Thủ khoa là gì? Bao nhiêu điểm thủ khoa? Được ưu đãi gì?

Thủ khoa là gì? Bao nhiêu điểm là thủ khoa? Ưu đãi cho thủ khoa là gì? Bí quyết học tập để trở thành thủ khoa? Bí quyết thủ khoa khi vào phòng thi?

Đối với quãng thời gian học sinh, sinh viên, thuật ngữ thủ khoa không còn quá xa lạ. Để trở thành thủ khoa, bên cạnh sự chăm chỉ, nỗ lực không ngừng, các thí sinh đều có bí quyết ôn thi hiệu quả và luôn phải giữ tâm lý ổn định, thoải mái trong suốt thời gian thi. . Bên cạnh đó, sau khi trở thành thủ khoa của nhiều trường ĐH, CĐ, Học viện đã chuẩn bị những chế độ ưu đãi rất hấp dẫn, xứng đáng cho các thí sinh đạt danh hiệu thủ khoa đầu vào. Vậy thủ khoa là gì? Thủ khoa được bao nhiêu điểm? Và thủ khoa có những ưu đãi gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này.

1. Thủ khoa là gì?

Thủ khoa là vinh dự đặc biệt được trao cho thí sinh đạt thành tích cao nhất trong kỳ thi Nho học năm xưa và thí sinh đỗ đầu trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia vào Đại học hôm nay. Ngoài ra, thủ khoa còn được dùng cho những thí sinh đạt thành tích cao trong các cuộc thi có quy mô lớn, toàn quốc.

Thời phong kiến, thủ khoa là danh hiệu dùng để chỉ người đỗ đầu trong kỳ thi Hương. Đây là kỳ thi liên tỉnh, do triều đình phong kiến ​​tổ chức 3 năm một lần về Nho học. Kỳ thi này được tổ chức để chọn những người có tài, có tài, học sâu để bổ làm quan.

Ngày nay, thủ khoa được chia thành 2 loại bao gồm: thủ khoa đầu vào và thủ khoa đầu ra. Phía trong:

Thủ khoa đầu vào: là danh hiệu đặc biệt dành cho thí sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia vào Đại học hiện nay.

Thủ khoa đầu ra: là danh hiệu đặc biệt dành cho những học sinh, sinh viên có điểm tốt nghiệp cuối khóa cao nhất khi tốt nghiệp tại một trường Đại học, Cao đẳng, Học viện nào đó.

Hiện nay, trong các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 còn có danh hiệu thủ khoa của thí sinh có điểm đầu vào cao nhất hoặc thủ khoa điểm 10 của từng trường hoặc danh hiệu thủ khoa của kỳ thi đánh giá năng lực của học sinh. Quốc gia vĩ đại…

Xem thêm bài viết hay:  Đại từ là gì? Đại từ nhân xưng là gì? Đại từ Tiếng Việt lớp 5?

Việc xét chọn thủ khoa phải căn cứ vào tiêu chí công bằng, điểm tổng hợp của 3 môn thi cao nhất để xét chọn thí sinh đạt danh hiệu thủ khoa, không căn cứ vào tiêu chí cộng điểm thưởng; Bên cạnh đó, đối với thủ khoa đầu ra sẽ căn cứ vào thành tích hoạt động ngoại khóa của từng em để chọn ra thủ khoa đầu ra.

2. Bao nhiêu điểm cho thủ khoa?

Số điểm để đạt thủ khoa phụ thuộc vào ngành mà thí sinh chọn thi đầu vào. Thí sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi đó sẽ là thủ khoa.

Đối với việc xác định danh hiệu thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vào đại học, thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên hoặc thủ khoa kỳ thi Đánh giá năng lực, việc xét chọn thủ khoa sẽ căn cứ vào sự công bằng. tiêu chí là tổng điểm 3 môn thi của khối thi (tối đa 30 điểm) và đạt số điểm 40 điểm đối với bài thi có 4 môn hoặc nhân đôi 1 môn bất kỳ. Hoặc tổng điểm bài thi, không xét chọn thí sinh có điểm cao nhất trên cơ sở điểm thưởng, điểm ưu tiên.

Còn việc xác định danh hiệu thủ khoa đầu ra thì phải căn cứ vào tiêu chí là tổng điểm cả khóa của tất cả học sinh, sinh viên của khóa đó. Bên cạnh đó, có thể đưa thêm các tiêu chí phụ như số tín chỉ tối đa hoặc tối thiểu, số tín chỉ đã học hoặc số tín chỉ phải học lại, các thành tích và hoạt động ngoại khóa khác,… để làm tiêu chí xét chọn thủ khoa. của toàn bộ khóa học của một trường đại học, cao đẳng hoặc học viện nhất định.

3. Thủ khoa được ưu đãi gì?

Kỳ thi đầu vào của các trường đại học, cao đẳng hay học viện mà bản thân thí sinh đạt điểm cao nhất có thể trở thành thủ khoa giúp thí sinh này nhận được nhiều ưu đãi, quyền lợi. Các quyền lợi và lợi ích đến từ nhà trường như: nhận học bổng hoặc tiền thưởng có giá trị, nhận bằng khen, giấy khen được tuyên dương trước toàn trường trong lễ khai giảng,… Nếu được khen thưởng tại ngôi trường đang theo học, họ cũng có thể được công nhận tại trường trung học mà họ đã theo học, cũng như tại địa phương nơi các ứng viên sinh sống. Và cũng tùy theo địa phương thí sinh sinh sống, mỗi trường mà thủ khoa sẽ có những phần thưởng, quà tặng khác nhau dành cho tân thủ khoa.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bài phát biểu tân gia của chủ nhà hay và ý nghĩa nhất

Hiện nay, có nhiều trường đại học, cao đẳng hay học viện cũng có những chính sách ưu đãi, hấp dẫn dành cho thủ khoa để các em đạt danh hiệu thủ khoa tiếp tục chuyên tâm vào việc học, phát huy năng lực, sở trường cũng như thành tích học tập tại trường. .

Cũng giống như thủ khoa đầu vào, việc trở thành thủ khoa đầu ra của các trường đại học, cao đẳng hay học viện cũng giúp sinh viên, học viên được hưởng nhiều ưu đãi, chế độ và lợi ích lớn. Ngoài bằng khen, giấy khen, tiền thưởng cũng như được tuyên dương tại lễ tổng kết, các thủ khoa đầu vào sẽ có cơ hội lớn được các doanh nghiệp săn đón, được các công ty lớn biết đến, có nhiều cơ hội lớn trong tìm kiếm việc làm. , cũng như được biểu dương, tôn vinh tại địa phương nơi các thủ khoa sinh sống.

4. Bí quyết học tập để trở thành thủ khoa:

– Sắp xếp, bố trí thời gian học tập một cách hợp lý, nghiêm túc. Tập trung nghe giảng và tiếp thu bài trên lớp, nếu có nội dung nào chưa hiểu em luôn hỏi lại thầy cô để tạo thêm kiến ​​thức vững chắc cho mình. Học đến đâu chắc chắn đến đó, đừng học tràn lan.

– Làm bài đầy đủ, tìm hiểu và tham khảo thêm một số nguồn tài liệu có sẵn trên mạng. Làm thật nhiều bài tập để nhớ công thức chứ không học vẹt.

Học nghiêm túc, nắm vững kiến ​​thức cơ bản trong sách giáo khoa và không bỏ sót nội dung nào. Hãy luôn đặt mục tiêu cụ thể cho bản thân trong từng giai đoạn để có thể nỗ lực hết mình hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Xem thêm bài viết hay:  Ý nghĩa của câu tục ngữ trăng quầng thì hạn trăng tán thì mưa

– Tìm hiểu đề thi năm trước và học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để xác định tầm quan trọng và mức độ khó của đề đó. Sau đó, tạo một kế hoạch phù hợp với bạn để có được kết quả tốt nhất.

– Không học quá khuya, ăn ngủ đúng giờ phải khoa học để đảm bảo sức khỏe tốt giúp việc học tập trở nên hiệu quả hơn.

– Tìm nhóm bạn cùng chí hướng, sở thích và mong muốn học tập để cùng nhau củng cố lại kiến ​​thức, dễ dàng đạt kết quả cao.

5. Bí quyết thủ khoa khi vào phòng thi:

– Luôn giữ tâm lý bình tĩnh, thoải mái, không tạo áp lực cho bản thân.

– Sau khi làm bài phải tranh thủ thời gian để đọc kỹ bài làm, kịp thời phát hiện và sửa chữa những sai sót.

– Trong khi làm bài, nếu gặp câu khó dễ mất bình tĩnh không nghĩ ra được cách giải. Do đó, bạn phải chuẩn bị tinh thần trước kỳ thi và hạ thấp tầm quan trọng của kỳ thi để bạn có thể thoải mái hơn và ít áp lực hơn.

– Tính toán nhanh, phân chia thời gian làm bài hợp lý, đọc lướt toàn bộ đề thi, đặc biệt đối với các câu hỏi thi trắc nghiệm.

– Khi đã có đủ kiến ​​thức để có thể làm bài một cách tốt nhất thì cần có cách trình bày đẹp, bố cục hợp lý, không thừa, không thiếu nội dung và không lạc đề.

– Cẩn thận trong từng bước làm bài, câu dễ làm trước câu khó. Trước khi làm câu hỏi khó nhất, bạn nên kiểm tra lại tất cả các câu hỏi khác đã làm để đảm bảo không bị mất điểm.

– Cần đảm bảo có một sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, không ăn những đồ khó tiêu, lạnh bụng để đảm bảo kết quả thi tốt nhất.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Thủ khoa là gì? Bao nhiêu điểm thủ khoa? Được ưu đãi gì? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận