Tại sao cần phải rửa tội cho trẻ em? Nghi lễ rửa tội cho bé?

Nghi thức rửa tội cho trẻ em là một nghi thức không thể thiếu của một đứa trẻ ở các nước phương Tây. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn: Khái niệm rửa tội? TỶHở? Tại sao cần rửa tội cho trẻ em? Khi nào nên rửa tội cho em bé? Nghi Thức Rửa Tội Cho Trẻ Em? Sự khác biệt của nghi thức rửa tội trong các giáo phái khác nhau của nhà thờ?

Đầu tiên. Khái niệm rửa tội:

Christen, Lễ rửa tội hay còn gọi là lễ rửa tội (phiên âm tiếng Pháp: baptême) là một nghi thức được thực hành với sự thờ cúng của một quốc gia theo các tín ngưỡng tôn giáo như Cơ đốc giáo (Kitô giáo), Mandae, Mormonism, Sikhism và Christian. một số giáo phái Do Thái giáo. “Lễ rửa tội” trong nguyên bản tiếng Hy Lạp βαπτίζω (baptízo) có nghĩa là “tắm” hoặc “nhúng vào”, có nghĩa là “nhúng một người hoặc một vật vào trong nước để nó bao phủ hoàn toàn”.

Ngày nay, Bí tích Rửa tội được biết đến nhiều nhất qua Kitô giáo, được dùng như một biểu tượng của sự tẩy sạch tội lỗi cũng như sự kết hiệp của người tín hữu với Chúa Kitô trong cuộc tử nạn, mai táng và chết. Sự phục sinh của Ngài. Đối với những người theo đạo Thiên Chúa, đổ hoặc rửa bằng nước ngụ ý được tẩy sạch tội lỗi, trong khi nghi thức ngâm mình trong nước tượng trưng cho việc tẩy sạch tội lỗi và đồng chôn cất với Chúa Kitô. Cử hành Bí Tích Rửa Tội nơi công cộng là chứng từ đức tin của một cá nhân, và bày tỏ sự kết hiệp của họ với Chúa Kitô trong giao ước với Thiên Chúa.

2. Tại sao lại cần thiết? Rửa tội cho trẻ em:

Phép Rửa vô cùng cần thiết để được cứu rỗi mọi linh hồn như Chúa Giêsu đã nói: “Ai tin và chịu phép rửa thì được cứu độ. Ai không tin sẽ bị kết án” (Mc 16:16). Chính vì tầm quan trọng của niềm tin này mà tất cả những người theo đức tin của Đấng Christ đều phải chịu phép báp têm để được tha thứ mọi tội lỗi, đặc biệt là tội nguyên tổ do A-đam và Ê-va để lại. được tái sinh trong Sự Sống mới, được giao hòa với Thiên Chúa trong tình yêu và được gọi Thiên Chúa là Cha.

Vì thế, theo Giáo hội, trẻ em phải được rửa tội sau khi chào đời vì “trẻ em cũng cần phép rửa tái sinh để thoát khỏi quyền lực của bóng tối và được dẫn vào sự tự do của con cái Thiên Chúa”. Nói rõ hơn, theo giáo lý của Giáo hội, mỗi đứa trẻ sinh ra đều mang bản tính sa ngã. Vì vậy, nếu cha mẹ là người theo đạo Thiên chúa, cần quan tâm rửa tội cho con cái để chúng cũng được tái sinh. sống tinh thần mới và lớn lên trong ân sủng này, đây là trách nhiệm thiêng liêng mà Thiên Chúa trao cho cha mẹ bên cạnh những trách nhiệm tự nhiên khác.

Xem thêm bài viết hay:  Cổ phần hóa là gì? Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước là gì?

Mặt khác, cha mẹ không chỉ có trách nhiệm rửa tội sớm cho con cái, mà còn có trách nhiệm vun trồng những hạt giống đức tin đã được gieo vào tâm hồn mỗi đứa trẻ khi chúng được rửa tội. Nếu không có nỗ lực vun trồng bằng gương sáng đức tin và dạy dỗ con cái biết Chúa nhiều hơn, thì hạt giống đức tin đó sẽ không thể lớn lên và sinh hoa trái cho người đã được rửa tội. Đó cũng là lý do tại sao cần rửa tội sớm cho trẻ để cha mẹ lo cho đời sống đức tin của con cái lớn lên trong môi trường gia đình.

3. Khi nào rửa tội cho em bé?

Từ lâu, nhà thờ đã có phong tục làm lễ rửa tội vào ngày thứ tám hoặc thứ bốn mươi sau khi đứa trẻ chào đời.

Theo truyền thống của nhà thờ, vào ngày sinh nhật của đứa trẻ, linh mục đọc ba lời cầu nguyện, ban phước lành cho người mẹ và em bé được sinh ra trên thế giới này.

Vào ngày thứ tám, thầy cúng làm lễ đặt tên, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, bởi cái tên khẳng định sự tồn tại của chúng ta trong Vũ trụ. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý rằng tên của đứa trẻ nên được giữ bí mật, chỉ cha mẹ, linh mục và cha mẹ đỡ đầu biết, vì điều này có nghĩa là đứa trẻ đã được rửa tội được bảo vệ trong bất kỳ hoàn cảnh nào. bất khả xâm phạm đối với các thế lực của Satan.

Trong nghi thức này, Giáo hội công nhận tính độc đáo của một đứa trẻ cụ thể, tính cách của nó, được ban cho một món quà thiêng liêng, nhân danh chúng ta, được ban cho chúng ta trong lễ rửa tội, Chúa biết chúng ta, chấp nhận những lời cầu nguyện cho chúng ta. Tên của một Cơ đốc nhân luôn được coi là một vị thánh, do đó có truyền thống đặt tên để vinh danh một vị thánh Chính thống giáo. Sau đó, người đó trở thành người tìm kiếm thiên đường của người đàn ông. Là tên của một người trong nghi thức đặt tên mà người đó nói đến khi lãnh nhận các Bí tích của Giáo hội (xưng tội, rước lễ, cưới), khi ghi chép, khi ghi nhớ trong các kinh nguyện gia đình. .

Xem thêm bài viết hay:  Suất vốn đầu tư là gì? Cách xác định suất vốn đầu tư xây dựng?

Vào ngày thứ bốn mươi, một nghi lễ khác được thực hiện trên người mẹ, bao gồm: cầu nguyện tẩy rửa, cho phép từ ngày đó trở đi, người mẹ được phép đến thăm ngôi đền và trở thành thành viên của ngôi đền một lần nữa. nhà thờ (từ ngày sinh ra cho đến ngày thứ bốn mươi, một người phụ nữ đã bị trục xuất khỏi đền thờ trong thời gian thanh tẩy). Buổi lễ nhất thiết phải diễn ra trong chùa.

Ba nghi thức này (vào ngày thứ nhất, thứ tám và thứ bốn mươi) được thực hiện trong Lễ rửa tội, chúng không được cử hành riêng lẻ, mỗi nghi thức vào thời điểm được chỉ định riêng. Vì vậy, truyền thống rửa tội phổ biến vào ngày thứ tám, khi tên của một đứa trẻ được gọi, hoặc vào ngày thứ bốn mươi, khi người mẹ có thể đến đền thờ và được giới thiệu vào lòng nhà thờ bằng một từ. cầu nguyện thanh tẩy.

Tuy nhiên, lễ rửa tội cũng có thể diễn ra vào ngày sinh nhật đầu tiên của một người và vào bất kỳ ngày nào sau đó. Điều quan trọng là cha mẹ đừng trì hoãn hoặc tước đi cơ hội trở thành Cơ đốc nhân và thừa kế Nước Trời càng sớm càng tốt của con mình. Người ta tin rằng nếu một đứa trẻ gặp nguy hiểm đến tính mạng hoặc bị ốm, bạn cần rửa tội cho nó càng sớm càng tốt.

4. Nghi Thức Rửa Tội Trẻ Em:

Người ta mang em bé sơ sinh vào đền thờ không mặc quần áo, chỉ quấn tã trắng, đứng trước phông nền và sau linh mục lập lại lời nguyện rửa tội, đọc “Biểu tượng đức tin”, hứa thực hiện những điều sau đây. Điều răn của Chúa và từ bỏ, Devil.

Sau đó, vị linh mục lấy đứa bé từ tay họ và hạ nó xuống nền ba lần. Đồng thời với lễ rửa tội, Bí tích Thêm sức cũng được cử hành, sau đó đứa trẻ đã hoàn thành nghi thức rửa tội được trao trả cho cha mẹ đỡ đầu, những người này sẽ phải bế đứa trẻ trên tay và quấn nó trong một chiếc nẹp.

Xem thêm bài viết hay:  Quan ngũ hổ là ai? Sự tích quan Ngũ Hổ (Ngũ Hổ Tướng Quân)

Tiếp theo, linh mục sẽ đặt một cây thánh giá lên người anh ta và cắt tóc, đánh dấu sự hy sinh nhỏ bé này của người đã được rửa tội cho Chúa để tỏ lòng biết ơn khi bắt đầu một đời sống thiêng liêng mới.

Sau khi hoàn thành buổi lễ, em bé được bế quanh phông chữ ba lần như một dấu hiệu của sự kết hợp vĩnh cửu với lòng của Nhà thờ.

Cuối cùng, linh mục đưa các bé trai đến bàn thờ và các bé gái được giúp tôn kính ảnh Đức Mẹ.

5. Sự khác biệt của nghi thức rửa tội trong các giáo phái khác nhau của giáo hội:

Công giáo Hy Lạp:

Phép rửa được thực hiện bằng cách tưới lên đầu hoặc nhúng đứa trẻ ba lần vào nước. Nên làm điều này trong nhà thờ, nhưng nếu không thể, hoặc có thể ở nhà. Trong những trường hợp khó khăn nhất (người/con bị ốm nặng, không có linh mục ở gần) bất cứ người theo đạo Thiên chúa nào cũng có thể làm lễ và người đó sẽ được coi là cha đỡ đầu của người đó. / đứa trẻ này

Công giáo La Mã:

Lễ rửa tội hoặc lễ rửa tội được thực hiện trong nhà thờ trong Phụng vụ, với sự hiện diện của tất cả các tín hữu cùng nhau cầu nguyện cho sức khỏe của đứa trẻ được rửa tội và gia đình (trong trường hợp đặc biệt, khi không thể đến đền thờ, linh mục đi bệnh viện hoặc về nhà). Trẻ em được rửa tội khi mới sinh hoặc vài tháng tuổi bằng cách dội nước lên đầu.

Chính thức:

Trong buổi lễ, các em bé được các bố già bế. Vị linh mục hỏi họ những câu hỏi mang tính tượng trưng ba lần (“Bạn có từ chối Satan và tất cả những việc làm của hắn không?”). Nhưng họ có trách nhiệm trả lời đứa trẻ rằng “tôi bó tay”. Sau đó, các bố già đọc “Biểu tượng của đức tin” (lý tưởng nhất là họ nên nói từ trái tim, nhưng thường thì linh mục đọc lời cầu nguyện này và các bố già lặp lại điều này). Sau đó là xức dầu, và rửa tội (ba lần nhúng vào phông chữ, ít thường xuyên hơn, và tưới lên đầu).

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tại sao cần phải rửa tội cho trẻ em? Nghi lễ rửa tội cho bé? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận