Tam Thế Phật gồm những ai? Ý nghĩa khi thờ Tam Thế Phật?

Tam Thế Phật là 3 vị Phật linh thiêng và được nhiều người tôn thờ, vì vậy bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn nguồn gốc và lai lịch của Tam Thế Phật.

1. Tam thế chư Phật là ai?

Thứ nhất, chữ Cái trong Tam giới có thể hiểu là Thời gian. Như vậy, Tam Thế Phật có nghĩa là Đức Phật của 3 thời: quá khứ, hiện tại và vị lai. Đức Phật quá khứ tượng trưng cho Đức Phật A Di Đà. Đức Phật hiện tại tượng trưng cho Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Đức Phật tương lai tượng trưng cho Đức Phật Di Lặc. Nói rộng ra, theo nghĩa này, Tam Thế Phật có nghĩa là vô lượng, vô biên, vô số chư Phật trong mười phương.

1.1. A Di Đà Phật:

A Di Đà được dịch là ánh sáng vô tận, do đó Đức Phật A Di Đà được gọi là Đức Phật Ánh Sáng. Theo Phật giáo Đại thừa, tên của ông có nghĩa là Cuộc sống vô tận, hay Ánh sáng vô tận. Đức Phật A Di Đà là giáo chủ cõi Cực lạc ở phương Tây. Người ta biết đến ông qua câu chuyện về Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, có thể nói ông là vị phật của thế giới khác. Theo kinh điển, trong cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Ngài đã giới thiệu Đức Phật A Di Đà và vùng đất nơi Ngài giáo hóa chúng sinh cho những người theo Ngài.

Theo Kinh Đại A Di Đà, kiếp trước Ngài là Thái tử Kiều Thi Ca nước Diệu Hỷ, con của vua Nguyệt Thường Luân và hoàng hậu Thủ Thắng Diệu Nhân. Khi đó, một vị Phật ra đời để cứu độ chúng sinh. Khi nghe tin Đức Phật tái sinh, ông bỏ cung điện đi tu, được Đức Phật chấp nhận và thọ giới Tỳ kheo với danh hiệu Tỳ kheo Pháp Tạng. Đứng trước Đức Phật, Ngài phát 48 lời nguyện cứu độ chúng sinh khắp mười phương. Nếu bạn không phát nguyện, bạn sẽ không thành Phật.

1.2. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni:

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là pho tượng trung tâm của bộ tượng, là biểu tượng hay biểu tượng hiện tại của thế giới Ta bà. Ngài là vị thầy xuất hiện trên đời để giáo hóa chúng sinh, gọi là Phật Như Lai, Phật Đà.

Theo các tài liệu Phật giáo, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là người đứng đầu cõi Ta bà. Ngài giác ngộ viên mãn, đắc Thánh quả và biết mình là Phật vào tháng 4 năm 588 TCN. Anh ta là một bậc thầy toàn tri, người nhìn thấy tiền kiếp của chính mình, của chúng sinh, cũng như sự sáng tạo và hủy diệt của thế giới. Anh ta biết rằng anh ta sẽ không tái sinh nữa và thoát khỏi luật sinh tử của thế gian.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ của Đỗ Trung Lai

Theo ghi chép trong kinh Phạm Võng, Ngài xuất hiện trên cõi đời này lần thứ 8000. Trước khi thành Phật, Ngài vốn là Thái tử Thích Ca Mâu Ni, con vua Tịnh San – Tất Đạt Đa. Ông được tiên tri rằng ông sẽ trở thành một vĩ nhân, với lời tiên tri rằng ông sẽ từ bỏ tu luyện sau khi nhìn thấy “một người già, một người bệnh, một xác chết và một người ẩn dật”. Để con trai ông không đi tu. , Vua Suddhodana cho phép thái tử được hưởng mọi vinh hoa phú quý, không tiếp xúc với những đau khổ của cuộc đời.

Tuy nhiên, trong một lần đi qua bốn cổng thành, anh đã nhìn thấy bốn hình ảnh gồm một ông già, một người bệnh, một nhà sư và một xác chết. Anh quyết định rời bỏ cuộc sống xa hoa, giàu sang để tìm đến đạo. Ông là người đã khám phá và phát huy con đường trung đạo thay vì khổ hạnh cưỡng bức như các nhà sư cùng thời.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã trải qua 49 năm không ngừng giải thích chân lý của vũ trụ và nhân sinh cho chúng sinh, và chẳng bao lâu đã có thể phá vỡ mê lầm và giác ngộ. Theo kinh điển Pali, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã viên tịch cách đây tám mươi năm. Trong mùa mưa năm 80 tuổi, ông dự đoán rằng mình sẽ chết trong 3 tháng nữa.

Hiện nay, pho tượng Phật Thích Ca phổ biến nhất là một búi tóc lớn hoặc một cụm xoắn ốc, trên đỉnh đầu có một nhục kế và 3/4 đôi mắt đang mở. Người mặc áo choàng quanh cổ hoặc áo choàng, không có chữ vạn trên ngực. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi kiết già trên tòa sen, hai tay xếp ngay ngắn trên đùi, thường tọa thiền, chuyển pháp luân hay ấn nhẫn kim cương vào lòng bàn tay…

1.3. Di Lặc:

Theo các tài liệu ghi lại, Di Lặc trong tiếng Phạn là maitreya có nghĩa là Từ Thị, tức là tính từ từ bi, bao gồm từ trong tứ vô lượng (ái, bi, hỷ, xả) và thị trong hạt giống của chúng. chủng tộc, có khả năng khiến Trừng phạt không bị gián đoạn trên thế giới. Theo Kinh Bình Đẳng Giác và Kinh Pháp Hoa, Ngài là một trong những đệ tử của Đức Phật Thích Ca và sẽ là người kế vị Đức Phật Thích Ca.

Xem thêm bài viết hay:  Giải thích vì sao cần phải bảo vệ hòa bình, chống chiến tranh?

Theo kinh Phật, Di Lặc là một vị Bồ tát sẽ xuất hiện trên trái đất, người sẽ đạt được giác ngộ viên mãn, giáo hóa chúng sinh, giảng dạy Phật pháp và trở thành một vị Phật. Ngài hiện là một trong bốn vị Bồ-tát ở cung trời Tusita, và khi thế giới này kết thúc vào kiếp thứ chín, trong kiếp thứ mười, Ngài sẽ tái sinh vào nhà của một vị Bà-la-môn.

Ở Ấn Độ, Phật Di Lặc được miêu tả là một hoàng tử đẹp trai, mảnh khảnh, thường mặc trang phục hoàng gia Ấn Độ. Trong khi đó ở Trung Quốc và Việt Nam, Đức Pháp Vương được biết đến với vẻ ngoài mũm mĩm, vui vẻ, vác túi vải trên vai, mặc áo hở bụng. Đi đâu ông cũng hỏi, người ta cho gì ông lấy, gặp trẻ con gì ông cũng cho hết. Anh ấy sống rất tự do, anh ấy ngủ bất cứ nơi nào anh ấy thích. Cũng có người lớn không thích, mắng mỏ, thậm chí nhổ nước bọt vào mặt anh nhưng anh vẫn bình tĩnh, thoải mái và luôn nở nụ cười trên môi.

2. Thờ Tam Thế Phật có ý nghĩa gì?

Tam thế chư Phật là một bộ gồm ba pho tượng giống nhau, được tạc trong tư thế ngồi kiết già. Tượng Tam thế chư Phật mang ý nghĩa phổ quát, các ngài là những vị Phật có trí tuệ và đức hạnh cao, đã dùng trí tuệ và đức hạnh để cứu độ chúng sinh, dẫn dắt con người vượt qua biển khổ luân hồi. Trong công cuộc cứu nhân độ thế, họ dù phải trải qua muôn vàn gian khổ nhưng vẫn một lòng hướng thiện.

Theo văn hóa phương Đông, ý nghĩa Tam Thế Phật có thể hiểu như sau: Đây là bộ tượng tôn vinh công đức của chư Phật ở nhiều không gian và thời gian. Nhắc nhở chúng ta phải biết trân trọng cuộc sống hiện tại, sống sao cho khi nhìn lại quá khứ có những ngày thật đáng quý và cũng cần vui vẻ, lạc quan hướng đến tương lai tốt đẹp. Khi chúng ta thành tâm đảnh lễ, đảnh lễ và chiêm ngưỡng tượng các ngài hàng ngày, chúng ta sẽ học được cách giữ tâm thanh tịnh, đoạn trừ phiền não, tìm ra chân lý của cuộc đời và phát khởi lòng từ bi. loại bỏ những ảo tưởng, những phiền nhiễu không cần thiết để từ đó tìm được hạnh phúc đích thực để sống một cuộc đời bình yên và vui tươi hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 31

3. Cách thờ Tam Thế Phật:

3.1. Trang trí bàn thờ:

Nên đặt bàn thờ Tam Thế Phật ở vị trí hướng ra cửa chính của ngôi nhà, như vậy sẽ tốt hơn cho những người đã khuất trong gia đình. Tuyệt đối không đặt bàn thờ Phật ở những hướng sau: đối diện cửa bếp, nhà vệ sinh hay nhà tắm, dưới chân cầu thang, bởi những nơi đó chứa nhiều âm khí, ô uế không thích hợp để thờ cúng.

Đặc biệt, bàn thờ phải chắc chắn, kiên cố, luôn sạch sẽ, sáng sủa. Bàn thờ Phật phải đặt trên cao, không đặt trên nóc tủ, vì sẽ phạm tội bất kính. Không đặt bàn thờ Tam Thế Phật chung với Thần, vì Phật có cảnh giới cao hơn Thần.

3.2. Cách lạy khi thờ Tam Thế Phật:

Trước khi cúng Tam Thế Phật phải tắm rửa sạch sẽ để thân thể không bị ô uế khi lễ bái. Khi cúng phải quỳ gối, giơ hai tay (như đang nâng chân Phật) và khom người áp trán vào lòng bàn tay. Rồi đứng thẳng, ngay ngắn, hai tay chắp trước ngực, mắt ngước nhìn Đức Phật, luôn nghĩ đến những việc làm tốt của Ngài, thành tâm cầu nguyện những điềm lành, rồi ra về, thắp nén nhang vào bát hương, rung chuông và làm ba tiếng. cung tên.

Khi lễ Phật không nên cúng qua loa, tâm không thành khẩn, không thành khẩn. Như vậy, việc thờ cúng sẽ không có kết quả ngược lại mà vẫn mang tội bất kính.

3.3. Cung cấp:

Trên bàn thờ Phật, lễ vật chỉ nên dùng trái cây. Trái cây được đặt trên một chiếc đĩa đặc biệt trên bàn thờ Phật để thờ cúng. Lễ vật nên thay hàng ngày, nên để người nhà ăn lấy lộc hoặc cũng có thể cho người khác ăn, tuyệt đối không vứt bỏ.

Trên bàn thờ Phật không nên cúng đồ mặn, vàng mã, vì Phật tử là người xuất gia, ăn chay, kiêng đồ mặn. Nên tặng quà theo cặp, theo cặp sao cho phù hợp. Nếu chủ nhân không có điều kiện, xin tha thứ cũng không sao.

Hoa quả cũng nên chọn loại tươi, quan trọng là chất lượng chứ không phải số lượng. Khi xếp quả nên đặt cuống lá lên trên, tránh lật ngược cuống lá. Đĩa hoa quả nên đặt bên trái bàn thờ Phật.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tam Thế Phật gồm những ai? Ý nghĩa khi thờ Tam Thế Phật? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận