Tại sao giáo hội Công Giáo không cho nữ giới làm Linh Mục?

Có nhiều lý do để thuyết phục một tín đồ Công giáo trung thành rằng việc phong chức cho phụ nữ là trái với Thiên luật. Dưới đây là bài viết về Tại sao Giáo hội Công giáo không cho phép phụ nữ làm linh mục?

Đầu tiên. Lý do đầu tiên Giáo hội Công giáo không cho phép phụ nữ làm linh mục:

Trong Cựu Ước, Đức Chúa Trời chỉ gọi các con trai của A-rôn làm thầy tế lễ. Phụ nữ bị cấm đảm nhận những vai trò như vậy.

Chúa Kitô chỉ chọn các tông đồ nam, mặc dù Người có thể chọn Mẹ Người, mẫu gương nhân đức hoàn hảo, làm linh mục nếu Người muốn. Rõ ràng, Đức Trinh Nữ Maria là mẫu mực tốt nhất cho phụ nữ, và Kinh Thánh cho thấy rằng thay vì đảm nhận vai trò lãnh đạo, Đức Maria đã giữ mọi sự “trong lòng” (xem Lc 2:19, 51). Dù Mẹ cao trọng hơn các Tông đồ, nhưng Chúa Kitô đã không chọn Mẹ cho chức tư tế.

“[‘Nhưng Mary giữ tất cả những điều này, và suy nghĩ về chúng trong lòng.’ (Lc. 2:19)] Để giữ luật trinh khiết một cách khiêm tốn, bà là người biết những bí mật của Đấng Ky Tô sẽ không tiết lộ chúng cho bất kỳ ai, nhưng so sánh những gì bà đọc được trong lời tiên tri với những gì bà thừa nhận đã xảy ra. ra, Mẹ không nói ra miệng, nhưng giữ trong lòng.” (Thánh Bede đáng kính, Tiến Sĩ Hội Thánh)

“Mặc dù Đức Trinh Nữ Maria vượt trội hơn tất cả các Tông đồ về phẩm giá và sự xuất sắc, tuy nhiên, không phải cho bà mà là cho họ, Chúa đã trao Chìa khóa Nước Thiên đàng.” (Giáo hoàng Innocent III)

2. Lý do thứ hai Giáo hội Công giáo không cho phép phụ nữ làm linh mục:

Theo Kinh thánh, phụ nữ ở trong tình trạng phục tùng:

Như đã nêu trong Sáng thế ký 3:16:

“Đối với người phụ nữ [Chúa] nói: ‘Ta sẽ làm cho ngươi đau đớn hơn khi sinh nở; bạn sẽ sinh con trong đau đớn [và ngươi sẽ ở dưới quyền của chồng ngươi, và anh ta sẽ có quyền thống trị ngươi. ‘ (DR phiên dịch.) ]”

Sự khuất phục của phụ nữ đối với nam giới được xác nhận trong Tân Ước trong nhiều đoạn văn khác nhau như:

“Nhưng tôi muốn anh chị em biết rằng Đấng Christ là đầu mọi người, và chồng là đầu vợ.” (Thánh Phao-lô, 1 Cô-rinh-tô 11:3)

Xem thêm bài viết hay:  Tình mẫu tử là gì? Dẫn chứng, ví dụ tình mẫu tử thiêng liêng?

“Vợ phải tùng phục chồng như tùng phục Chúa. Vì chồng là đầu vợ, cũng như Chúa Kitô là đầu của Giáo hội, nên chính Người là cứu tinh của thân thể. Giống như hội thánh phục tùng Đấng Christ, người vợ cũng phải phục tùng như vậy. phục tùng chồng trong mọi sự.” (Thánh Phaolô, Eph. 5:22-24)

“Hỡi những người làm vợ, hãy thuận phục chồng mình như lẽ phải trong Chúa.” (Thánh Phao-lô, Cô-lô-se 3:18)

“Còn bạn, bạn phải nói những điều phù hợp với giáo lý lành mạnh, nghĩa là nói rằng những người đàn ông lớn tuổi phải tiết độ, đàng hoàng, tự chủ, có niềm tin, tình yêu thương và sự kiên nhẫn. Cũng vậy, phụ nữ lớn tuổi phải biết lễ độ, không nói tục, không nghiện rượu, dạy điều phải lẽ phải, để rèn luyện cho phụ nữ trẻ biết yêu chồng con, tiết độ, tiết hạnh. hãy cẩn thận, ở nhà chiều chuộng chồng con, để lời Chúa khỏi bị người ta chê trách”. (Thánh Phaolô, Ti. 2:1-5)

“Cũng vậy, các bà vợ phải phục tùng chồng mình, để dù có một số người không tuân theo lời này, họ cũng có thể bị thuyết phục trước cách cư xử của vợ mình khi quan sát cách cư xử đoan trang và trong sạch của bạn. Trang sức của bạn không phải là những gì ở bên ngoài: tết tóc, đeo trang sức bằng vàng, hay mặc những bộ quần áo sang trọng, mà là tính cách ẩn sâu trong trái tim bạn, thể hiện ở vẻ đẹp không thể phai mờ của một con người. sự dịu dàng và điềm tĩnh, là những điều quý giá trước mặt Chúa. Vì đây cũng là cách những phụ nữ thánh thiện từng hy vọng vào Chúa đã trang điểm cho mình và phục tùng chồng mình; Do đó, Sarah đã vâng lời Áp-ra-ham, gọi ông là ‘chúa’. Bạn là con của cô ấy khi bạn làm điều tốt và không sợ bị đe dọa. Tương tự như vậy, (Thánh Phi-e-rơ, 1 Phi-e-rơ 3:1-7)

Như Thánh Thomas Aquinas (Tiến sĩ Hội thánh và “nhà thần học vĩ đại nhất trong lịch sử Hội thánh”) đã nói: “Theo Sứ đồ (1 Ti-mô-thê 2:11; Tít 2:5), người nữ phục tùng (Sáng. 3 :16): vì vậy cô ấy không thể có quyền tài phán tâm linh”

3. Lý do thứ ba Giáo hội Công giáo không cho phép phụ nữ làm linh mục:

Hơn nữa, phụ nữ không thể thực hiện nhiệm vụ tư tế của mình mà không vi phạm các giới luật trong Kinh thánh như:

Xem thêm bài viết hay:  Đường đơn là gì? Nhóm phân tử đường nào là đường đơn?

“Thật vậy, linh hồn của các nhà tiên tri nằm dưới sự kiểm soát của các nhà tiên tri, vì ông không phải là Chúa của sự hỗn loạn mà là Chúa của hòa bình. Như trong tất cả các nhà thờ của các vị thánh, phụ nữ nên giữ im lặng trong nhà thờ, vì họ không được phép nói mà phải phục tùng, như luật quy định. Nhưng nếu họ muốn tìm hiểu bất cứ điều gì, họ nên hỏi chồng ở nhà. Bởi vì những gì phụ nữ nói trong nhà thờ là không đúng sự thật. Bạn bè? Hay nó đến với bạn một mình? Nếu có ai tưởng mình là tiên tri hay người có tâm linh, thì người ấy phải biết rằng điều tôi viết cho anh chị em là điều răn của Thượng Đế. “(Thánh Phao-lô, 1 Cô-rinh-tô 14:32-37)

“Vì vậy, mong muốn của tôi là đàn ông nên cầu nguyện ở khắp mọi nơi, giơ tay thánh thiện, không giận dữ hay tranh cãi. Tương tự như vậy, phụ nữ nên trang điểm cho mình bằng sự khiêm tốn, khiêm tốn và tự chủ, không phải bằng những bím tóc và đồ trang sức bằng vàng, ngọc trai hay quần áo đắt tiền, mà là trang phục thích hợp cho những phụ nữ tỏ lòng tôn kính Chúa, bằng những việc làm tốt có uy quyền trên một người đàn ông. Cô phải im lặng. Vì Adam được thụ thai. đầu tiên, sau đó là đêm giao thừa. Hơn nữa, A-đam không bị lừa dối, nhưng người phụ nữ đã bị lừa dối và phạm tội. Nhưng một người phụ nữ sẽ được cứu nhờ thiên chức làm mẹ, miễn là người phụ nữ kiên trì trong đức tin, tình yêu thương, sự thánh khiết và sự tự chủ”. (Thánh Phaolô, 1 Tim. 2:8-15)

4. Lý do thứ tư Giáo hội Công giáo không cho phép phụ nữ làm linh mục:

Truyền thống liên tục, không gián đoạn của Giáo hội – theo gương Chúa Kitô và truyền thống Do Thái trước đó – loại trừ phụ nữ khỏi chức tư tế. Các nữ tu không được các tông đồ cho phép. Giáo hội sơ khai không cho phép nữ linh mục – và trên thực tế, ý tưởng về nữ linh mục đã bị các Giáo phụ lên án.

Giáo luật gần đây (luật Giáo hội) giới hạn việc lãnh nhận các Chức thánh cho nam giới và trên thực tế, chỉ ra rằng đó là một yêu cầu để có hiệu lực. Đó luôn là luật của Giáo Hội.

Xem thêm bài viết hay:  OTP giới trẻ là gì? Tìm hiểu OTP trong Kpop, Facebook là gì?

“Điều 1024. Chỉ một người đã được rửa tội mới có thể lãnh nhận chức thánh một cách hợp lệ.” (Bộ Giáo Luật 1983)

Theo giải thích của Thánh Thomas Aquinas:

“Người lãnh nhận bí tích cần phải có một số điều nhất định như những điều kiện cần thiết để bí tích có hiệu lực, và nếu không có những điều này, người ta không thể lãnh nhận bí tích và thực tại của bí tích. Tuy nhiên, những điều khác được yêu cầu, không phải vì hiệu lực của bí tích, nhưng vì tính hợp pháp của nó, chẳng hạn như sự phù hợp của bí tích; và không có những thứ này, người ta nhận được bí tích, nhưng không phải là thực tại của bí tích. Theo đó, chúng ta phải nói rằng giới tính nam được yêu cầu lãnh nhận Bí tích không chỉ theo cách thứ hai, mà còn theo cách thứ nhất. Vì vậy, mặc dù một người phụ nữ được coi là đối tượng của tất cả những gì được thực hiện khi truyền chức, nhưng cô ấy sẽ không nhận được Dòng, vì bí tích là một dấu hiệu, không chỉ là một sự vật, mà là toàn bộ ý nghĩa của sự vật, cần có trong tất cả các hành động bí tích. . … Theo đó, vì giới tính nữ không thể đại diện cho sự cao sang bằng cấp, bởi vì phụ nữ ở trong tình trạng phục tùng [cf. St. 3:16, Col. 3:18, v.v.], nên cô ấy không thể lãnh nhận Bí tích Truyền chức.” (Thánh Tôma Aquinô, Tiến sĩ Hội Thánh và “nhà thần học vĩ đại nhất trong lịch sử Hội Thánh”)

5. Lý do thứ năm Giáo hội Công giáo không cho phép phụ nữ làm linh mục:

Các giáo hoàng gần đây đã xác nhận rằng Giáo hội không có quyền phong chức Thánh cho phụ nữ và đó là ý định của Chúa Kitô. Phán quyết do Giáo hoàng John Paul II đưa ra chống lại việc phong chức cho phụ nữ đã được xác định là vô kỷ luật – phán quyết này có đặc tính không thể sai lầm và không thể thay đổi hay tranh luận thêm. Trên thực tế, phán quyết cần có sự đồng ý của tất cả các tín đồ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tại sao giáo hội Công Giáo không cho nữ giới làm Linh Mục? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận