Thẻ ATM bị khóa khi nào? Cách kích hoạt lại thẻ ATM bị khóa?

Thẻ ATM bị khóa khi nào? Cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không? Làm sao để kích hoạt lại thẻ ATM bị khóa? Một số câu hỏi liên quan đến thẻ ATM khi bị khóa? Những lưu ý để thẻ ATM không bị khóa?

Chắc hẳn thẻ ATM không còn quá xa lạ với thời đại chúng ta, ngoài việc mang lại những lợi ích như nhỏ gọn, tiện lợi, dễ sử dụng,… thì cũng tiềm ẩn một số rủi ro khác như bị khóa thẻ, nuốt thẻ,… Vậy khi nào thì có? thẻ bị khóa? Thẻ bị khóa có mở lại được không?

1. Thẻ ATM bị khóa khi nào?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến thẻ ATM bị khóa nhưng thông thường sẽ thuộc các trường hợp sau:

– Nhập sai mã PIN quá số lần cho phép: Nếu người dùng nhập sai mã PIN liên tục quá 3 lần, thẻ sẽ tự động bị khóa. Ngân hàng buộc phải làm việc này để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn, phòng trường hợp có người khác cố tình rút tiền trong thẻ mà không phải bạn.

– Thẻ đã lâu không sử dụng: Nếu thẻ của bạn không được sử dụng hoặc giao dịch trong vòng 1 năm trở lên, ngân hàng cũng sẽ khóa thẻ của bạn. Ngân hàng khóa thẻ nhằm mục đích tránh lãng phí nguồn lực của ngân hàng và quản lý số lượng thẻ phát hành một cách triệt để.

– Thẻ hết hạn: Thông thường, thẻ ATM có thời hạn từ 5 đến 7 năm. Nếu bạn không để ý thời gian trên thẻ mà không đổi thẻ khác, thẻ ATM của bạn sẽ bị khóa.

– Thẻ ATM bị hư, báo lỗi: Nếu thẻ ngân hàng bị hư băng từ, chip, bị gãy, móp méo, không giao dịch được mà vẫn cố tình đưa thẻ vào máy ATM, ngân hàng sẽ coi đó là hành vi gian lận và tiến hành khóa thẻ.

– Sử dụng thẻ ATM khác hệ thống, không liên kết với ngân hàng phát hành thẻ: Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều liên kết với nhau nhưng không phải tất cả, nếu bạn thử dùng thẻ ATM khác mà hệ thống ATM không liên kết thì thẻ của bạn có nguy cơ bị khóa.

– Không phí thường niên: Nếu thẻ của bạn hết tiền hoặc số dư không đủ và đến hạn đóng phí thường niên thì thẻ ATM của bạn cũng sẽ bị khóa tài khoản.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích tâm trạng nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ

– Chủ thẻ yêu cầu khóa thẻ: Khi chủ thẻ không có nhu cầu sử dụng thẻ hoặc trong trường hợp nghi ngờ có kẻ gian xâm nhập tài khoản, vô tình làm mất thẻ…, chủ thẻ sẽ gọi điện yêu cầu ngân hàng phong tỏa thẻ để đảm bảo an toàn. cho tài khoản của riêng bạn.

– Do ngân hàng khóa thẻ: Nguyên nhân này xuất phát từ lý do bạn đã vi phạm các chính sách và điều khoản của ngân hàng.

xem thêm: Làm gì khi bị nuốt thẻ ATM (cùng ngân hàng, khác ngân hàng)?

– Khóa thẻ theo yêu cầu của cơ quan điều tra: Khi chủ thẻ có liên quan đến một vụ án nào đó và đang bị cơ quan chức năng điều tra giải quyết. Trong trường hợp này, cơ quan chức năng có quyền yêu cầu khóa thẻ ngân hàng của cá nhân, tổ chức để nghi phạm tẩu tán tài sản, phục vụ điều tra.

– Các nguyên nhân khác: Thẻ ATM bị khóa cũng có thể do lỗi của hệ thống ngân hàng hoặc lỗi từ máy ATM trong quá trình giao dịch.

2. Cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không?

Nếu thẻ ATM của khách hàng bị khóa, ngân hàng sẽ thông báo cho người dùng. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ thẻ của mình bị khóa, bạn có thể thử một số cách sau:

– Thử tại máy giao dịch ATM hoặc POS: Bạn đưa thẻ vào máy ATM hoặc máy POS và thực hiện giao dịch, nếu thẻ bị khóa sẽ không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

Mang thẻ của bạn đến ngân hàng: Bạn có thể mang thẻ ATM đến ngân hàng và mang đến quầy giao dịch để nhân viên kiểm tra giúp bạn. Lưu ý khi đến cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

– Gọi tổng đài: Bạn gọi đến tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng mà bạn đang sử dụng thẻ và yêu cầu nhân viên tra cứu tình trạng của thẻ.

3. Cách kích hoạt lại thẻ ATM bị khóa:

Để mở khóa thẻ ngân hàng của bạn, bạn có thể tiến hành theo các cách sau:

Cách 1: Mang thẻ và các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc hộ chiếu đến quầy giao dịch của ngân hàng nơi bạn làm thẻ và yêu cầu nhân viên mở lại thẻ cho bạn.

Xem thêm bài viết hay:  Kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động phải đăng ký không?

Cách 2: Nếu bạn là người bận rộn và không có thời gian đến ngân hàng vì ngân hàng chỉ làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và chỉ làm việc trong giờ hành chính, bạn có thể gọi đến tổng đài ngân hàng và hỗ trợ bạn. kích hoạt lại thẻ.

Cách 3: Bạn sẽ gửi tin nhắn SMS đến ngân hàng hoặc sử dụng InterBanking theo hướng dẫn của ngân hàng trên trang web chính thức của ngân hàng đó.

4. Một số câu hỏi liên quan đến thẻ ATM khi bị khóa:

4.1. Tôi có thể kích hoạt thẻ ATM của mình tại một máy ATM khác không?

Câu trả lời là không. Bạn có thể rút tiền, chuyển khoản hay thực hiện bất kỳ giao dịch nào khác nhưng không thể kích hoạt thẻ ATM tại cây ATM của ngân hàng khác.

4.2. Thẻ ATM bị khóa có rút được tiền không?

Khi thẻ ATM của bạn bị khóa, lúc này bạn không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào khác. Số tiền trong thẻ của bạn vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, có nhiều khách hàng thường nhầm lẫn giữa thẻ ATM bị khóa với tài khoản ngân hàng bị khóa. Thẻ ATM bị khóa chỉ không thể thực hiện được khi bạn đến cây ATM để thực hiện giao dịch và tài khoản của bạn vẫn có thể giao dịch bình thường trên Internet SmartBanking. Và khi bị khóa tài khoản thì cả thẻ ATM cũng như tài khoản của bạn đều không thể giao dịch dưới bất kỳ hình thức nào.

4.3. Tôi có thể nhờ người khác mở hộ thẻ ATM bị khóa không?

Thẻ của bạn bị khóa và bạn không có thời gian để mở, bạn có thể nhờ người thân, bạn bè mở giúp. Do việc mở lại thẻ cần có chữ ký của chủ sở hữu và xác nhận thông tin cá nhân nên việc nhận dạng khuôn mặt để ngân hàng khớp với thẻ ban đầu. Và điều này cũng ngăn chặn kẻ xấu nhặt được thẻ hoặc chiếm đoạt thẻ và muốn mở thẻ để chiếm đoạt tài sản.

4.4. Mất bao lâu để lấy lại thẻ?

Nhiều khách hàng thường băn khoăn về vấn đề này vì đôi khi họ cần thẻ gấp để sử dụng cho một vấn đề nào đó. Nhưng bạn đừng lo, thường thì đến ngân hàng, sau 30 phút thực hiện yêu cầu, thẻ của bạn sẽ hoạt động trở lại.

Xem thêm bài viết hay:  ECB là gì? Tìm hiểu về Ngân hàng Trung Ương Châu Âu?

4.5. Khi hết tiền trong tài khoản, thẻ ATM có bị khóa?

Trong trường hợp này, thẻ ngân hàng sẽ không bị khóa. Nhưng nếu đến hạn đóng phí thường niên của thẻ mà trong tài khoản không đủ số dư thì thẻ sẽ bị phong tỏa.

4.6. Xem thời hạn hiệu lực của thẻ ở đâu?

Ngày cấp thẻ sẽ được in nổi trên mặt thẻ, bạn lấy ngày này cộng thêm 5 đến 7 năm nữa để biết hạn sử dụng.

Ngoài ra, trên bề mặt thẻ ATM còn có tên chủ tài khoản và số thẻ ATM. Trong số các thẻ sẽ được chia thành các cụm số ở đầu, giữa và cuối. Tương ứng với mã ngân hàng, loại tiền và mã khách hàng.

4.7. Có mất phí để kích hoạt lại thẻ không?

Mở khóa thẻ ngân hàng của bạn là hoàn toàn miễn phí. Trừ trường hợp bạn làm mất thẻ và yêu cầu cấp lại thẻ mới, nếu không bạn sẽ bị tính phí (tùy ngân hàng).

4.8. Thẻ ATM bị khóa có bị tính phí không?

Nếu thẻ ATM của bạn bị khóa thì sẽ không mất phí kể cả phí thường niên.

5. Những lưu ý để thẻ ATM không bị khóa:

– Bảo mật số thẻ in trên thẻ: Không đưa thẻ ATM cho bất kỳ ai sử dụng, trừ nhân viên ngân hàng được chỉ định.

– Chú ý thời hạn sử dụng của thẻ để gia hạn thẻ trước khi thẻ ATM hết hạn.

– Hạn chế rút tiền khác ngân hàng, nếu có trường hợp khóa thẻ, nuốt thẻ sẽ xử lý nhanh và dễ dàng hơn nếu cùng ngân hàng.

– Bảo vệ thẻ, tránh cho thẻ bị trầy xước hoặc móp méo, cong vênh.

– Nên chọn những cửa hàng uy tín để mua bán hàng hóa tránh trường hợp thông tin thẻ ATM của bạn bị lộ qua máy POS.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Thẻ ATM bị khóa khi nào? Cách kích hoạt lại thẻ ATM bị khóa? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận