Tại sao người theo đạo Tin Lành không ăn đồ thờ, đồ cúng?

Vì sao người theo đạo Tin lành không ăn đồ cúng, đồ cúng? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Tại sao người theo đạo Tin lành không ăn đồ cúng, đồ cúng?

Người theo đạo Tin Lành không cúng và không ăn đồ cúng. Chính vì vậy nếu trong gia đình có người theo đạo sẽ có sự chia ly và khó xử vì những người còn lại trong gia đình theo đạo sẽ không thông cảm. Ngoài ra, nếu một gia đình bị kết tội theo đạo Tin lành, gia đình đó sẽ bị buộc nhiều tội khác nhau. Qua đó, người ta thấy rõ một sự hiểu lầm nghiêm trọng, và cho đến ngày nay người ta vẫn không hiểu tại sao đạo Tin lành lại có thái độ coi thường tổ tiên mà lại đặt trọn niềm tin vào các vị thần của đạo.

Bạn phải làm theo ý Chúa nếu bạn muốn tìm kiếm sự sống. Ý Chúa và ý chúng ta hoàn toàn khác nhau. Họ sẽ lên thiên đàng nếu họ làm theo ý Chúa, nhưng ai làm theo ý riêng của họ thì không thể lên thiên đàng. Vì Đức Chúa Trời phán trong Kinh thánh trong Ma-thi-ơ 7:21: “Không phải hễ ai nói với Ta, lạy Chúa, lạy Chúa, thì sẽ vào nước thiên đàng; nhưng chỉ kẻ nào thi hành ý muốn của Cha Ta, Đấng ngự trên trời.” Điều quan trọng nhất dù muốn theo Chúa hay không là đạo Chúa và đạo người phải rõ ràng và nó hoàn toàn khác nhau, rất dễ nhận biết. Sự khác biệt rõ ràng nhất mà chúng ta có thể thấy là những người theo Chúa sẽ không thờ cúng tổ tiên hay thần tượng và cũng sẽ không bao giờ ăn đồ cúng cho bất kỳ ai. Họ tôn thờ một mình Thiên Chúa và theo thánh ý Thiên Chúa.

Họ không ăn đồ cúng của một tôn giáo nào, điều đó không có nghĩa là các Kitô hữu coi thường, coi thường hay có ý chia rẽ trong tôn giáo. Về tôn giáo, mỗi người có quyền lựa chọn tôn giáo phù hợp với mình và bày tỏ tấm lòng với tôn giáo mình đã chọn và được tôn giáo chỉ dạy, chỉ cần tuân theo tiêu chuẩn tôn giáo của mình.

Không ăn đồ cúng không phải là quy định của nhà thờ Tin lành, mà đó là mệnh lệnh của Chúa. Và chân lý của Chúa không bao giờ thay đổi. Vậy nên đừng ai nhân danh quyền bính cho phép mọi người trong hội thánh ăn đồ cúng hay các món trong nồi khi nấu giỗ rồi tự cho mình giống như mọi người trên đời. Lẽ thật đó đã có từ lâu đời, và dân Y-sơ-ra-ên đã được Đức Giê-hô-va truyền lệnh rất rõ ràng trong sách Xuất Ê-díp-tô Ký 34:15 “Hãy cẩn thận, đừng lập giao ước với dân xứ ấy, kẻo khi họ hành nghề mãi dâm. với các tà thần của họ và hiến tế cho các tà thần của họ, có người mời họ và bạn ăn đồ cúng của họ.” Và mọi người đều đồng ý rằng khi chúng ta thờ cúng tổ tiên là để bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã sinh ra chúng ta hoặc những người có đã qua đời, thật đáng tiếc khi chúng ta dừng lại ở đây, bởi trong thế giới vô tận vẫn còn nhiều điều sâu sắc mà chúng ta chưa hiểu rõ hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Thẻ ghi nợ là gì? Debit card là gì? Phân loại, chức năng thẻ Debit?

Đấng duy nhất và Đức Chúa Trời đã dựng nên con người và toàn thể vũ trụ vì Ngài nắm quyền và cai quản. Đấng cũng đã trừng phạt Sa-tan trở thành kẻ thống trị điều ác trên đất. Những người theo Chúa, Ngài đã nói rõ cho họ biết rằng: Một lễ vật cho bất cứ người nào, không bao giờ có sự hiện diện của những linh hồn đó, cho dù chúng ta nghĩ là tốt, nhưng mắc mưu. Không ai có thể hiểu nếu có ma quỷ, chỉ có Chúa mới biết bộ mặt thật của chúng. Như vậy ma quỷ sẽ lợi dụng lòng tốt của những người không quen biết để hưởng thụ mỗi khi người ta cúng dường mà không ai có thể về với tổ tiên ông bà hoặc những người đã khuất. Trong Kinh thánh Truyền đạo 12:7 Lời Đức Chúa Trời nói: “Bụi trở về với đất như cũ, và thần trở về với Đức Chúa Trời là Đấng đã ban nó”. Vì lẽ đó Chúa cấm các tín hữu ăn những thứ mà ma quỷ đã nhập vào, vì Chúa ở trong phần thuộc linh của những ai tin Chúa.

Đó là tất cả những lời của Thượng đế, Đấng đã dạy và tạo ra con người, không một giáo hội Tin lành nào dạy. Đồng thời điều này không ảnh hưởng đến những người không theo Chúa trong tất cả các tôn giáo và điều đó chỉ dành cho những người tin Chúa, những người theo Chúa. Kinh thánh trong 1 Cô-rinh-tô 8:4 nói, “Vậy, về đồ cúng cho các thần tượng, chúng ta biết rằng các thần tượng ở thế gian là hư không, chỉ có một Đức Chúa Trời, không có thần nào khác.”

Những người không theo Đạo Chúa nhưng có tấm lòng thành kính thờ Chúa thì thờ Chúa. Nhưng Đức Chúa Trời đã nói rõ trong Kinh thánh trong 1 Cô-rinh-tô 10:20, “Song vật tế lễ của dân ngoại là tế lễ cho ma quỷ, không phải cho Đức Chúa Trời. Vì vậy, tôi không muốn anh em thông đồng với ma quỷ.”

Xem thêm bài viết hay:  Cấp số nhân là gì? Công bội là gì? Tính công bội cấp số nhân?

Khi một người tin Chúa, huyết vô tội của Đức Chúa Jêsus Christ được biến đổi và tội lỗi của người ấy được xóa sạch, Chúa ngự vào lòng người ấy và trở nên người thánh của Đức Chúa Trời, nên khi ăn đồ cúng và đồ cúng, người ấy sẽ trở nên ô uế. .

2. Nghi lễ Tin lành:

Các nghi lễ của đạo Tin lành cũng khá đơn giản nên tín đồ đạo Tin lành ít bị bó buộc trong các lễ nghi, nghi lễ, họ có khả năng “giao tiếp với Chúa”.

– Đạo Tin Lành không thờ tranh ảnh, cũng không thờ thánh tích.

– Phương tiện biểu đạt chủ yếu là ca dao.

– Người Tin lành chỉ chấp nhận hai bí tích rửa tội và bí tích Thánh Thể. Đạo Tin lành về quan niệm và cách tiến hành nghi lễ đó có nhiều điểm khác với đạo Công giáo.

– Người theo đạo Tin lành xưng tội trực tiếp với Chúa (Đạo Công giáo phải thông qua linh mục. Khi xưng tội, cầu nguyện tín đồ có thể ở nhà thờ, trước đám đông để sám hối, bày tỏ ý nguyện một cách công khai).

3. Tổ chức đạo Tin lành:

Đạo Tin Lành không lập ra một Giáo hội duy nhất mà xây dựng các Giáo hội độc lập, riêng biệt với nhiều hình thức khác nhau tùy theo giáo phái và từng quốc gia. Cấu trúc của nhà thờ Tin lành thường hiện đại nhưng bài trí khá đơn giản.

Các nhà truyền giáo Tin Lành có hai chức vụ: Mục sư và Truyền đạo. Các giáo sĩ này vẫn có gia đình như thường lệ nhưng họ sẽ chịu sự kiểm soát của tín đồ, họ không có vai trò thần quyền tuyệt đối đối với tín đồ Tin lành. Đối với đạo Tin lành, giáo lý cơ bản cũng giống như các tôn giáo khác, đạo Tin lành cũng có những định hướng riêng và niềm tin riêng. Vị trí của Kinh thánh trong đạo Tin lành cũng được nhấn mạnh, coi đó là tiêu chuẩn cơ bản duy nhất để thực hành và đức tin. Đạo Tin Lành lấy Kinh Thánh làm giáo lý, nhưng trong tổng số 46 cuốn Cựu Ước, chỉ có 36 cuốn được công nhận.

4. Đạo Tin Lành không thờ cúng ông bà có phải là bất hiếu không?

Đạo Tin Lành là Kính Trời – Thương Người, lời Chúa là khuôn mẫu cho đời sống, càng phải tận tình khuyên bảo, dạy dỗ tín đồ phải hết lòng hiếu kính ông bà, cha mẹ theo quy định của pháp luật. như lời Chúa. Người theo đạo Tin lành không thờ cúng ông bà, cha mẹ. Và trong điều răn thứ 5 Chúa dạy rằng “hãy hiếu kính cha mẹ ngươi” (Xuất Ai Cập Ký 20:12) hoặc “ai cũng phải hiếu kính cha mẹ mình” (Lê-vi Ký 19:3). Lòng hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ được thể hiện ngay khi ông bà còn sống được người Tin Lành yêu thương, vâng lời và chăm sóc. Nhẫn nhịn, dịu dàng, thông cảm với ông bà, cha mẹ khi tuổi cao, chậm chạp, khó khăn. Lời Chúa dạy tín đồ Tin Lành được ghi lại nhiều lần trong Kinh Thánh: phải yêu thương chăm sóc người thân, không mắng nhiếc cha mẹ (Lê-vi ký 20:9; I Ti-mô-thê 5:4; Mác 7:8-13). Vì vậy, lòng hiếu thảo chỉ có giá trị thực sự khi ông bà, cha mẹ của mình còn sống. Khi ông bà, cha mẹ của chúng ta qua đời, họ không thể liên lạc với chúng ta nữa, họ không thể làm hại hay giúp đỡ chúng ta; Hoặc dù có mâm cúng cũng không được ăn. Tất cả những điều tốt đẹp mà chúng ta có hoàn toàn là do Chúa ban cho. Chúng ta phải biết ơn Ngài, tôn thờ Ngài, cầu nguyện Ngài và vâng lời Ngài. Vì quan niệm như vậy nên việc thờ cúng người chết không có giá trị, ý nghĩa gì cả. Thay vào đó, vào những ngày xum họp gia đình, con cháu có thể tưởng nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà cha mẹ và cách sống để giữ gìn gia phong, lưu danh. Đó mới thực sự là lòng hiếu thảo.

Xem thêm bài viết hay:  Chầu Lục Cung Nương là ai? Sự tích, đền thờ và văn khấn?

Người theo đạo Tin lành không được thờ cúng ông bà, cha mẹ, cũng không mang tội bất hiếu nếu người theo đạo Tin lành hết lòng yêu thương, giúp đỡ, vâng lời, phụng dưỡng lúc tuổi già. , sức yếu; đồng thời phải kính trọng tổ tiên, giữ thanh danh cho gia đình, dòng tộc. Và khi ông bà, cha mẹ qua đời thì phải biết để tang, lo chôn cất chu đáo theo nghi lễ trang nghiêm v.v… Tóm lại, người Tin Lành thờ phượng Chúa, nhưng với ông bà cha mẹ thì phải tỏ lòng kính trọng theo đúng quy định. lời dạy của Chúa trong Kinh Thánh.

5. Tại sao Đạo Tin Lành không thờ Đức Mẹ?

Những người theo đạo Tin lành tin rằng bất cứ điều gì liên quan đến Đức Trinh Nữ Maria sẽ làm giảm bớt việc tôn thờ Chúa Kitô. Đạo Tin lành cho rằng Đức Maria không thể tạo ra Thiên tính của Chúa Giêsu nên bà chỉ là mẹ của Chúa Giêsu chứ không thể được gọi là Mẹ Thiên Chúa.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tại sao người theo đạo Tin Lành không ăn đồ thờ, đồ cúng? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận