Thiên thần là gì? Tìm hiểu Thiên thần và Tổng lãnh thiên thần?

Thiên thần và tổng lãnh thiên thần có lẽ là những từ không còn quá xa lạ với những người theo đạo, nhưng bạn đã thực sự hiểu về nguồn gốc của nó cũng như sự khác nhau giữa hai khái niệm này chưa, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Thiên thần là gì?

Từ “thiên thần” là một thuật ngữ khá rộng, trong khi từ “tổng lãnh thiên thần” dùng để chỉ một cấp bậc cụ thể trong số các thiên thần được giao phó các nhiệm vụ đặc biệt.

Thiên thần là những sinh vật thiêng liêng hấp dẫn thu hút trí tưởng tượng của cả những người theo đạo Thiên chúa và những người không theo đạo Thiên chúa. Tuy nhiên, nhiều người nhầm lẫn giữa thuật ngữ thiên thần, đặc biệt là hai thuật ngữ phổ biến “thiên thần” và “tổng lãnh thiên thần”.

2. Sự khác biệt giữa thiên thần và tổng lãnh thiên thần:

Đầu tiên, từ “thiên thần” trong tiếng Anh bắt nguồn từ tiếng Latinh “angelus”, có nghĩa là “sứ giả của Chúa”.

Từ tiếng Latinh này có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp ἄγγελοςangelos, được dịch sang từ tiếng Do Thái mal’ākh, có nghĩa là “sứ giả” hoặc “người được ủy quyền” hoặc “đại sứ”. Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo viết về các thiên thần như sau:

Thánh Augustine nói rằng “Các thiên thần là tên chức vụ của họ, không phải bản chất của họ. Bản chất của họ là “hồn thiêng”; Nhiệm vụ của họ là trở thành những “sứ giả”. “Đối với tất cả sự tồn tại của họ, các thiên thần là người hầu và sứ giả của Chúa. Bởi vì họ “luôn hướng về Đức Chúa Trời trên trời”, nên họ là những sinh vật mạnh mẽ thực hiện mệnh lệnh của Đức Chúa Trời và lắng nghe tiếng nói của Đức Chúa Trời.

Do đó, từ “thiên thần” chỉ đơn giản mô tả những gì họ làm chứ không phải họ là ai. Các thiên thần chủ yếu là những sứ giả, và như chúng ta đã biết khi đọc Kinh thánh, họ là những sứ giả thông báo kế hoạch thiêng liêng của Chúa.

Đồng thời, thuật ngữ “thiên thần” thường được sử dụng để mô tả các thiên thần có liên quan đến con người, chẳng hạn như các thiên thần hộ mệnh của chúng ta. Những thiên thần này được coi là cấp thấp nhất trong hệ thống phân cấp thiên thần truyền thống.

Về thuật ngữ “tổng lãnh thiên thần”, một từ bao gồm tiền tố “arch-“, được sử dụng để bao hàm ý nghĩa của “lãnh đạo” hoặc “người đứng đầu”. Như vậy, “thiên thần tổng hợp” có nghĩa là “thủ lĩnh các sứ giả” của Thiên Chúa.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về tình cảm của nhân vật ông Sáu dành cho con gái

Những thiên thần này có cấp bậc cao hơn các thiên thần hộ mệnh, nhưng vẫn là cấp bậc thấp thứ hai. Người ta tin rằng hai cấp bậc thấp nhất này là những thứ duy nhất liên quan đến con người.

Các tổng lãnh thiên thần sẽ mang đến cho mọi người những tin tức quan trọng nhất, chẳng hạn như Tổng lãnh thiên thần Gabriel, khi ông báo tin cho Mary rằng bà sẽ mang thai Đấng cứu thế.

Tuy nhiên, cả thiên thần và tổng lãnh thiên thần vẫn là một bí ẩn đối với con người; Chúng ta vẫn biết rất ít về chúng. Đức Chúa Trời đã tiết lộ rất ít thông tin trong Kinh thánh về họ, và phần còn lại được giải thích theo hướng dẫn của nhà thờ.

3. Lễ Các Tổng Lãnh Thiên Thần:

Kinh thánh chỉ có tên Gabriel, Michael và Raphael. Từ tổng lãnh thiên thần xuất phát từ tiếng Hy Lạp αρχάγγελος. Archangelos = αρχ– (arch-) (“đầu tiên, thủ lĩnh”) và άγγελος (angelos) (“sứ giả”).

Thế giới thiên thần rất bí ẩn và có thể gây nhầm lẫn cho con người chúng ta. Chúng ta thường không nhìn thấy các thiên thần bằng mắt thường, mặc dù nhiều nhân vật trong Kinh thánh được cho là đã nhìn thấy họ ở dạng vật chất.

Kinh thánh chỉ đưa ra tên của ba thiên thần thuộc danh mục “tổng lãnh thiên thần”.

Đó là:

Michael “Sau đó, có chiến tranh trên thiên đường: thiên thần Michael và các thiên thần của ông đã chiến đấu chống lại Con rắn. Con rắn và các thiên thần của nó cũng đã chiến đấu.”

Gabriel “Tôi là Gabriel, đứng trước sự hiện diện của Chúa, tôi được gửi đến để nói với bạn và mang đến cho bạn một tin tốt lành.”

Tuy nhiên, trong sách Tobia, khi Thánh Raphael tiết lộ danh tính của mình, tổng lãnh thiên thần nói: “Tôi là Raphael, một trong bảy thiên thần đứng và phục vụ trước Vinh quang của Chúa.”

Điều này khiến nhiều người tin rằng có bảy tổng lãnh thiên thần. Con số này cũng xuất hiện trong Sách Hê-bơ-rơ, một văn bản tiếng Hê-bơ-rơ cổ không được chấp nhận là kinh điển trong Kinh thánh Hê-bơ-rơ hoặc Kinh thánh Công giáo.

3.1. Lễ Thiên Thần Micae:

Tổng lãnh thiên thần Michael, được đề cập trong Sách Daniel, “Và kìa, Michael, một trong những vị tướng hàng đầu đã đến trợ giúp tôi…. Và không có ai củng cố tôi chống lại họ, ngoại trừ Michael, tướng của bạn” (Đa-ni-ên 10:13,22) và trong Khải huyền của Thánh John (Khải huyền 12:7), vua của cái chết của các thiên thần, đánh bại Satan trong trận chiến của thời kỳ cuối cùng.

Xem thêm bài viết hay:  Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là gì? Đặc điểm và các nguyên tắc bồi thường?

Tên của tổng lãnh thiên thần Michael, theo tiếng Do Thái có nghĩa là ai giống Chúa? Người này thường được hình dung là một chiến binh mạnh mẽ, mặc áo giáp và đi dép.

Tên của ông xuất hiện trong Kinh thánh bốn lần, hai lần trong Sách Đa-ni-ên, một lần trong Thư tín của Giu-đa và một lần trong Sách Khải Huyền. Từ sách Khải huyền, chúng ta biết về trận chiến trên thiên đường, Thánh Michael và các thiên thần của ông chiến đấu với Lucifer và các thiên thần (hoặc ác quỷ) sa ngã khác.

3.2. Tổng lãnh thiên thần Gabriel:

Tên của Tổng lãnh thiên thần Gabriel có nghĩa là “Chúa là sức mạnh của tôi”. Trong Kinh thánh, anh ta xuất hiện ba lần với tư cách là một sứ giả. Ông được cử đến gặp Đa-ni-ên để giải thích khải tượng về Đấng Mê-si-a. Và tôi nghe thấy một giọng nói ở giữa sông Ulai; Giọng nói đó đến và nói: “Gabriel, hãy để người đàn ông này hiểu khải tượng!”, “Trong khi tôi đang cầu nguyện, trong khi tôi vẫn đang nói, thì Gabriel, người mà tôi đang nhìn, đã nhìn thấy trong khải tượng đầu tiên của tôi, đã bay đến với tôi vào buổi tối Khối.” Ông hiện ra với Xa-cha-ri khi ông đang dâng hương trong Đền thờ, để báo trước sự ra đời của con trai ông, Thánh Giăng Báp-tít, “Có một thiên sứ của Chúa hiện đến với ông, đứng bên phải ông. ông nội. Tôi là Gabriel, tôi tớ trước mặt Chúa, và tôi được cử đến để mang đến cho các bạn tin vui này!” Mầu nhiệm Nhập Thể, “Vào tháng thứ sáu, thiên thần Gabriel được Thiên Chúa sai đến một thành miền Galilê, tên là Nazareth, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi tộc Đavít, một trinh nữ. Người phụ nữ tên là Mary.”

Lời chào của Tổng lãnh thiên thần Gabriel đến Đức Mẹ rất đơn giản nhưng đầy ý nghĩa: “Mừng vui lên! Đầy ân sủng! Thiên Chúa ở cùng anh chị em!”, đã trở thành kinh Ave Maria, kinh Kính Mừng, lời kinh thường xuyên và quen thuộc của mọi Kitô hữu.

3.3. Tổng lãnh thiên thần Raphael:

Sự hiểu biết của chúng ta về Tổng lãnh thiên thần Raphael đến từ cuốn sách của Tobias, “Và Raphael được cử đến để chữa lành cho cả hai: loại bỏ các vệt trắng trên mắt Tobit, để anh ta có thể nhìn thấy bằng mắt. chính mắt anh ấy đã nhìn thấy ánh sáng của Chúa – và sinh ra anh ấy Sarah, con gái của Raguel, người đã sinh ra Tobias, con trai của Tobit và giải thoát cô ấy khỏi con quỷ Asmodede”chữa lành cho bạn và Sarah, con dâu của bạn. Tôi là Raphael, một trong bảy thiên thần luôn hiện diện để bước vào vinh quang của Chúa.”

Xem thêm bài viết hay:  Dãy Hoàng Liên Sơn ở đâu? Nằm giữa hai con sông nào?

Nhiệm vụ của anh ấy với tư cách là một người chữa bệnh tuyệt vời và là người bạn đồng hành với Tobias trẻ tuổi đã khiến anh ấy được nhắc đến trong các chuyến hành trình và vào những thời điểm quan trọng trong cuộc đời. Truyền thống cũng cho rằng Raphael là thiên thần đã khuấy nước tại hồ chữa bệnh cho cừu ở Bethesda. Tên của ông có nghĩa là “Chúa đã chữa lành”.

Không giống như chúng ta, các thiên thần là những sinh vật thần thánh thuần khiết và không có bất cứ thứ gì vật chất. Họ không có cánh, cơ thể hay kiếm. Các Tổng lãnh thiên thần được giao phó nhiệm vụ liên lạc và chuyển tải những thông điệp quan trọng đến con người. Các Archangels có thể bảo vệ chúng ta khỏi cái ác. Saint Michael và các thiên thần có sức mạnh để trục xuất Satan khỏi một nơi.

Các Archangels vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Chúa đã tạo ra những thiên thần bất tử và họ sẽ không bao giờ ngừng tồn tại mãi mãi.

Lạy Chúa Giêsu, Đấng Cứu Chuộc cực thánh của chúng con, chúng con xin Chúa chúc lành cho gia đình chúng con, mọi người trong gia đình chúng con. Bảo vệ chúng ta khỏi mọi điều ác.

Thánh Thiên thần Michael, bảo vệ chúng tôi chống lại tất cả những kẻ bất lương của địa ngục.

Lạy Thánh Thiên Thần Gabriel, xin ban cho chúng con ơn khôn ngoan để chúng con hiểu biết ý Chúa.

Thánh Thiên thần Raphael, bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật và mọi nguy hiểm đến tính mạng.

Xin các thiên thần hộ mệnh thánh thiện gìn giữ chúng ta ngày đêm trên con đường cứu rỗi. Amen.

Năm 745, tại Công đồng Lateran, Giáo hoàng Zacharia tuyên bố: “Giáo hội Công giáo chỉ công nhận ba tên chính thức cho các thiên thần: Michael, Gabriel và Raphael”.

Phụng vụ theo Công đồng Vatican II cùng nhau mừng kính các tổng lãnh thiên thần Micae, Gabriel và Raphael vào ngày 29 tháng 9, ngày kỷ niệm cung hiến một đại thánh đường kính thánh Micae vào thế kỷ thứ IV, ở miền quê. làng bản. Làng La Mã nhưng ngày nay không còn nữa.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Thiên thần là gì? Tìm hiểu Thiên thần và Tổng lãnh thiên thần? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận