Thỉnh và thờ Quan Âm Bồ Tát (Mẹ Quan Âm) về nhà đúng cách

Quan Thế Âm Bồ Tát là hình tượng Phật linh thiêng được nhiều Phật tử thờ cúng tại gia, vì vậy bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách thỉnh và thờ cúng Quan Thế Âm tại gia.

1. Cách thỉnh Bồ tát Quán Thế Âm về nhà đúng cách:

1.1. Chọn nơi mua tượng Phật Quan Âm:

Để chọn được tượng Phật đẹp, gia chủ cần tìm được đơn vị cung cấp tượng uy tín, có đội ngũ thợ điêu khắc lành nghề. Đường nét chạm khắc mềm mại. Hiện nay trên thị trường, tượng Quan Âm rất nhiều, chất lượng, chất liệu cũng đa dạng, tùy theo khả năng của mình mà chọn tượng phù hợp.

Ngoài ra, người dùng cũng cần quan tâm đến chất liệu làm tượng Phật. Ngày nay, có rất nhiều chất liệu để làm tượng bằng ngọc, đá quý, gỗ, đồng, vàng, composite… tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà lựa chọn.

1.2. Cần chuẩn bị bàn thờ trước khi thỉnh tượng Phật Quan Âm:

Sau khi chọn được tượng Phật tại cơ sở cung cấp uy tín, chất lượng, kích thước, mẫu mã phù hợp với gia chủ, gia chủ cần chuẩn bị bàn thờ trước khi rước tượng:

Nơi đặt bàn thờ phải đặt trên cao, không đặt chung với các tượng Phật khác

Trên bàn thờ bắt buộc phải chuẩn bị đủ hoa tươi, nước, nhang khói.

– Bàn thờ phải sạch sẽ, ngăn nắp.

Hướng đặt bàn thờ nên hướng ra cửa, tuyệt đối không hướng vào nhà vệ sinh, phòng ngủ, bếp (khu vực sinh hoạt chung của gia đình).

Sau khi đã chuẩn bị xong bàn thờ, tiếp theo bạn cần chọn ngày lành để thỉnh tượng Phật.

1.3. Chọn ngày tốt thỉnh Quan Âm:

Theo phong thủy, ngày tốt nhất để thỉnh tượng Phật thường là Lễ Phật Đản (19/2); ngày giác ngộ (19/6); ngày thụ phong (19/09). Ngoài ra, gia chủ cũng có thể chọn ngày mùng 1 hoặc 15 hàng tháng để mời cô về nhà.

2. Những lưu ý khi thỉnh Bồ tát Quan Thế Âm về nhà:

Khi xin tượng Phật mang về nhà, gia chủ buộc phải đi thẳng về nhà, tuyệt đối không dừng xe dưới lòng đường,

Khi về nhà phải đặt tượng Phật Bà Quan Âm ngay trên bàn thờ đã chuẩn bị sẵn, tuyệt đối không đặt “tạm” trên ghế, trên bàn, dưới đất…

Bàn thờ Phật phải được sửa soạn, bày hoa quả, hương khói để thỉnh tượng Phật.

Nơi thờ cúng phải trang nghiêm, hương khói, chú ý quét dọn, bát hương sạch sẽ, thường xuyên thay nước và hoa quả.

Xem thêm bài viết hay:  1 Đài Tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Đổi TWD ở đâu tốt?

Lễ vật phải có đồ chay, trái cây, tuyệt đối không ăn đồ mặn.

Không cần phải lau chùi tượng thường xuyên, chỉ khi nào cảm thấy tượng quá bụi thì đem tượng Phật đi tắm.

Khi thờ Phật Bà Quan Âm phải thành tâm, không sát sanh tại gia.

Gia chủ phải luôn tỏ lòng thành kính, một lòng hướng Phật, cố gắng làm việc thiện, tích thiện mỹ.

3. Cách thờ cúng Quan Thế Âm Bồ tát đúng cách:

3.1. Kích thước bàn thờ:

Việc lựa chọn kích thước bàn thờ Thần Tài phụ thuộc vào phong thủy và diện tích không gian ngôi nhà. Lựa chọn kích thước phù hợp sẽ giúp mang lại nhiều may mắn, bình an và tài lộc cho gia chủ.

Với các mẫu bàn thờ treo tường:

Bàn thờ treo tường Sâu 480m x Rộng 810m (Sinh Tài)

Bàn thờ treo tường Sâu 560m x Rộng 810m (Sinh Tài)

Bàn thờ treo tường Sâu 560m x Rộng 950m (Sinh Tài)

Với bàn thờ đứng:

Chiều dài: 153cm (lịch sự)

Chiều rộng (sâu): 68cm (quý ông)

Chiều cao 172cm (đại cát)

3.2. Hướng bàn thờ:

Theo phong thủy, hướng đặt bàn thờ Phật luôn được chọn theo hướng cửa chính của ngôi nhà. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể đặt bàn thờ hướng ra cửa sổ lớn hoặc hướng ra ban công của ngôi nhà.

Hướng đặt bàn thờ Mẫu cũng cần có đủ ánh sáng và gió, tránh đặt nơi tối tăm, thiếu ánh sáng. Ngoài ra, việc chọn hướng đặt bàn thờ cũng cần phải hợp tuổi gia chủ thì mới tốt cho cuộc sống và gia đình bình yên, hạnh phúc.

Mệnh Kim: Gia chủ thuộc Tây Tứ Trạch. Vì vậy, gia chủ nên đặt bàn thờ ở các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Mệnh Mộc: Gia chủ thuộc Đông Tứ Trạch. Vì vậy, gia chủ nên đặt bàn thờ ở các hướng Bắc, Đông, Nam, Đông Nam.

Định mệnh: Chính cung thuộc Đông Tứ Trạch. Vì vậy, gia chủ nên đặt bàn thờ ở các hướng Bắc, Đông, Nam, Đông Nam. Tuyệt đối không nên bố trí bàn thờ hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Mệnh Hỏa: Chính cung thuộc Đông Tứ Trạch. Vì vậy, gia chủ nên đặt bàn thờ ở các hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Gia chủ nên tránh đặt bàn thờ ở các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Nhà thổ: Gia chủ thuộc Tây Tứ Trạch. Vì vậy, gia chủ nên đặt bàn thờ ở các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Xem thêm bài viết hay:  TOP các ngân hàng vay tín chấp điều kiện dễ, lãi suất thấp nhất

3.3. Cách bài trí bàn thờ:

Tìm hiểu về cách thờ cúng Bồ tát Quán Thế Âm nhất định phải tìm hiểu về cách bài trí bàn thờ sao cho hợp lý nhất. Việc bố trí bàn thờ đẹp, hợp phong thủy sẽ giúp tạo nên một không gian thờ cúng chuẩn mực, ấm cúng cho ngôi nhà của gia chủ.

Tượng Phật Bà Quan Âm phải được đặt chính giữa bàn thờ và ở vị trí cao nhất.

Tiếp theo là bát hương. Lưu ý với gia chủ, trên bàn thờ Phật chỉ có một bát hương.

Hai bên tượng Bồ tát là hai ngọn đèn, tiếp đến là hai ly nước tinh khiết.

Mâm cỗ bày ở chính giữa. Bên phải bàn thờ là lọ hoa tươi.

Để cầu tài lộc, may mắn vào nhà, gia chủ nên thắp hương thờ Mẫu mỗi ngày 2 lần. Vào buổi sáng, bạn nên thắp 1 nén nhang và lạy 3 lạy. Buổi tối, gia chủ nên thắp 3 nén nhang và cầu bình an cho mẹ Quan Âm.

3.4. Ngày của Quan Âm:

Trong một năm có 3 ngày vía mẹ Quan Âm hay còn gọi là ngày vía mẹ Quan Âm. Thông thường vào những ngày này, Phật tử khắp nơi sẽ hướng về cửa Phật để thực hiện các nghi lễ cúng bái. Các nghi lễ này thường được tổ chức rất long trọng và hoành tráng, với mong muốn được Đức Mẹ soi sáng, mở mang chánh đạo, khai mở trí tuệ, mọi việc sẽ thuận lợi, suôn sẻ, gia đình yên ấm, hạnh phúc. niềm hạnh phúc.

Ngày 19 tháng 2 âm lịch: Sinh Nhật Đức Mẹ Từ Bi

Ngày 19 tháng 6 âm lịch: Ngày mẹ Quán Âm xuất gia.

Ngày 19 tháng 9 âm lịch: Ngày mẹ Quan Âm xuất gia.

3.5. Thờ Phật Bà Quan Âm:

Nhiều người ít quan tâm đến vấn đề nên cúng chay hay mặn, với quan niệm lễ vật càng có giá trị, càng lớn thì càng thể hiện tấm lòng, nhưng thực tế không phải vậy. Mẹ Quan Âm từ bi, đức độ, thanh tịnh, chỉ nên cúng đồ chay: hoa tươi, quả chính, hương, thực, vị… Tránh các lễ mặn như: gà, giò, chả… Cũng không bày mâm , vàng mã trên bàn thờ Mẫu Quan Âm.

Ngoài ra, gia chủ nào đã thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà thì nên ăn uống, sinh hoạt thanh tịnh. Ăn chay ngày rằm, mồng một, làm việc thiện, tích đức cho gia đình, cho bản thân.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh chọn lọc siêu hay

Hoa dâng Mẹ Quan Âm nên là hoa tươi, không nhất thiết lúc nào cũng có nhưng vào những ngày lễ, ngày rằm, mùng một hàng tháng thì nên chuẩn bị. Một số loại hoa thanh khiết như hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa cúc vàng, hoa huệ… rất thích hợp để làm hoa dâng Phật.

4. Ý nghĩa tượng Phật Bà Quan Âm:

Thờ tượng Phật tại gia là một tập tục phổ biến trong xã hội ngày nay. Tượng Phật Bà Quan Âm theo tín ngưỡng dân gian mang rất nhiều ý nghĩa đối với gia chủ. Trong kinh Phật, Đức Mẹ Quan Âm xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, giúp đỡ chúng sinh và giải thoát con người qua những khổ nạn, khó khăn. Nơi nào có khổ đau, nơi đó có Phật Mẫu hiện ra cứu giúp. Những bức tượng của mẹ Guanyin, thường được điêu khắc trong hình dạng phụ nữ, rất phổ biến.

Mỗi lần đến một nơi đau khổ, Đức Phật Mẫu lại gieo tình thương từ bình nước cam lộ ngọt ngào để xoa dịu nỗi khổ của mọi người. Cành liễu bên tay phải thể hiện sự linh hoạt, nhẫn nhục khi đi khắp nơi cứu độ chúng sinh. Hai hình ảnh cành dương liễu và bình cam lộ luôn đồng hành cùng Đức Từ Phụ khắp mọi nơi.

Ngày nay, nhiều gia chủ tìm hiểu và thực hành cách thờ Mẫu Quan Âm tại gia nhưng chưa hiểu hết ý nghĩa của việc thờ cúng này tại gia. Ngoài việc tôn kính Đức Phật, gia chủ cũng nên hiểu vì sao nên thờ các vị thần Phật này và ý nghĩa phong thủy của việc thờ cúng này trong đời sống tâm linh và mang lại may mắn cho gia đình, gia chủ.

Phật Mẹ Quan Âm luôn từ bi, nhân hậu nên khi thờ Phật sẽ khiến gia chủ thanh tịnh hơn, ít bị người ghen ghét đố kỵ, sẵn sàng giúp đỡ những trường hợp khó khăn trong cuộc sống.

Đức Phật luôn giúp đỡ những người khó khăn, hoạn nạn ở khắp mọi nơi, mang lại may mắn và bình an cho gia đình trong mọi điều của cuộc sống.

Gia chủ khi thờ mẹ Quan Âm cần phải thành tâm, không sát sinh, nên thực hành ăn chay vào các ngày mồng một và rằm hàng tháng để được Phật mẹ che chở.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Thỉnh và thờ Quan Âm Bồ Tát (Mẹ Quan Âm) về nhà đúng cách của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận