Tại sao phải xưng tội với Linh Mục mà không phải với Chúa?

Nhiều người thắc mắc rằng: Tại sao người Công giáo xưng tội với một linh mục mà không trực tiếp với Chúa Giêsu?. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lý giải câu hỏi trên.

1. Xưng tội là gì?

Bí tích Hòa giải, thường được gọi là xưng tội, trong Giáo hội Công giáo mang lại sự tha thứ cho tội nhân. Một lý do để đi xưng tội là nó giúp hối nhân được giao hòa với Thiên Chúa, cho phép họ sống trong ánh sáng và ân sủng của Ngài. Xưng tội thường được tổ chức trong tòa giải tội, đó là một cái hộp, gian hàng hoặc gian hàng cho phép bạn nói chuyện trực tiếp và riêng tư với một linh mục. Thường có một bức bình phong ngăn cách bạn và linh mục.

Giáo hội Công giáo thân thiện và chào đón mọi người từ mọi tầng lớp xã hội. Ngay cả khi bạn không phải là người Công giáo, bạn vẫn có thể tham dự Thánh lễ Công giáo. Tuy nhiên, có một số lĩnh vực mà bạn không thể tham dự nếu chưa được rửa tội, chẳng hạn như rước lễ. Xưng tội trong Giáo hội Công giáo ngày nay phần lớn cũng được dành riêng cho những người Công giáo đã được rửa tội.

Tuy nhiên, không giống như Bí tích Thánh Thể, trong khi việc xưng tội thường dành cho những người đã được rửa tội và Công giáo, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Ngay cả khi bạn không phải là người Công giáo, bạn vẫn có thể đủ điều kiện để xưng tội trong những trường hợp nghiêm trọng. Ví dụ, nếu một người đã được rửa tội đang gặp nguy hiểm hoặc bị bệnh nặng, một linh mục có thể giải tội. Một người không Công giáo muốn được một linh mục Công giáo giải tội chỉ cần chứng tỏ đức tin của họ vào bí tích Công giáo.

2. Tại sao xưng tội với linh mục mà không xưng tội với Chúa?

Trong tất cả những phản đối đối với Bí tích Hòa giải, phản đối thường được lên tiếng nhiều nhất, đặc biệt là bởi những người theo đạo Tin lành, và đôi khi bởi những người Công giáo là: “Tôi không cần phải đi xưng tội với một linh mục! Một linh mục chỉ là một người khác! Tất cả những gì tôi cần làm là trực tiếp thú nhận tội lỗi của mình với Đức Chúa Trời, thế là đủ!” Phản đối này là thiếu sót trên một số tính.

Chúa Giê-su ủy thác sự tha thứ qua các Sứ đồ. Chúa Giê-su yêu cầu các môn đồ đến gần Đức Chúa Trời để được tha thứ qua các sứ đồ, những người được chỉ định làm đại diện cho ngài. Chúa Giê-su nói với Phi-e-rơ: “Điều gì con buộc dưới đất sẽ buộc ở trên trời, và điều gì con mở dưới đất cũng sẽ được mở ở trên trời” (Ma-thi-ơ 16:19). Sau khi sống lại, Chúa Giêsu thổi hơi vào các môn đệ và nói: “Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha, anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ” (Ga 20:22,23). Chỉ một mình các linh mục thi hành vai trò tông đồ này (GLCG 965; HƯỚNG số 1461 & 1462).

Xem thêm bài viết hay:  Phụ phí nhiên liệu là gì? Phụ phí nhiên liệu trong vận chuyển?

Nó phù hợp với di sản Do Thái của chúng tôi. Theo truyền thống của người Do Thái, khi đến ngày chuộc tội, Thiên Chúa đã chỉ thị cho Môsê sai dân chúng mang đến Đền thờ của lễ toàn thiêu, thường là một con bò đực hoặc một con chiên không tỳ vết. vá. Tội nhân đặt tay lên đầu con vật, tượng trưng chuyển tội lỗi của mình sang con vật, rồi giết nó, để con vật chết thay cho tội nhân. Sau đó, tội nhân trao con vật cho tư tế để dâng lên bàn thờ (Lv 1,1-5). Linh mục làm trung gian cho tội nhân làm trung gian ơn tha thứ và bình an của Thiên Chúa.

Bí tích Công giáo qua trung gian . Các bí tích kỷ niệm những thời điểm quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta: sinh ra đời (Rửa tội), chuyển sang tuổi trưởng thành (Thêm sức), cam kết trọn đời (Hôn nhân và Truyền chức thánh), và kết thúc cuộc đời (xức dầu). Hai bí tích khác củng cố chúng ta trên hành trình cuộc sống: Bí tích Thánh Thể, lương thực thiêng liêng, và Bí tích Sám Hối, tha thứ tội lỗi. Chúng ta cần được cho ăn ít nhất là hàng tuần, và vì chúng ta phạm tội quá thường xuyên nên chúng ta cần được tha thứ thường xuyên. Các bí tích không tự mình cử hành. Thay vào đó, linh mục là người trung gian, mối liên kết hoặc đường dẫn giữa Thiên Chúa và dân chúng, một kênh ân sủng phong phú của Thiên Chúa.

Một cuộc gặp gỡ cá nhân với Chúa Kitô . Linh mục không chỉ là “một người khác”, mà là một con người của hành động nhân danh Christi , trong con người của Chúa Kitô. Với đức tin, chúng ta tin rằng khi hối nhân nói với linh mục là hối nhân nói với Chúa Kitô, và khi linh mục nói thì linh mục nói nhân danh Chúa Kitô. Khi linh mục nói: “Tôi tha thứ cho anh,” thì chính Chúa Kitô làm lễ chuộc tội (Mc 2:10).

Một đại diện cộng đồng. Tội lỗi của chúng ta không chỉ xúc phạm đến Thiên Chúa, mà cả cộng đồng. Thú nhận tội lỗi của mình với người khác không chỉ không thực tế mà còn thường là lời khuyên sai lầm vì tai tiếng hoặc hậu quả thảm khốc. Khi chúng ta xưng tội với một linh mục, linh mục cũng phục vụ như một linh mục nhân cách giáo hội như thế nào , “với tư cách là Giáo hội” hoặc “với tư cách là cộng đồng.” Vì vậy, khi lãnh nhận ơn xá giải, không những chúng ta được Thiên Chúa tha thứ, mà còn được tha thứ cho những người chúng ta đã xúc phạm đến.

Xem thêm bài viết hay:  Lệ phí trước bạ là gì? Các trường hợp được miễn nộp lệ phí trước bạ?

Liên hệ cá nhân. Khi xưng tội với một linh mục, chúng ta có thể nhận được lời khuyên cá nhân, lời khuyên phù hợp với hoàn cảnh của chúng ta, và chúng ta có thể nhận được một sự đền tội là “thuốc thần”. , được thiết kế đặc biệt để giúp chúng ta trong tiến trình chữa lành tâm linh (Điều 981).

Trong sự khôn ngoan của mình, Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta bí tích thương xót này để đảm bảo với nhân loại tội lỗi, đau khổ rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta và tha thứ cho chúng ta nếu chúng ta ăn năn.

3. Tại sao người Công giáo phải đi xưng tội?

Tội lỗi tồn tại, và nó không chỉ sai trái mà còn xấu xa. Chỉ cần nhìn vào bối cảnh hàng ngày của thế giới, nơi bạo lực, chiến tranh, bất công, lạm dụng, ích kỷ, ghen tị và trả thù bùng lên (một ví dụ về “bản tin chiến tranh” này được đưa ra cho chúng ta ngày nay trên báo chí, đài phát thanh, truyền hình và Internet) .

Hơn nữa, người tin vào tình yêu của Chúa, nhận ra rằng tội lỗi là tình yêu chống lại chính nó (“amor curvus,” tình yêu khép kín, người thời trung cổ nói), sự vô ơn của người đáp lại tình yêu bằng sự thờ ơ và từ chối. Sự phủ nhận này gây ra những hậu quả không chỉ đối với người sống nó mà còn đối với toàn xã hội, đến mức tạo ra những điều kiện và sự xen kẽ của ích kỷ và bạo lực trở thành “cấu trúc tội phạm”. lỗi thực sự” (nghĩ về những bất công xã hội, sự bất bình đẳng giữa các nước giàu và nghèo, nạn đói thảm khốc trên thế giới, v.v.).

Vì điều này, người ta phải không ngần ngại nhấn mạnh đến nỗi kinh hoàng của bi kịch tội lỗi và sự mất đi cảm giác tội lỗi – rất khác với căn bệnh tâm thần mà chúng ta gọi là “mặc cảm tội lỗi”. ” – làm suy yếu trái tim khi đối mặt với tội lỗi. cảnh tượng của sự dữ và sự cám dỗ của Satan, kẻ thù đang cố tách chúng ta ra khỏi Thiên Chúa.

4. Lời khuyên chung cho các cha giải tội:

Đôi khi chúng ta lo lắng về việc đi xưng tội. Nhưng đừng để căng thẳng hay sợ hãi kìm hãm bạn. Cho dù tội lỗi đã xảy ra bao lâu, cho dù tội lỗi nặng nề đến đâu, cho dù bạn cảm thấy xấu hổ đến đâu – đừng để bất cứ điều gì ngăn cản bạn đi xưng tội.

Hãy nhớ rằng chính là Chúa mà chúng ta gặp gỡ trong tòa giải tội. Các linh mục đều khác nhau; và một số chúng tôi thích hơn những người khác. Nhưng điều quan trọng là sự hiện diện của Chúa Giêsu trong cuộc sống của chúng ta qua thừa tác vụ của linh mục, chứ không phải nhân cách của ngài. Chúa Kitô chạm đến cuộc sống của chúng ta qua mỗi linh mục, bất kể họ là ai; và mọi linh mục sẽ giữ bí mật tuyệt đối việc xưng tội của bạn cho đến hết đời.

Xem thêm bài viết hay:  Con người là gì? Một số quan điểm Triết học về con người?

Giáo xứ địa phương của bạn nên đi xưng tội ít nhất một lần một tuần. Cũng rất hữu ích khi biết giờ xưng tội tại các nhà thờ khác gần đó, hoặc tại các nhà thờ gần nơi bạn làm việc hoặc học tập. Nhà thờ chính tòa giáo phận thường là nơi thích hợp để xưng tội, với nhiều thời điểm khác nhau.

Là người Công giáo, bạn có quyền xưng tội ‘ẩn danh’, trong một tòa giải tội mà linh mục không thể nhận dạng bạn. Nếu giáo xứ địa phương của bạn không có điều này, nếu bạn muốn, bạn có thể thử và tìm một tòa giải tội ở một giáo xứ khác có.
Cố gắng đi thường xuyên, có thể hàng tháng.

Hãy kiểm điểm ngắn gọn lương tâm của bạn vào cuối mỗi ngày và thực hiện một hành động ăn năn. Bằng cách này, bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn với những gì đang thực sự diễn ra trong cuộc sống của chính bạn, và bạn sẽ sẵn sàng và trung thực hơn để đi xưng tội.

TRƯỚC Xưng Tội

Dành vài phút trước khi xưng tội: Xin Chúa giúp đỡ và hướng dẫn; kiểm tra lương tâm của bạn; ghi nhớ bất kỳ tội lỗi nào bạn đã phạm phải (viết chúng ra nếu điều đó có ích); cầu xin Chúa tha thứ.

Nhưng đừng cố ghi nhớ mọi tội lỗi nhỏ (điều này có thể trở thành nỗi ám ảnh được gọi là ‘quyết định’) – mười phút có lẽ là một khoảng thời gian tốt; một giờ là quá dài.

Nhiệm vụ của chúng ta là thú nhận tất cả tội trọng (hoặc ‘phàm’) của mình; và chúng tôi được khuyến khích đề cập đến một số tội lỗi nhỏ hơn (hoặc ‘không đáng kể’) khác và những lỗi lầm hàng ngày của chúng tôi, nhưng chúng tôi không cần phải liệt kê mọi lỗi lầm nhỏ. Hãy nhớ rằng tất cả những tội nhẹ của chúng ta đều được tha thứ và quên đi bất cứ khi nào chúng ta cầu nguyện xin Chúa tha thứ, và bất cứ khi nào chúng ta rước lễ.

Nếu bạn không chắc phải nói hay làm gì, đừng lo lắng – hãy nói chuyện với linh mục của bạn và nhờ ông ấy giúp bạn khi bạn bắt đầu.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tại sao phải xưng tội với Linh Mục mà không phải với Chúa? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận