Thi vào lớp 10 cần chuẩn bị những giấy tờ gì, mang những gì?

Nhằm giúp các bạn thí sinh nắm rõ những yêu cầu, thủ tục, hồ sơ cần thiết trong kỳ thi vào lớp 10 để kỳ thi diễn ra suôn sẻ, dưới đây chúng tôi xin gửi tới bạn đọc. Cần chuẩn bị những giấy tờ gì, mang theo những gì? Hãy tham khảo.

1. Các giấy tờ quan trọng cần mang theo khi thi vào lớp 10:

Khi dự thi vào lớp 10, có 2 loại giấy tờ quan trọng học sinh cần mang theo là chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân và thẻ dự thi. Để nắm được những yêu cầu cơ bản về hình thức và nội dung của các văn bản trên, mời các bạn theo dõi bảng tóm tắt dưới đây:

– Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân:

Ảnh chụp trên chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân phải nhìn rõ mặt thí sinh, không bị mờ.

Thông tin trên chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân phải chính xác.

– Thẻ dự thi:

Thẻ ra vào không được rách nát, nhàu nát, tẩy xóa, viết bừa bãi.

Thông tin trên thẻ phải rõ ràng và chính xác.

2. Một số lưu ý khi mang bài đi thi vào lớp 10:

Hồ sơ được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp học viên yên tâm hơn trước kỳ thi nâng cấp. Dưới đây là một số lưu ý cho phụ huynh và các em khi mang giấy tờ đi thi vào lớp 10:

– Dành thời gian xem xét kỹ hồ sơ trước khi thi:

Bạn thường được cấp thẻ kiểm tra vài ngày trước ngày kiểm tra thực tế. Vì vậy, ngay sau khi nhận thẻ, sinh viên cần kiểm tra lại thông tin trên thẻ, nếu có sai sót phải báo ngay cho giáo viên để kịp thời xử lý.

– Trước khi di chuyển đến điểm thi, thí sinh kiểm tra lại ba lô/túi xách để đảm bảo đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết.

– Bài thi nên được cho vào túi riêng (tuyệt đối hạn chế để túi bên trong) để tránh thời tiết bất lợi (mưa bão) có thể làm ướt phiếu thi. Đồng thời, khi muốn kiểm tra bài thi, bạn có thể nhanh chóng lấy ra khỏi ba lô.

– Khi đến điểm thi, nếu phát hiện thông tin trên phiếu dự thi không chính xác về họ, chữ đệm, tên, ngày tháng năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên so với danh sách phòng thi, thí sinh phải báo cáo nó. . ngay cho cán bộ điểm thi để xử lý thời gian. Phụ huynh và các em tuyệt đối không được bỏ qua những sai sót trong bài thi, bởi điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả cuộc thi sau này.

– Trường hợp mất chứng minh nhân dân, thẻ dự thi phải báo ngay cho trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.

– Nếu quên giấy tờ cũng đừng quá lo lắng mà hãy báo ngay cho giám thị phòng thi, hội đồng thi sẽ làm các thủ tục để thí sinh có thể vào phòng thi ngay lúc này, không phải ra về.

Ngoài giấy tờ tùy thân và phiếu dự thi, thí sinh không được mang giấy nháp từ nhà đến điểm thi. Do các điểm thi thường phát giấy nháp cho thí sinh và thường không cho thí sinh sử dụng giấy nháp tự động chuẩn bị sẵn nên dễ xảy ra gian lận.

Xem thêm bài viết hay:  Đoạn văn phân tích chi tiết kì ảo trong truyện thần thoại đã đọc

3. Chuẩn bị mục tiêu trước kỳ thi:

Đây là bước chuẩn bị đầu tiên và “đúng lúc” của bạn. Học sinh cần xác định mục tiêu trước khi ôn thi vào lớp 10 hoặc thậm chí sớm hơn để có lộ trình ôn thi phù hợp. Có 2 định dạng mục tiêu cần chuẩn bị bao gồm trường trung học bạn muốn học và số điểm bạn muốn đạt được.

3.1. Nhắm mục tiêu trường trung học bạn muốn theo học:

Đầu tiên, bạn cần xác định trường cấp 3 mà mình muốn theo học là trường công lập hay tư thục:

Nếu chọn trường công lập, thí sinh cần xác định phương thức tuyển sinh và sẽ thi 3 môn cố định. Các trường sẽ căn cứ để xét tuyển vào điểm thi.

Nếu chọn trường dân lập, hầu hết các trường nhóm này đều có phương thức xét tuyển. Họ sẽ căn cứ vào học bạ, thành tích học tập,… để tuyển sinh.

Trường THCS & THPT FPT Hải Phòng là đơn vị rất linh hoạt trong việc xây dựng phương thức tuyển sinh lớp 10 của trường. Ngoài phương thức xét điểm tuyển sinh lớp 10 do Sở GD-ĐT Hải Phòng tổ chức, trường còn có phương thức xét tuyển dựa vào học bạ và thành tích học tập loại giỏi.

Việc vận dụng linh hoạt hình thức xét tuyển giúp học sinh giảm bớt gánh nặng, áp lực của kỳ thi, từ đó cánh cửa vào THPT sẽ dễ dàng hơn với các em.

Ngoài ra, thí sinh cần xác định rõ nguyện vọng vào học THPT thường hay THPT chuyên:

Nếu là THPT chính quy: Học sinh sẽ tham gia kỳ thi chuyển cấp theo kế hoạch của Sở Giáo dục từng địa phương. Điểm thi của thí sinh sẽ là căn cứ xét tuyển vào các trường THPT hệ chính quy.

Nếu là trường chuyên: Thông thường học sinh sẽ phải trải qua hai vòng: Sơ loại và Kiểm tra. Tại vòng Sơ khảo, các trường chuyên sẽ xét thành tích học tập của học sinh trong thời gian học tại trường THCS. Trong kỳ thi tuyển sinh, ngoài các môn thi bắt buộc trong kỳ xét thăng hạng, thí sinh còn phải thi thêm các môn chuyên ngành theo kế hoạch của từng trường.

3.2. Mục tiêu số điểm:

Mục tiêu điểm số cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình ôn tập của học sinh:

Nếu bạn chỉ hướng tới mục tiêu GPA khác, thì chỉ cần ôn những câu cơ bản, đừng dành quá nhiều thời gian cho những câu hỏi nâng cao. Bởi trong đề thi của kỳ thi nâng bậc, tỷ lệ câu khó chỉ chiếm khoảng 1-2 điểm.

Nếu đặt mục tiêu đạt điểm cao, ngoài việc nắm vững kiến ​​thức cơ bản, các em còn phải dành thêm thời gian luyện các dạng bài tập nâng cao. Tuy nhiên, trong quá trình ôn tập, học sinh cần cân nhắc thời gian giữa hai mảng kiến ​​thức nâng cao và cơ bản, không nên mải mê với những bài khó mà quên mất những nội dung cơ bản, quan trọng.

Xem thêm bài viết hay:  Báo cáo tổng kết xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và Đảng viên

4. Chuẩn bị kiến ​​thức, kĩ năng:

Sau khi đã xác định được mục tiêu, một bước quan trọng không thể thiếu đối với các em học sinh đó là trang bị đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng để hành trang bước vào kỳ thi.

4.1. Kiến thức cho kỳ thi:

Nắm vững kiến ​​thức các môn thi sẽ giúp các em tự tin bước vào kỳ thi chuyển cấp. Dưới đây là tổng hợp một số kiến ​​thức hay về Toán, Văn, Anh các em có thể tham khảo để ôn tập:

môn thi chuyên đề Kiến thức cần nhớ Toán học Đại số học Hàm số và đồ thị: Vẽ đồ thị hàm số, lập phương trình đường thẳng với điều kiện cho trước, xác định giao điểm của hai đồ thị hàm số.

Lập phương trình: Áp dụng trong các dạng bài tập về chuyển động, hình học, xác suất, vật lý, hóa học, các bài toán thực tế

Rút gọn và đánh giá biểu thức

Phương trình và hệ phương trình, bao gồm:

Phương trình bậc nhất, bậc hai

Hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn, hệ phương trình đưa về phương trình bậc hai, định lý Viet

Giải bài toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình

hình học Tứ giác nội tiếp, hình vuông, hình thoi, hình bình hành

Góc và đường tròn: Tiếp tuyến với đường tròn, góc nội tiếp, độ dài cung, diện tích hình quạt, mối quan hệ giữa đường kính và dây cung. Hệ thức lượng giác trong tam giác vuông

Văn học Đọc hiểu Văn: Học thuộc lòng văn thơ, thuộc lòng một số đoạn trích, câu văn tiêu biểu trong văn xuôi.

Từ vựng: Thành ngữ, trường từ vựng, từ đơn, từ phức, giới từ, v.v.

Tác giả văn học: Năm sinh, năm mất, phong cách nghệ thuật, một số tác phẩm tiêu biểu, v.v.

Tác phẩm văn học: Ý nghĩa nhan đề, giá trị hiện thực, giá trị nhân đạo, chi tiết và biện pháp nghệ thuật đặc sắc.

Ngữ pháp: Phương thức biểu đạt, giá trị tu từ, châm ngôn hội thoại, thành phần biệt lập, cách trình bày đoạn văn, v.v.

Bình luận xã hội Học thuộc lòng một số ví dụ mới, có tính thời sự về các vấn đề trong cuộc sống.

Phân biệt kiểu bài và cách làm bài văn nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý hay bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng xã hội

nghị luận văn học Phần công việc:

Hoàn cảnh ra đời của tác phẩm

Đối với văn xuôi, học sinh cần thuộc lòng hệ thống nhân vật, cốt truyện, nội dung cơ bản.

Đối với thơ, cần thuộc lòng và nắm được mạch cảm xúc xuyên suốt tác phẩm của tác giả

Giá trị hiện thực và nhân đạo, những chi tiết và đoạn trích đặc sắc, những biện pháp nghệ thuật tiêu biểu, những tư tưởng của tác giả thể hiện trong tác phẩm…

Phần tác giả: Nội dung cần ghi nhớ gồm năm sinh, năm mất, đề tài, phong cách nghệ thuật nổi bật, tên các tác phẩm chính…

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu kế hoạch công tác chủ nhiệm lớp năm học 2023-2024
Tiếng Anh Ngữ pháp Thì: Hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, hiện tại hoàn thành tiếp diễn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, quá khứ hoàn thành, quá khứ hoàn thành tiếp diễn, tương lai đơn, tương lai tiếp diễn, tương lai hoàn thành, tương lai hoàn thành tiếp diễn.

So sánh bằng tiếng Anh

Các loại câu: Câu bị động, câu gián tiếp, câu giả định (câu điều kiện, câu cầu chúc,…)

Các hình thức của động từ

động từ khiếm khuyết

ngôn ngữ đảo

Mệnh đề: Mệnh đề quan hệ, mệnh đề tác dụng, mệnh đề nguyên nhân, mệnh đề mục đích, mệnh đề tương phản

Từ vựng 4 loại trợ từ: từ hạn định, đại từ, liên từ và thán từ

5 loại từ chính: Danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ

phát âm Trọng âm của từ

Quy tắc phát âm đúng: Cách phát âm các đuôi ED, S, ES

4.2. Kỹ năng thi:

Để có một bài thi đạt kết quả tốt, việc người làm thí nghiệm phải nắm chắc kiến ​​thức là chưa đủ. Bạn cần phải có kỹ năng và chiến thuật hiệu quả. Dưới đây là một số kỹ năng hữu ích trong phòng thi thí sinh nên “bỏ túi” cho ba môn Toán, Văn, Anh:

– Toán học:

Tuân thủ nguyên tắc “câu dễ làm trước, câu khó làm sau”.

Các phần hỗ trợ thời gian hợp lý khi làm bài:

Đọc đề: Bạn nên dành 5-10 phút đầu tiên để đọc kỹ đề

Làm bài kiểm tra: Thời gian làm bài phân bổ tương đối trên thang điểm 10

Kiểm tra lại bài làm: Mỗi khi hoàn thành một câu hỏi, hãy dành 1-2 phút để kiểm tra lại bài làm của mình và dành ít nhất 5 phút cuối giờ để kiểm tra lại toàn bộ bài làm và sửa chữa những chỗ sai sót. .

Nên nháp và đối chiếu với đề toán trước khi vẽ vào bài thi, để tránh nhầm lẫn và “mất điểm oan uổng”.

– Văn học:

Đọc kĩ câu hỏi và gạch chân những yêu cầu quan trọng trong câu hỏi để phân tích đề.

Nên lập dàn ý trước khi viết bài văn nghị luận văn học/ xã hội để bài viết logic, mạch lạc và đủ ý.

Ưu tiên các tài liệu tham khảo mới, chuyên đề để thảo luận xã hội.

– Đề tiếng Anh:

Nên làm phần tự luận trước vì đây là phần chiếm nhiều điểm nhưng không tốn quá nhiều thời gian.

Chia đều thời gian cho các câu hỏi trắc nghiệm. Học sinh không nên quá chủ quan với những câu hỏi dễ và không nên dành quá nhiều thời gian cho những câu hỏi khó/nâng cao.

Điền rõ ràng vào phiếu trả lời trắc nghiệm và đóng dấu vào ô trả lời, nếu thay đổi đáp án cần xóa phần đã tô trước đó.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Thi vào lớp 10 cần chuẩn bị những giấy tờ gì, mang những gì? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận