Tại sao người Công giáo phải làm dấu trước khi cầu nguyện?

Dấu thánh giá là dấu ấn quan trọng của người Công giáo, vậy tại sao người Công giáo phải làm dấu thánh giá trước khi hành lễ, hãy cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

1. Dấu Thánh Giá là gì?

Dấu Thánh Giá là cử chỉ thông thường nhất để tuyên xưng đức tin Kitô giáo. Làm dấu thánh giá để thể hiện niềm tin vào ơn cứu độ nhân loại là Chúa Giêsu chịu chết trên thập giá. Khấn danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần là biểu lộ niềm tin vào Chúa Ba Ngôi. Dấu Thánh Giá là bí tích đầu tiên của Giáo hội Công giáo, có từ thời các Tông đồ. Mọi người thường làm Dấu Thánh Giá bằng nước thánh, hoặc trong tu viện khi bước vào phòng của họ. Hầu hết các nghi thức Công giáo đều bắt đầu bằng việc làm Dấu Thánh Giá. Hình thức: khi làm dấu thánh giá, đọc to hoặc đọc thuộc lòng: “Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”. Vừa đọc vừa dùng tay phải vuốt trán, ngực, vai trái rồi vai phải tạo thành hình chữ thập. Làm Dấu Thánh Giá kết thúc bằng chữ “Amen” và chắp tay trước ngực, hoặc hôn tay để làm Dấu Thánh Giá.

2. Tại sao người Công giáo phải làm dấu trước khi cầu nguyện?

Nhìn vào một nhóm Cơ đốc nhân thuộc các giáo phái khác nhau cầu nguyện cùng nhau, thật dễ dàng để biết ai là người Công giáo. Thay vì ngay lập tức bắt đầu cầu nguyện bằng những lời hướng về Thiên Chúa Cha, người Công giáo giơ tay vẽ dấu thánh giá trên người hoặc trên trán.

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu lịch sử của nó.

Theo các bài viết và sách có từ thế kỷ thứ 3, những người theo đạo Cơ đốc đã thực hành đánh dấu trên cơ thể của họ kể từ khi Cơ đốc giáo ra đời. Nhà xin lỗi Cơ đốc giáo Tertullian vào thời điểm đó đã có những mô tả này, “Những người theo đạo Cơ đốc chúng tôi mang dấu thánh giá trên trán.”

Anh ấy nói thêm: “Dù chúng ta đang đi, đứng hay nằm, dù đang đi bộ hay đang trên đường về nhà, khi xỏ giày, tắm rửa, ăn uống hay thắp nến, bất cứ việc gì chúng ta làm, hãy làm. dấu thánh giá trên trán.”

Thánh Cyril thành Giêrusalem, sống vào thế kỷ thứ 4, đã viết trong Sách Giáo Lý của ngài: “Chúng ta đừng sợ tuyên xưng niềm tin của mình vào Đấng Chịu Đóng Đinh. Thánh giá là dấu ấn của chúng ta, hãy tự tin giơ tay làm dấu trên trán; trên món ăn ta thưởng thức, trên chiếc cốc ta uống, trước khi đi, khi lên xuống; trước khi đi ngủ, khi ngả khi thức dậy; khi đi chơi hoặc nghỉ ngơi”.

Xem thêm bài viết hay:  Tội buôn người là gì? Buôn người Campuchia bị xử lý thế nào?

Tập tục làm dấu thánh giá trên cơ thể, một truyền thống sơ khai, được cho là lấy cảm hứng từ một đoạn trong sách Ê-xê-chi-ên, “Chúa phán: ‘Hãy đi khắp thành, khắp Giê-xê-chi-ên, Giê-ru-sa-lem.

Trong một số văn bản, nó có nghĩa là “Đánh dấu Tau trên trán của bạn…” Tau là một chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp được viết giống như chữ T, mà những người theo đạo Cơ đốc đầu tiên đã xem xét. ký tự này và nhận ra nó có dấu thánh giá ở đó. Những người theo đạo Cơ đốc tin rằng dấu thánh giá phân biệt họ và “đóng dấu” họ là một dân tộc được tuyển chọn, một dân tộc thuộc về Một Đức Chúa Trời Chân Thật.

3. Ý nghĩa việc làm dấu thánh giá:

3.1. Tuyên xưng danh Chúa Ba Ngôi và Chúa Giêsu:

Thánh Augustinô coi Dấu Thánh Giá là biểu tượng của sự hiệp thông với sự đau khổ của Chúa Giêsu bị đóng đinh. John Chrysostom gọi Dấu Thánh Giá là vương miện của người tín hữu: “Chúng tôi muốn đội vương miện thập giá của Chúa Kitô. Vì nhờ thập giá mà chúng ta nhận được ơn cứu độ. Vì vậy, chúng tôi làm Dấu Thánh Giá ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.” Thánh Giá”. Thánh Giá là dấu chỉ chiến thắng của chúng ta, cũng như chúng ta treo nó trong nhà, trên tường hay trên cửa sổ để thánh hóa nó, cũng vậy, khi chúng ta làm Dấu Thánh Giá trên trán và ghi trên bàn tay và trái tim của chúng ta, của chúng ta, là dấu chỉ của ơn cứu độ, của sự giải thoát cũng như lòng nhân lành của Thiên Chúa… chúng ta không được làm Dấu Thánh Giá bằng bất cứ phương tiện nào (ngón tay hay ngón tay cái) nhưng trên hết là bằng tình yêu và đức tin như thể Dấu Thánh Giá và trái tim đã được khắc ghi.

3.2. Dấu Thánh Giá bảo vệ chúng ta khỏi sự dữ:

Trong Giáo hội Công giáo Rôma cũng như Giáo hội Công giáo Đông phương, Dấu Thánh Giá là nghi thức khởi đầu và kết thúc các giờ kinh nguyện, Thánh lễ và các bí tích. Khi vào nhà thờ, người Công giáo nhúng nước thánh và làm Dấu Thánh Giá như một lời nhắc nhở về Bí tích Rửa tội. Trong tín ngưỡng dân gian, dấu Thánh giá còn được coi là dấu hiệu chống lại ma quỷ, như khi gặp nguy hiểm, sợ hãi… người ta cũng làm dấu Thánh giá để xin sự che chở.

Xem thêm bài viết hay:  Vai trò của tín dụng trong nền Kinh tế thị trường

3.3. Dấu Thánh Giá là sức mạnh của chúng ta trên đường đời:

Nhiều tín hữu đã quen và tin vào Dấu Thánh Giá từ thuở ấu thơ – trước khi ăn, khi làm việc, học tập và khi đọc kinh trước khi đi ngủ… – Dấu Thánh Giá gắn liền với cuộc sống. Qua Dấu Thánh Giá, chúng ta tuyên xưng Chúa Ba Ngôi: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Đó là dấu chỉ đức tin, nhắc nhở chúng ta về mầu nhiệm khổ nạn và phục sinh của Chúa Giêsu, đồng thời nhắc nhở chúng ta rằng một ngày nào đó chúng ta cũng sẽ chết và sống lại với Người để đón nhận Người. Tình Ngài, chan chứa tình Chúa. Dấu Thánh Giá nhắc nhở chúng ta rằng cuộc sống của chúng ta không phải là một cuộc dạo chơi nhàn nhã, không phải lúc nào cũng có bóng râm và một cái giếng, nhưng là những lúc vác Thánh Giá, đối mặt với những khủng hoảng hay bệnh tật, đau khổ và cái chết. Đức tin và Dấu Thánh Giá cho chúng ta nghị lực và sức mạnh để bước đi trên đường đời với niềm tín thác vào Thiên Chúa. Nó khiến chúng ta can đảm đối mặt với cái chết của những người xung quanh vì chúng ta tin vào sự sống lại.

4. Tại sao phải làm dấu thánh giá:

4.1. Dấu Thánh Giá, một tín điều ngắn gọn:

Như một lời tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa như chính ngài đã mạc khải, Dấu Thánh Giá được dùng như một hình thức viết tắt của Kinh Tin Kính Các Tông Đồ.

Khi chúng ta chạm vào mặt, vào ngực, vào vai, và trong một số nền văn hóa, chúng ta tuyên xưng niềm tin vào Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Cụ thể, chúng ta tuyên xưng đức tin vào những việc Thiên Chúa đã làm: tạo dựng muôn loài, cứu chuộc loài người khỏi tội lỗi và sự chết, sáng lập Giáo hội, ban sự sống mới cho mọi người. Như vậy, khi làm Dấu Thánh Giá, chúng ta được nhắc nhở về sự hiện diện của Chúa, và sẵn sàng đón nhận những hoạt động của Ngài trong cuộc đời chúng ta.

4.2. Dấu Thánh Giá, canh tân phép rửa:

Các Kitô hữu vào thế kỷ thứ nhất đã làm Dấu Thánh giá như một lời nhắc nhở và đổi mới những gì đã xảy ra khi họ chịu phép rửa tội. Cho đến nay, điều này đang làm việc theo cách tương tự cho chúng tôi.

Bằng cách làm Dấu Thánh Giá, chúng ta thú nhận rằng trong phép rửa, chúng ta đã chết với Chúa Kitô trên thập giá, và đạt được một cuộc sống mới với Ngài. Đồng thời, chúng ta xin Chúa canh tân nơi chúng ta những ân sủng rửa tội mà chúng ta đã lãnh nhận. Một cách cụ thể, chúng ta nhìn nhận rằng Bí Tích Rửa Tội liên kết chúng ta với Chúa Kitô và chuẩn bị cho chúng ta cộng tác với Người trong chương trình cứu độ của Người.

Xem thêm bài viết hay:  Chúa Bà Tộc Mọi là ai? Đền thờ chính bà Chúa Tộc Mọi ở đâu?

4.3. Dấu hiệu của môn đệ:

Khi lãnh nhận bí tích rửa tội, chúng ta thuộc về chính Chúa Kitô qua Dấu Thánh Giá ghi trên mình. Vì vậy, mỗi khi chúng ta làm Dấu Thánh Giá, chúng ta chối bỏ việc chúng ta thuộc về Chúa Kitô, tuyên bố rằng chúng ta thuộc về Chúa Kitô, và khẳng định lòng trung thành của chúng ta với Ngài.

Các Giáo phụ đã sử dụng một từ tương tự cho Dấu Thánh giá, mà thế giới cổ đại dùng để biểu thị quyền sở hữu. Cũng từ đó ghi tên mục tử cho đàn chiên; hình xăm của một vị tướng trên người lính; dấu ấn của chủ trên tôi tớ; và dấu ấn của Chúa Kitô trên các môn đệ của mình.

Khi làm Dấu Thánh Giá, chúng ta đang làm dấu rằng chúng ta là chiên của Chúa Kitô và hoàn toàn lệ thuộc vào sự chăm sóc của Ngài; là những người lính được chỉ định làm việc dưới quyền Đấng Christ để xây dựng vương quốc của Đức Chúa Trời trên đất này; và các tôi tớ để hết lòng hoàn thành bất cứ điều gì Đấng Christ muốn chúng ta làm.

4.4. Chấp nhận đau khổ:

Chúa Giêsu đã loan báo rằng đau khổ sẽ là một phần trong cuộc đời của người môn đệ. Vì vậy, khi chúng ta làm Dấu Thánh Giá, chúng ta sẵn sàng vác thập giá của mình để theo Chúa Kitô, và mở lòng đón nhận bất cứ đau khổ nào đến với chúng ta.

Tuy nhiên, chính điều này cũng mang lại niềm an ủi khi chúng ta nhận ra rằng Chúa Kitô chịu đóng đinh cũng đồng hành và nâng đỡ chúng ta trong mọi gian truân.

Ngoài ra, việc làm Dấu Thánh Giá còn công bố một sự thật khác, đó là giống như Thánh Phaolô, chúng ta chịu đau khổ với tư cách là chi thể của Chúa Kitô, để góp phần vào công trình cứu độ và thiện ích của người khác. chính chúng ta vì lợi ích của chính nó là Giáo hội.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tại sao người Công giáo phải làm dấu trước khi cầu nguyện? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận