Thể lệ cuộc thi và hướng dẫn cách viết thư UPU lần thứ 52

Cuộc thi UPU hiện nay ngày càng được đông đảo các bạn trẻ quan tâm và năm 2023 là năm thứ 52 cuộc thi diễn ra. Tuy nhiên vẫn còn một số điều mà nhiều thí sinh còn chưa nắm rõ, sau đây là một số thông tin chi tiết về cuộc thi UPU lần thứ 52.

1. Cuộc thi Viết thư UPU là gì?

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU hay còn gọi là Cuộc thi Viết thư Quốc tế dành cho thanh thiếu niên. Đây là cuộc thi viết tác phẩm văn học dưới dạng chuyển phát thư do Liên minh Bưu chính Quốc tế, Tổ chức Văn hóa Khoa học Giáo dục của Liên hợp quốc và một số tổ chức nghề nghiệp khác tổ chức. Cuộc thi được tổ chức thường niên dành cho thanh thiếu niên trên toàn thế giới.

Mỗi năm tại trụ sở UPU sẽ trình bày một chủ đề, các thành viên trong nước nhận chủ đề của cuộc thi sau đó phát triển rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước, chấm điểm và tuyển chọn. lựa chọn. bài tốt nhất để tham gia các cuộc thi quốc tế. Đây là hoạt động mang tính xã hội cao, thu hút đông đảo thiếu nhi trong trường tham gia, thực sự là hoạt động lành mạnh, thiết thực và là hình thức giáo dục công dân hiệu quả cho các em thông qua các chủ đề được lựa chọn. lựa chọn. Đông đảo sinh viên trên toàn thế giới đã tham gia thảo luận để đóng góp ý kiến ​​về những vấn đề nóng được xã hội quan tâm. Đây là một trong số ít cuộc thi về lĩnh vực văn học dành cho giới trẻ có truyền thống lâu đời, sức hút và sức thuyết phục mạnh mẽ. Mục đích của cuộc thi nhằm góp phần phát triển năng lực viết lách và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của học sinh. Đồng thời tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ, giúp các em hiểu thêm về vai trò của nghề chính đối với đời sống và sự phát triển của xã hội.

2. Chủ đề cuộc thi viết thư UPU lần thứ 52:

“Hãy tưởng tượng bạn là một siêu anh hùng với sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới trở nên an toàn hơn cho trẻ em. Hãy viết một lá thư cho ai đó về sức mạnh siêu phàm của bạn để giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ này.”

Quy tắc viết thư UPU

– Mỗi bài thi là một bức thư viết bằng văn xuôi về chủ đề của cuộc thi

– Bài dài không quá 800 từ và cho vào phong bì dán tem, thường gửi qua đường bưu điện

Xem thêm bài viết hay:  Biểu cảm, cảm nghĩ về nụ cười của mẹ ngắn nhất và hay nhất

– Bài thi chưa từng được đăng báo, sách in

– Bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài cần có bản dịch tiếng Việt kèm theo, giám khảo sẽ chấm theo bản tiếng Việt.

– Bài thuyết trình phải rõ ràng và được viết tay trên một mặt giấy, bài thi đánh máy hoặc sao chụp được coi là không hợp lệ và bị hủy bỏ.

– Góc trên cùng bên trái cần điền đầy đủ các thông tin thí sinh cần thiết như: Họ và tên, số điện thoại, ngày sinh, dân tộc, địa chỉ, trường, lớp, huyện, tỉnh, địa chỉ gia đình. Bài dự thi không bao gồm tất cả các nội dung trên sẽ bị loại

– Trong nội dung dự thi viết, học sinh ghi không đúng tên trường, lớp, địa chỉ

– Bài dự thi phải là tác phẩm sáng tạo của sinh viên dự thi và chưa được đăng tải ở bất kỳ đâu trước khi BTC công bố giải thưởng.

Giải thưởng cuộc thi

Đối với mỗi cá nhân sẽ có 01 Giải Nhất trị giá 5.000.000 VNĐ; 03 Giải nhì, mỗi giải: 3.000.000đ; 05 giải Ba, mỗi giải: 2.000.000đ; 30 Giải khuyến khích, mỗi giải: 1.000.000 đồng. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải đồng hành như Giải dành cho thí sinh là người dân tộc thiểu số: 1.000.000 đồng/giải; Giải dành cho thí sinh là người khuyết tật: 1.000.000 đồng/giải; Giải “Nhà văn triển vọng”, mỗi giải: 500.000 đồng/giải. Các cá nhân đạt giải Nhất, Nhì sẽ được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”.

Ban tổ chức sẽ hỗ trợ chi phí đi lại, ăn, nghỉ cho các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba và cùng 2 người thân đi cùng (phụ huynh và nhà trường) đến dự lễ trao giải và bế mạc.

Với giải tập thể: các trường có học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được nhận giải tập thể, mỗi giải 1.000.000 đồng.

Bức thư đoạt giải Nhất của Việt Nam sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU. Nếu trúng sẽ được thưởng: Giải nhất: 30 triệu đồng; Giải Nhì: 20 triệu đồng; Giải Ba: 15 triệu đồng; Giải Khuyến khích: 10 triệu đồng; Được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.

Về thành phần Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Hội thi

Trưởng ban tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 là ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Các phó trưởng ban gồm: bà Trần Thanh Hà, Phó trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Xuân An Việt, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Lê Hải Long, Ủy viên BTV, Trưởng Ban công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; ông Nguyễn Phan Khuê, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Nhi Đồng; bà Chu Thị Lan Hương, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Tính chất kết hợp của phép cộng là gì? Tính chất của phép cộng?

Trưởng Ban Giám khảo là nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Phó trưởng ban giám khảo là Nhà báo Đỗ Thị Thanh Bình, Phó Tổng biên tập báo Tiền phong và Nhi đồng. Thành phần Ban Giám khảo gồm các nhà văn, nhà báo, nhà thơ, nhà biên kịch và các nhà giáo đã gắn bó và có kinh nghiệm chấm, tuyển chọn các cuộc thi Viết thư UPU trong nhiều năm. .

3. Hướng dẫn gửi bài dự thi:

Mỗi bài dự thi phải được cho vào phong bì dán sẵn tem thư, ghi rõ địa chỉ người gửi, người nhận, địa chỉ người nhận và mã bưu chính. Gửi qua hệ thống bưu cục của Vietnam Post. Ngoài bì thư phải ghi rõ chữ. Bài dự thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52

Nơi nhận bài dự thi: báo Tiền phong, báo thiếu nhi

Thời gian áp dụng từ 10/01/2022 đến 15/03/2023

4. Lập dàn ý viết thư UPU:

A. Tiêu đề thư

Nơi viết thư, thời gian viết thư, lời chào đầu tư

B. Nội dung

+ Giải thích lý do tại sao bạn viết bức thư này

+ Nội dung chính của câu chuyện em muốn kể

+ Nêu cảm nghĩ của em về sự việc đó và những lời chúc hay lời nhắn gửi đến bạn

C. Phần cuối của bức thư

Gửi lời chúc tốt đẹp đến người nhận thư của tôi

Lời tạm biệt ở cuối thư có bạn và chữ ký của bạn

Khi viết thư cần liên hệ với kiến ​​thức thực tế trong quá trình tham gia giao thông đường bộ có liên quan đến trẻ em. Giải quyết các vấn đề giao thông không an toàn có ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ em và đưa ra giải pháp khắc phục các vấn đề đó. Khi vào vai một nhân vật, họ phải thể hiện tính cách, hình dáng, ý chí mạnh mẽ và khả năng siêu phàm của nhân vật đó. Đặc biệt, những anh hùng đó phải gánh trên vai một sứ mệnh mang tên: làm cho mọi con đường trên thế giới trở nên an toàn hơn cho trẻ em.

5. Mẫu đơn đăng ký dự thi viết thư UPU lần thứ 52:

Ngày …. tháng …. năm….

Nobita thân mến,

Tôi là Người Nhện. Bạn phải cảm thấy rất ngạc nhiên khi bạn nhận được thư của tôi. Hãy coi tôi là bạn của bạn mặc dù chúng ta chưa bao giờ gặp nhau. Những câu chuyện về kho báu ma thuật của bạn đã gây ấn tượng mạnh với tôi và tôi hy vọng tôi cũng có nhiều kho báu ma thuật như bạn. Chắc hẳn bạn cũng đang bận rộn với công việc của mình. Đầu tiên tôi muốn gửi lời chào đến bạn.

Xem thêm bài viết hay:  Điện thoại, máy tính đang trả góp có được phép bán không?

Gần đây tôi có một nhiệm vụ mới trên Trái đất, công việc mới của tôi là làm cho mọi con đường trên thế giới trở nên an toàn hơn cho trẻ em. Bạn biết đấy, đây là công việc rất khó khăn. Các con đường trên Trái đất đang xuống cấp nghiêm trọng, nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, đặc biệt là với trẻ em khi tham gia giao thông. Nhiệm vụ của tôi là giúp mọi người cải thiện chất lượng đường và cứu các nhiệm vụ tai nạn. Bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, chỉ cần gọi tôi, tôi ở đây.

Tôi sẽ kể cho bạn nghe về một nhiệm vụ khó khăn và đáng nhớ đối với tôi. Hôm đó tôi đang lơ lửng trên trời thì nghe thấy một tiếng hét lớn, tôi lập tức dùng sức mạnh của mình để xác định vị trí xảy ra tai nạn và đến đó càng nhanh càng tốt. Khi đến nơi, họ thấy một bé trai khoảng 10 tuổi bị ngã xuống mương nước gần đó. Vì đường đầy hố ga và bóng đá nên cậu bé cùng chiếc xe đạp chơi giữa sông. Tôi ngay lập tức dùng hết sức lực để cứu cậu bé. Mọi người xung quanh như thở phào nhẹ nhõm. Thành thật mà nói, đó là một nhiệm vụ khó khăn vì nó phải thay nước chảy.

Trong quá trình tôi được giao, tôi thấy rất nhiều giá trị. Tôi đã sử dụng phép thuật của mình, và thậm chí còn nghĩ đến việc cho bạn thuê một số bảo vật hữu ích để sử dụng trong trường hợp cần thiết. Một điều ý nghĩa mà tôi nhận ra đó là tình yêu đối với Trái đất và con người, đặc biệt là đối với trẻ em. Đây là hành trang quý giá nhất giúp tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Mỗi khi hoàn thành một nhiệm vụ, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc với những đóng góp của mình. Tôi mong rằng tất cả mọi người trên Trái đất cùng chung tay xây dựng những con đường an toàn và những sân chơi bổ ích cho trẻ em.

Thư dài nên dùng bút ở đây. Tôi hứa với bạn tôi sẽ tiếp tục làm tốt công việc của mình.

Bạn tốt

Người nhện

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Thể lệ cuộc thi và hướng dẫn cách viết thư UPU lần thứ 52 của website thcstienhoa.edu.vn