Tâm trạng, hành động của nhân vật Mị trong đêm giải cứu A Phủ

Dàn ý Tâm trạng và hành động của nhân vật Mị trong đêm cứu A Phủ? Bài viết phân tích tâm trạng và hành động của nhân vật Mị trong đêm cứu A Phủ? Một số đề tài cho tác phẩm Vợ chồng A Phủ?

“Vợ chồng A Phủ” là tác phẩm truyện ngắn hay nhất trong tập truyện Tây Bắc, là kết quả của chuyến đi thực tế Tây Bắc của nhà văn Tô Hoài. Dưới đây là bài văn tham khảo về tâm trạng và hành động của nhân vật Mị trong đêm cứu A Phủ, mời bạn đọc theo dõi.

1. Mở bài trong dàn ý Tâm trạng và hành động của nhân vật Mị trong đêm cứu A Phủ:

Về tác giả, tác phẩm:

Tô Hoài là nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam với số lượng tác phẩm đồ sộ ở nhiều thể loại khác nhau từ truyện ngắn, tiểu thuyết, truyện dài, hồi ký, tùy bút, kịch. Với Tô Hoài, “viết là một quá trình đấu tranh để nói lên sự thật. Nếu đúng thì không tầm thường, dù phải phá bỏ thần tượng trong lòng độc giả”.

Trong tập Truyện miền Tây Bắc, đặc biệt là tác phẩm Vợ chồng A Phủ, Tô Hoài thể hiện tình cảm đặc biệt với những người dân miền núi phía Bắc, với sự kính trọng, yêu thương và hiểu biết sâu sắc. .

Về nhân vật Mị trong đêm cứu A Phủ:

Trong truyện ngắn, nhà văn không chỉ thành công trong việc xây dựng cốt truyện mà còn thành công trong việc khắc họa tâm trạng nhân vật Mị và được thể hiện rõ nét qua cảnh cởi trói cho A phủ.

2. Thân bài Dàn ý Tâm trạng và hành động của nhân vật Mị trong đêm cứu A Phủ:

– Về nhân vật My: Nàng là một cô gái vùng cao trẻ trung, xinh đẹp, tài giỏi nhưng vì nợ nần chồng chất nên đã bị bắt về làm dâu nhà Thống Lý Pá Tra. Vì vậy, phải từ bỏ tuổi trẻ và sống dằn vặt cả về thể xác lẫn tinh thần.

– Trước khi gặp A Phủ thờ ơ, tỏ ra không quan tâm.

– Nhìn giọt nước mắt của A Phủ, nhớ đời mà giận thống lí Pá Tra coi chúng là bọn gian ác

– Mị thấy thương A Phủ

– Nước mắt của A Phủ như trào ra như thôi thúc sự phản kháng trong tâm hồn ta.

=> Tôi không còn sợ cường quyền, tôi trở nên mạnh mẽ, cắt dây trói cho A Phủ,

– Mị đã thực sự nổi dậy chống lại số phận để làm chủ vận mệnh của mình, Mị quyết định đi theo A Phủ.

=> Thể hiện rõ nhất khát vọng sống tự do của Mị, đồng thời khẳng định sức sống tiềm tàng mạnh mẽ của con người dưới ngòi bút của tác giả.

Xem thêm bài viết hay:  Em hãy trình bày tóm tắt cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (Năm 40)

3. Kết bài trong dàn ý Tâm trạng và hành động của nhân vật Mị trong đêm cứu A Phủ:

Khẳng định lại ý nghĩa của hành động cởi trói: đó không phải là hành động bộc phát mà là kết quả của một quá trình thức tỉnh, là kết quả của nỗi uất ức tích tụ bao năm trước nỗi đau mà tôi phải chịu đựng ở nhà thống lý.

Đây là hành động tất yếu, là đỉnh cao của một sức sống tiềm ẩn, khát vọng tự do mạnh mẽ và cao cả. Đồng thời phản ánh rõ nét một quy luật muôn thuở: có áp bức thì có đấu tranh.

4. Bài viết phân tích tâm trạng và hành động của nhân vật Mị trong đêm cứu A Phủ:

Với tác phẩm Vợ chồng A Phủ, tác giả Tô Hoài đã rất thành công trong việc phản ánh đời sống của đồng bào dân tộc miền núi một cách chân thực và sâu sắc nhất. Bước đi của nhà văn Tô Hoài là hướng con người đến với ánh sáng của cách mạng sau khi tự giải phóng mình khỏi ách thống trị của chế độ phong kiến ​​cũ tàn bạo. Họ tự nguyện gắn bó cuộc đời mình với cách mạng và từ đó trở về giải phóng những người khác. Diễn biến tâm trạng và hành động của nhân vật Mị trong đoạn Cái đêm giải thoát A Phủ khỏi ải Hồng Ngải là một bằng chứng sinh động và đầy tính nhân văn.

Nhà văn đã xây dựng một không gian, thời gian phù hợp, có vai trò tạo điều kiện thuận lợi cho nhân vật hành động, bộc lộ cảm xúc. Đó là tạo nên một đêm đông được miêu tả “dài và buồn” khi A Phủ bị trói vào cọc trong một thân phận bạc mệnh bên bờ vực của cái chết. Mỗi tối, như thường lệ, tôi dậy sớm đốt lửa sưởi ấm, chia sẻ tâm tình với ngọn lửa. Qua ngọn lửa bếp đó, Mị thấy A Phủ lườm nguýt, lúc đó mới biết A Phủ còn sống. Những ngày này đêm nào tôi cũng thế, tôi vẫn thản nhiên châm lửa vào tay nếu A Phủ là một cái xác chết đứng thì thôi. Tôi thờ ơ với con người đang hấp hối ấy, lạnh lùng trước những số phận con người, trước những đau khổ của họ.

Bởi lẽ, chuyện ai đó bị trói là chuyện quen thuộc, rất bình thường trong gia đình này. Bản thân tôi đã từng là nạn nhân của thực tế tàn nhẫn và phi nhân tính đó. Tôi vẫn đang chết chìm và chết trong sự khốn khổ của hoàn cảnh đó. Hơn nữa, nỗi đau của cuộc đời tôi quá lớn, nó như một ngọn núi đè nặng lên tôi, khiến tôi không còn khả năng quan tâm hay để ý đến người khác. Thế là tôi rơi vào trạng thái lạnh nhạt, thờ ơ.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hay và đạt điểm cao

Rồi cũng như bao ngày khác, một đêm khuya nữa lại đến, tôi lại tiếp tục dậy thổi lửa sưởi ấm đôi bàn tay. Cùng với ánh lửa bập bùng, tôi nheo mắt thấy A Phủ mở mắt ra với dòng nước mắt long lanh lăn dài trên gò má sạm đen. Đây là những giọt nước mắt bất lực tột cùng của một người đàn ông dũng cảm và giàu nghị lực. Đó là giọt nước mắt vô cùng đau đớn gửi gắm biết bao tình cảm và thông điệp. Đó vừa là sự tuyệt vọng, vừa là lời khẩn cầu khẩn thiết. Và quả thực, những giọt nước mắt ấy của A Phủ đã gợi lại nỗi đau của năm trước, khi tôi cũng bị trói. Tôi cũng đã nhiều lần khóc, nước mắt chảy dài xuống cổ mà không sao lau được. Nó làm tôi nhớ đến câu chuyện thương tâm được lưu truyền trong ngôi nhà này về cái chết của một người phụ nữ gầy gò và nó cũng đánh thức trong tôi những suy nghĩ rất mới mà trước đây chưa từng có hoặc đã bị hủy hoại.

Giờ đây, tôi càng thấy rõ hơn sự tàn ác của bọn người trong nhà thống lí Pá Tra. Với tất cả sự đau đớn và thương hại cho những người đang đau khổ bên ngoài, tôi có thể dũng cảm kết luận: Họ thật độc ác. Ta cũng thấy cái chết cận kề với A Phủ: chúng bắt “người ta chết, chết đau, chết đói, chết rét, chết mòn”. Mị muốn ra tay cứu A Phủ, giải thoát cho những con người bất hạnh. Và rồi, tình người trỗi dậy, nó chiến thắng nỗi sợ hãi, Mị đã dũng cảm rút con dao nhỏ để cắt lúa, cắt nút dây mây để giải thoát A Phủ khỏi lưỡi hái tử thần từ địa ngục trần gian này. Đây có thể nói là giây phút thiêng liêng và đẹp đẽ trong cuộc đời tôi. Hành động cao cả ấy xuất phát từ lòng nhân ái, tình đồng loại, hay có thể nói là đánh thức ý thức sống không chỉ cho mình mà còn cho người khác. Nhà văn đã khám phá vẻ đẹp này một cách cao cả và nhân đạo.

Khi A Phủ được giải thoát, giờ chỉ còn lại Mị và bóng tối khiến Mị “đứng ngồi không yên trong bóng tối”. Trong ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết, tôi tỉnh dậy và nhận ra rằng mình đang ở trong một tình thế không lối thoát. Mị giục A Phủ “đi ngay…”, Mị cũng lật đật chạy theo, đuổi kịp A Phủ “Cho tôi đi”, A Phủ đồng ý: “đi với tôi”. Những bước đi của tôi chỉ đơn giản thể hiện một điều rằng tôi muốn sống, tồn tại, là chính mình dù không biết cuộc sống sau này sẽ ra sao, hay đơn giản là có thể thoát khỏi Hồng Ngải hay không. .

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về nhân vật Tràng sáng hôm sau siêu hay chọn lọc

Giờ Mị đã có thể dũng cảm chiến thắng thế lực của thống lí ma, quên đi ách thống trị của cha con thống lí Pá Tra. Cô đủ mạnh mẽ để thoát ra khỏi “ngục tù”, của sự tủi nhục khốn khổ. Và hai con người khốn khổ ấy đã giúp nhau vượt qua bóng tối, vượt qua ranh giới giữa sự sống và cái chết. Họ hướng về thế giới tự do cho một ngày mai tươi sáng và huy hoàng. Dẫu còn nhiều gian nan thử thách thì tự do, tình yêu và hạnh phúc rồi sẽ đến, chân trời tươi sáng của cuộc đời, ánh hồng của bình minh. Và cuối cùng cả hai đều tìm đến con người để cứu lấy mạng sống của họ đó là ánh sáng của con đường mạnh mẽ.

Nhà văn Tô Hoài không tô vẽ hay lý tưởng hóa nhân vật của mình trong tình huống này mà để nhân vật tự hành động, cố gắng hiểu và làm theo. Nhân vật của tôi hành động bằng năng lượng và sức sống của chính cô ấy. Tôi dám chấp nhận nghịch cảnh, vượt qua nó để chiến thắng và khẳng định mình là người làm chủ cuộc đời mình. Đó là thành công lớn nhất của nhà văn Tô Hoài khi ông xây dựng hình tượng con người mới của thời đại cách mạng, giác ngộ và dẫn dắt họ đến tương lai bằng chính sức mạnh vốn có của mình.

5. Một số đề tài cho tác phẩm Vợ chồng quan phủ:

Đề 1: Phân tích, so sánh sức sống tiềm tàng và sự vươn lên mạnh mẽ của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân và đêm đông cắt dây trói cứu A Phủ

Đề 2 Em có cảm nhận như thế nào về hành động Mị chạy theo A Phủ trong Vợ chồng A Phủ và hành động theo không Tràng về làm vợ trong tác phẩm Vợ nhặt?

Đề 3: Nêu cảm nghĩ về truyện Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tâm trạng, hành động của nhân vật Mị trong đêm giải cứu A Phủ của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận