Thủ kho là gì? Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của thủ kho?

Thủ kho là gì? thủ kho trong Tiếng Anh là gì? Chức năng và nhiệm vụ của thủ kho là gì? Những kỹ năng của thủ kho? Quyền hạn của thủ kho?

Nền kinh tế ngày càng phát triển kéo theo sự mở rộng của các mô hình kinh doanh. Mô hình kinh doanh càng được mở rộng thì việc mở rộng ngành nghề cho nhân viên càng nhiều. Thủ kho được biết đến là một vị trí xuất hiện từ rất lâu và vị trí này mang nhiều ý nghĩa trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, có lẽ không phải ai cũng am hiểu về vị trí này. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thủ kho là gì? Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của thủ kho?

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại:

1. Thủ kho là gì?

Thủ kho được hiểu là người chịu trách nhiệm quản lý tình trạng, số lượng của toàn bộ hàng hóa trong kho.

Thủ kho thực chất là người chịu trách nhiệm quản lý hàng hóa trong kho trên tất cả các khâu kể từ khi chuyển hàng vào kho hoặc khi xuất hàng ra khỏi kho hoặc khi thống kê hàng tồn kho.

Trách nhiệm của thủ kho là có thể giúp đảm bảo hàng hóa từ khi chuyển vào kho cho đến khi hàng rời khỏi kho sẽ cần đảm bảo về chất lượng cũng như số lượng của hàng hóa. . Trách nhiệm của thủ kho là hạn chế tối đa hư hỏng, thất thoát hàng hóa. Định kỳ (cụ thể là tuần, tháng, quý tùy theo yêu cầu của cấp trên) thủ kho sẽ thực hiện kiểm đếm và báo cáo lại số lượng tồn kho.

Thủ kho sẽ thuộc bộ phận kho và tùy theo loại hình, quy mô của công ty mà bộ phận kho có thể thuộc bộ phận hậu cần hoặc thuộc bộ phận Sản xuất, trường hợp công ty kinh doanh có hàng hóa tồn kho thì bộ phận kho có thể thuộc bộ phận kho. có thể được nhóm thành bộ phận Bán hàng hoặc bộ phận kho cũng có thể được tách thành không có bộ phận nào cả.

Chức danh Thủ kho trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp là nhân viên hoặc chuyên viên chịu sự quản lý trực tiếp của Trưởng kho hoặc Phó Trưởng kho.

2. Thủ kho trong tiếng anh là gì?

Storekeeper trong tiếng Anh được gọi là: kho hàng.

3. Chức năng, nhiệm vụ của thủ kho:

Trên thực tế hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào ban hành để có thể điều chỉnh công việc cụ thể của thủ kho mà chúng ta sẽ phải căn cứ vào quyết định của Giám đốc Công ty và các quy chế, quy định. Điều lệ của công ty nhằm mục đích từ đó có thể xác định quyền hạn và trách nhiệm của thủ kho.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa

Nhìn chung ta thấy thủ kho có một số chức năng nhiệm vụ sau:

Thủ kho sẽ làm thủ tục xuất, nhập hàng:

+ Thủ kho sẽ kiểm tra kỹ tính hợp lệ của các chứng từ yêu cầu nhập xuất hàng.

+ Thủ kho sẽ trực tiếp hoặc hướng dẫn bốc xếp theo yêu cầu xuất – nhập.

+ Thủ kho sẽ trực tiếp kiểm đếm hàng hóa, ghi phiếu nhập xuất kho, lưu thông tin vào phần mềm quản lý.

+ Thủ kho lưu chứng từ xuất kho, yêu cầu xuất kho và chuyển cho phòng kế toán.

Thủ kho sẽ cần quản lý hàng tồn kho:

+ Thủ kho sẽ theo dõi số lượng hàng hóa nhập xuất hàng ngày để quản lý mức tồn kho tối thiểu.

+ Trường hợp số lượng hàng hóa nhập, xuất có biến động sẽ đề xuất cấp trên thay đổi định mức tồn kho tối thiểu cho phù hợp.

– Thủ kho sẽ phải quản lý đơn hàng của kho:

+ Thủ kho sẽ phải lập phiếu yêu cầu mua hàng định kỳ.

+ Thủ kho sẽ phải đôn đốc việc mua hàng, làm thủ tục và theo dõi quá trình nhập hàng.

+ Thủ kho sẽ cần phối hợp với các bộ phận liên quan để kiểm tra chất lượng hàng hóa.

Thủ kho sẽ có nhiệm vụ và quyền hạn sắp xếp, bảo quản hàng hóa trong kho:

+ Thủ kho sẽ lập sơ đồ kho sắp xếp hàng hóa và cập nhật sơ đồ khi hàng hóa phát sinh.

+ Thủ kho sẽ trực tiếp thực hiện hoặc hướng dẫn nhân viên sắp xếp hàng hóa trong kho theo sơ đồ để dễ quản lý.

+ Thủ kho sẽ đảm bảo hàng hóa được xếp đúng vị trí, không bị rơi vãi, đổ vỡ…

+ Thủ kho sẽ đảm bảo hàng hóa được bảo quản theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất: nhiệt độ, ánh sáng…

– Thủ kho sẽ phải đảm bảo an toàn cho kho:

+ Thủ kho cần thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống cháy nổ trong kho.

+ Thủ kho cần thường xuyên kiểm tra kệ, xử lý kịp thời nếu bưu kiện sắp bị vỡ…

+ Thủ kho không cho người không có nhiệm vụ vào kho.

– Một số công việc khác:

+ Thủ kho sẽ cần phối hợp với kế toán công nợ, kế toán kho để đối chiếu số liệu phát sinh hàng ngày.

+ Thủ kho sẽ phải lập báo cáo công việc theo quy định của nhà máy.

+ Thủ kho sẽ cần thực hiện các nhiệm vụ do người quản lý giao.

Như vậy, ta thấy, chức năng và nhiệm vụ của thủ kho đã được phân tích khá chi tiết ở trên. Về cơ bản, thủ kho sẽ cần thực hiện các nhiệm vụ cụ thể này.

4. Kỹ năng của thủ kho:

Để có thể làm tốt công việc của mình, thủ kho cũng sẽ cần đáp ứng một số kỹ năng sau, cụ thể:

Xem thêm bài viết hay:  Nội trú là gì? Phân biệt giữa điều trị nội trú và điều trị ngoại trú?

– Thủ kho cần có kỹ năng kiểm tra, lập hóa đơn xuất nhập kho:

Đối tượng là thủ kho cần phải có kiến ​​thức và thành thạo các kỹ năng lập, kiểm tra chứng từ, chứng từ liên quan đến xuất nhập kho nhằm đảm bảo công việc được thuận lợi nhất.

– Thủ kho cần có kỹ năng sắp xếp, quản lý hàng hóa trong kho một cách khoa học:

Kỹ năng sắp xếp và quản lý hàng hóa trong kho một cách khoa học là điều cần phải có của mọi thủ kho để có thể tăng hiệu quả quản lý kho và tiết kiệm diện tích trong kho.

Đối tượng là nhân viên kho cần nắm rõ cách sắp xếp của từng loại hàng hóa, trang bị kiến ​​thức về ghi nhãn hàng hóa để hỗ trợ công tác quản lý, xuất nhập hàng.

– Thủ kho cần có kỹ năng kiểm kho nhanh và hiệu quả:

Việc kiểm kho của các đối tượng cũng sẽ đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ để có thể đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Thủ kho sẽ cần phải có kỹ năng kiểm soát hàng tồn kho nhanh chóng và hiệu quả để hỗ trợ lập kế hoạch nhập hàng phù hợp.

– Thủ kho cần có sức khỏe tốt:

Làm việc tại bộ phận kho đòi hỏi các đối tượng phải có sức khỏe dẻo dai, chịu đựng tốt. Người thủ kho phải làm quen với việc đứng cả ngày, chịu đựng nhiều giờ đứng nâng hàng, chất các thiết bị nặng và khom người hàng giờ liền.

5. Quyền hạn của thủ kho:

Quyền lợi của người lao động nói chung và thủ kho nói riêng luôn được đánh giá là vấn đề có ý nghĩa quan trọng cả về lý luận và thực tiễn, không chỉ đối với cá nhân, tập thể người lao động mà còn đối với họ. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của đất nước.

– Thủ kho có quyền làm việc; tự do lựa chọn việc làm, nơi làm việc, chọn nghề, học nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp; không bị phân biệt đối xử, lao động cưỡng bức hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Thủ kho có quyền công việc, lựa chọn nghề nghiệp, việc làm và nơi làm việc. Đây là một trong những quyền con người quan trọng nhất được quy định cụ thể trong lĩnh vực lao động. Việc tuyển dụng các đối tượng là người lao động vào làm Thủ kho sẽ được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận và tự định đoạt của các bên theo nguyên tắc của thị trường và của pháp luật.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân siêu hay chọn lọc

– Thủ kho có quyềnđược trả lương phù hợp với trình độ kỹ năng nghề trên cơ sở thỏa thuận với người sử dụng lao động là người sử dụng lao động; có bảo hộ lao động, làm việc trong điều kiện bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; nghỉ theo chế độ, nghỉ hàng năm có hưởng lương và hưởng phúc lợi tập thể;

Tiền lương được hiểu là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để người lao động có thể thực hiện được công việc theo thỏa thuận. Chính vì điều đó chúng tôi nhận thấy tiền lương có ý nghĩa rất lớn đối với đối tượng là người lao động, tiền lương cũng sẽ giúp người lao động và gia đình họ duy trì mức sống tối thiểu. Để đảm bảo quyền lợi về tiền lương của người lao động, pháp luật quy định người sử dụng lao động phải đảm bảo trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính, đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

Để bảo vệ quyền lợi của người lao động khi không được trả lương đúng hạn, pháp luật lao động cũng đã có quy định cụ thể về những trường hợp đặc biệt không được trả lương đúng hạn, chậm không quá 01 tháng. đối tượng là người sử dụng lao động phải trả cho đối tượng là người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Đối tượng là người lao động sẽ được bảo hộ lao động, làm việc trong điều kiện đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động. Điều này cũng được quy định tại Điều 132, 133, 134 của Bộ luật Lao động 2019 cụ thể các bên liên quan sẽ cần phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn nơi làm việc và yêu cầu tất cả các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến lao động, sản xuất phải tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động. Bộ luật Lao động 2019 cũng có những quy định nhằm bảo vệ quyền được nghỉ ngơi của người lao động là công nhân.

Tiền lương được biết đến là vấn đề quan trọng với mọi vị trí công việc, mức lương của vị trí thủ kho phụ thuộc vào một số yếu tố cụ thể như: Quy mô công ty, số lượng hàng tồn kho, năng lực và năng lực. kinh nghiệm làm việc. Theo khảo sát, mức thấp nhất là 5 đến 7 triệu; Trung bình: 7 đến 10 triệu; Cao cấp: 10 đến 15 triệu.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Thủ kho là gì? Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của thủ kho? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận