Tăng trưởng tín dụng là gì? Hạn mức tăng trưởng tín dụng?

Tăng trưởng tín dụng là gì? Giới hạn tăng trưởng tín dụng là gì? Vì sao có giới hạn tăng trưởng tín dụng? Hạn mức tăng trưởng tín dụng có còn phù hợp? Tăng trưởng tín dụng có phải là điều xấu?

Ngân hàng Nhà nước có quy định về hạn mức tăng trưởng tín dụng hàng năm nhằm hạn chế việc các ngân hàng thương mại tối đa hóa lợi nhuận bằng cách tăng lượng cho vay lên vô hạn dẫn đến nợ xấu của các ngân hàng. Vậy tăng trưởng tín dụng là gì và giới hạn tăng trưởng tín dụng, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Tăng trưởng tín dụng là gì?

Theo nghiên cứu của Lane PR, McQuade P. (2014), tăng trưởng tín dụng là sự gia tăng giá trị dư nợ cho vay khu vực tư nhân (cá nhân và tổ chức). Khi quy mô tín dụng tăng lên, khách hàng có thể vay thêm tiền để sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Theo một số nghiên cứu, tăng trưởng tín dụng là việc ngân hàng thương mại áp dụng các chính sách nhằm tăng nguồn vốn huy động, cấp tín dụng, chiết khấu, đầu tư cho các tổ chức kinh tế. , cá nhân,… những người có nhu cầu vay vốn, từ đó từng bước nâng cao lợi nhuận, thị phần, thương hiệu trên thị trường.

Như vậy, tăng trưởng tín dụng là sự gia tăng các khoản tín dụng mà ngân hàng cung cấp cho các tổ chức và cá nhân trong nền kinh tế. Việc gia tăng các khoản tín dụng của ngân hàng là hết sức cần thiết để phù hợp với nhu cầu vốn ngày càng tăng của các tổ chức và cá nhân trong quá trình phát triển của xã hội.

Ở góc độ tính toán, tăng trưởng tín dụng là phần trăm tăng (hoặc giảm) của giá trị tiền tệ mà ngân hàng cung ứng cho các cá nhân và tổ chức khác của mình trong nền kinh tế trong thời kỳ đó. với giai đoạn trước. Khi tín dụng tăng trưởng dương, nền kinh tế có một lượng tiền tương ứng lưu thông dưới dạng bút tệ. Nếu, tăng trưởng tín dụng âm thể hiện xu hướng thu hẹp cung tiền, dẫn đến tác động nhất định đến nền kinh tế.

2. Giới hạn tăng trưởng tín dụng là gì?

Hạn mức tín dụng là số tiền cho vay tối đa mà các ngân hàng có thể phát hành và đó là một cách để kiểm soát số lượng tín dụng trong chính sách tiền tệ hạn chế. Kiểm soát hạn mức tín dụng được chia thành kiểm soát tín dụng đầy đủ và kiểm soát một phần số tiền cho vay. Trong trường hợp nhu cầu tín dụng quá mức, để kiểm soát lượng tín dụng, cơ quan tiền tệ hạn chế nguồn cung tín dụng của các ngân hàng thương mại thông qua các luật và quy định liên quan đến hạn ngạch hoặc hạn ngạch. Hạn mức tín dụng có thể được xác định trên cơ sở dư nợ cho vay trong kỳ gốc cộng với một tốc độ tăng trưởng xác định. Các loại khoản vay khác nhau có thể được xử lý khác nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Điện năng là gì? Cách để sử dụng điện năng hiệu quả nhất?

Hàng năm ngân hàng việt nam sẽ đưa ra hạn mức tín dụng phù hợp với từng ngân hàng thông qua các yếu tố về quy mô và uy tín của ngân hàng đó.

3. Tại sao lại hạn chế? tăng trưởng tín dụng?

Việc cấp hạn mức tín dụng cho các tổ chức tín dụng được thực hiện dựa trên một số tiêu chí kỹ thuật quy định tại Thông tư 52 ban hành năm 2018.

Hạn chế tăng trưởng tín dụng bắt đầu từ năm 2011 cùng với Nghị quyết 11 về ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Những năm tiếp theo, khi Việt Nam gia nhập WTO năm 2006, nền kinh tế chứng kiến ​​sự phát triển quá nóng với sự bùng nổ của khu vực kinh tế tư nhân, nhà nước và đầu tư nước ngoài.

Giai đoạn 2007-2011, tín dụng tăng trưởng 33%/năm và đạt mức tăng trưởng cao kỷ lục 53% vào năm 2007.

Ở một mức độ nào đó, cơ chế hạn mức tín dụng đã giúp hạn chế tình trạng tăng trưởng tín dụng nóng khi các tiêu chuẩn về an toàn vốn và việc áp dụng tiêu chuẩn Basel 2 chưa phổ biến.

Trước đó, vào giữa những năm 1980, khi Việt Nam đi theo mô hình kinh tế kế hoạch hóa tập trung, giới hạn tăng trưởng tín dụng chưa bao giờ được nhắc đến như một giải pháp chống lạm phát phi mã lên đến 800%. .

Từ năm 2011 đến nay, bên cạnh các biện pháp hành chính như hạn mức tăng trưởng tín dụng, NHNN áp dụng nhiều biện pháp thị trường, đặc biệt là Basel II với các tiêu chí định lượng rõ ràng về mức đủ vốn nên đã nảy sinh nhiều vấn đề. Bài toán hệ thống ngân hàng từng bước được giải quyết. .

Xem thêm bài viết hay:  Chiến thắng Bạch Đằng năm 938: Diễn biến, kết quả và ý nghĩa?

Báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp vừa qua cho thấy, tỷ lệ nợ xấu ở mức dưới 2% (cuối tháng 3 là 1,53%).

4. Hạn mức tăng trưởng tín dụng có còn phù hợp?

Vươn giới hạn tăng trưởng tín dụng không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng của một số ngân hàng thương mại trong năm 2022. Như thường lệ, việc điều chỉnh không được công khai.

Quyết định 986/QĐ-TTg của Thủ tướng chỉ đạo bỏ hạn mức tín dụng để sử dụng thêm công cụ thị trường để thực hiện chiến lược phát triển ngân hàng trung ương hiện đại.

Hơn nữa, trong nhiều năm qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã và đang áp dụng Basel II cho các ngân hàng thương mại. Đến nay đã có gần 20 ngân hàng đạt chuẩn. Các ngân hàng kiểm soát lãi suất cho vay dựa trên nguồn vốn huy động trên thị trường cấp 1, tức là chỉ cho vay 80% số vốn huy động được từ doanh nghiệp và cá nhân.

Đây là rào cản để tín dụng tăng trưởng cao nếu các ngân hàng thương mại không huy động được vốn từ nền kinh tế. Trong khi đó, NHNN vẫn chưa bơm thêm vốn vào lưu thông đồng nghĩa với việc cung tiền sẽ không quá cao gây lo ngại lạm phát.

Cũng theo Basel II, theo Thông tư 41/TT-NHNN, TCTD phải duy trì CAR (tỷ lệ an toàn vốn) để kiểm soát việc cho vay vào lĩnh vực rủi ro cao khi cho vay theo hệ số quy đổi. đặt vào may rủi. Chẳng hạn, trong lĩnh vực bất động sản, hệ số được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam áp dụng lên tới 200%.

Điều này có nghĩa là khi các ngân hàng muốn cho vay các doanh nghiệp rủi ro, họ phải tăng vốn tự có để đáp ứng yêu cầu CAR. Vì vậy, muốn tăng cho vay lĩnh vực rủi ro thì phải tăng vốn lõi, nếu không sẽ bị phạt. Điều này cho thấy việc sử dụng công cụ hạn mức tăng trưởng tín dụng không còn nhiều ý nghĩa.

Ngoài ra, còn nhiều công cụ khác có thể thay thế giới hạn tăng trưởng tín dụng để kiểm soát nguồn cung tín dụng. Ví dụ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể sử dụng tỷ lệ đảo ngược bắt buộc và tăng lên 5%, thậm chí 10% nếu nhận thấy nguy cơ các ngân hàng thương mại mở rộng tín dụng dẫn đến thiếu hụt nguồn cung. tiền (M2) tăng đột biến.

Xem thêm bài viết hay:  Nấm là gì? Đặc điểm của giới nấm? Nấm có phải thực vật không?

Khi nâng tỷ lệ nghịch yêu cầu đồng nghĩa với việc khóa tiền trong tài khoản của các tổ chức tín dụng tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, khiến các ngân hàng phải cắt giảm đáng kể nguồn vốn để tăng cường cho vay nền kinh tế.

Hơn nữa, thông qua OMO (nghiệp vụ thị trường mở), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng có thể tung ra một loại tín phiếu mà các ngân hàng thương mại phải mua, có thể với lãi suất được hỗ trợ. Đây là một công cụ vừa mang tính thị trường, vừa mang tính quản trị, mạnh và hiệu quả nếu NHNN Việt Nam muốn “khóa” tiền của các NHTM, không cho họ cấp tín dụng.

Hạn mức tín dụng là một công cụ quản lý tạo ra cơ chế cho – nhận và môi trường không công bằng cho các ngân hàng thương mại. Nguồn vốn cần thiết cho nhu cầu phục hồi kinh doanh là rất lớn. Nhiều khách hàng đang chứng kiến ​​việc phục hồi sản xuất của họ bị đình trệ khi các ngân hàng hết gói tín dụng.

5. Tăng trưởng tín dụng có phải là điều xấu?

Không phải tất cả tăng trưởng tín dụng đều xấu. Sự thịnh vượng của chủ nghĩa tư bản không thể tồn tại nếu không có hệ thống tín dụng để tài trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và giúp họ vượt qua giai đoạn kinh doanh. Luôn có một đợt bùng nổ tín dụng lành tính trong lịch sử kinh tế (trái ngược với lạm phát tín dụng nghiêm trọng hoặc lũ lụt tín dụng), nghĩa là tỷ lệ tín dụng mới trên GDP duy trì tốc độ tăng trưởng tương đối. chậm và đầu tư có thể thúc đẩy các dự án tăng trưởng trong tương lai. Sự bùng nổ tín dụng ổn định giúp các ngân hàng có đủ vốn khi họ tiếp tục cải thiện chất lượng cho vay và giới thiệu các sản phẩm tín dụng sáng tạo có giá cả phải chăng trong khi vẫn kiếm được thu nhập hợp lý từ hoạt động cho vay. . Tiêu chí tăng trưởng tín dụng lành mạnh – tăng trưởng tín dụng thấp hơn tăng trưởng kinh tế trong vòng 5 năm.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tăng trưởng tín dụng là gì? Hạn mức tăng trưởng tín dụng? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận