Tiếp Dẫn đạo sư là ai? Ý nghĩa của Phật A Di Đà Tiếp Dẫn?

Đạo Phật đã thu hút tín đồ và đệ tử khắp nơi trên thế giới nhờ tính thiết thực và sự chân thành trong giáo lý của Đức Phật. Bài viết dưới đây đi tìm hiểu về đức Bổn sư là ai và ý nghĩa của A Di Đà Phật.

1. Tiếp theo Ai là guru?

Theo nhiều tài liệu khác nhau, nhưng theo như được tập hợp lại, thì vị Bổn sư chính là Đức Phật A Di Đà ở Tây Phương Cực Lạc.

Đức Phật A Di Đà hay còn gọi là A Di Đà, là một trong năm vị Phật vũ trụ của Phật giáo Mật tông. Ngài được tượng trưng trong thiên đường của mình, Sukhavati, Tây Phương Cực Lạc, được tô điểm dưới một cây hoa được trang trí bằng chuỗi ngọc và các biểu tượng cát tường. Hai bên bầu trời tràn ngập đám đông các á thần ngây ngất mang theo đồ cúng dường và rải hoa. Ngồi bên dưới là tám vị đại bồ tát, giữa các ngài là hai chiếc bàn thấp, rộng phủ đầy lễ vật. Ở hai bên là những nhóm khán giả đông đảo đã nhận được thông điệp về Sự sống vô tận. Ở phía dưới, được đặt trong một cảnh quan toàn cảnh rộng lớn, là sân trong, đài sen khổng lồ và hồ nước mà từ đó những người được thanh tẩy được tái sinh.

2. Nguồn gốc và sự tích Đức Phật A Di Đà:

2.1. Nguồn:

Đức Phật A Di Đà, hay tiếng Nhật là Amida Butsu, là danh hiệu của Đức Phật Tịnh độ. Phật giáo Tịnh độ là một nhánh xa của Phật giáo Đại thừa, được thực hành chủ yếu ở Đông Á và đặc biệt là ở Nhật Bản. Đức Phật A Di Đà được gọi là Amitābha hoặc Amitāyus trong tiếng Phạn, Ēmítuó fó trong tiếng Trung Quốc, Amit’a Bul trong tiếng Hàn Quốc và Ö-pa-me trong tiếng Tây Tạng. Tên của Ngài có nghĩa là Đức Phật “Ánh sáng bao la” với pháp danh là A Di Đà, hay Đức Phật “Vô Lượng Thọ” với pháp danh là A Di Đà.

Trong Phật giáo Đại thừa, A Di Đà được gọi là vị phật cứu thế vĩ đại. Tên của anh ấy có nghĩa là “ánh sáng vô tận” hoặc “ánh sáng vô tận” trong tiếng Phạn, và anh ấy gắn liền với tình yêu và lòng trắc ẩn.

Trong một số truyền thống, A Di Đà được biết đến như một trong những vị Phật dhyani, năm nhân vật thiên thể và vĩnh cửu được mô tả một cách tượng trưng trong một mandala. A Di Đà trị vì ở phía tây, trong khi các vị phật khác bao gồm Akshobhya ở phía đông, Vairocana ở trung tâm, Amoghasiddhi ở phía bắc và Ratnasambhava ở phía nam.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Tiểu học Module 8

Câu chuyện về lời thề của Dharmākara tỏ ra đặc biệt phổ biến. Kinh Vô Lượng Thọ của Đức Phật đã được dịch sang tiếng Trung Hoa nhiều lần, và các nhà sư uyên bác thuyết giảng và bình luận về Kinh Tịnh Độ.

Tăng ni tụng Kinh A Di Đà trong các buổi lễ cầu nguyện hàng ngày của họ. Kinh này, cùng với hai kinh đã đề cập, trở thành “Tam Tịnh Độ Kinh” neo giữ truyền thống mới nổi.

Các nhà bình luận Trung Quốc trước đây về những kinh này lập luận rằng một người cần phải tích lũy nhiều thiện nghiệp trong quá khứ để nghe được những giáo lý này. Họ cũng thuyết giảng rằng nếu tâm của một người không được thanh lọc thông qua thực hành trước đây, người ta không thể nhìn thấy Tịnh độ trong tất cả sự huy hoàng của nó.

2.2. Câu chuyện:

Theo Kinh điển về Đức Phật Vô Lượng Thọ từ thế kỷ thứ ba, một nhà sư tên là Dharmākara đã quyết tâm trở thành một vị Phật. Sau nhiều nghiên cứu và cân nhắc, anh ấy đã lập 48 lời thề chi tiết về việc anh ấy sẽ trở thành loại Phật nào và cõi Phật của anh ấy sẽ như thế nào.

Hầu hết những lời cầu nguyện này trình bày một cảnh tượng quen thuộc với các tín đồ: Là một vị phật, ngài sẽ có quyền năng, trí tuệ và lòng từ bi. Xứ sở của ngài sẽ tráng lệ, và những chúng sinh chia sẻ nó với ngài sẽ thành tựu đến mức họ đã sở hữu nhiều quyền năng và thuộc tính của một vị phật. Chúng bao gồm tài hùng biện hoàn hảo và khả năng nhìn và nghe từ khoảng cách rất xa.

Nhưng trong số những lời cầu nguyện được ghi lại trong Kinh thánh, chính điều thứ 18 đã thay đổi tất cả. Lời thề này quy định rằng bất cứ ai chỉ nghĩ đến anh ta trước khi chết sẽ được tái sinh trong cõi Phật của anh ta:

“Nếu khi tôi thành Phật, chúng sinh trong mười phương cõi nước đều hết lòng tin tưởng nơi tôi, mong sanh về nước tôi, và nghĩ đến tôi dù chỉ mười lần,” Pháp Tạng được trích dẫn.

Việc Ngài đạt được mục tiêu và trở thành vị phật tên là A Di Đà có nghĩa là lời nguyện ước đã thành hiện thực. Tuy nhiên, thuật ngữ “mười lần” đề cập đến những suy nghĩ về A Di Đà là mơ hồ. Một bản văn khác, Kinh Quán Tượng Đức Phật Vô Lượng Thọ, nói rõ rằng một người chỉ cần niệm danh hiệu của Đức Phật này mười lần.

Xem thêm bài viết hay:  Đất chuyên dùng là gì? Quy định mới nhất về đất chuyên dùng?

Ngoài ra, Dharmākara cũng đã nói rằng những người “phạm năm trọng tội và lạm dụng Pháp” sẽ bị loại trừ. Kinh này loại bỏ những hạn chế như vậy. Hai bộ kinh này khiến cho hàng Phật tử bình thường đều phát nguyện được vãng sanh Tịnh độ này.

3. Ý Nghĩa Tiếp Tục A Di Đà:

Do vô số công đức được tích lũy bởi Dharmakara, ý nghĩa của A Di Đà được thiết lập là “Ánh sáng và Sự sống Bao la”. Tên của Ngài, A Di Đà, là một từ tiếng Phạn có nghĩa là “ánh sáng vô hạn”. Ngoài ra, thuộc tính trường thọ của A Di Đà là Vô Lượng Thọ có nghĩa là “sự sống vô hạn”.

Ý nghĩa của A Di Đà có một ý nghĩa tương tự trong ngôn ngữ Trung Quốc. Trong tiếng Trung Quốc, A Di Đà là “Amituofo” hoặc “Emituofo”. “A Di Đà” là phiên âm của từ tiếng Phạn Amida, có nghĩa là “vô biên” và “fo” có nghĩa là Phật trong tiếng Trung Quốc. Khi kết hợp với ý nghĩa của A Di Đà sẽ là “Đức Phật vô biên” khá giống với “Đức Phật của ánh sáng và sự sống vô tận”.

Trong Phật giáo Tây Tạng, ý nghĩa của A Di Đà gắn liền với sự trường thọ. Kết quả là, A Di Đà xuất hiện dưới dạng Vô Lượng Thọ (còn được gọi là Aparmita), là hiện thân báo thân thuộc tính trường thọ của ngài. Ngoài ra, ở Tây Tạng, ngài còn là một trong ba vị thần trường thọ cùng với Tara Trắng và Namgyalma.

Phật tử Tây Tạng liên kết ý nghĩa của A Di Đà với màu đỏ. Kết quả là, thiền định về màu đỏ cho phép các tín đồ chuyển hóa chất độc của chấp trước thành trí tuệ sáng suốt. Ngoài ra, Đức Phật A Di Đà là một trong năm vị Phật Dhyani.

Đức Phật A Di Đà còn được gọi là Đức Phật A Di Đà đứng đầu trường phái Phật giáo Trung Quốc phổ biến nhất trong giới cư sĩ. Sự cứu rỗi của Ngài được hứa cho tất cả những ai chân thành kêu cầu danh Ngài. Ông cũng được coi là một trong Năm vị Phật trí tuệ trong Phật giáo bí truyền ngồi ở phương Tây, đối mặt với cõi Tịnh độ của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Đạo đức cách mạng là gì? Liên hệ bản thân về đạo đức cách mạng?

4. Đức Phật A Di Đà Tịnh Độ Tông:

“Nam Mô A Di Đà Phật”

Nam mô A Di Đà Phật là một trong những bài tụng được dạy nhiều nhất trong Phật giáo Tịnh độ và cụm từ này thậm chí còn được biết đến với những người ngoại đạo học Phật pháp mặc dù họ không nắm bắt được giáo lý của Tịnh độ tông. tấn. Có rất nhiều vị Phật đã tồn tại trong lịch sử nhân loại, và nhiều người khá bối rối không biết Đức Phật A Di Đà là ai. Theo Tịnh độ tông,

1. Đức Phật A Di Đà là người đã viên mãn Bản Nguyện.

2. Đức Phật A Di Đà là đấng nguyện cứu độ chúng sinh ra khỏi bể khổ.

3. A Di Đà Phật là người ban ánh sáng cho người niệm danh hiệu.

4. Đức Phật A Di Đà là người tiếp nhận người hộ niệm khi họ lâm chung.

Một trong những lý do chính khiến A Di Đà trở thành “Nam Mô A Di Đà Phật” là bởi vì ông là người đã hoàn thành lời nguyện cơ bản của mình. Mặc dù tất cả các vị Phật hiện tại đều có những lời nguyện căn bản của riêng mình, nhưng quan điểm căn bản của Đức Phật A Di Đà thì khác. Người ta tin rằng mỗi vị Phật (quá khứ và tương lai) đều phải thực hiện Tứ đại nguyện để đạt được Phật quả. Đức Phật A Di Đà đã thực hiện những lời nguyện siêu việt được cho là vượt qua Tứ Đại Nguyện.

“Lời nguyện của Đức Phật A Di Đà siêu vượt tất cả” – Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã nói.

Trong Tịnh Độ Tông, người ta tin rằng khi tụng kinh niệm Phật A Di Đà, Đức Phật A Di Đà ngày đêm bảo vệ hành giả và không để bất kỳ kẻ thù nào đến gần hành giả. Và khi họ chết, lẽ tự nhiên là họ được vãng sanh Tịnh độ. Người niệm dù là thánh nhân hay phàm phu, dù biết tu tập hay không, miễn là hết lòng niệm danh hiệu Đức Phật A Di Đà, đều sẽ được vãng sanh Tịnh Độ.

Kinh A Di Đà nói: “Không được mời, Ngài đã làm bạn với vô số chúng sinh và gánh lấy gánh nặng nghiệp chướng của họ.

Tức là Phật A Di Đà không cần thỉnh, mời, chỉ cần có người niệm danh hiệu của Ngài thì sẽ tiêu trừ hết nghiệp chướng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tiếp Dẫn đạo sư là ai? Ý nghĩa của Phật A Di Đà Tiếp Dẫn? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận