Thắt chặt tiền tệ là gì? Ảnh hưởng chính sách thắt chặt tiền tệ?

Thắt chặt tiền tệ là gì? Tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt đối với nền kinh tế? Chính sách nới lỏng tiền tệ là gì? Công cụ thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ? Nêu vai trò của chính sách nới lỏng tiền tệ trong nền kinh tế?

Thắt chặt tiền tệ là một trong hai chính sách tiền tệ thời điểm hiện nay nhằm góp phần hạn chế lạm phát, ổn định thị trường. Vậy thắt chặt tiền tệ là gì? Chính sách thắt chặt tiền tệ ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có được câu trả lời.

1. Thắt chặt tiền tệ là gì?

Về mặt khái niệm, thắt chặt tiền tệ là một định hướng trong chính sách tiền tệ nhằm giảm lượng tiền trong lưu thông.

Chính sách tiền tệ là việc chính phủ sử dụng các công cụ ngoại hối và tín dụng để ổn định tiền tệ. Chính sách này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Ngân hàng Trung ương (NHTW) hay Cục dự trữ tiền tệ là những chủ thể thực thi chính sách tiền tệ. Điều này nhằm mục đích thúc đẩy nền kinh tế và kiểm soát tài chính của đất nước. Chính sách tiền tệ bao gồm chính sách tiền tệ thắt chặt và chính sách tiền tệ nới lỏng.

Chính sách thắt chặt tiền tệ bao gồm một loạt các hành động do ngân hàng trung ương thực hiện để làm chậm lại nền kinh tế quá nóng, hạn chế chi tiêu trong một nền kinh tế đang tăng tốc quá nhanh hoặc kiềm chế nó. Lạm phát đang leo thang.

có thể bao gồm mMột số biện pháp thắt chặt tiền tệ như sau:

– Ngân hàng Nhà nước phát hành trái phiếu bắt buộc cho các ngân hàng thương mại và các ngân hàng này phải mua trái phiếu.

– Kiểm soát cho vay, tín dụng các loại, nhất là cho vay tiêu dùng. Thậm chí cắt giảm tín dụng cho vay vì nó được thực hiện bằng tiền mặt và do đó cũng làm giảm lượng tiền mặt trong lưu thông.

Giảm chi ngân sách: nhiều công trình, dự án không cấp bách, thiết yếu bị hoãn, thậm chí hủy bỏ. Cắt mọi khoản chi ngân sách có thể cắt được như mua sắm trang thiết bị công, giảm biên chế, cắt hoặc dừng chi trả các chế độ phúc lợi xã hội… vì những khoản đó làm tăng lượng tiền trong lưu thông.

– Nhiều biện pháp ngăn chặn việc tăng giá hàng hóa, dịch vụ để ngăn chặn lạm phát.

2. Tác động của chính sách thắt chặt tiền tệ đối với nền kinh tế:

2.1. Khởi động và đẩy nhanh cuộc đua tăng lãi suất:

Quyết định rút tiền ra khỏi lưu thông bằng tín phiếu sẽ tiếp thêm năng lượng cho cuộc đua tăng lãi suất của các ngân hàng. Ở một khía cạnh khác, cuộc đua này sẽ khiến nhiều người bắt đầu quan tâm trở lại đến việc gửi tiền vào ngân hàng do lãi suất tiền gửi cao.

Xem thêm bài viết hay:  Khiêm tốn là gì? Các biểu hiện và ý nghĩa của tính khiêm tốn?

xem thêm: Công cụ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia của ngân hàng

Tuy nhiên, nếu lãi suất huy động ngân hàng tăng thì lãi suất đầu ra khó đứng yên. Do đó, chi phí đi vay phục vụ sản xuất kinh doanh sẽ tăng lên. Tại thời điểm này có hai kịch bản có thể xảy ra. Một là doanh nghiệp chuyển toàn bộ chi phí tăng thêm này vào giá bán và như vậy, giá không những không giảm mà còn tăng khiến mục tiêu giảm lạm phát bằng chính sách thắt chặt tiền tệ trở nên bất khả thi. Việc doanh nghiệp có thể chuyển chi phí đi vay vào giá hay không phụ thuộc vào kỳ vọng lạm phát của người dân và sự sẵn có của các nguồn hàng hóa thay thế trên thị trường.

Không thể xem nhẹ, không giám sát kỹ các khâu trong quá trình lưu thông hàng hóa, tránh tình trạng ham hàng rẻ doanh nghiệp vẫn thích bán giá cao do người dân vẫn còn tâm lý sợ tăng giá. Tình huống thứ hai, đó là chi phí sản xuất kinh doanh tăng nhưng doanh nghiệp không thể kết chuyển chi phí này vào giá bán sẽ gặp nhiều khó khăn, có thể dẫn đến thua lỗ, quy mô doanh nghiệp giảm. kinh doanh.

2.2 Tạo áp lực lên tăng trưởng và việc làm:

Việc thắt chặt tiền tệ sẽ tạo áp lực tăng lãi suất ngân hàng, tăng chi phí vay vốn sản xuất kinh doanh trong điều kiện nền kinh tế cần nhiều vốn để phát triển (hệ số ICOR của nền kinh tế còn quá cao nên việc duy trì tăng trưởng đòi hỏi một dòng vốn chảy vào), có thể làm giảm đáng kể tốc độ tăng trưởng kinh tế. Chỉ số tăng trưởng quốc gia sau khi thắt chặt tiền tệ sẽ bị ảnh hưởng mạnh. Nếu tăng trưởng không cao sẽ gây áp lực lên việc làm và thu nhập của người dân.

2.3 Rào cản thu hút vốn gián tiếp:

Khi thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ tạo cho nhà đầu tư cảm giác nhà nước đang “hy sinh” thị trường vốn và chứng khoán để chống lạm phát. Điều này có thể sẽ làm xói mòn thêm niềm tin của nhà đầu tư.

2.4 Tăng giá tiền tệ:

Chính sách thắt chặt tiền tệ gây áp lực tăng giá đồng tiền sẽ tác động không nhỏ đến xuất khẩu. Hệ quả chung là xuất khẩu giảm mạnh và hàng xuất khẩu kém cạnh tranh.

3. Chính sách nới lỏng tiền tệ là gì?

Ngược lại với chính sách tiền tệ thắt chặt là chính sách tiền tệ nới lỏng.

Easy Money còn được gọi là chính sách tiền tệ mở rộng. Với chính sách này, NHTW sẽ bơm tiền ra thị trường để mở rộng cung tiền. Việc này nhằm hạ lãi suất để kích cầu chi tiêu của người dân. Từ đó dẫn đến kích cầu sản xuất, mở rộng quy mô kinh doanh và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

4. Công cụ thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ:

Hiện tại, có ba công cụ mà các ngân hàng trung ương có thể sử dụng để nới lỏng chính sách tiền tệ:

Xem thêm bài viết hay:  Kết bài phân tích Lưu biệt khi xuất dương chọn lọc siêu hay

xem thêm: Chính sách tiền tệ là gì? So sánh chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ?

4.1. Hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc:

Dự trữ bắt buộc là số tiền mà các ngân hàng thương mại phải gửi tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Công cụ dự trữ bắt buộc được quy định và sử dụng cho hai mục đích:

– Khi lượng tiền trong nền kinh tế dồi dào, NHNN sẽ tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Điều này nhằm buộc các ngân hàng thương mại tăng giá trị tiền mặt trong tài khoản của họ tại NHNN để tăng dòng tiền vào. Nói một cách đơn giản hơn, NHNN sử dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc để điều chỉnh mức cung tiền trong nền kinh tế.

– Khi nền kinh tế suy thoái, NHNN sẽ sử dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc để bảo toàn thanh khoản cho các ngân hàng.

Như vậy, có thể thấy, khi hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc, NHNN vừa có thể bơm tiền ra nền kinh tế, vừa giảm chi phí vốn cho các ngân hàng. Đồng thời cũng giúp thị trường có vốn luân chuyển.

Ví dụ: Tỷ lệ dự trữ bắt buộc là 3%. Điều này có nghĩa là nếu các ngân hàng thương mại huy động 100.000 VND tiền gửi, họ phải giữ lại 3.000 VND tiền mặt. 97.000 đồng còn lại được dùng vào hoạt động kinh doanh khác.

4.2. Hạ lãi suất chiết khấu với các ngân hàng thương mại:

Về mặt khái niệm, lãi suất tái chiết khấu là lãi suất do Ngân hàng Nhà nước áp dụng khi cho các ngân hàng thương mại vay tiền. Trong quá trình hoạt động, khi tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các NHTM không đảm bảo an toàn, các NHTM thường vay NHNN để bù đắp. Lúc này, NHNN sẽ áp dụng khung lãi suất chiết khấu đối với khoản vay trên.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông qua lãi suất tái chiết khấu để điều tiết lượng tiền cung ứng trên thị trường.

– Ngân hàng Nhà nước Việt Nam muốn tăng cung tiền và sẽ hạ lãi suất tái chiết khấu. Lúc này, các NHTM sẽ có nhiều nhu cầu vay NHNN để tăng dự trữ. Thông qua đó tăng cường hoạt động cho vay với doanh nghiệp và người dân.

xem thêm: Viện Chiến lược và Chính sách Tài khóa là gì? Chức năng và cơ cấu tổ chức

– Ngược lại, nếu NHNN muốn giảm cung tiền thì sẽ tăng lãi suất tái chiết khấu. Lúc này tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại có hạn, họ sẽ hạn chế hoạt động cho vay hơn.

Như vậy, có thể thấy để nới lỏng và bơm tiền ra thị trường thì hạ lãi suất chiết khấu là một công cụ cực kỳ hiệu quả.

4.3. Nới lỏng định lượng:

Nới lỏng định lượng có thể hiểu là chính sách của ngân hàng trung ương mua trái phiếu chính phủ hoặc các chứng khoán khác trên thị trường để tăng cung tiền và khuyến khích cho vay và đầu tư.

Xem thêm bài viết hay:  Nông sản là gì? Quy định cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản?

Khi ngân hàng trung ương mua chứng khoán (cổ phiếu hoặc trái phiếu) trên thị trường mở. Lúc này lượng tiền dự trữ tại các ngân hàng thương mại sẽ giảm xuống. Nhưng ngược lại, họ sẽ có thêm một lượng tiền mặt, từ đó tăng khả năng tín dụng. Điều này góp phần tăng cung tiền trên thị trường, thúc đẩy nền kinh tế.

Ví dụ: NHNN in thêm 1.000 tỷ đồng và dùng số tiền này để mua trái phiếu Chính phủ trên thị trường mở. Lúc này, các ngân hàng thương mại và tư nhân đã mất lượng trái phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng. Nhưng đổi lại, họ nhận được 1.000 tỷ đồng tiền mặt. Kết quả là cung tiền trên thị trường tăng lên đáng kể.

5. Vai trò của chính sách nới lỏng tiền tệ đối với nền kinh tế:

Chính sách tiền tệ nới lỏng có vai trò điều tiết và cung ứng tiền cho toàn bộ nền kinh tế khi một nền kinh tế suy thoái. Nhờ đó, thị trường có thể cải thiện và phát triển trở lại. Như sau:

5.1. Giúp tăng trưởng kinh tế:

Có thể nói, tăng trưởng kinh tế là ưu tiên hàng đầu của các chính sách tiền tệ nói chung. Cung tiền trên thị trường sẽ tác động trực tiếp đến các yếu tố lãi suất, lạm phát, chi tiêu quốc gia. Vì vậy, khi nền kinh tế của một quốc gia đi xuống, GDP giảm thì NHNN phải áp dụng các chính sách nhằm tăng cung tiền ra thị trường. Qua đó thúc đẩy chi tiêu quốc gia và ngăn ngừa lạm phát.

5.2. Giúp giảm thất nghiệp:

Khi nới lỏng tiền tệ, mức tiêu dùng của người dân tăng lên, hoạt động sản xuất kinh doanh được thúc đẩy. Điều này có nghĩa là xã hội sẽ cần một lực lượng lao động lớn hơn. Qua đó giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp cho người dân.

5.3. Giúp ổn định thị trường tài chính:

Khi thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ, Chính phủ sẽ ổn định lãi suất và giá cả trên thị trường. Qua đó, thị trường tài chính sẽ được điều tiết và ổn định. Bên cạnh đó, còn góp phần ổn định thị trường ngoại hối, tăng cường sức mua của đồng nội tệ.

5.4. Giúp dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán nhiều hơn:

Nếu Chính phủ thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ, lãi suất tiền gửi tiết kiệm truyền thống tại các ngân hàng sẽ giảm đáng kể. Điều này khiến kênh gửi tiết kiệm kém hấp dẫn hơn. Dòng tiền từ kênh tiết kiệm sẽ dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác. Trong đó, thị trường chứng khoán được coi là kênh được hưởng lợi nhiều nhất. đồng thời khuyến khích doanh nghiệp vay vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh. Đây là cơ hội để nhà đầu tư xem cổ phiếu công ty nào có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai để mua với giá phù hợp.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Thắt chặt tiền tệ là gì? Ảnh hưởng chính sách thắt chặt tiền tệ? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận