Thời gian nộp hồ sơ thi đại học, nộp hồ sơ xét tuyển đại học

Thi và xét tuyển đại học? Thời gian nộp hồ sơ dự thi ĐH, nộp hồ sơ xét tuyển CĐ? Kỳ thi tuyển sinh đại học, hồ sơ tuyển sinh đại học?

Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, nhưng nó là con đường chắc chắn và an toàn nhất dẫn đến thành công. Hiện nay kỳ thi đại học có nhiều thay đổi, thí sinh cần chú ý thời hạn và hồ sơ nộp hồ sơ. Vậy thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi đại học và thủ tục đăng ký dự thi đại học như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cần thiết.

Luật sư tư vấn pháp lý Trực tuyến qua tổng đài:

1. Kiểm tra, xét tuyển đại học:

Đại học là một cơ sở giáo dục, nó là một hình thức đào tạo cao cấp, chức năng chính là cung cấp tri thức cho người học. Điều 4 Luật Giáo dục Đại học 2012 sửa đổi năm 2018 quy định rõ trường đại học là:

– Cơ sở giáo dục đại học đào tạo và nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực;

– Được cơ cấu, tổ chức theo quy định của Luật Giáo dục đại học;

– Các đơn vị cấu thành trường đồng lòng thực hiện mục tiêu, sứ mệnh, nhiệm vụ chung.

Hiện nay, thay vì gọi là “kỳ thi đại học” sẽ đổi thành “kỳ thi THPT quốc gia”. Kỳ thi THPT quốc gia là sự hợp nhất của hai kỳ thi quan trọng nhất đối với tất cả học sinh phổ thông, đó là kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi tuyển sinh đại học. Mục đích của kỳ thi THPT quốc gia là sử dụng kết quả của kỳ thi vào hai mục đích vừa để công nhận tốt nghiệp vừa để xét tuyển vào đại học. Sau khi thi THPT quốc gia và có kết quả thi, thí sinh sẽ nộp hồ sơ vào các trường đại học mà mình lựa chọn, phương thức thi này khác hoàn toàn với phương thức thi đại học như trước đây.

Khác với kỳ thi THPT quốc gia, xét tuyển đại học là phương thức xét tuyển dựa trên tiêu chí do các trường đưa ra để các trường làm căn cứ xét tuyển vào các lớp. Các phương thức xét tuyển đại học phổ biến như: xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia, xét tuyển dựa vào học bạ THPT, xét tuyển thẳng, xét tuyển dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực, xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia tổ hợp. với bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt (hình thức xét tuyển này hầu hết áp dụng cho thí sinh dự thi các nhóm năng khiếu).

2. Thời gian nộp hồ sơ dự thi đại học và đăng ký xét tuyển đại học:

Thời điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi đại học và xét tuyển đại học là thời điểm quan trọng nhất đối với mỗi thí sinh. Năm 2022, Bộ GD-ĐT đã công bố các mốc thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2022.

Xem thêm bài viết hay:  Tạp chí Vogue là gì? Sự phát triển của Vogue trong giai đoạn hiện nay?

2.1. Hạn nộp hồ sơ đại học:

Năm 2022, thời gian học sinh làm hồ sơ và nộp hồ sơ dự thi đại học như sau:

– Từ ngày 26/4/2022 đến hết ngày 28/4/2022: các cơ sở giáo dục, đào tạo có trách nhiệm tạo và cấp cho thí sinh đăng ký dự thi tài khoản và mật khẩu truy cập hệ thống. hệ thống quản lý thi.

– Từ ngày 26/04/2022 đến hết ngày 03/05/2022: Thí sinh có thể thử đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống quản lý thi.

– Từ ngày 04/05/2022 đến 17h00, ngày 13/05/2022:

+ Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cho học sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 đăng ký dự thi trực tuyến.

+ Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cho thí sinh tự do (là thí sinh chưa hoặc đã tốt nghiệp THPT) đăng ký dự thi tuyển thẳng; nhận phiếu đăng ký dự thi và nhập dữ liệu vào hệ thống quản lý thi.

– Chậm nhất ngày 10/6/2022: Nhận đơn đăng ký xét công nhận tốt nghiệp, hồ sơ kèm theo; nhập dữ liệu công nhận tốt nghiệp của thí sinh vào hệ thống quản lý thi. Thông báo công khai những thí sinh không đủ điều kiện dự thi.

– Chậm nhất ngày 24/6/2022: Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phải in và trả giấy báo dự thi cho thí sinh. Giấy thi sẽ thay cho phiếu thi của từng thí sinh

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2022 vẫn ổn định về hình thức ra đề như những năm trước. Tuy nhiên, năm 2022 có điểm mới là Bộ GD-ĐT lần đầu tiên triển khai đăng ký trực tuyến cho học sinh lớp 12, khác với các năm trước là cho tất cả thí sinh. phải đăng ký dự thi bằng hồ sơ giấy và nộp trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi. Có thể thấy đây là một bước tiến mới và tiết kiệm thời gian trong quá trình ôn thi đại học của thí sinh.

2.2. Hạn nộp hồ sơ đại học:

Xét tuyển đại học là phương thức xét tuyển dựa trên các tiêu chí do các trường đại học quy định, chủ yếu các tiêu chí đó là kết quả học tập, kết quả thi THPT quốc gia, thành tích học tập của học sinh. xuất sắc quốc gia hoặc các cuộc thi như Thế vận hội.

Có nhiều hình thức đăng ký xét tuyển đại học, điển hình là các hình thức sau:

– Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia:

Sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia vào 03 ngày 06,07,08/08/2022, ngày 24/07/2022 Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố kết quả kỳ thi THPT quốc gia. gia đình. Sau khi có kết quả thi, thí sinh cần lưu ý và cập nhật thời hạn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học, cụ thể như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Thẻ ghi nợ là gì? Debit card là gì? Phân loại, chức năng thẻ Debit?

+ Từ ngày 22/7/2022 đến 17h00 ngày 20/8/2022: Thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển (không hạn chế số lần).

+ Từ ngày 21/8/2022 đến 17h00 ngày 28/8/2022: Thí sinh xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống, nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng xét tuyển trực tuyến. hàng.

+ Từ ngày 04/9/2022 đến 17h00 ngày 15/9/2022: cơ sở đào tạo tải dữ liệu, thông tin tuyển dụng trên Hệ thống, tổ chức xét tuyển và xử lý yêu cầu tuyển dụng trên Hệ thống. hệ thống.

+ Trước 17h ngày 19/9/2022: công bố điểm chuẩn đại học năm 2022 và kết quả xét tuyển.

+ Trước 17h00 ngày 30/09/2022: Tất cả thí sinh trúng tuyển xác nhận đăng ký trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

+ Từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2022: xét tuyển bổ sung các đợt của các cơ sở đào tạo.

– Xét tuyển theo học bạ THPT:

Khác với phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia, xét tuyển dựa vào học bạ THPT là hình thức xét tuyển dựa vào kết quả 3 năm học THPT hoặc điểm trung bình năm lớp 12 theo tổ hợp. . kỳ thi tuyển sinh.

Tùy từng trường đào tạo, từng năm mà các trường đó sẽ quy định khung thời gian đăng ký xét tuyển học bạ khác nhau nhưng các trường đào tạo vẫn phải tuân thủ các điều kiện bắt buộc mà Bộ GD&ĐT đưa ra. Tức là thí sinh phải trải qua kỳ thi THPT quốc gia, có bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Vì vậy, năm 2022, thời gian sớm nhất để thí sinh nộp hồ sơ vào các cơ sở đào tạo thực hiện tuyển sinh theo học bạ THPT là ngày 28/7/2022 (là ngày công bố kết quả tốt nghiệp THPT). Phổ thông).

– Xét tuyển thẳng:

Đối với phương thức xét tuyển thẳng, thí sinh phải có học lực từ lớp 10 đến lớp 12 đạt loại khá trở lên cùng với các trường hợp khác như đối tượng thí sinh phải dự thi. chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế, tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào ngành đăng ký dự thi. Đối với năm 2022, thời gian thí sinh nộp hồ sơ và kết quả cho các cơ sở đào tạo như sau:

+ Trước 17h00 ngày 15/7/2022: Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tiếp

+ Trước 17h00 ngày 21/7/2022: Các cơ sở đào tạo cập nhật trực tiếp danh sách thí sinh trúng tuyển vào hệ thống.

+ Trước 17h00 ngày 21/7/2022: Các cơ sở đào tạo cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện xét tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm vào hệ thống.

Xem thêm bài viết hay:  Mã độc là gì? Tổng quan và những loại mã độc phổ biến?

+ Từ ngày 22/7/2022 đến 17h00 ngày 20/8/2022: Thí sinh được tuyển thẳng xác nhận nhập học trên hệ thống.

3. Hồ sơ dự thi đại học, xét tuyển sinh đại học:

3.1. Hồ sơ đại học:

– Đối với thí sinh đang học lớp 12 năm 2022: không cần chuẩn bị hồ sơ giấy, thí sinh đăng ký trực tuyến trên trang hệ thống quản lý thi.

– Đối với thí sinh tự do (là thí sinh chưa hoặc đã tốt nghiệp THPT) vẫn phải đăng ký dự thi tốt nghiệp trực tiếp như các năm trước, bằng cách nộp phiếu đăng ký dự thi, thí sinh chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Phiếu đăng ký dự thi

+ Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân photo công chứng

+ Hai ảnh 4*6 (chụp trong vòng 6 tháng), ảnh phải ghi rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh ở mặt sau ảnh.

+ Túi đựng phiếu đăng ký phải dán ảnh vào vị trí quy định ở mặt trước túi.

+ Ảnh dán trên Phiếu đăng ký dự thi phải có chữ ký và đóng dấu xác nhận của Công an xã/phường nơi người đó cư trú để xác nhận nhân thân.

Sau khi thí sinh chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, nộp hồ sơ tại trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc phòng giáo dục quận, huyện nơi thuận tiện nhất cho thí sinh. Sau khi nhận hồ sơ, nơi tiếp nhận hồ sơ trả lại thí sinh phiếu số 2 sau khi ký tên, đóng dấu xác nhận lưu giữ các giấy tờ sau:

+ Phong bì đựng phiếu đăng ký

+ Phiếu số 1

+ Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân

+ Hai ảnh 4*6

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký dự thi, các thí sinh tự do sẽ được đơn vị đăng ký cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập và quản lý hệ thống.

3.2. Hồ sơ tuyển sinh đại học:

– Đối với thí sinh xét tuyển theo phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia: thí sinh đăng ký trực tuyến

– Đối với thí sinh xét tuyển theo học bạ THPT cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Đơn xin học (theo mẫu riêng của từng trường)

+ Công chứng học bạ THPT

+ Bản sao bằng tốt nghiệp có công chứng (hoặc bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời)

+ Hai 3*4 . ảnh

+ Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân photo công chứng

Thời hạn nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học đã được Bộ GD-ĐT công bố rất rõ ràng nên thí sinh cần đặc biệt lưu ý để không bỏ lỡ cơ hội nộp hồ sơ. riêng tôi.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Thời gian nộp hồ sơ thi đại học, nộp hồ sơ xét tuyển đại học của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận