Tâm trạng và nỗi lòng Nguyễn Trãi qua bài thơ Cảnh ngày hè

Vài nét về tác giả Nguyễn Trãi? Giới thiệu về tác phẩm Cảnh một ngày hè? Lập dàn ý phân tích tâm trạng và nỗi lòng của Nguyễn Trãi qua bài thơ Cảnh ngày hè? Bài văn phân tích tâm trạng và nỗi lòng của Nguyễn Trãi qua bài thơ Cảnh ngày hè? Liên hệ với các tác phẩm khác?

Nguyễn Trãi không chỉ là nhà quân sự tài ba mà còn là nhà thơ xuất sắc trong nền văn học Việt Nam. Mời các bạn tham khảo bài viết sau về tâm trạng và nỗi lòng của Nguyễn Trãi qua bài thơ Cảnh ngày hè.

1. Đôi nét về tác giả Nguyễn Trãi:

Nguyễn Trãi (1380-1442) sinh ra ở Thăng Long (Hà Nội ngày nay) trong một gia đình quan lại quyền thế. Cha anh – Nguyễn Phi Khanh – bị bắt khi anh còn nhỏ và đày sang Trung Quốc như một tù nhân chính trị. Trước khi ra đi, ông Nguyên dặn con: “Con là người có học thức, thông minh, cha mong con sẽ là người có ích cho đất nước. Con hãy tìm cách rửa hận cho nước Việt và trả thù cho cha. “

Cuộc chia tay của cha đã tác động sâu sắc đến Nguyễn Trãi. Việc đánh đuổi quân Tàu đang chiếm đóng trở thành ưu tiên hàng đầu, và ông nhanh chóng gia nhập quân nổi dậy của Lê Lợi và trong khoảng thời gian gần mười năm, họ đã tổ chức một cuộc nổi dậy đánh đuổi quân Minh. khỏi Việt Nam, giải phóng dân tộc khỏi ách đô hộ của nhà Minh, chấm dứt cuộc chiến tranh đô hộ của Trung Quốc đối với Việt Nam.

Ngoài việc là một nhà chiến lược vĩ đại đã giúp đánh đuổi quân Trung Quốc, ông còn là một thợ rèn nổi tiếng, một nhà thơ tuyệt vời với những câu thơ nổi tiếng với phong cách giản dị và trung thực.

Với những đóng góp cho nền văn học và tư tưởng Việt Nam, Nguyễn Trãi được tôn vinh là một trong 14 vị anh hùng tiêu biểu của dân tộc Việt Nam. Nguyễn Trãi đã được UNESCO vinh danh là “Danh nhân văn hóa thế giới”.

Có thể kể đến một số tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi như: Ức Trai Thi Tập, Quốc Âm Thi Tập, Quan Trung Tử từ Mạnh Tập…

2. Giới thiệu Cảnh ngày hè:

Với tập thơ “Quốc âm thi tập” gồm 254 bài thơ, Nguyễn Trãi đã trở thành một trong những người có công xây dựng và đặt nền móng cho sự phát triển của thơ ca Việt Nam.

– Tuyển tập thơ văn Quốc Âm Thi được chia rõ ràng thành 4 phần: Vô đề, Chủ đề rồi Lệnh (Thời tiết), Môn hóa và Mộc (Thực vật), Vật (Động vật).

– Bài thơ “Cảnh ngày hè” là bài thơ số 43 trong tổng số 61 bài thơ nằm trong mục “Cõi Bảo Kính” (nằm trong mục “Vô đề” của tập thơ này).

3. Lập dàn ý phân tích tâm trạng và nỗi lòng của Nguyễn Trãi qua bài thơ Cảnh ngày hè:

Khai mạc:

Xem thêm bài viết hay:  Vàng 96 là gì? Vàng 96 giá bao nhiêu? Phân biệt với vàng 9999?

– Giới thiệu về tác giả, tác phẩm:

Nguyễn Trãi là một nhà thơ tuyệt vời với những bài thơ được biết đến với phong cách giản dị và trung thực với những đóng góp to lớn cho nền văn học và tư tưởng Việt Nam.

Cảnh ngày hè là một bức tranh đẹp về thiên nhiên và tâm trạng của tác giả, lòng yêu nước thương dân.

Thân bài:

– Bức tranh thiên nhiên ngày hè nổi lên với những gam màu vô cùng rực rỡ:

Cây hài hòa có sức sống mãnh liệt, giờ đây tán cây xanh mướt bao trùm cả không gian

Màu đỏ của cây lựu làm đậm thêm cảnh mùa hè

Hương sen thoang thoảng trong gió

=> Cảnh ngày hè tươi mát tràn đầy sức sống, Khung cảnh gần gũi, bình dị, quen thuộc của mùa hè làng quê. Một bức tranh cuối hè nhưng không gợi cảm giác héo úa, khô héo. Đó là bức tranh phong cảnh ngày hè với những gam màu rực rỡ, tràn đầy sức sống, thấy sức lay động mạnh dần lên trong lòng cảnh, sức sống toát ra từ bên trong.

– Nghệ thuật sử dụng từ ngữ:

Các từ: đùn lên, lác đác, xôn xao…-> Cảnh ngày hè nhộn nhịp, rộn ràng, không khí náo nhiệt.

Động từ: điền, đùn, đưa người đọc cảm nhận sức sống đang trỗi dậy của cảnh vật mùa hè.

Chợ cá làng chài: Âm thanh nhộn nhịp và sôi động của chợ cá, không khí nhộn nhịp vui tươi của cuộc sống người dân làng chài Tiếng ve kêu: Âm thanh rất quen thuộc của khung cảnh ngày hè, âm thanh vô cùng tươi sáng và sôi động

Bức tranh cuộc sống làng quê tấp nập, sôi động và tràn đầy sức sống.

– Nhà thơ cảm nhận được cái tinh tế, dù là nhỏ bé của cảnh ngày hè qua thị giác và thính giác:

Nhà thơ nhìn những tán lá xanh mướt, màu đỏ tươi của hoa lựu, tiếng ve kêu râm ran cả không gian và hình ảnh người dân làng chài mỗi sáng thức dậy và bóng người kéo lưới khi chiều về. .

Bằng cách nghe nhà thơ có thể cảm nhận ngửi cánh sen trong gió

=> Tâm hồn và trái tim của nhà thơ Nguyễn Trãi đã chân thành hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên, điều đó cho thấy tác giả Nguyễn Trãi là một người yêu cuộc sống, yêu sự bình dị của cuộc sống.

Tình yêu đất nước, con người của Nguyễn Trãi:

Phong thái ung dung, ung dung của nhà thơ khi về quê ở ẩn, không muốn vướng bận chốn quan trường. Tâm hồn thư thái. Với thái độ và tình cảm ấy, bức tranh thiên nhiên ngày hè hiện lên thật hài hòa với tâm trạng con người

Nhưng trong thâm tâm, tấm lòng của Người luôn nghĩ đến dân, lo cho dân, lo cho nước và con người ấy luôn khao khát cho nhân dân, đất nước được hưởng cuộc sống thái bình thịnh trị.

Ca ngợi các vị vua trị vì đã mang lại hòa bình và hạnh phúc cho người dân

Xem thêm bài viết hay:  Dòng điện xoay chiều là gì? Nguyên tắc tạo ra dòng điện xoay chiều?

– Thể thơ tự do, lời kể tự nhiên, thoải mái như lời ăn tiếng nói hàng ngày của người dân quê. Tâm trạng thư thái, nhàn nhã, tao nhã trong một ngày dài

Chấm dứt:

Bức tranh thiên nhiên tả cảnh ngày hè với cảnh sắc vô cùng phong phú đa dạng, với nhiều màu sắc rực rỡ, âm thanh rộn rã, tràn đầy sức sống, bức tranh về con người với nhịp sống hối hả, ồn ào.

Tâm hồn yêu thiên nhiên, tinh tế, nhạy cảm, tha thiết với cuộc đời của tác giả.

4. Bài văn phân tích tâm trạng và nỗi lòng của Nguyễn Trãi qua bài thơ Cảnh ngày hè:

Nguyễn Trãi là nhà thơ lớn của dân tộc với “tấm lòng sáng như sao Khuê” (theo lời của vua Lê Thánh Tông) luôn hướng tới dân tộc, đất nước. Ngay cả khi bị kẻ gian nghi ngờ phải lui về Côn Sơn, ông vẫn tha thiết bày tỏ nỗi lòng của mình trước một cuộc đời tưởng như chỉ biết đến thiên nhiên trong chùm thơ gồm 61 bài thơ Bảo kính cảnh giới. Và bạn đọc vô cùng ấn tượng với bài thơ số 43 Cảnh ngày hè không chỉ khắc họa bức tranh thiên nhiên cảnh ngày hè với cảnh sắc vô cùng phong phú, nhiều màu sắc rực rỡ, âm thanh rộn ràng mà còn là những cảm xúc, tình cảm của Nguyễn Trãi về những con người quốc gia.

Nỗi lòng của Nguyễn Trãi được thể hiện ở câu thơ đầu với tư thế của một nhân vật trữ tình:

“Rồi mát mẻ trong những ngày học”

Nhịp thơ lạ: 1/5 mang đến cảm giác thư thái của nhà thơ ngồi trước hiên nhà tận hưởng không khí mát lành, hòa mình vào thiên nhiên không màng đến sự đời. Nhưng ẩn sâu bên trong là tâm trạng khó diễn tả qua từ “ngày khai trường”, diễn tả một ngày rất dài, với cảm giác buồn chán, vô vị. Đó sẽ là điểm khởi đầu cho bao suy nghĩ của con người bất lực trước thiên nhiên sôi động:

“Thiên địa đùn ra tán loạn.

Thạch lựu vẫn phun đỏ,

Hồng đã tỏa hương thơm”

Đó là một bức tranh thiên nhiên ngập tràn sắc màu với hoa súng xanh bao phủ cảnh vật, điểm xuyết sắc xanh hay đỏ của cây lựu trước nhà và sắc hồng dịu dàng của đầm sen. Sự tài tình của tác giả khi câu trên gợi tả màu sắc, câu dưới gợi một mùi hương khiến thiên nhiên cũng nhuốm cảm xúc, khi dịu dàng lan tỏa, khi lại nồng nàn. Và cuối cùng để lại cảm giác tiếc nuối và muốn níu kéo khi mùa hè kết thúc. Giữa khung cảnh thiên nhiên ấy, một người có tâm hồn tinh tế như nhà thơ cũng nguôi ngoai đi rất nhiều cảm xúc của mình để hòa mình vào thiên nhiên tràn đầy sức sống.

Nguyễn Trãi tiếp tục thể nghiệm những âm thanh đa dạng của người và cảnh:

“Chợ cá làng chài,

Đạt đội ôm ve sầu trên lầu chủ tịch Dương”

Đó là những âm thanh được cảm nhận từ xa đến gần, từ nhộn nhịp rộn ràng đến chút buồn man mác. Thiên nhiên không u uất trong chiều tà mà sôi động, nhộn nhịp trong cuộc sống của ngư dân với cảnh buôn bán ồn ào khuấy động cuộc sống nhàn tản của nhà thơ. Nguyễn Trãi hướng lòng về cuộc sống đời thường để thấy mình không ở đâu xa mà gắn kết như bao người khác. Đó là sợi dây liên kết giữa nhà thơ với con người, hay sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên nơi làng chài. Nghệ thuật tương phản tạo nên một cái rất mới, không u ám mà mạnh mẽ, sôi nổi. Bức tranh thiên nhiên ấy chứa đựng một thông điệp thẩm mỹ làm lay động khối óc và trái tim của nhà thơ. Bản thân Nguyễn Trãi cũng muốn thoát khỏi cảnh xô bồ, nhưng chính bức tranh thiên nhiên xô bồ ấy đã khiến lòng thi nhân rạo rực niềm vui cuộc sống thanh bình, quên đi muộn phiền.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích giá trị hiện thực trong Hai đứa trẻ chọn lọc hay nhất

Cảnh sắc thiên nhiên đã làm lay động khát vọng trở lại cuộc đời của người anh hùng đầu bạc với tấm lòng son sắt:

“Sẽ có một Yu chơi đàn trong giây lát,

Mọi người đủ giàu để hỏi đường.”

Giữa thiên nhiên kỳ thú ấy, Nguyễn Trãi không chỉ muốn giữ mình trong sạch theo triết lý Nho giáo “duy hữu độc bản”, mà trong tâm hồn ông là nỗi niềm “yêu nước thương dân”, khát vọng hiến dâng cuộc đời. một con người suốt đời vì nước vì dân. Nguyễn Trãi không đánh mất ý chí cống hiến cho thái bình thịnh trị như thời Đường Ngu mà luôn hướng về nhân dân. Quả thật, trong cuộc đấu tranh hỗn loạn như lúc bấy giờ, tâm hồn Nguyễn Trãi luôn “tinh khiết và tràn đầy sức sống”. Tâm hồn ấy luôn cháy bỏng những ước nguyện, nguyện ước để người “khắp nơi không một tiếng oán hờn”.

Với tác phẩm Cảnh ngày hè, Nguyễn Trãi không chỉ là một nhà thơ tuyệt vời với những vần thơ giản dị gần gũi, giản dị, đậm chất “Việt Nam” mà còn khắc họa nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. và tâm trạng, lòng yêu nước thương dân của một đại đương thời.

5. Liên hệ với các công trình khác:

Tâm trạng và tấm lòng của đại thi hào Nguyễn Trãi gợi cho ta nhớ đến khát vọng cống hiến chân thành của nhà thơ Đỗ Phủ trong tác phẩm “Bài ca bị gió phá”:

“Ước gì có nhà nghìn gian,

Bao trùm cả thế giới, người nghèo sẽ vui mừng,

Mưa gió không dao động, vững như bàn thạch!

Than ôi! Khi nào ngôi nhà đó đứng trước mắt bạn,

Còn cái lều của tôi thì hỏng rồi, tôi không chịu được lạnh!”

Cả hai nhà thơ đều có điểm giống nhau ở tư tưởng luôn muốn cống hiến cho thời đại.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tâm trạng và nỗi lòng Nguyễn Trãi qua bài thơ Cảnh ngày hè của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận