Thánh giá là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa cây Thánh giá Kito?

Thập giá của Chúa Giêsu, biểu tượng của cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, có thể được giải thích bởi các Kitô hữu như một lời nhắc nhở đau đớn. Đây là một cây thánh giá là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Thánh giá Kitô giáo?

1. Chữ thập là gì?

Biểu tượng chính của Cơ đốc giáo ngày nay là cây thánh giá. Những người theo đạo Cơ đốc coi đó là một biểu tượng mạnh mẽ của sự cứu chuộc. Chính Thánh Phaolô đã nói rằng ngài sẽ khoe khoang về “không gì khác hơn là Thánh Giá của Chúa chúng ta” (Galati 6:14).

Tuy nhiên, thập tự giá đã là một biểu tượng tôn giáo phổ biến hàng thế kỷ trước Cơ đốc giáo ở một số quốc gia trên toàn thế giới.

Hình ảnh các loại thánh giá được người xưa coi là linh thiêng sẽ là một cảnh tượng khó có thể làm hài lòng tất cả mọi người. Giống như nhiều biểu tượng và biểu tượng của Cơ đốc giáo, thập tự giá đã được chuyển thể từ ngoại giáo.

2. Nguồn gốc Thánh giá Kitô giáo:

Hình ảnh các loại thánh giá được người xưa coi là linh thiêng sẽ là một cảnh tượng khó có thể làm hài lòng tất cả mọi người. Giống như nhiều biểu tượng và biểu tượng của Cơ đốc giáo, thập tự giá đã được chuyển thể từ ngoại giáo.

Vào năm 707 sau Công nguyên, Hội đồng Constantinople đã ra sắc lệnh rằng cây thánh giá có hình Chúa Giêsu bị đóng đinh phải được coi là biểu tượng của Cơ đốc giáo.

Cho đến lúc đó, một vị thần bị đóng đinh vào thập tự giá để chịu đau khổ và chết là điều khá ghê tởm đối với ý thức tôn giáo của người Semitic.

Phao-lô thường là người theo chủ nghĩa cơ hội khi nói về “thập tự giá của Đấng Christ”, vì ông biết điều đó sẽ thu hút những người ngoại đạo một cách thuận tiện như thế nào.

Việc tôn thờ thánh giá là sự tiếp nối của việc thờ phượng thánh giá của người ngoại giáo, vì nó đã được công nhận là một biểu tượng tôn giáo từ rất lâu trước khi Cơ đốc giáo Pauline ra đời.

Theo Mark, Matthew và Luke, Simon of Cyrene là một người lao động trở về từ cánh đồng và được lệnh vác thập tự giá theo Chúa Giêsu. Nhân vật này xuất hiện ở ba trong số bốn sách Phúc âm và đừng nhầm lẫn với Simon Peter. Người môn đệ này của Chúa Giêsu, ông đã chịu phép rửa lại khi Người nói: “Thầy là Tảng Đá, trên tảng đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy” (Mt 16,18-19).

Theo các bài đọc và giải thích, Simon vác Thánh Giá cho Chúa Giêsu hay giúp Chúa Giêsu vác Thánh Giá. Chỉ có Gioan đề cập đến việc chính Chúa Giêsu vác thập giá.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 10

Sau khi Chúa Giê-su chết, Giô-sép người A-ri-ma-thê, một môn đồ của Chúa Giê-su, xin Phi-lát cho phép đem xác đi. Ý nghĩa của việc loại bỏ ở đây là đưa anh ta đến đám tang của anh ta, không phải loại bỏ anh ta khỏi thập tự giá. Có lẽ quân lính của Philatô đã gỡ Chúa Giêsu khỏi Thánh giá và trao Người cho mẹ Người (chặng thứ 13 của Chặng Đàng Thánh Giá). Mặt khác, Joseph chịu trách nhiệm chôn cất ông một cách long trọng trong một tấm vải liệm và trong một ngôi mộ mà Joseph sở hữu gần Núi Golgotha.

Việc đi xuống từ cây thánh giá ở trạm thứ mười ba của Trạm Thánh giá, mô tả John, Mary Magdalene, Mary và một nhóm phụ nữ ở bên cạnh bà, đặc biệt được tìm thấy trong nghệ thuật biểu tượng đã truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ khác nhau.

Biểu tượng thánh giá của Kitô giáo đã không xuất hiện ngay sau khi Chúa Giêsu bị đóng đinh. Nó bắt đầu được sao chép từ thế kỷ thứ hai trở đi. Thập giá như một biểu tượng chính thức của Cơ đốc giáo đã được thành lập kể từ triều đại Constantine. Cũng trong thời kỳ này, vào năm 327, Thánh Helena, mẹ của Hoàng đế Constantine, đã đến Thánh địa và tìm thấy và mang về Thánh Giá Thật.

Thiết kế của các nhà thờ thánh giá Latinh là kết quả của mong muốn được truyền cảm hứng từ Thánh giá Chúa Giêsu.

3. Ý nghĩa Thánh giá Kitô giáo:

Thập giá của Chúa Giêsu là một biểu tượng mạnh mẽ của thế giới Kitô giáo. Đó là dấu hiệu của sự nhận biết, tưởng nhớ và quy tụ, nhưng cũng rất tò mò vì nguồn gốc và ý nghĩa của nó. Đối với nhiều Kitô hữu, việc vác thập giá Chúa Giêsu thể hiện niềm tin của họ vào Kitô giáo và mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi.

Vào thời cổ đại, thập giá của Chúa Giêsu là đối tượng của sự tra tấn và cái chết và trở thành biểu tượng của sự công nhận và đoàn tụ của các Kitô hữu. Thật vậy, Thánh Giá Chúa Giêsu tượng trưng cho ơn cứu độ nhân loại. Trong cái chết của mình, Chúa Giê Su Ky Tô đã chuộc tội tổ tông và ban cho nhân loại sự tha thứ thiêng liêng.

Thập giá của Chúa Giêsu, một biểu tượng mạnh mẽ của nền văn minh Kitô giáo của chúng ta, đôi khi bị lạm dụng và giải thích sai. Một cây thánh giá ngược, một cây thánh giá có đầu lâu.

Thánh giá ngược còn được gọi là Thánh giá của Thánh Peter. Thánh Phêrô tử đạo dưới triều đại Nero và bị kết án đóng đinh. Sứ đồ Phi-e-rơ tự cho mình không đáng chết như Chúa Giê-su và xin được đóng đinh theo cách này.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Tiểu học Module 10

Tuy nhiên, thập tự giá đã được sử dụng như một biểu tượng chống lại Cơ đốc giáo và cũng là biểu tượng của Satan.

Thập giá của Chúa Giêsu sau cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô đã đặt ra nhiều câu hỏi về những bí ẩn và đại diện của nó. Nó tồn tại sau những bất đồng giữa các Kitô hữu và cho đến ngày nay vẫn là dấu hiệu được công nhận rộng rãi, Công giáo, Chính thống giáo và Tin lành.

Thập giá của Chúa Giêsu, biểu tượng của cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, có thể được giải thích bởi các Kitô hữu như một lời nhắc nhở đau đớn. Đây không phải là trường hợp. Cuộc Thương Khó của Chúa Kitô là sự kết thúc cuộc hành trình của Ngài trên trần gian. Thánh giá trở thành biểu tượng của sự chiến thắng sự chết, của mối dây liên kết giữa con người với Thiên Chúa.

Ngày nay nó là một biểu tượng mạnh mẽ, một dấu hiệu của sự quy tụ, của sự công nhận của toàn thể cộng đồng Kitô giáo. Nền văn minh của chúng ta, được định hình bởi Cơ đốc giáo, được đánh dấu bằng dấu hiệu này và bất kỳ ai nhìn thấy nó đều biết ý nghĩa của nó.

4. Bảy lời của Chúa Giêsu trên Thánh giá là gì?

Bảy Lời của Chúa Giêsu trên Thập giá là một loạt các câu thơ ngắn được ghi lại trong Tin Mừng. Thật khó để thiết lập một ngày chính xác. Những lời này đã gây ra nhiều suy tư và là một phần quan trọng của linh đạo Thánh Giá.

Lời Đầu Tiên: Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm.

Điều này đã được Chúa Giêsu nói khi bị treo trên Thập Giá. Đó là lời cầu xin sự tha thứ cho những người đã tham gia vào việc kết án và đóng đinh Người.

Lời thứ hai: Quả thật, tôi nói với anh ấy, hôm nay anh ấy sẽ ở với tôi trên thiên đàng. Ở đây, Chúa Giêsu trả lời một trong hai tên trộm bị đóng đinh với Ngài, người vừa mới nói: “Hãy nhớ đến tôi khi anh còn ở trong vương quốc của anh. Người bị kết án này theo truyền thống được gọi là tên trộm tốt.

Lời Thứ Ba: Chúa Giêsu hướng về Mẹ Maria và Gioan. Ngài nói với Đức Maria: “Thưa Bà, đây là con Bà”, và với Gioan: “Đây là mẹ con”. Những từ này mang một ý nghĩa sâu sắc trong truyền thống Kitô giáo, vì ngoài mối quan hệ được tạo ra giữa môn đệ Gioan và mẹ của ông, những từ này còn được hiểu là tình mẫu tử thiêng liêng của Đức Maria dành cho các Kitô hữu được đại diện bởi các môn đệ mà Chúa Giêsu yêu mến.

Xem thêm bài viết hay:  VNINDEX là gì? Cách tính chỉ số VN-INDEX chính xác nhất?

Lời thứ tư: Chúa Giê-xu kêu lớn tiếng bằng tiếng A-ram: “Eloi, Eloi, lama sabbaqthani? (Thi Thiên 22) “Lạy Chúa, lạy Chúa, sao Chúa bỏ rơi con? Những lời này đưa chúng ta trở lại với nhân tính của Chúa Kitô, Đấng bày tỏ nỗi đau tột cùng khi cảm thấy bị bỏ rơi. Vào giây phút bị đóng đinh và đối diện với đau đớn, Chúa Giêsu là một con người giữa loài người.

Lời thứ năm: “Ta khát”, được phát âm là “để lời Kinh thánh được nên trọn”, thánh sử Gioan nhận xét. Theo Lu-ca, Chúa Giê-su trích dẫn Thi thiên 68:22: Họ cho tôi ăn chất độc và uống nước giấm khi tôi khát, vì những người lính đã chế nhạo Chúa Giê-su bằng sự khiêu khích của họ (rất có thể là bản dịch của giấm trong tiếng Hy Lạp).

Lời thứ sáu: Sau khi uống nước này, Chúa Giê-su nói: “Mọi việc đã được trọn”. Những lời này có nghĩa là hoàn tất cuộc hành trình cuộc đời của Chúa Giêsu ở giữa chúng ta để chuộc tội cho nhân loại. Hơn nữa, cái chết của Ngài không phải là một tai họa mà chính là ý nghĩa của cuộc hành trình trần thế của Chúa Giêsu.

Lời thứ bảy: Chúa Giêsu kêu lớn tiếng: “Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha” trước khi trút hơi thở cuối cùng. Như Lu-ca chỉ ra, những lời cuối cùng của Chúa Giê-su là lời đầu tiên nói với Đức Chúa Trời: “Cha mẹ không biết con phải về cùng Cha sao?

5. Cầu nguyện Thánh Giá Chúa Giêsu:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con đến với Chúa để tạ ơn Chúa vì sự hy sinh của Chúa trên Thập giá.

Chúng ta cảm tạ Ngài vì tình yêu vô điều kiện của Ngài dành cho chúng ta, khiến chúng ta chịu đau khổ và chịu chết để cứu chúng ta.

Chúng tôi cảm ơn bạn vì sự phục sinh của bạn đã cho chúng tôi hy vọng về cuộc sống vĩnh cửu.

Chúng con xin Chúa ban cho chúng con ơn vác Thánh giá của chúng con với lòng can đảm và kiên trì, như Chúa đã làm.

Chúng ta xin Ngài giúp chúng ta hiểu được tình yêu của Ngài dành cho chúng ta và sống theo thánh ý Ngài.

Chúng con xin Chúa chúc lành cho tất cả những ai đang vác thánh giá của Chúa hôm nay, để bảo vệ họ khỏi mọi nguy hại và ban cho họ sức mạnh để tiếp tục tiến bước.

Chúng con cảm tạ Chúa vì mọi ơn lành Chúa đã ban cho chúng con qua Thập giá của Chúa và chúng con phó thác cuộc đời và linh hồn của chúng con cho Chúa.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Thánh giá là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa cây Thánh giá Kito? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận