Thuốc lá điện tử là gì? Cấu tạo và tác hại của thuốc lá điện tử?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới và nó cũng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi trên thế giới hiện nay. ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, thuốc lá điện tử ra đời bên cạnh thuốc lá truyền thống và hiện được sử dụng ở mức báo động do các tập đoàn thuốc lá quảng cáo, tuyên truyền sai sự thật. .

1. Vậy thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là một loại thuốc lá mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường, bên trong chứa chất lỏng (hay còn gọi là tinh dầu chứa hương liệu và phụ gia) và sử dụng điện để đốt cháy chất lỏng đó thành điếu thuốc. một làn khói có mùi thơm và chứa nicotin để người dùng hít vào.

Những sản phẩm này có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, cũng như có nhiều tên gọi khác nhau, điều này thường khiến người khác khó hiểu chúng là gì.

Trên thị trường hiện nay có vô số loại thuốc lá điện tử, có thể kể đến Vape, Pod System hay IQOS.

2. Cấu tạo thuốc lá điện tử:

Có thể thấy, cấu tạo chung bao gồm: pin, đầu đốt, bình chứa chất lỏng và giác hút. Bên trong:

Chất lỏng trong thuốc lá điện tử thường chứa các hợp chất hóa học propylene glycol, glycerin thực vật, nicotin và hương liệu. Nicotine, chất chính trong thuốc lá thông thường, là chất gây nghiện nổi tiếng nhất. Hàm lượng nicotin thực tế trong các sản phẩm này có thể khác với hàm lượng ghi trên nhãn. Các sản phẩm được dán nhãn là không có nicotin cũng có thể có nicotin. Những người trẻ bắt đầu nghiện nicotin với thuốc lá điện tử có nhiều khả năng sẽ tiếp tục sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác. Do đó, thông tin sử dụng thuốc lá điện tử không gây nghiện hay sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá là không đúng sự thật.

Về hương liệu trong chất lỏng của thuốc, là thành phần chính tạo nên hương thơm, một điểm vượt trội so với thuốc lá truyền thống, thu hút giới trẻ sử dụng. Tuy nhiên, chưa chắc chúng đúng như quảng cáo bởi nhiều mùi vị có thể ăn được nhưng gây kích ứng phổi hoặc nồng độ vượt ngưỡng cho phép dễ gây ngộ độc, có hại cho sức khỏe người dùng và người xung quanh.

Xem thêm bài viết hay:  Kịch bản tổ chức chương trình Giáng Sinh Noel ý nghĩa

Pin của thuốc lá điện tử được làm dưới nhiều dạng khác nhau, có loại sạc được, có loại không, phổ biến nhất là pin ở dạng Lithium-ion.

Đầu đốt dùng để đốt nóng và kích thích bay hơi dung dịch để hòa trộn các chất, tạo ra luồng khí cho người dùng hít vào qua miệng hút.

3. Tác hại của thuốc lá điện tử:

Tác hại đầu tiên và lớn nhất là tác hại đến sức khỏe:

Ngay từ cấu tạo của thuốc lá điện tử đã có nicotin – chất gây nghiện mạnh làm tăng nhịp tim, nhịp hô hấp, huyết áp, kích thích vùng khoái cảm ở não tăng cảm giác hưng phấn. Từ đó, các biểu hiện như rối loạn giấc ngủ, hay đau đầu, chóng mặt, cản trở quá trình lưu thông máu lên não, làm tăng xu hướng máu đông, dẫn đến các bệnh như xơ vữa động mạch, phì đại động mạch chủ và các bệnh toàn thân. tiêu hóa,… Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, nếu mẹ bầu hút thuốc lá hoặc ở trong môi trường có quá nhiều khói thuốc, nicotin có thể gây ra những tác hại như tiểu đường, béo phì, cao huyết áp, khó thở hoặc ho khan, rối loạn chức năng hô hấp. Ngoài ra, em bé trong bụng mẹ khi trưởng thành sẽ mắc các dị tật về thần kinh và vô sinh. Ngoài ra, theo nhiều khuyến cáo, thuốc lá điện tử còn chứa chất gây ung thư và chất ngấm sâu vào phổi.

Sử dụng pin và các thiết bị điện tử để làm nóng chất lỏng có thể gây cháy nổ dẫn đến thương tích nghiêm trọng.

Chất lỏng trong các thiết bị nhỏ có thể văng ra ngoài, một số trường hợp dính vào mắt, da hoặc bị ngộ độc khi nuốt hoặc hít phải.

Thứ hai, Hút thuốc lá điện tử, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên, cũng gây ra tình trạng tương tự như thuốc lá truyền thống như tính cách gắt gỏng, bốc đồng, dễ cáu gắt và dễ bị kích động. Từ đó có thể dẫn đến những tệ nạn do không làm chủ được bản thân như trộm cắp, cờ bạc, hành hung thậm chí là giết người.

Mặc dù thuốc lá điện tử “ít” thải khói ra môi trường nhưng cũng có những chất độc hại của thuốc lá điện tử như kim loại, nicotin, axit,… khi con người thải ra môi trường.

Xem thêm bài viết hay:  Lời dẫn chương trình văn nghệ ngày Thầy thuốc Việt Nam

Mặc dù so với thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử được tuyên truyền là “an toàn” hơn nhưng tác hại của nó vẫn rất nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người hút mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. hít thở, các thế hệ mai sau, ảnh hưởng đến lối sống lành mạnh của tất cả mọi người.

4. Tại sao ngày nay thuốc lá điện tử lại được sử dụng nhiều như vậy?

Ngoài nguyên nhân chưa nhận thức được tác hại, theo quảng cáo của các tập đoàn thuốc lá, phần lớn thanh thiếu niên dù biết tác hại nhưng vẫn sử dụng do nghèo đói, khó khăn, căng thẳng. Nghèo khó không có nghĩa là hút thuốc, tuy nhiên, với những người không có công ăn việc làm, sống túng quẫn, túng quẫn, những người vì áp lực dẫn đến stress thì tìm đến thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử rất đa dạng về hình dáng, màu sắc, mùi hương,… khiến thuốc lá dễ dàng đánh lừa thị giác cũng như cảm nhận của những người xung quanh và chính bản thân người hút.

Hiện pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể điều chỉnh thuốc lá điện tử. Kinh doanh, buôn bán thuốc lá nói chung được coi là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Điều này không kiểm soát hoàn toàn việc lưu thông và sử dụng thuốc lá.

Cùng với đó, sự phát triển của khoa học công nghệ, thuốc lá điện tử được tối ưu hóa cũng như sự lan truyền trên mạng xã hội diễn ra với tốc độ chóng mặt.

5. Cần làm gì để thế hệ trẻ tránh và hạn chế sử dụng thuốc lá điện tử?

Đối với thế hệ trẻ, đây là lực lượng đang chuyển động, là đối tượng dễ tiếp cận nhất với thuốc lá điện tử, có thể do bạn bè lôi kéo do chưa ý thức được tác hại,… Vì vậy, cần phải tham gia. ảnh hưởng từ người thân, gia đình, nhà trường, bạn bè.

Gia đình và nhà trường cần dành thời gian quan tâm, lắng nghe, quan tâm, giám sát các hoạt động trong cuộc sống của trẻ trên cơ sở tôn trọng, tránh dẫn đến những hành vi chống đối do bị áp đặt. Một phần là để trẻ suy nghĩ theo hướng tích cực, sẵn sàng chia sẻ, hai là nhận biết các dấu hiệu khi trẻ đang hoặc muốn sử dụng thuốc lá điện tử. Nhiều thanh, thiếu niên đã qua mặt và đánh lừa bố mẹ khi sử dụng thuốc lá điện tử do hình dáng đa dạng như USB, chiếc bút,.. và hương thơm trái cây. Các triệu chứng thường gặp khi trẻ hút thuốc lá là lo lắng, cáu gắt, tâm trạng thất thường; hành vi lén lút, lẩn trốn, tránh gặp cha mẹ, người thân, thầy cô, v.v.

Xem thêm bài viết hay:  Tâm lý học nhân văn là gì? Nội dung tâm lý học nhân văn?

Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường và kiểm tra thấy trẻ có thực sự sử dụng thuốc lá hay không, cha mẹ có thể đưa trẻ đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để có biện pháp điều trị và cai nghiện. Việc đến gặp chuyên gia tâm lý sẽ giúp cha mẹ tìm ra nguyên nhân cũng như định hướng giải pháp cụ thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Mặt khác, một biện pháp không thể thiếu là cần tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử nói riêng và thuốc lá nói chung và các sản phẩm gây nghiện, có hại cho sức khỏe. Có thể nhiều bạn trẻ biết hút thuốc lá có hại nhưng không lường trước được những hậu quả về sức khỏe, coi thường sức khỏe của chính mình.

Đồng thời, cần tăng cường các hoạt động ngoài trời để tạo cho trẻ lối sống lành mạnh, năng động, tích cực, giải tỏa căng thẳng, áp lực cho trẻ, đồng thời kiểm soát hiệu quả việc trẻ sử dụng mạng xã hội. trái cây. Mạng xã hội là kênh thông tin vô cùng phong phú bao gồm cả những thông tin tích cực và không lành mạnh.

Các trường học cần quản lý chặt chẽ vấn đề sử dụng chất độc hại này trong học sinh: nguồn gốc, đối tượng sử dụng, chế tài và giải pháp tránh sử dụng tràn lan trong trường học. Môi trường học đường là nơi dễ ảnh hưởng, thầy cô, bạn bè là tấm gương để các em noi theo. Vì vậy, giáo viên phải nhận thức được sự nguy hiểm của thuốc lá điện tử ngay từ đầu, không sử dụng hoặc truyền bá thói quen xấu này.

Pháp luật cần siết chặt hơn nữa vấn đề mua bán, sử dụng thuốc lá điện tử – cấm mua bán, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Thuốc lá điện tử là gì? Cấu tạo và tác hại của thuốc lá điện tử? của website thcstienhoa.edu.vn