Tại sao bầu trời có màu xanh nhưng không gian lại là màu đen?

Bầu trời là gì? Không gian là gì? Tại sao bầu trời xanh nhưng không gian lại đen? Màu của bầu trời? Tại sao bầu trời lúc hoàng hôn có màu đỏ?

Chúng ta thường thấy bầu trời có màu xanh, vậy có bao giờ chúng ta thắc mắc tại sao bầu trời lại có màu xanh trong khi không gian lại bao trùm một màu đen huyền bí? Câu hỏi tưởng chừng như rất đơn giản nhưng có rất nhiều người không biết chính xác tại sao bầu trời lại có một màu xanh tuyệt đẹp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải mã hiện tượng này.

1. Bầu trời là gì?

Bầu trời một phần của không gian hoặc một phần của bầu khí quyển, như được quan sát từ bề mặt của các hành tinh. Không gian rộng lớn bao gồm Mặt trời, Mặt trăng và các vì sao.

Bởi vì vào ban ngày có sự tán xạ bức xạ mặt trời bởi các thành phần trong khí quyển, bầu trời khi quan sát từ Trái đất sẽ có màu xanh lam. Khi vào ban đêm, bầu trời đen với những ngôi sao rải rác.

Vào ban ngày, chúng ta có thể nhìn thấy Mặt trời, trừ khi bị mây che phủ, chúng ta sẽ không nhìn thấy nó. Vào ban đêm hoặc khi bắt đầu chạng vạng tối, có thể quan sát được Mặt trăng, các vì sao và các hành tinh. Ngoài ra còn một số hiện tượng tự nhiên xuất hiện trên bầu trời như mây cầu vồng, bắc cực quang về đêm mà chúng ta khó có thể nhìn thấy được.

Bầu trời bao gồm một số thành phần như thuật ngữ địa chất, khí quyển, trái đất được bao bọc bởi khí quyển. Bầu khí quyển bao gồm chủ yếu là oxy (chiếm khoảng 20,9%), nitơ (chiếm 78,1%), argon (chiếm 0,93%), ngoài ra còn có một lượng nhỏ carbon dioxide, khí hiếm và hơi nước. Mật độ không khí trong khí quyển sẽ giảm dần theo độ cao, càng lên cao không khí càng loãng. Bầu khí quyển dày khoảng 1000km (có thể hơn) và không có ranh giới rõ ràng.

2. Không gian là gì?

Khoảng trống Còn được gọi là không gian bên ngoài, đây là khoảng trống tồn tại giữa các thiên thể, bao gồm cả Trái đất. Không gian bao gồm một khoảng chân không cứng, bao gồm mật độ hạt thấp và chủ yếu là plasma của hydro và heli. Không gian cũng bao gồm bức xạ điện từ, từ trường, neutrino, bụi và thậm chí cả tia vũ trụ.

Xem thêm bài viết hay:  Tổ chức cơ sở Đảng là gì? Vai trò của tổ chức cơ sở Đảng là gì?

Không gian giữa các vì sao chiếm phần lớn khối lượng của vũ trụ. Trong hầu hết các thiên hà, khoảng 90% khối lượng ở dạng chưa biết được gọi là vật chất tối, dạng vật chất này tương tác với vật chất khác thông qua lực hấp dẫn.

Không gian gần Trái đất được phân loại thành một số loại thiên văn hoặc tiêu chuẩn. Người ta thường chấp nhận rằng không gian bắt đầu từ đường Kármán trên Trái đất.

Không gian bên ngoài là vùng không gian gần hành tinh của chúng ta, bao gồm thượng tầng khí quyển và từ quyển.

Không gian liên hành tinh là không gian xung quanh các hành tinh và Mặt trời có trong hệ mặt trời. Nó có một dòng hạt tích điện liên tục từ mặt trời, được gọi là gió mặt trời, tạo ra một bầu khí quyển rất mỏng.

Khoảng cách giữa các vì sao là lượng vật chất chứa trong một thiên hà không có hệ hành tinh hoặc sao. Nó lan ra các rìa của thiên hà và biến mất vào không gian giữa các thiên hà. Không gian liên thiên hà là không gian giữa các thiên hà. Điều này có khoảng trống vũ trụ giữa các cấu trúc quy mô lớn trong vũ trụ.

3. Tại sao bầu trời xanh mà không gian lại đen?

Ánh sáng là một loại năng lượng có thể di chuyển với tốc độ cực nhanh trong không gian. Ánh sáng từ mặt trời hoặc bóng đèn trông có màu trắng, nhưng thực ra nó là sự pha trộn của nhiều màu như lục, lam và tím. Khi chúng ta nhìn vào cầu vồng trên bầu trời, bạn có thể thấy những màu sắc này.

Bầu trời vốn dĩ là nơi chứa rất nhiều không khí, nghĩa là bao quanh chúng ta đều có khí quyển. Nó là hỗn hợp của các phân tử khí siêu nhỏ và các mảnh chất rắn nhỏ, chẳng hạn như bụi.

Vào ban ngày khi ánh sáng mặt trời xuyên qua không khí, ánh sáng đó đập vào các phân tử khí quyển và các hạt nhỏ trong khí quyển. Và khi va chạm với một phân tử khí, nó có thể bật ra theo hướng khác. Một số màu của ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như đỏ và cam, được truyền trực tiếp vào không khí. Nhưng hầu hết ánh sáng xanh sẽ phản xạ trở lại theo mọi hướng. Do bước sóng nhỏ và nhanh, ánh sáng xanh lam phân tán khắp bầu trời, tạo cho bầu trời một sắc xanh lam.

Xem thêm bài viết hay:  Đất cơ sở tôn giáo là gì? Quy định về giao đất cho cơ sở tôn giáo?

Do đó, khi bạn nhìn lên bầu trời vào ban ngày, ánh sáng xanh này sẽ chiếu thẳng vào mắt bạn, vì mắt người cảm nhận ánh sáng xanh khá tốt. Đó là lý do tại sao bạn có thể nhìn thấy ánh sáng xanh trên bầu trời. Trong không gian không có không khí, không có gì để ánh sáng phản xạ trở lại nên ánh sáng chỉ có thể truyền thẳng. Do đó, ánh sáng không bị phân tán và “bầu trời” trông tối và đen.

Theo quy luật ánh sáng, vũ trụ luôn tồn tại bởi một màu đen. Con người chỉ có thể nhìn thấy một vật thể, trong trường hợp đó ánh sáng từ vật thể đó đến mắt người và hình ảnh con người tương quan với kích thước của nó. Vì chúng ở rất xa chúng ta nên những vì sao trên bầu trời dù nhiều bao nhiêu và sáng đến đâu khi ta nhìn vào chúng cũng chỉ là những đốm sáng trong vũ trụ bao la.

Khi ánh sáng chiếu vào và dội lại một thứ gì đó, bầu khí quyển cho phép “phân tán” và khả năng nhìn thấy màu sắc của mắt chúng ta. Không gian xung quanh có vẻ tối vì không có khí quyển đủ mạnh để gây tán xạ.

Ngoài ra, trong quang phổ mặt trời, tỷ lệ phần trăm của màu tím tương đối thấp và phần lớn là do tầng ôzôn hấp thụ ánh sáng tím, phần còn lại do màu lục lam chiếm ưu thế nên bầu trời sẽ có màu xanh lam. không tím.

Nói tóm lại, các phân tử khí quyển và các hạt nhỏ trong khí quyển cùng tương tác với ánh sáng mặt trời để tạo thành tán xạ do tính không đồng nhất của môi trường khiến bầu trời quang đãng có màu xanh lam.

4. Màu trời:

Màu của bầu trời hay còn gọi là màu của bầu khí quyển, thực chất trong quang phổ đây là màu tổng hợp bao quanh màu xanh lam mà chúng ta thường gọi là “cerulean”. Nếu bầu khí quyển không tồn tại, cái gọi là Mặt trời mà chúng ta quan sát được chỉ là một quả cầu lửa rất sáng trên nền không gian tối. Vì Mặt trời là một ngôi sao có nhiệt độ màu khoảng 5000K và ánh sáng của Mặt trời chủ yếu là màu vàng nên khi chúng ta quan sát Mặt trời trong bầu khí quyển, Mặt trời có xu hướng có màu vàng. . Ánh sáng mặt trời truyền qua khí quyển là ánh sáng trắng được tạo thành từ ánh sáng lam trộn với ánh sáng vàng.

Xem thêm bài viết hay:  Người đại diện theo pháp luật là gì? Quy định về đại diện theo pháp luật?

Vào những ngày nhiều mây và mưa, bầu trời lúc này sẽ có màu trắng xám do những đám mây dày có tác dụng phản chiếu ánh sáng mặt trời, lúc này ánh sáng sẽ yếu hơn so với những ngày nắng đẹp. bầu trời lại tối sầm lại. Ngoài ra, khi ánh sáng mặt trời phản chiếu vào bụi chủ yếu là màu của bụi và các giọt nước nhỏ hoặc tinh thể băng nhỏ nên bầu trời vào những ngày nhiều mây và mưa sẽ có màu trắng xám.

5. Tại sao bầu trời lúc hoàng hôn có màu đỏ?

Do sự tán xạ ánh sáng trong bầu khí quyển, bầu trời hoàng hôn chuyển sang màu đỏ. Bầu khí quyển của Trái đất chứa nhiều thành phần khí quyển như bụi, phấn hoa, tro, hơi nước và khí, chúng tán xạ và phản xạ ánh sáng mặt trời theo các hướng khác. trước khi con người có thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường.

Khi Mặt trời ở gần đường chân trời, các tia sáng của nó phải xuyên qua bầu khí quyển dày hơn 30% so với ban ngày. Ánh sáng có bước sóng ngắn hơn tạo ra màu tím và xanh lam bị tán xạ, trong khi các bước sóng dài hơn như vàng, đỏ và cam ít bị tán xạ hơn khi đến mắt người. Trong quang phổ màu đỏ có bước sóng dài nhất nên khi mặt trời thấp hơn ở đường chân trời hay nói cách khác là khi mặt trời mọc và lặn thì bầu trời sẽ được bao phủ bởi một màu đỏ rực. .

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Tại sao bầu trời có màu xanh nhưng không gian lại là màu đen? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận