứng lên và đi bộ xung quanh. Người ta nói rằng mùa xuân làm ấm trái đất, đây là khởi đầu của vạn vật và mọi người nên có một cái nhìn tinh thần tốt để chào đón mùa xuân trở lại. Mọi người nên ra đồng ruộng hoặc công viên để hít thở không khí trong lành, cảm nhận sức sống và thiên nhiên, cầu mong những điềm lành cho năm mới.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tiết Lập xuân là gì? Ngày Lập xuân năm nay là vào ngày nào? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận