Thủ dâm có phạm tội không? Có phải tội trọng trong Công giáo?

Trong số các tôn giáo trên thế giới, quan điểm về thủ dâm rất khác nhau. Đây là một bài viết tham khảo về chủ đề Thủ dâm có phải là tội ác không? Đó có phải là tội trọng trong Công giáo không? Mời bạn đọc theo dõi.

1. Thủ dâm theo Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo:

Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo dạy:

Bởi thủ dâm được hiểu là sự kích thích có chủ ý vào cơ quan sinh dục để đạt được khoái cảm tình dục. “Cả Huấn quyền của Giáo hội, theo truyền thống liên tục, và ý thức luân lý của các tín hữu đã khẳng định chắc chắn và không nghi ngờ gì rằng thủ dâm là một hành vi rối loạn nghiêm trọng và nội tại. ” “Việc cố ý sử dụng khả năng tình dục, vì bất kỳ lý do gì, ngoài hôn nhân về cơ bản là trái với mục đích của nó.” Vì ở đây niềm vui tính dục được tìm kiếm bên ngoài “mối quan hệ tính dục được đòi hỏi bởi trật tự luân lý và trong đó ý nghĩa tổng thể của việc tự hiến cho nhau và sinh sản con người đạt được trong bối cảnh của tình yêu đích thực”. Để hình thành một phán quyết công bằng về trách nhiệm luân lý của các đối tượng và hướng dẫn hành động mục vụ

2. Thủ dâm có phải là tội ác không?

Trong số các tôn giáo trên thế giới, quan điểm về thủ dâm rất khác nhau. Một số tôn giáo coi đó là một thực hành có hại về tinh thần, một số coi nó không có hại về tinh thần và những tôn giáo khác có quan điểm tình huống. Trong số các tôn giáo sau này, một số coi thủ dâm được phép nếu được sử dụng như một phương tiện tự kiểm soát tình dục hoặc là một phần của sự khám phá bản thân lành mạnh, nhưng không được phép nếu được sử dụng như một phương tiện tự kiểm soát tình dục. Tình dục được thực hiện với những động cơ mà họ cho là sai trái hoặc như một cơn nghiện. Ví dụ, các hệ phái Thiên chúa giáo có quan điểm khác nhau về thủ dâm. Ngày nay, Công giáo La Mã (bao gồm cả Công giáo Đông phương), Chính thống giáo Đông phương, Chính thống giáo Đông phương và một số người theo đạo Tin lành Cơ đốc coi thủ dâm là một tội lỗi. Nhiều nhà thờ Tin lành ở Bắc và Tây Âu và một số nhà thờ Tin lành ở Bắc Mỹ và Úc/New Zealand coi thủ dâm không phải là tội lỗi.

Theo Björn Krondorfer, “Tình dục tự động chỉ có thể được coi là một thực thể khác biệt giữa các tội lỗi tình dục khi có sự tự chủ.” Anh ấy tiếp tục trích lời Laqueur, “Chỉ sau cuộc cách mạng của Freud… một sự thay đổi văn hóa đã xảy ra. Thủ dâm hiện được coi là một hoạt động thú vị, không bệnh hoạn của người lớn. ‘Bắt đầu từ những năm 1950, được tái tạo năng lượng với chủ nghĩa nữ quyền của những năm 1960 và đầu những năm 1970, với các cuộc chiến tranh giới tiếp theo và với phong trào đồng tính trên toàn thế giới trong hơn một phần tư thế kỷ qua, nó sẽ trở thành một đấu trường nghệ thuật và chính trị về tình dục trên nhiều quốc gia. các tầng lớp xã hội… Do sự thay đổi văn hóa phổ biến này, thậm chí có thể có sự đánh giá lại quan điểm thần học về thủ dâm như một hành vi tình dục tích cực – mặc dù, phải thừa nhận là rất hiếm.”

Xem thêm bài viết hay:  Sapiosexual là gì? Dấu hiệu bạn là một người Sapiosexual?

Một bài báo trên tờ Tâm lý học Ngày nay vào năm 2016 nói rằng những người càng sùng đạo thì họ càng có xu hướng hạn chế những tưởng tượng về tình dục, có ít bạn tình hơn và ít sử dụng nội dung khiêu dâm hơn. và bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ hơn đối với việc sử dụng đồ chơi tình dục.

3. Thủ dâm có phải là tội trọng trong Công giáo không?

Đức Chúa Trời thiết kế sự bày tỏ tình dục để kết hợp một người nam và một người nữ trong vòng tay yêu thương thân mật, trọn vẹn, chung thủy, tự do và đơm hoa kết trái, và do đó dẫn đến hôn nhân. Thật vậy, hành vi hôn nhân là một biểu hiện đẹp đẽ, do Đức Chúa Trời ban cho, qua đó một người nam và một người nữ lần đầu tiên trở thành “một xương một thịt” trong hôn nhân (Sáng. 2:24). ), và sau đó họ lập lại giao ước hôn nhân của họ.

Như vậy, thủ dâm là tội chống lại Điều Răn Thứ Sáu, vì nó vi phạm mối dây bất khả phân ly được Thiên Chúa khắc ghi giữa khía cạnh trao ban tình yêu và trao ban sự sống của hành vi hôn nhân (x. 2366-70). Thay vì sự trao hiến thân mật và lẫn nhau vốn là dấu hiệu của hành vi hôn nhân, thì thủ dâm, dù trong hay ngoài hôn nhân, là một hành động mà một người hướng nội một cách ích kỷ.

Thật vậy, thủ dâm là một hoạt động nhị nguyên, buông thả, sử dụng cơ thể như một phương tiện để thỏa mãn cá nhân, thay vì tích hợp món quà tình dục của một người là tình yêu và cuộc sống của một người. một món quà chân thành của sự hy sinh bản thân cho người khác. Thủ dâm cố gắng tách biệt một cách nhị nguyên hành vi thể chất mà chúng ta chọn thực hiện khỏi việc định hình danh tính của mình, như thể hành vi trước không liên quan gì đến hành vi sau. Thủ dâm không nhận ra rằng cơ thể của chúng ta không phải là những gì chúng ta có mà là thiết yếu đối với con người chúng ta và cách chúng ta thể hiện mình là con người, giống như sự kết hợp giữa thể xác và linh hồn (GLCG 364-65).

Xem thêm bài viết hay:  Protocol là gì? Tính năng và các loại Protocol phổ biến?

Trong bài phát biểu trước một nhóm giám mục Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 1983, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã khuyên rằng việc tránh thuyết nhị nguyên là điều không thể thiếu để hình thành các mối quan hệ tiền hôn nhân và hôn nhân:

Để tránh bất kỳ sự tầm thường hóa hoặc xúc phạm tình dục nào, chúng ta phải dạy rằng tình dục vượt qua lĩnh vực sinh học thuần túy và liên quan đến con người sâu sắc nhất. Tình yêu xác thịt chỉ thực sự là con người nếu nó là một phần không thể thiếu của tình yêu mà qua đó một người nam và một người nữ cam kết trọn vẹn với nhau cho đến chết. Sự hy sinh bản thân này chỉ có thể thực hiện được trong hôn nhân…. Giáo huấn này phải là nền tảng của mọi giáo dục về tính dục và sự trong trắng. Nó phải được thông báo cho các bậc cha mẹ có trách nhiệm chính trong việc giáo dục con cái của họ, cũng như các mục sư và giáo viên tôn giáo cộng tác với cha mẹ trong việc thực hiện trách nhiệm của họ.

Do đó, Giáo hội đã luôn dạy và sẽ luôn dạy rằng thủ dâm (GLCG 2352) là “một hành vi rối loạn nghiêm trọng và nội tại”. Và khi đã phạm với sự hiểu biết đầy đủ và hoàn toàn đồng ý (GLCG 1859), thì đó là tội trọng (xem CCC 1854-64).

Vì vậy, thủ dâm chắc chắn là không cần thiết cho sức khỏe của chúng ta. Ngược lại, đặc biệt là liên quan đến hạnh phúc đạo đức của chúng ta. Ngoài ra, Thiên Chúa ban cho chúng ta ân sủng của Ngài, đặc biệt là trong Bí tích Hòa giải và Thánh Thể, để chiến thắng những ham muốn tình dục tội lỗi của chúng ta, cũng như cung cấp sự hỗ trợ của Giáo hội. các biện pháp tổng thể và tự nhiên, bao gồm xuất tinh về đêm cho nam giới.

Xem thêm bài viết hay:  Người giám hộ là gì? Người giám hộ đương nhiên gồm những ai?

4. Giáo lý Công giáo về thủ dâm:

Christopher West đưa ra quan điểm này về giáo huấn Công giáo về thủ dâm trong Tin Mừng về Tình dục và Hôn nhân :

Khi những cảm xúc, ham muốn và cám dỗ tình dục xuất hiện, như chúng chắc chắn sẽ xảy ra, thay vì cố gắng phớt lờ chúng hoặc “nhồi nhét” chúng bằng cách đẩy chúng xuống, chúng ta cần đưa chúng lên. và lấy chúng ra. Không hoàn toàn theo nghĩa nuông chiều chúng, nhưng hoàn toàn tự do và ở trong tay của Đấng Cứu Chuộc chúng ta. Bạn chỉ có thể nói một lời cầu nguyện như thế này:

Lạy Chúa Giêsu, con dâng lên Chúa những ham muốn tình dục của con. Xin hãy hoàn tác trong tôi những gì tội lỗi đã được thực hiện để tôi có thể biết tự do trong lĩnh vực này và trải nghiệm ham muốn tình dục như bạn muốn. Amen.

Chúng ta càng mời Đấng Christ bước vào những đam mê và ước muốn của mình và để Ngài thanh tẩy chúng, thì chúng ta càng thấy mình có thể kiểm soát chúng một cách đúng đắn. Và càng ngày chúng ta càng bắt đầu cảm nghiệm tính dục của mình, không phải như một ước muốn ích kỷ để được thỏa mãn mà là một ước muốn từ bỏ chính mình để noi gương Chúa Kitô. Đây là tất cả những gì về sự cứu chuộc.

(Phúc âm về Tình dục và Hôn nhân, tr.81)

5. Kết luận:

Mặc dù “người ta nói rằng tâm lý học và xã hội học cho thấy [thủ dâm] là một hiện tượng bình thường của sự phát triển tình dục, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi”, nhưng điều này không thay đổi thực tế rằng đó là “một rối loạn nghiêm trọng về bản chất” và việc sử dụng nó có thể Năng lực tình dục có chủ ý bên ngoài quan hệ vợ chồng bình thường về cơ bản là mâu thuẫn với mục đích tối hậu của nó, vì nó thiếu mối quan hệ tính dục mà trật tự luân lý đòi hỏi, tức là mối quan hệ thể hiện trọn vẹn ý thức tự hiến cho nhau và sinh sản con người trong bối cảnh của tình yêu đích thực.

Điều này là do việc cố ý sử dụng khả năng tình dục ngoài hôn nhân, theo giáo huấn của Giáo hội, điều này trái với mục đích chính của nó là sinh sản và sự thống nhất của vợ chồng trong bí tích hôn nhân.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Thủ dâm có phạm tội không? Có phải tội trọng trong Công giáo? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận